Đào Tạo Ngoài Công Việc: Phương Pháp Và Lợi Ích

Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp chương trình đào tạo để giúp nhân viên của họ cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc. Cả đào tạo ngoài công việc và tại chỗ đều giúp nhân viên phát triển các kỹ năng nhất định cho công việc của họ. Biết được đào tạo ngoài công việc là gì và nó đòi hỏi những gì giúp cho bạn có ý tưởng tốt hơn về những gì mong đợi liên quan đến phương pháp học này.

Phương pháp đào tạo ngoài công việc (Off The Job Training Methods) là gì?

?Đào tạo ngoài công việc là gì?

Đào tạo ngoài công việc đề cập đến một phương pháp giáo dục trong đó nhân viên tìm hiểu thêm về công việc của họ hoặc những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực của họ tại một địa điểm cách xa nơi làm việc của họ. Loại hình đào tạo này về cơ bản giúp nhân viên thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn. Không giống như đào tạo tại chỗ, đào tạo ngoài công việc có thể diễn ra gần nơi làm việc hoặc một nơi nào đó xa hơn, chẳng hạn như tại một khu nghỉ mát hoặc tại một trung tâm đào tạo. Khi nhà tuyển dụng tổ chức đào tạo ở một nơi xa nơi làm việc, điều đó sẽ giúp giảm thiểu sự phân tâm, đảm bảo nhân viên có thể hoàn toàn tập trung vào thứ họ đang học.

Trong loại hình đào tạo này, nhân viên bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của họ và khám phá những ý tưởng mới để đưa tới nơi làm việc. Trước khi kết thúc khóa đào tạo, nhân viên thường nhận được một số biểu mẫu đánh giá. Ví dụ, họ có thể nhận được một đánh giá kiểm tra sự hiểu biết của họ về kiến ​​thức mà người hướng dẫn đã dạy họ trong quá trình đào tạo ngoài công việc. Việc đánh giá đo lường hiệu suất và sự tham gia của mỗi học viên.

?8 phương pháp đào tạo ngoài công việc

Đào tạo ngoài công việc có nhiều hình thức, thường phụ thuộc vào ngành hoặc công việc của bạn. Biết những điều nào mà mỗi phương pháp đòi hỏi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì sẽ xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp đào tạo ngoài công việc:

1. Bài giảng trên lớp

Còn được gọi là phương pháp giảng bài, các bài giảng trên lớp thường đào tạo nhân viên cổ cồn trắng hoặc cấp quản lý. Loại hình đào tạo ngoài công việc này diễn ra trong môi trường giống như lớp học và liên quan đến việc giảng viên cung cấp hướng dẫn dưới dạng bài giảng. Học viên sẽ học các kỹ năng quan trọng cần thiết cho công việc của họ, hiểu biết về trách nhiệm công việc của họ và có cơ hội được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc của họ. Ngoài ra, các bài giảng trên lớp có thể dạy cho học viên các khía cạnh hành chính hoặc quản lý trong công việc của họ, giúp họ biết các thủ tục nhất định hoặc cung cấp cho họ hướng dẫn về một chủ đề nhất định.

2. Nghe nhìn

Các học viên được đào tạo ngoài công việc thông qua phương pháp nghe nhìn sẽ tìm hiểu tài liệu thông qua việc sử dụng các phương tiện khác nhau như phim, truyền hình, video và thuyết trình. Các cơ sở giáo dục thường sử dụng phương pháp này để giúp học sinh ghi nhớ tài liệu học tập dễ dàng hơn. Trong giới doanh nghiệp, các ông chủ trung tâm chăm sóc khách hàng thường tổ chức đào tạo kiểu này cho nhân viên của mình để dạy họ cách tương tác và cư xử với khách hàng.

3. Mô phỏng

Với phương pháp mô phỏng của đào tạo ngoài công việc, học viên được đào tạo thông qua thiết bị hoặc máy móc tương tự như những gì họ sẽ sử dụng trong lĩnh vực hoặc trong công việc. Phương pháp mô phỏng giúp họ chuẩn bị cho việc xử lý các thiết bị và máy móc trong cuộc sống thực. Thông thường, phương pháp đào tạo này được dành riêng cho những nhân viên xử lý máy móc hoặc thiết bị đắt tiền. Ví dụ, một phi công lái máy bay có thể trải qua khóa đào tạo mô phỏng để giúp họ sẵn sàng lái máy bay. Vì máy bay đắt tiền, nhà tuyển dụng có thể không cho phép học viên được đào tạo bằng máy bay thật để tránh thiệt hại tốn kém hoặc tránh nguy hiểm đến tính mạng của học viên. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng một trình mô phỏng để giữ chi phí thấp và giữ an toàn cho học viên.

