Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Ngành Công Nghệ Sinh Học (Kèm Mẫu Và Ví Dụ)

Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp đều có những kỳ vọng khác nhau về việc viết sơ yếu lý lịch. Công nghệ sinh học là một lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, chính vì vậy mà quy ước viết sơ yếu lý lịch của nó cũng rất phức tạp. Hiểu được những phương pháp tốt nhất trong việc viết sơ yếu lý lịch cho ngành công nghệ sinh học có thể làm gia tăng cơ hội của bạn khi tìm kiếm việc làm ở lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ cách làm thế nào để viết sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học, cùng với với một số phương pháp, mẫu và ví dụ về bản sơ yếu lý lịch này.

☄️ Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là lĩnh vực kết hợp giữa sinh học và công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm hay giải pháp mới cho các tổ chức hay người tiêu dùng. Công nghệ sinh học thường bao hàm việc sử dụng công nghệ để làm biến đổi các loài sinh vật đang tồn tại hay sử dụng sự am hiểu về sinh học để cập nhật hay sáng tạo ra công nghệ mới. Một ví dụ về công nghệ sinh học có thể kể đến là việc tạo ra chủng lúa mới có khả năng kháng sâu bệnh tại địa phương mà giống lúa này được trồng.

☄️ Sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học là gì?

Sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học là một văn bản chứa đựng tất cả các thông tin có liên quan mà một công ty cần để xác định liệu một ứng cử viên có đủ tư cách cho vị trí trong lĩnh vực công nghệ sinh học hay không. Những bản sơ yếu lý lịch này thường bao gồm lịch sử việc làm, giáo dục và đào tạo. Bởi vì công nghệ sinh học yêu cầu các kỹ năng liên quan đến công nghệ và khoa học để thành công, một bản sơ yếu lý lịch trong ngành công nghệ sinh học phải mô tả được rằng bạn có đủ những kỹ năng và bạn có thể ứng dụng những kỹ năng này để mang lại những kết quả mà công ty đang tìm kiếm. Bản sơ yếu lý lịch của bạn cũng nên trình bày tỉ mỉ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này mà một nhà tuyển dụng có lẽ sẽ mong chờ từ bạn, ví dụ như nghiên cứu hay các ấn phẩm.

Sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học có thể giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học thực vật, khoa học động vật, nghiên cứu môi trường, nghiên cứu lâm sàng, phát triển dược phẩm hoặc thậm chí là kỹ thuật y sinh. Bởi vì công nghệ sinh học bao gồm nhiều chuyên ngành mà bạn có thể tìm hiểu nên một sơ yếu lý lịch được viết tốt là chìa khóa để tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực đang phát triển này.

☄️ Cách viết sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học

Sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học có một số yêu cầu cụ thể khiến cho nó khác biệt với sơ yếu lý lịch của các ngành khác. Hãy cân nhắc các kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng nhất trong lĩnh vực này và làm nổi bật chúng trong sơ yếu lý lịch của bạn để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng tiềm năng hiểu được lý do tại sao bạn lại là một ứng viên xuất sắc đối với vị trí ứng tuyển. Cũng giống như bất kỳ bản sơ yếu lý lịch nào, bạn nên tập trung vào các từ khóa dành riêng cho ngành và trình bày một bố cục thật dễ đọc. Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành một khoảng thời gian ngắn cho mỗi bản sơ yếu lý lịch và đơn xin việc mà họ nhận được, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng họ sẽ nhìn thấy những phần liên quan đến vị trí ứng tuyển nhất trong sơ yếu lý lịch của mình. Dưới đây là các bước để viết một bản sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học

1. Viết phần tóm tắt và mục tiêu nghề nghiệp

Một bản tóm tắt và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân là phần giải thích ngắn gọn về nghề nghiệp và những thành tích của bạn. Ở phần này, bạn sẽ liệt kê những kinh nghiệm mà bạn có trong ngành công nghệ sinh học hay một số lĩnh vực khác có liên quan, cũng như một số kỹ năng quan trọng đối với chức vụ tiềm năng của bạn với công ty. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vi sinh hoặc trước đây bạn đã từng dẫn dắt một nhóm lên đến 30 người. Sự tuyên bố này là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nêu bật những điều quan trọng mà bạn muốn họ biết về bạn.

