Cách Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch ATS

“Các mẫu sơ yếu lý lịch ATS cung cấp cơ hội cao hơn để nhà tuyển dụng nhìn thấy sơ yếu lý lịch của bạn. Chúng được tối ưu hóa thông qua các quyết định phù hợp với bố cục, thiết kế và từ khóa để xếp hạng cao trong ATS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tại sao hồ sơ ATS lại quan trọng, và cách xây dựng một hồ sơ hoàn chỉnh cho cá nhân bạn dựa vào những mẫu được giới thiệu.”

️🎯Tại sao một mẫu sơ yếu lý lịch ATS lại quan trọng?

Các mẫu sơ yếu lý lịch ATS được thiết kế có lợi cho các quy trình của hệ thống theo dõi ứng viên. Ngay cả khi sử dụng các phương pháp hay nhất và từ khóa thích hợp trong sơ yếu lý lịch, bạn vẫn có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn được đặt ra trong ATS. Các hệ thống này phân tích cú pháp văn bản trong sơ yếu lý lịch của bạn và nhập thông tin có giá trị vào hồ sơ. Do định dạng bất thường hoặc thiết kế nâng cao, các hệ thống theo dõi gặp khó khăn trong việc xác định thông tin quan trọng nằm ở đâu, dẫn đến việc phân loại không chính xác. Khi điều này xảy ra, họ đánh giá sai hồ sơ và thậm chí vứt bỏ hồ sơ, khiến nhà tuyển dụng không bao giờ nhìn thấy hồ sơ.

Một số mẫu được định dạng trước với hệ thống theo dõi người nộp đơn. Họ sắp xếp thông tin thành các phần cụ thể bằng cách sử dụng các từ khóa phổ biến nhất, làm cho thông tin tổng thể dễ hiểu hơn cho ATS.

️🎯Những gì cần được đưa vào trong một mẫu sơ yếu lý lịch ATS

Khi tìm kiếm mẫu sơ yếu lý lịch tuân thủ theo dạng ATS nhất hoặc tạo mẫu sơ yếu lý lịch của riêng mình, hãy xem xét một số lỗi tiềm ẩn gây nhầm lẫn cho các hệ thống theo dõi. Danh sách sau cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề này:

 • Sử dụng các định dạng tệp thích hợp.
 • Tránh những chi tiết ở đầu trang và cuối trang.
 • Sử dụng tính năng tối ưu hóa từ khóa thích hợp.
 • Tránh thêm nhiều đồ họa.

✔Sử dụng các định dạng tệp thích hợp

Mặc dù PDF rất tốt trong việc bảo quản dữ liệu tệp mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thông tin, nhưng PDF không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn phù hợp nhất với ATS. Có nhiều loại phần mềm theo dõi có sẵn, nhưng không phải tất cả chúng đều chấp nhận tệp PDF. Trước khi tải lên sơ yếu lý lịch, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra danh sách các định dạng tệp được chấp nhận. Nếu nó không liệt kê ra PDF như một tùy chọn khả thi, hãy tải tệp lên dưới dạng .doc hoặc .docx.

✔Tránh những chi tiết ở đầu trang và cuối trang

Không phải tất cả các hệ thống theo dõi đều đọc và hiểu đúng các mục ở đầu trang và chân trang. Những khu vực này thường là nơi các ứng viên đặt thông tin liên hệ của họ. Nếu ATS không đọc phần thông tin này, ATS có thể làm lạc mất thông tin liên lạc của bạn và do đó nhà tuyển dụng không có căn cứ gì để tiếp tục. Để tránh điều này hãy đặt tên, số điện thoại và địa chỉ email của bạn vào các khu vực khác trong hồ sơ của mình.

✔Sử dụng tính năng tối ưu hóa từ khóa thích hợp

Trong quá trình quét, ATS tìm kiếm các từ khóa cụ thể do nhà tuyển dụng đặt ra. Các hồ sơ không có các từ khóa này thường bị loại bỏ. Một trong những cách tốt nhất để xác định những từ khóa bạn có thể sử dụng là đọc mô tả công việc được cung cấp trước. Tìm các thuật ngữ cụ thể dành riêng cho vị trí ứng tuyển mà bài viết sử dụng lại nhiều lần. Một từ khóa càng phổ biến, bạn càng nên đặt nó vào trong sơ yếu lý lịch của mình. Đặt các từ khóa này xuyên suốt nếu cần nhưng tránh nhồi nhét quá nhiều vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Tránh thêm nhiều đồ hoạ

ATS không thể đọc hình ảnh, biểu đồ và các đồ họa khác. Một số ứng viên thể hiện trình độ kỹ năng của họ trong các lĩnh vực nhất định bằng cách hiển thị chúng trong biểu đồ. Cách duy nhất để ATS nắm bắt được thông tin đó là nếu thông tin đó được viết trong một phần khác. Khi chọn hoặc tạo một mẫu sơ yếu lý lịch ATS, hãy tránh những điều này càng nhiều càng tốt.

