Cách Xây Dựng Sơ Yếu Lý Lịch Ngay Từ Đại Học

Đại học là khoảng thời gian để bạn thu thập kinh nghiệm và vô vàn chứng chỉ giúp ích cho sự nghiệp tương lai của mình. Biết cách xây dựng CV ngay từ đại học sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp và đem đến cho bạn cơ hội được làm công việc mơ ước. Bài viết này sẽ giải thích những lợi ích của việc xây dựng CV ngay từ đại học và các cách để thu thập kinh nghiệm, chứng chỉ trong thời gian còn trên giảng đường.

💥Tại sao bạn nên xây dựng CV ngay từ đại học?

Xây dựng CV trong suốt thời gian đại học không chỉ có ích cho chính bạn, mà còn có ích cho sự nghiệp tương lai của bạn. Khi bạn ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó, dù là thực tập sinh hay đã tốt nghiệp, hiểu về những lợi ích này cũng sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách thông minh hơn. Dưới đây là một vài lợi ích của việc xây dựng CV ngay từ đại học:

  • Kinh nghiệm: Xây dựng CV ngay từ đại học sẽ giúp bạn đạt được những kinh nghiệm giá trị mà bạn có thể sử dụng để củng cố sự nghiệp trong tương lai. Có những trải nghiệm như vậy sẽ giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn có đầy đủ các phẩm chất cần thiết cho vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm. Đồng thời, chúng cũng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu hơn về công việc trong tương lai.
  • Cải thiện kỹ năng: Xây dựng CV trong suốt quá trình học đại học sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong tương lai. Khi xác định được kỹ năng mà bạn cần cho nghề nghiệp sau này, hãy tham gia các lớp học, hay tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa ở đại học để cải thiện chúng.
  • Sự cống hiến: Hãy dành hết thời gian và tâm trí của mình vào đại học – đặc biệt là khi nó liên quan đến nghề nghiệp tương lai của bạn – hãy thể hiện sự cống hiến và tận tâm với lĩnh vực của mình. Nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm những người làm việc tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra, họ còn tìm kiếm những người thực sự có đam mê với ngành học và lĩnh vực đã chọn.
💥Cách để xây dựng CV ngay từ đại học

Hãy chủ động nắm lấy sự nghiệp tương lai của bạn bằng cách vận dụng các bước sau đây để xây dựng CV. Xây dựng CV một cách có chiến lược sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn khi tốt nghiệp. Hãy thực hiện các bước dưới đây để đạt được kinh nghiệm và chứng chỉ sử dụng cho CV trong suốt đại học:

1. Tham gia một tổ chức chuyên nghiệp

Hãy tham gia một tổ chức chuyên nghiệp ngay từ khi còn là học sinh sinh viên để tiếp xúc với ngành mà bạn đã chọn. Tham gia một tổ chức chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được các mối quan hệ chuyên nghiệp và học được nhiều hơn cho sự nghiệp tương lai. Không chỉ được chiết khấu phí gia nhập, bạn còn có thêm cho mình những trải nghiệm để điền vào CV khi tốt nghiệp đại học.

2. Tham gia những khóa học chuyên ngành

Khi đăng ký các khóa học tại trường, hãy đăng ký các khóa học tập trung vào các dự án, các nghiên cứu điển hình và đào tạo dịch vụ. Một vài khóa học cũng sẽ giúp bạn đạt được chứng chỉ. Khi tham dự những khóa học này, hãy thêm chúng vào CV sau khi tốt nghiệp để làm nổi bật những chứng chỉ mà bạn đạt được với nhà tuyển dụng.

3. Học ngoại ngữ

Hãy dành thời gian để học một ngôn ngữ mới, dù là học trực tiếp hay học trực tuyến. Sử dụng nhiều ngoại ngữ một cách trôi chảy sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, khi biết ngoại ngữ, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với những đối tác toàn cầu của nhà tuyển dụng tương lai.