2. Liệt kê học vấn của bạn

Trong mục học vấn, hãy liệt kê tất cả các trình độ học vấn của bạn, cụ thể từng bằng cấp có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Trước tiên bạn hãy đưa trình độ học vấn gần đây nhất vào trong sơ yếu lý lịch, sau đó hãy tiếp tục liệt kê mãi cho đến khi bạn liệt kê đến bằng cấp đạt được từ hồi lâu nhất của mình. Khi bạn bổ sung trình độ học vấn vào trải nghiệm này, hãy thêm cả bằng cấp, chuyên ngành và trường học của bạn. Ví dụ, nếu bạn có bằng thạc sĩ sinh học tại Đại học Bang Florida, bạn nên viết là Thạc sĩ Khoa học, Sinh học tại Đại học Bang Florida.

3. Làm nổi bật những kỹ năng của bạn

Thêm một danh sách chứa các kỹ năng của bạn và đặt chúng ở vị trí gần đầu sơ yếu lý lịch để cho thấy những điều mà bạn đang cung cấp như một ứng cử viên. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân viên ngành công nghệ sinh học với một loạt các kỹ năng, bao gồm nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề. Hãy cân nhắc những kỹ năng mà bạn đã cần trong các vị trí trước đây hoặc trong quá trình học và đưa những kỹ năng đó vào sơ yếu lý lịch của mình. Bạn có lẽ cũng sẽ phải tìm hiểu về công ty mà bạn đang ứng tuyển để xem họ yêu cầu những kỹ năng gì. Ví dụ, được biết đến là một công ty thường đảm nhận các dự án lớn với hạn hoàn thành trong thời gian ngắn, có lẽ sẽ cần một nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian.

Nếu bạn đang chuyển từ một lĩnh vực khác sang lĩnh vực công nghệ sinh học, phần kỹ năng là mục đặc biệt rất quan trọng bởi vì bạn có thể sẽ phải làm nổi bật một số kỹ năng có thể chuyển giao của mình. Công nghệ sinh học là một lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng bạn vẫn cần phải có những kỹ năng mềm mới có thể thành công, vì vậy hãy nhớ liệt kê những kỹ năng đó vào trong sơ yếu lý lịch của mình. Một số kỹ năng mềm bạn có thể muốn đưa vào sơ yếu lý lịch bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo nhóm và khả năng thích ứng trong công việc.

4. Đưa kinh nghiệm vào sơ yếu lý lịch 

Trong mục kinh nghiệm, bạn cần phải đảm bảo về việc sử dụng thể chủ động và mô tả những thành tích của bản thân theo cách mà chúng ảnh hưởng đến công ty. Khi có thể, hãy sử dụng các con số, chẳng hạn như số tiền mà bạn đã tiết kiệm cho công ty hoặc số người mà bạn quản lý trong nhóm của mình. Tùy chỉnh sơ yếu lý lịch cho công việc mà bạn đang ứng tuyển bằng cách chỉ thêm những kinh nghiệm làm việc có liên quan khi liệt kê các vị trí trước đây của bạn vào sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giảng dạy hoặc hoàn thành các dự án nghiên cứu, thì những dự án đó là điều thiết yếu để thêm vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Kinh nghiệm làm tình nguyện hoặc các dự án có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển cũng là một điều rất quan trọng. Các nhà tuyển dụng muốn biết về kinh nghiệm thực tế mà bạn có, cho dù đó là công việc được trả lương hay chỉ là sinh viên hoặc là tình nguyện viên đều được.

