Cách Viết CV Dành Cho Một Kỹ Sư (Có Mẫu Và Ví Dụ)

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí học thuật hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật, nhà tuyển dụng có thể thích bạn gửi một bản CV hơn là một bản sơ yếu lý lịch. CV có thể giúp họ có cái nhìn sâu hơn về trình độ học vấn, nghiên cứu và kinh nghiệm của bạn. Tìm hiểu về các mục chính có trong CV có thể giúp bạn viết một CV nổi bật so với các ứng viên khác trong quá trình tuyển dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về khái niệm CV, giải thích cách viết CV kỹ thuật và chia sẻ mẫu và ví dụ mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn khi tạo CV của riêng mình.

CV là gì?

CV, viết tắt của thuật ngữ Latinh sơ yếu lý lịch, là một tài liệu chi tiết nêu bật quá trình học tập, làm việc và kỹ năng nghề nghiệp của bạn. CV tương tự như sơ yếu lý lịch về mục đích, nhưng nó dài hơn nhiều và bao gồm nhiều thông tin hơn, đặc biệt là về nền tảng học tập và nghiên cứu, bằng cấp, giải thưởng, ấn phẩm, bài thuyết trình và thành tích của ứng viên. Tại Hoa Kỳ và Canada, CV được sử dụng phổ biến nhất cho các mục đích học tập như công việc học thuật, nghiên cứu sinh và trợ cấp.

Cách tạo CV cho vị trí kỹ sư

Dưới đây là các bước cơ bản bạn có thể sử dụng để tạo một CV kỹ thuật:

 • Sử dụng định dạng thích hợp.
 • Thêm thông tin liên hệ của bạn.
 • Viết hồ sơ cá nhân của bạn.
 • Nêu trình độ học vấn của bạn.
 • Chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn.
 • Đề cập đến bất kỳ danh hiệu hoặc giải thưởng nào.
 • Liệt kê các kỹ năng liên quan.

1. Sử dụng định dạng thích hợp

Khi bạn tạo một CV, điều quan trọng là phải sử dụng định dạng phù hợp để đảm bảo rằng nó có thể dễ dàng quét được. Điều này bao gồm việc sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước thích hợp và khoảng cách lề là 1inch trên tất cả các trang của tài liệu. Một số phông chữ tốt nhất là Arial, Helvetica và Calibri, và phông chữ phải có kích thước từ 10 đến 12 pt.

2. Thêm thông tin liên hệ của bạn

Sau khi chọn được phông chữ, hãy bắt đầu CV bằng cách thêm thông tin liên hệ của bạn lên đầu trang dưới dạng tiêu đề. Trong phần này, ghi tên, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử và số điện thoại của bạn. Để tên của bạn lớn hơn và nổi bật hơn các văn bản khác trên trang là điều vô cùng hợp lý.

3. Viết hồ sơ cá nhân của bạn

Tiếp theo, viết một hồ sơ cá nhân cung cấp cho nhà tuyển dụng một bản phác thảo về lý lịch của bạn, bao gồm chức danh công việc, các kỹ năng cần thiết và đặc điểm tính cách của bạn. Điều quan trọng là hồ sơ cá nhân phải ngắn gọn, vì vậy bạn nên giới hạn nó không quá bốn hoặc năm dòng.

4. Nêu trình độ học vấn của bạn

Liệt kê trình độ học vấn của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược với bằng cấp gần đây nhất của bạn ở đầu phần. Điều quan trọng cần lưu ý là trình độ học vấn của bạn phải bao gồm các bằng cấp bạn đã đạt được cũng như bất kỳ bằng cấp nào bạn hiện đang theo học.

Khi viết về trình độ học vấn của mình, bạn chỉ nên nêu bật các môn học trong lĩnh vực bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp kỹ sư tự động hóa, bạn nên làm nổi bật những gì mà bạn có kinh nghiệm. Bao gồm bất kỳ sự phát triển chuyên môn nào trong phần này, chẳng hạn như các khóa học bạn đã tham gia, chứng chỉ bạn đã đạt được hoặc đào tạo bạn đã nhận được, vì nó làm nổi bật lên tham vọng và niềm đam mê của bạn đối với những gì bạn làm.

5. Chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn

Sau phần trình độ học vấn, hãy tạo một phần cho quá trình làm việc của bạn. Bao gồm thông tin chi tiết về tất cả các kinh nghiệm làm việc có liên quan, chẳng hạn như công việc toàn thời gian và bán thời gian bạn đã làm hoặc hiện đang làm, thực tập, công việc tình nguyện, dự án nghiên cứu và bất kỳ kinh nghiệm nào khác trong lĩnh vực của bạn. Các nhà tuyển dụng coi trọng kinh nghiệm thực hành, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nêu tất cả các kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn, ngay cả khi đó là các công việc không lương.

6. Đề cập đến bất kỳ danh hiệu hoặc giải thưởng nào

Khi bạn đã nêu ra kinh nghiệm làm việc của mình, bạn nên đề cập đến các danh hiệu hoặc giải thưởng mà bạn đã giành được hoặc được đề cử liên quan đến kỹ thuật hoặc công việc trước đây của bạn. Liệt kê tên của từng thành tích cũng như năm bạn nhận được nó. Nếu bạn không có bất kỳ giải thưởng nào, thay vào đó bạn có thể làm một phần khác hiển thị các bằng cấp khác, chẳng hạn như các hiệp hội nghề nghiệp và sự liên kết chuyên môn.