4. Đào tạo tiền sảnh

Nhân viên kỹ thuật, nhân viên văn phòng và nhân viên xử lý các công cụ và máy móc thường được đào tạo tiền sảnh. Các học viên tìm hiểu về vị trí của họ bằng cách sử dụng thiết bị mà họ sẽ sử dụng trong công việc. Tuy nhiên, không giống như đào tạo tại chỗ, đào tạo tiền sảnh diễn ra ở nơi xa so nơi làm việc. Điều này có nghĩa là các dụng cụ và thiết bị được sử dụng để đào tạo tiền sảnh được đưa đến địa điểm đào tạo. Nhà tuyển dụng thường quản lý loại hình đào tạo này để giới thiệu cho nhân viên của họ những công cụ và máy móc mới hoặc tiên tiến mà họ muốn họ sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công việc của họ.

5. Nghiên cứu tình huống thực tế

Với phương pháp này, học viên nhận được một tình huống hoặc vấn đề dưới dạng một nghiên cứu điển hình liên quan đến lĩnh vực của họ. Nói cách khác, họ nhận được một bản mô tả tình huống thực tế đã xảy ra trước đó. Sau đó, họ được hướng dẫn phân tích tình huống và đưa ra kết luận của họ dưới dạng văn bản. Các giảng viên đào tạo sau đó sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn để giúp học viên cải thiện kỹ năng ra quyết định của họ.

6. Nhập vai

Thường được dành riêng cho các nghề dịch vụ khách hàng, đóng vai liên quan đến việc học viên đảm nhận các vai trò và thực hiện các tình huống nhất định để giúp họ hiểu rõ hơn về các ý tưởng học tập. Các học viên hành động như thể họ đang đối mặt với tình huống và phải giải quyết nó mà không có hướng dẫn hoặc diễn tập trước. Người chơi nhập vai phải nhanh chóng phản ứng với tình huống luôn thay đổi và phản ứng như họ sẽ làm với tình huống diễn ra trong đời thực. Phương pháp đào tạo ngoài công việc này về cơ bản liên quan đến hành vi thực tế trong một tình huống giả định. Ví dụ về các tình huống mà học viên có thể gặp phải bao gồm tuyển dụng, thảo luận về vấn đề tại nơi làm việc hoặc quảng cáo chiêu hàng cho khách hàng.

7. Lệnh lập trình

Phương pháp lệnh lập trình bao gồm một loạt các bước với lượng kiến ​​thức và một cơ chế để trình bày chuỗi và đo lường kiến ​​thức của học viên. Học viên nhận các câu hỏi theo trình tự và nhận được một dấu hiệu khi họ trả lời đúng từng câu hỏi. Người hướng dẫn đào tạo có thể sử dụng sách hướng dẫn hoặc sách để thực hiện đào tạo ngoài công việc này. Phương pháp lệnh lập trình thường được sử dụng để dạy thông tin liên quan đến các môn học như toán hoặc vật lý.

8. Cuộc thi quản lý

Cuộc thi quản lý cung cấp cho học viên một cách học thú vị và cạnh tranh. Với loại hình đào tạo ngoài công việc này, các học viên được chia thành các nhóm khoảng năm hoặc sáu người. Sau đó, mỗi đội sẽ cạnh tranh trong một thị trường mô phỏng. Ví dụ: họ có thể phải quyết định cần đáng giá bao nhiêu để không quảng cáo hoặc chi bao nhiêu cho việc quảng cáo. Điều đáng chú ý là các đội không biết về quyết định của các đội khác. Cuộc thi quản lý giúp các học viên tham gia, đồng thời phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp họ trong quá trình lập kế hoạch. Các học viên cũng học được các kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm và tổ chức vì họ phải tự tổ chức các nhóm của mình và thúc đẩy ý thức làm việc nhóm để hoàn thành công việc.