5. Thảo luận về công nghệ

Sử dụng mục này để liệt kê các sự lập trình hoặc phần mềm bạn đã làm việc trước đây. Nhà tuyển dụng có thể cần một người đã có kỹ năng trong việc lập trình mà họ sử dụng hàng ngày. Liệt kê điều này vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể sẽ cải thiện cơ hội trở thành ứng viên của bạn. Ví dụ, nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng SPSS để phân tích thống kê, bạn nên liệt kê điều đó trong mục công nghệ. Nếu nhà tuyển dụng chỉ định rằng họ muốn tuyển một người có số năm kinh nghiệm nhất định trong việc lập trình cụ thể, hãy cân nhắc thêm số năm kinh nghiệm mà bạn có với chương trình đó trong ngoặc đơn theo sau tên của phần mềm, chẳng hạn như SPSS (10 năm kinh nghiệm).

6. Liệt kê các ấn phẩm của bạn

Cuối cùng, hãy liệt kê bất kỳ ấn phẩm nào mà bạn là tác giả hoặc đồng tác giả của ấn phẩm đó. Đảm bảo rằng bạn tuân theo định dạng thích hợp để đưa thông tin xuất bản vào sơ yếu lý lịch của mình. Đầu tiên, liệt kê các tác giả, bắt đầu với tên của tác giả chính, chỉ sử dụng họ và theo sau là chữ cái đầu tiên. Tiếp theo, ghi tên bài báo, sau đó là tên tạp chí, năm xuất bản và số trang của bài báo. In đậm tên bạn trong danh sách tác giả và in nghiêng tên tạp chí.

☄️ Các cách để cải thiện sơ yếu lý lịch của bạn

Dưới đây là một vài cách giúp sắp xếp hợp lý hóa sơ yếu lý lịch của bạn:

Xem phần mô tả công việc để chắc chắn rằng bạn đã thêm tất cả các từ khóa mà hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) sẽ quét tìm. Các công ty lọc hầu hết các hồ sơ thông qua hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) trước khi các ứng viên gặp mặt các nhà tuyển dụng.

Nếu bạn sử dụng các từ viết tắt trong sơ yếu lý lịch, hãy đánh vần thuật ngữ này ít nhất một lần để hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) có thể tìm thấy nó. Ví dụ, nếu bạn làm việc trên cây trồng Bt, bạn nên viết ra Bacillus thuringiensis trong lần đầu tiên bạn đề cập đến nó.

Nhờ ai đó không làm việc chung lĩnh vực với bạn đọc qua sơ yếu lý lịch để đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn dễ hiểu và không có quá nhiều biệt ngữ. Việc dùng ngôn ngữ dễ hiểu có thể đảm bảo nhà tuyển dụng có thể đọc hiểu sơ yếu lý lịch của bạn ngay cả khi họ không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này.

Nhờ một ai đó giúp bạn đọc sơ qua sơ yếu lý lịch. Họ có lẽ sẽ tìm ra những lỗi ngữ pháp nhỏ hoặc các lỗi về chính tả mà bạn không chú ý tới.

☄️ Bản mẫu sơ yếu lý lịch ngành công nghệ sinh học

Dưới đây là bản mẫu giúp bạn có thể viết sơ yếu lý lịch về lĩnh vực công nghệ sinh học của riêng mình:

Họ và tên

Địa chỉ

Thông tin liên lạc

Tóm tắt hoặc trình bày mục tiêu nghề nghiệp

KỸ NĂNG

Liệt kê các kỹ năng tại đây

HỌC VẤN

Bằng cấp, trường đại học/cao đẳng, năm học

KINH NGHIỆM

Công ty, địa chỉ công ty, ngày làm việc, vị trí

Phần mô tả về trách nhiệm của chức vụ

CÔNG NGHỆ

Liệt kê những ứng dụng liên quan mà bạn có kinh nghiệm làm việc

CÁC ẤN PHẨM

Liệt kê tất cả các ấn phẩm có liên quan

☄️ Bản ví dụ sơ yếu lý lịch lĩnh vực công nghệ sinh học

Mặc dù mỗi sơ yếu lý lịch đều sẽ khác nhau, nhưng dưới đây là ví dụ điển hình nhằm giúp bạn thấy được một bản sơ yếu lý lịch trong lĩnh vực công nghệ sinh học sẽ trông như thế nào:

