Danh Vọng, Tiền Bạc Và Tình Yêu: Thứ Mà Tất Cả Chúng Ta Đều Muốn

Tất cả chúng ta đều muốn trở nên giàu có, nổi tiếng và được yêu thích. Nhưng, điều này xảy ra thường xuyên như thế nào? Trong văn hóa đại chúng, nữ chính hy sinh sự nghiệp của mình cho người đàn ông cô ấy yêu; doanh nhân có đầu óc duy nhất đến nỗi cuối cùng anh ta có cả một tài sản và có thể nổi tiếng, nhưng lại cô đơn; hay một chàng trai trẻ tài năng có thể ca hát trở thành ngôi sao trên sân khấu nhưng không thể kết hôn.

Cuộc sống có nhiều thứ hơn danh vọng, tiền bạc và tình yêu?

Đây là những trình điều khiển chính đối với hầu hết mọi người, nhưng, câu chuyện là bạn có thể có một hoặc có thể hai, nhưng hiếm khi cả ba. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng hạnh phúc được hình thành dựa trên việc đạt được một số thước đo của mỗi thứ.

Nhưng, nếu tình yêu, danh vọng và tiền bạc là những mục tiêu cạnh tranh, thì làm sao những người bình thường có thể đạt được tất cả? Rốt cuộc, chúng ta chỉ có ngần ấy giờ trong ngày.

Có thể, chúng ta đang làm điều này một cách sai lầm. Thay vì nghĩ rằng tình yêu, danh vọng và tiền bạc là tranh giành thời gian và sức lực của chúng ta, có lẽ chúng ta phải tìm ra sợi dây chung cho phép cả ba.

Ba năm trước, tôi bắt đầu làm một bộ phim tài liệu hỏi cuộc sống “tốt đẹp” là gì. Phim có tên A Small Good Thing. Nó kể về năm câu chuyện của những người ở Berkshires ở Tây Massachusetts, những người đã thay đổi cuộc sống của họ để được hạnh phúc và sống tốt.

Điều gì quan trọng hơn tiền bạc, tình yêu và danh vọng?

Hạnh phúc là tất cả chúng ta sau và có liên quan gì đến tình yêu, tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể đạt được Big Three khi chúng ta đã hoàn thành công việc tìm ra những gì chúng ta coi trọng, những gì chúng ta ở đây: mục đích. Stephen Cope, yogi và tác giả, nói trong A Small Good Thing rằng hạnh phúc là tìm thấy “điều gì thắp sáng bạn”.

Nếu bạn đang làm công việc khiến bạn khốn khổ, mặc dù công việc đó có thể được trả công xứng đáng, nhưng bạn sẽ không tốt với người khác. Công việc bộn bề khiến bạn mệt mỏi, khó có thể có mặt bên gia đình hay bạn bè. Hoặc nói rằng bạn có công việc bạn yêu thích — nếu công việc đó không trả, thì công việc đó có thể tồn tại trong bao lâu? Và sự nổi tiếng rất khó – nếu nó đến từ việc bạn làm công việc mà bạn muốn, được chứ. Nếu không, danh tiếng sẽ không kéo dài.

Vậy thì cần làm gì?

Mỗi người trong 5 câu chuyện trong A Small Good Thing đều phải vật lộn với câu hỏi về mục đích trong công việc của họ và với những người khác.

Jen và Pete Salinetti khởi nghiệp khi còn là một cặp vợ chồng trẻ bằng việc làm việc trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Cả hai đều là những người làm việc chăm chỉ và đã sớm gây dựng được lượng khách hàng cho vườn kiểng của mình. Tiền vào và họ có hai đứa con. Tuy nhiên, họ thấy mình căng thẳng, kiệt sức và bất hòa.

Tại sao? Họ nghĩ rằng đó có thể là do làm việc cho người khác quá khắt khe. Chưa hết, làm sao họ có thể chăm sóc gia đình đang phát triển của mình mà không có khách hàng?