?Đào tạo ngoài công việc so với đào tạo tại chỗ

Mặc dù cả đào tạo ngoài công việc và đào tạo tại chỗ đều cung cấp môi trường học tập cho nhân viên, nhưng cả hai đều đi kèm với sự khác biệt hợp lý. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của chúng, hãy xem xét một số điểm khác biệt chính của chúng:

  • Địa điểm: Đào tạo ngoài công việc diễn ra tại một nơi khác không phải là địa điểm làm việc. Ngược lại, đào tạo tại chỗ diễn ra tại cơ sở làm việc hoặc địa điểm làm việc.
  • Gây xao nhãng: Đào tạo ngoài công việc cung cấp một môi trường không gây mất tập trung và căng thẳng cho nhân viên để học hỏi. Vì đào tạo tại chỗ diễn ra tại nơi làm việc, nó thường tạo ra nhiều sự phân tâm hơn có thể cản trở khả năng tìm hiểu tài liệu hoặc lên ý tưởng của nhân viên.
  • Chi phí: Đào tạo ngoài công việc thường đắt hơn đào tạo tại chỗ. Điều này có thể xuất phát từ thực tế là các chuyên gia được thuê để thực hiện đào tạo ngoài công việc. Ngoài ra, các công ty phải tìm một cơ sở khác để tổ chức đào tạo bên ngoài nơi làm việc.
  • Người hướng dẫn: Nhân viên có kinh nghiệm thực hiện quản lý đào tạo tại chỗ, trong khi các chuyên gia xử lý đào tạo ngoài công việc.
?Lợi ích của đào tạo ngoài công việc

Đào tạo ngoài công việc mang lại nhiều lợi ích cho cả người chủ và nhân viên. Hiểu được những lợi ích này với tư cách là một nhân viên có thể giúp bạn cảm thấy được trân trọng hơn và giúp bạn thực hiện việc đào tạo của mình một cách nghiêm túc hơn. Dưới đây là một số lợi ích mà đào tạo ngoài công việc mang lại:

1. Giảm tỷ lệ thay thế nhân viên

Đào tạo nhân viên mang đến cho bạn cơ hội học hỏi các kỹ năng hoặc kiến ​​thức mới hoặc nâng cao liên quan đến công việc của bạn. Điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng có thể không cảm thấy cần phải thay thế những nhân viên kém hiểu biết của họ bằng những ứng viên mới vì họ đang dạy họ mọi thứ họ cần biết để giữ được công việc của mình.

2. Ít sự xao lãng hơn

Với việc đào tạo được tổ chức tại nơi làm việc, nhân viên không phải đối mặt với nhiều gián đoạn hoặc mất tập trung. Điều này có nghĩa là họ có thể tập trung vào tài liệu học tập và nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​khóa đào tạo.

3. Cảm thấy có giá trị

Khi nhà tuyển dụng đầu tư vào đào tạo nhân viên, điều đó có nghĩa là họ đánh giá cao sự thành công của nhân viên tại tổ chức của họ. Cảm giác như nhà tuyển dụng quan tâm đến hiệu suất của bạn và bạn với tư cách là một nhân viên có thể giúp tăng mức độ hài lòng trong công việc. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy có động lực và trung thành hơn với tổ chức của mình.

4. Cơ hội học hỏi từ những người khác

Đào tạo nhân viên cho phép bạn học hỏi kinh nghiệm từ mọi người. Ví dụ, một đồng nghiệp có thể thảo luận về những thách thức của họ trong công việc và khám phá các giải pháp mới từ đồng nghiệp của họ. Do đó, loại hình đào tạo này có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể cần hoặc có thể chưa xem xét trước đây nếu nó không phải là đầu vào từ các nguồn khác.

Ngoài ra, đào tạo ngoài công việc mang lại cho bạn cơ hội học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn mà bạn có thể chưa từng tiếp xúc. Khi bạn nhận được sự hướng dẫn và chỉ dẫn của chuyên gia, bạn có nhiều khả năng cảm thấy được trang bị cho công việc của mình hơn.

5. Cảm giác tự tin

Khi bạn hiểu rõ hơn về vai trò của mình, điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn về khả năng của mình. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng động lực và năng suất.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Nguyễn Phương Thảo
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Nguyễn Phương Thảo –  Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=85862

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/