Cách Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch Khởi Nghiệp Nổi Bật

Tạo ra một bản sơ yếu lý lịch rõ ràng và tự tin có thể giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi đi xin việc tại các công ty khởi nghiệp. Những người quản lý tuyển dụng tại các công ty khởi nghiệp thường tìm kiếm những cá nhân có đam mê và tự tin về khả năng của mình. Các công ty khởi nghiệp xem xét kỹ những sơ yếu lý lịch khi bổ sung nhân viên mới vào đội của họ để đảm bảo họ đang lựa chọn được những ứng cử viên đủ điều kiện nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một mẫu sơ yếu lý lịch khởi nghiệp và 10 cách để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

✍️ Điều gì quan trọng cần đưa vào sơ yếu lý lịch khởi nghiệp?

Hãy bắt đầu sơ yếu lý lịch của bạn bằng cách đưa vào thông tin cơ bản sau :

 • Thông tin liên hệ : Bao gồm tên của bạn, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email ở trên đầu sơ yếu lý lịch.
 • Những kinh nghiệm làm việc liên quan : Liệt kê kinh nghiệm của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược, bao gồm chức vụ của bạn, tổ chức, khoảng thời gian bạn làm ở đó  và những trọng trách chính của bạn.
 • Học vấn : Thêm học vấn của bạn vào, bắt đầu với bằng cấp gần đây nhất của bạn. Bạn có thể bao gồm tên bằng cấp và văn bằng, nơi trao bằng, ngày bạn tốt nghiệp hoặc dự định tốt nghiệp và bất kỳ thành tích học tập nào.
 • Kỹ năng : Sắp xếp kĩ năng dựa trên khả năng của bạn, hoặc bạn có thể đọc kĩ bản mô tả công việc để biết những điều người quản lý tuyển dụng coi trọng nhất và thêm những thứ đó vào đầu tiên.
✍️ 10 cách để khiến sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật

Đây là 10 cách để bao gồm những điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong một sơ yếu lý lịch khởi nghiệp:

1.Suy nghĩ kĩ về công việc mà bạn đang ứng tuyển

Khi đang viết sơ yếu lý lịch, hãy xem xét những điều mà công ty coi trọng nhất và những mục tiêu tương lai. Cung cấp bản sơ yếu lý lịch của mình cho công ty khởi nghiệp cụ thể mà bạn đang ứng tuyển.Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm sự sáng tạo và sự đổi mới, hãy xem xét bao gồm một kĩ năng hay một dự án phản ánh đến những giá trị này trong sơ yếu lý lịch của bạn.

 2. Làm một vài nghiên cứu

Hãy đọc về công ty khởi nghiệp mà bạn đang ứng tuyển. Xem xét những câu hỏi như sau :

 • Công ty này có blog hay trang web hay không?
 • Công ty khởi nghiệp này bắt đầu ở đâu và khi nào?
 • Công ty coi trọng những giá trị nào? (Tự do sáng tạo, sự hợp tác, kỹ năng công nghệ?)

Tìm hiểu về những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn có cơ hội được hiểu những điều mà công ty bạn ứng tuyển đang tìm kiếm theo một chiều hướng cá nhân và có ý nghĩa hơn.

3. Làm nổi bật những thành tựu chuyên nghiệp

Khi ứng tuyển cho một công ty khởi nghiệp, hãy xem xét ghi chép những thành tựu chuyên nghiệp trong quá khứ của bạn một cách rõ ràng và cung cấp minh chứng nếu có thể. Ví dụ, nếu bạn từng đảm nhiệm công việc thu thập dữ liệu cho một dự án nghiên cứu, hãy chia sẻ thành quả trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này có thể giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn về khả năng của bạn.

4. Thêm vào những kinh nghiệm khởi nghiệp

Hãy nghĩ về những trải nghiệm công việc của bạn trong quá khứ. Nếu bất kì trong số đó là công ty khởi nghiệp hay công ty sở hữu độc lập, hãy xem xét bao gồm chúng trong sơ yếu lý lịch. Điều này có thể chứng minh với những nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn có một lai lịch đa dạng những kinh nghiệm và bạn có thể làm tốt trong mô hình kinh doanh này.