📝Cách tạo mẫu sơ yếu lý lịch ATS

Tạo mẫu sơ yếu lý lịch ATS là một quá trình đơn giản miễn là bạn làm quen với phần mềm được đề cập. Biết những hệ thống đó tìm kiếm gì và cách chúng đọc thông tin như thế nào giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc đệ trình. Các bước sau chia nhỏ quy trình:

 • Hiểu hệ thống theo dõi người nộp đơn.
 • Chọn các từ khóa thích hợp.
 • Sử dụng bố cục hoặc thiết kế đơn giản.
 • Sử dụng các chi tiết cụ thể.

1. Hiểu các hệ thống theo dõi người đăng ký

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là nghiên cứu và hiểu toàn diện các hệ thống theo dõi ứng viên là gì và cách chúng hoạt động. Mặc dù chúng thường làm cho quá trình ứng tuyển dễ dàng hơn bằng cách chọn thông tin quan trọng từ sơ yếu lý lịch của bạn, chúng cũng được sử dụng để tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho nhà tuyển dụng. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian trong ngày của họ vì họ chỉ nhận được những bản sơ yếu lý lịch tốt nhất.

2. Chọn từ khóa thích hợp

Khi bạn đã hiểu đầy đủ về các hệ thống này, việc sử dụng từ khóa thích hợp sẽ trở nên rõ ràng. Các hệ thống này quét tài liệu, tìm kiếm các từ khóa được chỉ định và loại bỏ những từ khóa có số lượng ít nhất. Sử dụng nhiều thuật ngữ ngành hoặc vai trò cụ thể và đọc thông tin tuyển dụng thực tế để biết các thuật ngữ bổ sung. Không nhồi nhét quá nhiều, có các từ khóa thích hợp sẽ đưa sơ yếu lý lịch của bạn lên đầu danh sách.

3. Sử dụng bố cục hoặc thiết kế đơn giản

Tùy thuộc vào ngành công nghiệp, một số nhà tuyển dụng thích những hồ sơ xin việc thể hiện tính cách và đặc điểm cá nhân của ứng viên. Nó cho họ thấy nhiều hơn một chút về từng ứng viên. Tuy nhiên, một số sơ yếu lý lịch và mẫu sơ yếu lý lịch bao gồm các thiết kế mạnh mẽ tạo nên bố cục không đều. ATS không thể đọc các bố cục được thiết kế cầu kỳ. Dù đọc được, rất có thể nó chọn sai thông tin cho nhà tuyển dụng hoặc đánh giá thấp hoàn toàn bản lý lịch, và có khả năng loại bỏ luôn hồ sơ đó.

4. Sử dụng các chi tiết cụ thể

Sử dụng thông tin chi tiết để giải thích các vị trí và nhiệm vụ trước đây cũng như trong mục tiêu của bạn, nếu cần. Ngay cả trong cùng một lĩnh vực, ở một số vai trò khác nhau, nhà tuyển dụng tìm kiếm các bộ từ khóa khác nhau. Nghiên cứu kỹ các bài đăng tuyển dụng cá nhân và chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn theo cách khiến bạn trở thành ứng cử viên hoàn hảo duy nhất cho vị trí đó.

📑Mẫu

Khi tìm hiểu hoặc thiết kế các mẫu sơ yếu lý lịch, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để có kết quả tốt nhất:

Phần mở đầu

[Bao gồm tên và chức danh của bạn. Nếu bạn bao gồm cả thông tin liên hệ, hãy đặt nó ở phần bên dưới.]

Tóm tắt hoặc mục tiêu

[Mặc dù đây không phải là không gian phổ biến nhất cho thông tin liên hệ, ATS xác định địa chỉ email và số điện thoại trong hồ sơ xin việc. Nếu thông tin này có phần riêng trong phần nội dung của sơ yếu lý lịch, ATS sẽ dễ dàng xác định được thông tin đó. Bao gồm mục tiêu của bạn ở đây, nếu cần, cùng với thông tin liên hệ.]

