Đăng Tải Sơ Yếu Lý Lịch Lên Mạng: Lợi Ích, Cách Thực Hiện Và Một Vài Mẹo

Điều quan trọng nhất khi nộp đơn xin việc chính là làm cho bộ sơ yếu lí lịch của bạn nổi bật hẳn lên. Hồ sơ của bạn càng đến tay nhiều nhà tuyển dụng thì cơ hội thành công trong việc ứng tuyển của bạn sẽ càng cao hơn. Và một cách đơn giản để làm điều đó là đăng hồ sơ của bạn lên các trang mạng. Khi mà hồ sơ của bạn được thiết kế sạch sẽ, đẹp, các thông tin được tối ưu hóa thì bạn hoàn toàn có thể đăng nó lên nhiều trang web giới thiệu việc làm cùng lúc. Làm vậy thì hồ sơ của bạn sẽ có độ phủ sóng cao và tới tay nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về những lợi ích mà việc này đem lại. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ bày cho bạn những phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện khi đăng sơ yếu lí lịch của mình lên mạng.

Lợi ích của việc đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên các trang mạng

Đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên mạng sẽ giúp cho hồ sơ của bạn tiếp cận được nhiều quản lý và nhà tuyển dụng. Điều này rõ ràng là tối ưu hơn việc bạn nộp đơn xin việc thông thường bởi khi đó hồ sơ của bạn chỉ được xem xét bởi chỉ một người. Tuy nhiên nếu đăng chúng lên mạng thì bạn sẽ có cơ hội được nhiều nhà tuyển dụng cân nhắc hơn để nhận bạn vào vị trí công việc. Hầu hết các công ty hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm các ứng viên tiềm năng trên các nền tảng công việc online bởi nó tạo điều kiện tốt hơn trong quá trình tuyển dụng. Các quản lý có thể liên hệ trực tiếp với bạn một cách dễ dàng để trao đổi với bạn về cơ hội việc làm nếu như bạn đáp ứng được yêu cầu công việc.

Thời điểm nào là thích hợp để đăng sơ yếu lý lịch của mình lên mạng?

Nếu như bạn tự tin rằng hồ sơ của mình được thiết kế một cách tối ưu thì đây là lúc mà bạn nên đăng bộ hồ sơ đó lên các trang mạng. Dù bạn có đăng hồ sơ của mình lên bao nhiêu trang mà chất lượng không được tốt thì cơ hội bạn nhận được việc cũng không cao. Thay vào đó, hãy đầu tư vào chất lượng hồ sơ thay vì số lượng. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, các nhà tuyển dụng thường sẽ chỉ chú ý đến những ứng viên có hồ sơ được tối ưu về thiết kế. Trong hàng ngàn bộ hồ sơ mà họ phải đọc trong mỗi đợt tuyển dụng của công ti thì, theo lẽ thường, hồ sơ nào càng nổi bật thì sẽ càng nhận được nhiều sự chú ý. Bởi vậy nên, hãy dành thời gian để cải thiện chất lượng hồ sơ xin việc của bạn. Bạn có thể áp dụng những cách sau: tham khảo các mẹo viết hồ sơ hiệu quả, cân nhắc về dịch vụ viết lý lịch. Không thì hãy hiệu đính thật cẩn thận trước khi bạn đăng nó lên các trang mạng nhé.

Các trang web mà bạn có thể đăng hồ sơ của bản thân lên?

Có nhiều trang web về việc làm như Indeed mà bạn hoàn toàn có thể dùng để đăng hồ sơ lên. Bạn có thể xem xét về công việc mà mình muốn làm để lựa chọn trang web nào mà mình sẽ dùng để đăng hồ sơ công việc lên. Hãy tìm kiếm nhiều trang web nhất có thể và nên tập trung vào những trang web phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những trang web dành cho ngành nghề cụ thể. Đây là những tiêu chí mà bạn nên dùng để lựa chọn trang web phù hợp cho bản thân: độ uy tín, chất lượng, quy mô trang web, số lượng việc làm được đăng, khả năng kết nối của trang. Bên cạnh đó, hãy xem xét cả việc liệu trang web có phục vụ cho nhiều nhà tuyển dụng và lĩnh vực chuyên môn của bạn hay không.

Dưới đây là một số ví dụ về các trang web việc làm:

  • Các trang web việc làm phù hợp với chuyên môn
  • Các trang web liên kết nghề nghiệp
  • Trang web riêng của công ti mà bạn muốn ứng tuyển
  • Các trang web việc làm trong khu vực
  • Các trang web tổng hợp các kết quả tìm kiếm từ nhiều nguồn, chẳng hạn như Indeed

Cách đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên các trang web việc làm

Mỗi trang web khác nhau thì lại có yêu cầu khác nhau mà chúng ta phải thực hiện để đăng hồ sơ lên. Nhưng mà đều theo một hướng chung như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản trên nền tảng mà bạn chọn.

Bước 2: Hãy kiểm tra xem bạn đã lưu sơ yếu lý lịch theo định dạng được yêu cầu chưa. Chẳng hạn file pdf hoặc file .docx.

Bước 3: Nhấp vào nút tải lên.

Bước 4: Chọn đúng tệp sơ yếu lý lịch theo đúng định dạng.

Bước 5: Nhấp vào nút tải lên một lần nữa.