5. Trình bày danh mục công việc của bạn

Cung cấp các ví dụ về công việc cá nhân của bạn có thể là một cách tuyệt vời để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật. Chia sẽ những dự án trong quá khứ có thể đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn cho người quản lý tuyển dụng về khả năng và thế mạnh của bạn trong một nền công nghiệp nhất định. Nếu bạn có một blog, trang web hay những tài liệu về những dự án trong quá khứ, hãy nghĩ đến việc đưa đường liên kết vào sơ yếu lý lịch.

6. Xem xét những từ khóa cụ thể

Nghĩ về những kỹ năng cụ thể mà công ty tuyển dụng đang tìm kiếm và xem xét đưa những từ khóa đáng mong đợi trong sơ yếu lý lịch. Ví dụ, nếu công ty khởi nghiệp là một công ty chỉnh sửa hình ảnh và thường xuyên sử dụng Photoshop, hãy thêm chương trình cụ thể này vào danh sách các kỹ năng của bạn. Các công ty khởi nghiệp thường tìm kiếm những từ khóa như vậy để làm cho quá trình đánh giá sơ yếu lý lịch trở nên dễ quản lý và kịp thời.

7. Làm nổi bật những thế mạnh của bạn

Nếu bạn có một kỹ năng hay tài năng đặc biệt, hãy xem xét đến việc kết hợp nó vào sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về tính cách của bạn. Ví dụ, nếu bạn thích phát biểu trước công chúng, nghĩ đến việc thêm kỹ năng nói trước công chúng vào mục kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Các nhà tuyển dụng có thể ghi chú lại những cá nhân có những điểm mạnh cụ thể khi công ty khởi nghiệp của họ phát triển và mở rộng.

8. Chia sẻ đam mê và sở thích của bạn

Hãy nghĩ về việc bổ sung đam mê và sở thích vào sơ yếu lý lịch khởi nghiệp của bạn để các nhà tuyển dụng hiểu bạn về mặt cá nhân. Xem xét những câu hỏi sau đây :

 • Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh?
 • Bạn có phải thành viên của tổ chức hay câu lạc bộ cộng đồng nào không?
 • Bạn có làm trong dự án sáng tạo nào gần đây không?
 • Bạn có thích du lịch không? Nếu có, bạn đã đi khám phá ở đâu và đã học được điều gì?
 • Bạn có blog hay trang web cá nhân không?

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi này để nghĩ về những sở thích liên quan đến công việc mà bạn đang quan tâm. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí thiết kế đồ họa tại một công ty khởi nghiệp, bạn có thể giải thích rằng bạn đã từng là một tình nguyện viên thiết kế đồ họa cho một tổ chức phi lợi nhuận địa phương.

9. Bao gồm điểm trung bình và những thành tích học tập

Thêm những chi tiết về lai lịch học tập có thể giúp bạn giúp bạn trau dồi thêm về đạo đức làm việc và sự cống hiến của mình, đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Cung cấp điểm trung bình hay những thành tích học tập, như là nằm trong danh sách sinh viên giỏi hoặc là thành viên của một tổ chức, cho phép các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy được mức độ kiến thức và cam kết của bạn đối với một ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Nếu bạn có hơn năm năm kinh nghiệm làm việc, bạn có thể bỏ qua thành tích học tập và sử dụng khoảng trống đó cho những thành tựu trong công việc gần đây.

10. Cố gắng viết thật rõ ràng

Sơ yếu lý lịch thường có độ dài là một trang giấy, điều này giúp cho quá trình tuyển dụng nhanh và hiệu quả hơn. Khi bạn viết sơ yếu lý lịch khởi nghiệp, hãy tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến công việc và ngành bạn đang ứng tuyển.