Johanna Perez

113 Main Avenue

Albany, NY 12201

jperez@mail.com

Nhà nghiên cứu y sinh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các giải pháp sáng tạo và thực hiện các nghiên cứu tiên tiến cho các công ty hàng đầu. Có kỹ năng lãnh đạo và quản lý các dự án có quy mô lớn cả khi làm việc cá nhân và theo nhóm. Kỷ lục đã được chứng minh về việc cung cấp kết quả chất lượng một cách kịp thời.

KỸ NĂNG

Phân tích

Nghiên cứu

Quản lý dự án

Lãnh đạo

Viết kỹ thuật

HỌC VẤN

Thạc sĩ khoa học, ngành khoa học y sinh tại Đại học Columbia, năm 2004

Cử nhân khoa học, ngành sinh học tại Đại học Albany, năm 2002

KINH NGHIỆM

·       Các giải pháp y sinh, Albany, New York (2017-2020) Nhóm nghiên cứu dẫn đầu

 • Dẫn dắt một đội ngũ gồm 7 nhà nghiên cứu nhằm phát triển các thiết bị hỗ trợ mới cho khách hàng.
 • Phát triển hệ thống chuẩn hóa nhằm đánh giá tính hiệu quả của các giải pháp.
 • Thiết lập các quy trình theo dõi thường xuyên giúp cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng lên tới 30% và cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng lên đến 23%.
 • Quản lý đồng thời ba đến năm dự án trong khi vẫn luôn đáp ứng đúng thời hạn.

·       Công ty TNHH Biology Group, New York, NY (2012-2017) Nhà nghiên cứu trưởng

 • Đã tiến hành nghiên cứu trên diện rộng các công thức dược phẩm độc quyền của công ty về hiệu quả cũng như sự hài lòng của người dùng.
 • Thiết kế và trình bày kế hoạch hai năm cho lãnh đạo cao nhất, giúp công ty tiết kiệm được 10 triệu đô la.
 • Đào tạo kỹ thuật viên nghiên cứu mới.
 • Tiến hành kiểm tra đảm bảo chất lượng định kỳ đối với sản phẩm và dữ liệu.

·       Công ty công nghệ và sinh học tại New York, NY (2009-2012) Kỹ thuật viên nghiên cứu

 • Phân tích và thu thập dữ liệu từ nhiều bộ phận, tuân theo các phương pháp tốt nhất và luôn vượt qua các mục tiêu đảm bảo chất lượng.
 • Cộng tác với đội ngũ gồm 8 nhà nghiên cứu để cập nhật các thiết kế của sản phẩm mới.
 • Hợp lý hóa quy trình sản xuất bằng cách giảm 8% thời gian sản xuất.

CÔNG NGHỆ

BLAST

MATLAB

Lăng kính

SPSS

CÁC ẤN PHẨM

 • Jones G, Rogers A, Perez J. Phân tích về tính toàn vẹn của cấu trúc trên các tỷ lệ titan khác nhau trong các thiết bị hỗ trợ. Tạp chí Đánh giá Y học. 2018. tr. 237
 • Peters H, Perez J, Collins K. Theo dõi tác dụng của dược phẩm đối với bệnh nhân bị viêm phổi do kháng thuốc kháng sinh. Y học hiện đại ở Bắc Mỹ. Năm 2013. tr. 186

Xin chân thành cảm ơn tác giả với những chia sẻ vô cùng bổ ích!

· Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/how-to-write-a-biotechnology-resume-with-a-template-and-example.html

· Người dịch: Chế Thị Mỷ Thư

· Khi chia sẻ cần trích người dẫn nguồn là “Người dịch Chế Thị Mỷ Thư – Nguồn Ivolunteer Việt Nam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=81915

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/