Học vấn hoặc kinh nghiệm

[Phần này có thể tập trung vào học vấn hoặc kinh nghiệm, đưa phần nào lên trước tùy thuộc vào niềm tin của bạn rằng nó có tầm quan trọng hơn đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Tùy vào thông tin nào xuất hiện trước, hãy sử dụng các chi tiết cụ thể và bổ sung các từ khóa thích hợp nếu cần thiết. Trong phần giáo dục của bạn, liệt kê các lớp học hoặc dự án cụ thể bạn đã hoàn thành có liên quan trực tiếp đến vai trò. Thêm một dòng giải thích những gì bạn đã học được từ nó bằng cách sử dụng các từ khóa bạn đã chọn. Trong phần trải nghiệm của bạn, hãy viết chi tiết các chức năng của từng vai trò và từ khóa plugin xuyên suốt. Cho dù bạn chọn phần nào đưa lên trước, hãy liệt kê theo thứ tự thời gian ngược lại.]

[Tên bằng cấp] [Tên trường] [Ngày tốt nghiệp]

[Các lớp học liên quan]

[Các dự án có liên quan]

hoặc

[Chức danh] [Ngày bắt đầu làm việc]

[Tên của nhà tuyển dụng] [Thành phố và tiểu bang của nhà tuyển dụng]

[Chức năng chi tiết của vai trò]

Kỹ năng, chuyên môn, sở thích hoặc những thứ khác

[Phần chính cuối cùng bao gồm các kỹ năng, kiến thức chuyên môn hoặc những thành tích khác của bạn. Thay vì liệt kê các kỹ năng cụ thể, hãy liệt kê chúng dưới dạng các cụm từ hoặc câu ngắn mô tả cách thức và vị trí công việc bạn thể hiện những khả năng đó. Đây là một cơ hội để sử dụng một số từ khóa tối ưu hóa hơn nữa sơ yếu lý lịch của bạn.]

[Kỹ năng giải thích cụm từ ngắn gọn]

[Cụm từ ngắn gọn giải thích kiến thức chuyên môn]

[Cụm từ ngắn gọn giới thiệu thành tích]

Tải xuống Mẫu Sơ yếu lý lịch

Để tải mẫu lên Google Tài liệu, hãy đi tới File> Open> và chọn đúng tệp đã tải xuống.

📑Ví dụ

Các ví dụ sau đây được viết theo những mẫu trên vì nó liên quan đến các vai trò công việc cụ thể. Ví dụ đầu tiên là cho vai trò của Trợ lý quản trị bằng cách sử dụng dữ liệu từ khóa một cách hiệu quả, có hiệu suất, điện thoại và khả năng thích ứng:

Katie Garcia

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Katie Garcia đang tìm kiếm vị trí Trợ lý Hành chính. Năng lực hành chính được phát triển tốt bao gồm ghi sổ kế toán và các kỹ năng thư ký khác khiến tôi trở thành ứng cử viên chính cho vị trí này.

313-234-9876 – KGarcia90@gmail.com – New York, New York, 10012

Giáo dục

 • Bằng Cao đẳng – Hỗ trợ Hành chính – Trường Quản trị Kinh doanh New York – 2017
 • Đã hoàn thành một khóa học trực tuyến trên QuickBooks
 • Đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng bảng tính và công thức kỹ thuật số một cách hiệu quả
 • Đã giành được chứng chỉ về Kỹ thuật giao tiếp qua điện thoại

Kinh nghiệm

Trợ lý hành chính – Công ty Johnson – Tháng 4 năm 2014 đến tháng 6 năm 2019.

 • Quản lý hệ thống đường dây điện thoại.
 • Quản lý hoá đơn thanh toán của khách hàng trên QuickBooks.
 • Có thể nhập dữ liệu khách hàng một cách chính xác và hiệu quả trên bảng tính Excel.
 • Cho thấy khả năng thích nghi cao khi công ty mở rộng.
 • Giải đáp các câu hỏi của khách hàng trong ứng dụng nội bộ của công ty.
 • Giành được giải thưởng của công ty cho Dịch vụ khách hàng xuất sắc.

Giám đốc dịch vụ khách hàng – The Tee Store – Tháng 1 năm 2013 đến tháng 3 năm 2014

 • Trả lời các câu hỏi của khách hàng với độ chính xác cao.
 • Hỗ trợ tuyển dụng và các chức năng khác theo nguyên tắc SHRM.
 • Xử lý các khoản thanh toán của khách hàng và trả lại hàng ngay lập tức.
 • Thích ứng với những thay đổi nhanh chóng về các quy tắc và quy định mới được áp dụng vào năm 2016.

Kỹ năng

 • Thực thi các tác vụ với kiến thức nâng cao trong Word, Excel và PowerPoint
 • Thích ứng nhanh chóng với các điều kiện, quy tắc và quy định đang thay đổi
 • Nhập dữ liệu một cách hiệu quả vào bảng tính và các ứng dụng khác
 • Làm việc với các nhà cung cấp, bên thứ ba về việc sắp xếp các sự kiện đặc biệt
 • Giao tiếp hoà nhã với đồng nghiệp
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng đẳng cấp thế giới

———————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71896

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network