✍️ Những mẹo để trở thành một ứng cử viên cạnh tranh hơn

Viết một sơ yếu lý lịch nổi bật có thể giúp bạn trở thành một ứng viên tự tin và cạnh tranh hơn. Dưới đây là một số cách để nổi bật bản thân so với những đối thủ còn lại:

 • Gửi thư xin việc phù hợp. Thư xin việc cho phép bạn trình bày chi tiết về những thành tích cụ thể mà bạn không thể nêu chi tiết trong sơ yếu lý lịch của mình. Cân nhắc chọn một hoặc hai thành tích có liên quan để cho thấy bạn đủ tiêu chuẩn cho vai trò này như thế nào.
 • Có được cái nhìn sâu sắc về các giá trị, lịch sử và văn hóa của công ty. Tìm hiểu về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển giúp bạn có cơ hội thay đổi sơ yếu lý lịch của mình dựa trên những kỳ vọng và yêu cầu cụ thể.
 • Thêm kinh nghiệm lãnh đạo. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm lãnh đạo nào, hãy cân nhắc đưa nó vào sơ yếu lý lịch của bạn để cho các công ty khởi nghiệp thấy rằng bạn có thể làm tốt ở nhiều vị trí khác nhau tại nơi làm việc.
 • Theo dõi. Để thể hiện rằng bạn quan tâm và mong muốn nhận được công việc, hãy theo dõi trong suốt quá trình tuyển dụng. Nếu bạn không nhận được phản hồi từ người quản lý tuyển dụng trong vòng một tuần kể từ khi nộp đơn, hãy liên hệ với họ qua cuộc gọi điện thoại hoặc email để xem họ đã xem xét sơ yếu lý lịch của bạn chưa. Nếu bạn phỏng vấn với người quản lý tuyển dụng, hãy gửi email cảm ơn hoặc ghi chú trong vòng 24 giờ để thể hiện sự nhiệt tình của bạn.
✍️ Sơ yếu lý lịch khởi nghiệp mẫu

Sau đây là một ví dụ về một sơ yếu lý lịch của một cá nhân ứng tuyển cho một công ty khởi nghiệp về thiết kế đồ họa:

Delia DoeChicago, IL123-456-7890

deliadoe@email.com

HỒ SƠ

Nhà thiết kế đồ họa sáng tạo và nhiệt tình đang làm việc với các doanh nghiệp Chicago được sở hữu và điều hành độc lập. Tìm kiếm cơ hội để hợp tác sáng tạo với những đồng nghiệp thiết kế để làm công việc thiết kế đồ họa và giúp cho dịch vụ thiết kế trở nên dễ tiếp cận và sinh lợi hơn. Thẳng thắn và không ngại khám phá các cách tiếp cận thay thế và thử nghiệm với thiết kế đồ họa và tiếp thị.

KINH NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP Người sáng lập và CEO Công ty thiết kế đồ họa Chicago, từ 2019 – nay

Chicago, IL

 • Phối hợp và dẫn đầu các hội nghị chuyên về thiết kế đồ họa và các sự kiện cộng đồng hàng tuần.
 • Thu thập và phân phối tài nguyên thiết kế đồ họa và những cơ hội việc làm tiềm năng cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế độc lập.
 • Tìm hiểu những môi trường làm việc thay thế và thử nghiệm tỉ lệ năng suất để tối đa hóa tiềm năng.
 • Phối hợp chặt chẽ với các nhà thiết kế và khách hàng để đạt được mục tiêu về tài chính và sáng tạo.
 • Tận dụng công nghệ vào việc hợp lý hóa giáo tiếp giữa khách hàng và nhà thiết kế.
 • Phát triển một trang web lưu trữ các mẫu thiết kế đồ họa và thông tin liên lạc của các nghệ sĩ.
 • Mở rộng tập thể từ năm đến ba mươi nhà thiết kế chỉ trong vòng một năm.

HỌC VẤN

Thạc sĩ Mỹ Thuật ngành Thiết kế và Tiếp Thị

Đại học Columbia, Chicago, 2011 – 2015

 • Người sáng lập ra CLB Thiết kế đồ họa tại Đại học Columbia
 • Người chiến thắng cuộc thi Thiết kế đồ họa sáng tạo nhất Columbia, 2013
 • Tạo ra trang web về cơ hội việc làm thiết kế đồ họa cho sinh viên Đại học Columbia

KỸ NĂNG

 • Kỹ năng máy tính và viết mã (bao gồm Adobe, Outlook, Microsoft Office và Linux)
 • Thiết kế và chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội
 • Thông thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha và Pháp
 • Phát biểu trước công chúng

————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Nguồn: indeed.com
 • Người dịch : Đào Thanh Nhung
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch : Đào Thanh Nhung – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68166

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/