4. Du học

Du học sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm giá trị và giúp bạn gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng tương lai. Hãy cố gắng tìm kiếm những chương trình du học liên quan đến lĩnh vực hoặc chuyên ngành mà bạn muốn. Quan trọng hơn cả là tìm được những chương trình đầy thách thức, có thể đem đến cho bạn những nền văn hóa mới và lối suy nghĩ mới. Khi thêm kinh nghiệm du học vào CV, hãy nêu bật những khóa học mà bạn đã tham dự, những dự án mà bạn đã hoàn thành cùng những kỹ năng mà bạn đã học được.

5. Nhận một công việc bán thời gian

Hãy làm một công việc bán thời gian trong thời gian đại học. Những công việc như vậy sẽ giúp bạn học được rất nhiều kỹ năng liên quan mà bạn có thể sử dụng cho sự nghiệp tương lai. Ví dụ, khi làm công việc bán thời gian, bất kể là trong ngành nghề nào, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng tổ chức. Khi xây dựng CV, bạn có thể làm nổi bật những kỹ năng mà bạn đã học được, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nếu có thể, hãy tìm công việc liên quan đến ngành nghề mà bạn quan tâm để thể hiện những chứng chỉ và kinh nghiệm trong ngành với nhà tuyển dụng tương lai.

6. Trở thành một tình nguyện viên

Trở thành tình nguyện viên sẽ tạo nên điểm khác biệt và đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Tình nguyện không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, mà còn giúp bạn tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn cũng có cơ hội để gặp gỡ mọi người và mở rộng mối quan hệ, có ích cho sự nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, liệt kê các công việc tình nguyện viên từng tham gia cũng giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng sự sẵn sàng cho đi cùng khả năng quản lý công việc ngay từ khi còn đại học.

Hãy cân nhắc những cơ hội tình nguyện liên quan đến lĩnh vực và ngành học mà bạn quan tâm. Những công việc như vậy sẽ giúp bạn hình dung về nghề nghiệp trong tương lai.

7. Trở thành thực tập sinh

Hãy cân nhắc đến một công việc thực tập sinh để có thể học tập một cách trực tiếp và hiểu được cảm giác làm việc trong ngành mà bạn đã chọn. Công việc này cũng có thể đem đến cho bạn những mối quan hệ chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình. Nếu nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng cử viên entry-level và đã có kinh nghiệm thực tập, thì việc thêm những kinh nghiệm thực tập của mình vào CV sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn hẳn so với các ứng cử viên khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu đi thực tập, hãy liên hệ với trung tâm hướng nghiệp của trường, họ sẽ cho bạn biết những công ty đang tìm kiếm thực tập sinh. Họ cũng có thể kết nối với các thực tập sinh qua các khóa thực tập theo tín chỉ. Không chỉ vậy, các giáo sư cũng có thể biết đến những công việc thực tập hoặc các cách liên hệ và có thể cho bạn lời khuyên về kinh nghiệm thực tập.

8. Học những kỹ năng mới

Khi đã tìm được lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, hãy xác định những kỹ năng bạn cần học và tìm đến những khóa học liên quan mà trường đại học tổ chức. Ví dụ, bạn muốn trở thành một luật sư đầy tham vọng, hãy tham dự khóa học hùng biện. Nếu bạn muốn trở thành một chính trị gia, hãy tham gia những khóa học phát biểu trước công chúng hoặc những khóa học giao tiếp.

9. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Bởi tham gia những công việc này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý thời gian. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm điều này ở những ứng cử viên tương lai. Nếu bạn là một vận động viên, hãy tham gia vào những môn thể thao đồng đội hoặc thể thao trong nhà. Bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ phù hợp với lĩnh vực đang học, ví dụ như một câu lạc bộ hóa học nếu bạn học chuyên ngành hóa. Tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn cải thiện các kỹ năng liên quan đến sự nghiệp, nó còn giúp bạn trở nên nổi bật khi liệt kê những kinh nghiệm này vào CV.

10. Thấu hiểu nghề nghiệp mà bạn mơ ước

Nếu bạn biết ai đó trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, hãy theo dõi và học hỏi họ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chuyên ngành mà bạn đã chọn. Đồng thời, nó cũng thể hiện với các nhà tuyển dụng tương lai rằng bạn đã đủ tận tâm để học hỏi thêm về nghề nghiệp tương lai của mình.

_______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Đoàn Bùi Thu Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đoàn Bùi Thu Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=79785

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network