Họ quyết định rời khỏi công việc kinh doanh cảnh quan và tập trung vào gia đình. Họ trồng một khoảnh nhỏ trồng rau — chỉ đủ cho nhu cầu của họ. Thông qua những việc làm này, họ nhận ra rằng điều quan trọng nhất đối với họ là được nuôi dưỡng gia đình và những người thân yêu của mình. Trồng thực phẩm tốt nhất trong đất lành mạnh nhất là một phần của sự nuôi dưỡng này.

Jen và Pete Salinetti đã tìm thấy mục đích của họ. Giờ đây, họ bán sản phẩm của mình cho một CSA lớn cũng như một Hợp tác xã trong khu vực. Họ có niềm đam mê với thực phẩm lành mạnh đến mức họ đã trở thành giáo viên của các thực hành bền vững như làm phân trộn và mùa vụ kéo dài đang phát triển. Họ không sử dụng phân bón – vì nó tốt cho đất và hành tinh hơn.

Tìm ra mục đích của họ đã mang lại cho họ năng lượng và mong muốn để trả lại cho người khác.

Salinettis vẫn hoạt động trong nhiều giờ mà họ đã làm như một người cảnh quan; nhưng, họ ít bị căng thẳng hơn. Sự khác biệt là mọi thứ họ làm đều hướng đến những gì họ coi trọng: nuôi dưỡng gia đình, cộng đồng và trái đất của họ. Và, trong quá trình làm việc đó, công việc kinh doanh của họ phát đạt, con cái họ hạnh phúc và họ được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Vì vậy, chỉ cần  trồng một khu vườn và được hạnh phúc? Không đơn giản như vậy. Mỗi người phải tìm ra tiếng gọi của riêng mình.

Tim Durrin là một Cựu chiến binh đã đấu tranh với PSTD. Thông qua việc chăm chỉ phục hồi cơn nghiện, tập yoga và tập đạp xe, anh đã tìm thấy mục đích của mình. Anh ấy đã giành được học bổng toàn phần của một trường danh tiếng về công tác xã hội vào cuối phim.

Tìm mục đích của một người không phải là vấn đề ngồi nhìn chằm chằm vào không gian. Hầu hết chúng ta cần phải ra ngoài thế giới của công việc và học hỏi để biết điều gì là đúng và điều gì là sai đối với chúng ta.

Mark Gerow là một giáo viên yoga được kính trọng và săn đón trong  Một điều nhỏ nhưng tốt đẹp. Anh có hai con trai. Anh ấy kiếm đủ tiền để sống thoải mái. Nhưng, chúng ta thấy anh ấy đang phải vật lộn với công việc nuôi dạy con cái. Anh ấy nói về cảm giác bị cô lập và thậm chí cực kỳ đau khổ mặc dù anh ấy đã tu hành nhiều năm. Trong quá trình của bộ phim, chúng tôi xem anh ta thay đổi. Anh ấy ít vận động hơn và thừa nhận rằng anh ấy phải xoay xở nhiều như thế nào. Anh ta bắt đầu thực sự ‘biết về bản thân mình” —với tất cả lỗi lầm và nỗi sợ hãi của mình. Và từ cuộc đấu tranh này, anh ta tìm thấy mục đích của mình. Tôi sẽ không làm hỏng bộ phim cho bạn — nhưng, trong một lần tái khám với anh ấy gần đây, chúng tôi nhận thấy anh ấy đã có một công việc mới với mức lương cao và được công nhận. Anh ấy vừa mới mua căn nhà đầu tiên của mình. Con trai của anh ấy chủ yếu ở với anh ấy và đây là một điều tốt.

Khi thực hiện bộ phim này, tôi đã phải vật lộn với những vấn đề này trong cuộc sống của chính mình. Và, khi làm như vậy, tôi đã tìm thấy mục đích của mình – kể những câu chuyện về những người hy sinh, đấu tranh và trốn tránh công việc của cuộc sống cũng như lời kêu gọi của họ cho đến khi cuối cùng họ LÀM được điều quan trọng.

Đây là một điều nhỏ, nhưng tốt.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Nguồn: Everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68952

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network