Bước 6: Hãy lưu lại bản ghi tiến trình nếu như được phép

Một số nền tảng sẽ yêu cầu bạn sao chép và dán các phần trong sơ yếu lý lịch của bạn trực tiếp lên trang web của họ. Trong trường hợp như vậy thì bạn hãy áp dụng các làm sau:

Bước 1: Tạo tài khoản trên nền tảng mà bạn chọn.

Bước 2: Mở tài liệu sơ yếu lý lịch của bạn.

Bước 3: Sao chép và dán nguyên văn sơ yếu lý lịch của bạn vào trang web.

Bước 4: Kiểm tra kỹ lại tất cả thông tin của bạn. Ngoài ra bạn còn phải xem định dạng đã được chuyển sang chính xác chưa.

Bước 5: Tránh để trống bất kỳ phần nào mà trang web yêu cầu bạn điền

Bước 6: Lưu tiến trình của bạn cho đến khi bạn hoàn thành việc đăng tải.

Mẹo để đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên mạng

Có một vài mẹo vặt mà bạn có thể áp dụng khi muốn đăng hồ sơ:

1.    Hãy chỉ đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên các trang web uy tín. Làm vậy thì bạn sẽ giảm được nguy cơ bị lấy mất thông tin cá nhân.

2.    Hãy chọn một bản lý lịch chung để làm sơ yếu lý lịch mặc định của bạn. Vì nó cho bạn một khung sẵn để sử dụng sau này.

3.    Khi đăng lên các trang web dành riêng cho ngành hoặc công việc cụ thể, hãy điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với ngành nghề đó. Nếu có thể, hãy điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với các công việc, công ty cụ thể hoặc các trang web theo ngành cụ thể để làm cho nó tăng sức thuyết phục với nhà tuyển dụng. Làm vậy thì còn giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng tìm ra bạn vì hồ sơ của bạn có toàn bộ keyword mà họ đang tìm kiếm.

4. Bạn nên đặt hồ sơ của bạn ở chế độ công khai. Hầu hết các trang web việc làm đều cung cấp cho bạn tùy chọn đặt sơ yếu lý lịch của bạn ở chế độ riêng tư hoặc công khai. Tuy nhiên, chế độ công khai sẽ giúp hồ sơ của bạn tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng hơn, qua đó mà cơ hội tìm được việc của bạn cũng cao hơn rất nhiều.

5.    Hãy biết cách tận dụng các tính năng bổ sung mà trang web cung cấp. Những tính năng đó có thể sẽ giúp bạn nâng tầm chất lượng hồ sơ đó. Chẳng hạn như có các bài đánh giá kỹ năng để bạn thể hiện trình độ của mình. Ngoài ra một số trang web sẽ giúp bạn chèn ảnh hồ sơ chuyên nghiệp hoặc đánh giá của các đồng nghiệp trước đây từng làm việc cùng với bạn.

6.    Thường xuyên cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn, chẳng hạn như kỹ năng, chứng chỉ hoặc sự thăng chức. Những thông tin mới như vậy thể hiện bạn đã có thành tựu gì trong công việc trước đó, qua đó mà tăng cơ hội tìm việc thành công cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về việc đăng hồ sơ trực tuyến

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc đăng sơ yếu lý lịch của bạn lên mạng:

Câu hỏi 1: Khi đăng hồ sơ lên mạng thì tôi có cần phải dừng việc nộp đơn xin việc không? Bạn vẫn nên tiếp tục nộp đơn ứng tuyển ngay cả khi bạn đã đăng hồ sơ lên các trang web về việc làm nhé. Bởi vì việc đăng lên mạng là để các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm bạn khi họ đang cần tìm kiếm ứng viên. Khi chưa nhận được thông báo hay liên lạc nào với bạn để nói về cơ hội việc làm, thì bạn hãy cứ tiếp tục chủ động nộp đơn vào nhiều công việc mà bạn đủ điều kiện ứng tuyển.

Câu hỏi 2: Thông tin cá nhân của tôi có được đảm bảo an toàn khi đăng lên mạng không?

Bạn hãy thử kiểm tra các điều khoản của từng trang web để xem về quyền truy cập sơ yếu lý lịch của bạn. Thường thì chỉ khi bạn hồi đáp lại lời mời công việc của bên tuyển dụng thì trang web mới chia sẻ thông tin cá nhân đó. Còn nếu không thì trang web phải đảm bảo rằng nó chặn việc thông tin cá nhân của bạn khỏi việc bị xâm phạm như địa chỉ, số điện thoại và email cá nhân.

Câu hỏi 3: Tôi có cần làm một bộ sơ yếu lý lịch nếu tôi đã có sẵn một bộ không?

Nhiều trang web việc làm cho phép bạn tạo một hồ sơ toàn diện. Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm nhiều thông tin giống như bạn có trong sơ yếu lý lịch. Mặc dù thông tin về cơ bản là giống nhau, nhưng vẫn rất hữu ích nếu bạn tạo ra một phiên bản có thiết kế tối ưu và chất lượng cao hơn để gửi cho nhà tuyển dụng.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

·       Bài viết gốc: Post Your Resume Online: Benefits, How To and Tips | Indeed.com

·       Người dịch: Vũ Thị Thùy Linh

·       Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Thùy Linh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72152

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/