7. Liệt kê các kỹ năng liên quan của bạn

Cuối cùng, liệt kê bất kỳ kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Xem xét kỹ mô tả công việc và lưu ý những kỹ năng cần thiết nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một ứng viên. Bao gồm bất kỳ kỹ năng bắt buộc và ưu tiên nào, chẳng hạn như kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng được chứng nhận hoặc kỹ năng mềm, khi thích hợp.

Mẹo để tạo CV của một kỹ sư

Dưới đây là một số mẹo bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tạo CV kỹ sư nổi bật so với các ứng viên khác:

 • Nghiên cứu công ty

Điều quan trọng là làm cho kinh nghiệm của bạn phù hợp nhất có thể với nhà tuyển dụng. Trước khi bạn tạo CV, hãy nghiên cứu công ty để hiểu rõ hơn về vai trò của họ trong ngành và công nghệ mà họ sử dụng. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để làm nổi bật bất kỳ trải nghiệm nào có liên quan trong sơ yếu lý lịch của mình.

 • Tập trung vào thành tựu

Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và tạo cho mình lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác, hãy tập trung vào thành tích và kết quả đạt được trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhấn mạnh các kết quả mang tính định lượng cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã đạt được trước đây và những gì bạn có thể làm nếu họ tuyển bạn.

 • Nhìn vào các từ khóa

Các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng sẽ đọc sơ qua CV để tìm kiếm các từ khóa trước khi đọc nó kỹ hơn. Chính vì thế, điều quan trọng là trong CV phải bao gồm các từ khóa truyền đạt kiến ​​thức và khả năng của bạn. Xem lại mô tả công việc để xem nhà tuyển dụng sử dụng những từ khóa nào và đưa những từ khóa phù hợp và áp dụng nhất vào CV của bạn. Ngoài ra, hãy đề cập đến bất kỳ hệ thống phần mềm nào mà bạn thành thạo, chẳng hạn như Autodesk Inventor, Allen-Bradley, CNC và Siemens PLM.

 • Đọc kỹ

Các kỹ sư thường rất chú ý đến chi tiết, đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là bạn phải đọc kỹ CV của bạn để phát hiện bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Bạn có thể để người khác xem xét tài liệu tìm lỗi trước khi bạn gửi đơn đăng ký của mình.

Mẫu CV kỹ sư

Đây là một mẫu cho một CV kỹ sư mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn khi tạo CV của riêng mình:

[ Tên ]

[ Địa chỉ ]

[ Email ]

[ Số điện thoại ]

[ Đoạn văn ngắn với tiêu đề công việc nhấn mạnh kinh nghiệm và trình độ của bạn với vai trò là một kỹ sư ]

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

[ Tiêu đề bằng cấp ] , [ Ngày kiếm đạt được ] | [ Tên trường ]

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

[ Chức danh ] | [ Ngày làm việc ]

[ Công ty ] | [ Thành phố và tiểu bang của nhà tuyển dụng ]

[ Liệt kê về trách nhiệm đã đảm nhận và thành tích ]

DANH HIỆU VÀ GIẢI THƯỞNG

 • [ Tên giải thưởng ] , [ Năm đạt được hoặc được đề cử ]

KỸ NĂNG

[Danh sách các kỹ năng liên quan được ngắt bằng dòng hoặc dấu đầu dòng]

Ví dụ về CV kỹ thuật

Dưới đây là một ví dụ về CV kỹ thuật để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì cần nêu trong CV của riêng bạn:

Jason Green

832 River Road

Austin, TX 32512

jason.green@email.com

555-555-5555

Tôi là một kỹ sư tự động hóa có kinh nghiệm với bốn năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô. Tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt cơ sở hạ tầng tự động hóa trong các nhà máy, đồng thời tôi có kỹ năng phân tích nâng cao, giải quyết vấn đề và cộng tác.

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

Thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật Điện, tháng 6 năm 2016 | Trường Đại Học Texas

Cử nhân Khoa học Kỹ thuật, tháng 6 năm 2014 | Trường Đại Học Texas

Theo đuổi chứng nhận Six Sigma Black Belt

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Kỹ sư tự động hóa | 2018  đến nay

Alan Automative | Dallas, TX

 • Thiết kế, phát triển sửa đổi phần mềm và công cụ của nhà máy, bao gồm các nguyên mẫu và mang chúng đi thử nghiệm tại hiện trường
 • Cung cấp hướng dẫn chiến lược và cố vấn cho các kỹ sư cấp dưới
 • Phối hợp với các bộ phận khác về mục tiêu sản xuất và thử nghiệm của thiết bị nguyên mẫu

Kỹ sư tự động hóa cơ sở | 2016–2018

JC Sản xuất | Austin, TX

 • Cộng tác với các nhà phát triển trong việc phát triển các tập lệnh kiểm tra tự động
 • Được quản lý và phản hồi các yêu cầu hệ thống và phát triển
 • Các trường hợp thử nghiệm đã xác định để hỗ trợ phát triển các tính năng mới

DANH HIỆU VÀ GIẢI THƯỞNG

 • Đạt được Giải thưởng Hoạt động Xuất sắc, 2019
 • Được đề cử cho Giải Vàng Doanh nghiệp, 2018

KỸ NĂNG

Six Sigma Green Belt | FactoryTalk View | Active Directory | RSLinx | SQL | Giám đốc giao dịch

————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72696

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network