Cách Thoát Ra Khỏi Vùng An Toàn Của Bạn

Cách Thoát Ra Khỏi Vùng An Toàn Của Bạn

“ Vậy thì điều đầu tiên cho phép tôi khẳng định lập trường của mình rằng thứ duy nhất chúng ta phải sợ là… chính nỗi sợ — vô danh, vô lý, khủng bố vô cớ, nó khiến những nỗ lực cần thiết trở nên tê liệt nhằm biến sự trốn tránh tồi tệ hơn” – Franklin D. Roosevelt

Nỗi sợ là thứ kìm hãm chúng ta — sợ những thứ không xác định, sợ phải đưa ra lựa chọn, sợ thiếu quyết đoán. Tựa như lời nói của Roosevelt, nó khiến bạn tê liệt.

Nỗi sợ ngẩng cái đầu xấu xí của nó về phía tôi vào nửa sau 2015, thời điểm tôi giữ chức quản lý ở một công ty công nghệ. Khi đó tôi đang mải tìm cách thoát ra khỏi vùng an toàn của mình để khai trương kinh doanh huấn luyện và tư vấn của riêng mình thông qua công việc hậu hĩnh. Tôi từng có một khát khao mãnh liệt để theo đuổi đam mê của mình – thế nhưng tôi đã từng không có tiềm năng nhất định hay nguồn thu nhập đáng hứa hẹn!

Tôi đã có một cú nhảy vọt vào tháng 12 năm 2015 và tự mình lập nghiệp. Theo sau đó là những năm tháng buồn vui lẫn lộn (chủ yếu là vui), cùng rất nhiều bài học. Tôi không hối hận với bất cứ phút giây nào.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

1.Đối mặt trực tiếp nỗi sợ

Hãy lắng nghe tiếng nói sâu trong sâu thẳm tâm hồn bạn.

Trước khi tôi có bước nhảy vọt để bắt đầu lập nghiệp, nỗi sợ hiện lên dưới dạng ‘sẽ ra sao nếu như’. Sẽ ra sao nếu như tôi không kiếm đủ tiền? Sẽ ra sao nếu như tôi không có bất cứ một khách hàng nào? Sẽ ra sao nếu như kinh doanh của tôi thất bại? Sẽ ra sao nếu như tôi không phải một huấn luyện viên giỏi?

Tiếng nói sâu trong tôi lên tiếng rằng tôi phải thay đổi cuộc đời mình thôi. Khi đó, tôi cảm thấy công việc của mình là chưa đủ. Tôi bắt đầu tập trung vào câu hỏi ‘nếu như’ để kiếm tìm câu trả lời.

Hãy tự hỏi, điều tồi tệ nhất có thể xảy đến là gì?

Vậy nếu như tôi thất bại thì có làm sao! Vậy nếu tôi không có bất cứ một khách hàng nào thì có làm sao! Làm sao? Tôi biết rõ mình không phải đang đối mặt với sinh tử. Nếu mọi thứ sụp đổ thì cuối cùng tôi vẫn sống và khỏe mạnh.

Tôi đã từng làm việc với vô số khách hàng vào năm đầu thực tập của mình. Tôi lựa chọn tập trung vào thực tế dưới những lời nhận xét tích cực từ họ, thay vì nỗi sợ trong trí tưởng tượng của tôi. Nỗi sợ sinh ra từ những niềm tin sai sự thật.

Càng đối mặt trực tiếp với nỗi sợ và thách thức chúng, mình càng nhận ra rằng chúng không còn có tác dụng với mình nữa.

Sự thật và dối trá.

Lần sau nếu bạn muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình để thay đổi cuộc đời, hãy nghĩ đến mọi tình huống và tưởng tượng ra một kết quả tốt đẹp. Thách thức nỗi sợ của mình và tự hỏi chính mình nếu như chúng dựa trên sự thật hay dối trá.

Bạn có thể tự mình thử thách nỗi sợ, HOẶC tìm kiếm trợ giúp, như mình đã làm.

2. Tìm kiếm sự trợ giúp

Tìm một huấn luyện viên.

Tôi bắt đầu làm việc với một huấn luyện viên cuộc sống từ tháng 9 năm 2015. Cô ấy là một người cổ vũ nhiệt tình không thiên vị người mà khiến tôi nhận ra món quà mình cần gửi gắm cho thế giới. Cô ấy giúp tôi xóa bỏ niềm tin hạn chế và khuyến khích tôi tập trung vào những khía cạnh tích cực của chính mình. Việc tập trung vào những điều tích cực sẽ dập tắt âm thanh sợ sệt nhỏ nhoi đang nhen nhói trở lại.

Tôi đã tìm kiếm thông tin trên mạng và cũng đã kết nối với những người thành công trong lĩnh vực tôi dự định làm. Tôi tham dự những sự kiện trao đổi với những doanh nhân xã hội để cảm nhận sự hỗ trợ trong cộng đồng mới của mình.

Mọi người khuyến khích tôi hãy xông pha trong sự nghiệp.

Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau.

Chúng ta ai cũng có thứ để cống hiến. Chúng ta thường có chung những hi vọng và trắc trở. Khi chúng ta hợp nhất thành một cộng đồng, chúng ta chia sẻ tri thức để học hỏi từ người này sang người khác và cùng nhau hoàn thiện. Kết nối với người khác giúp bạn tìm thấy dũng khí và cổ vũ để thoát ra ngoài vùng an toàn của mình.

3. Vững tâm thông qua việc rèn luyện cá nhân

Hãy tìm kiếm sự cân bằng từ thiền định.

Tôi ngồi thiền và tập yoga mỗi ngày, chúng giúp tôi vững vàng và hòa hợp với trái tim. Ngồi yên lặng trên tấm thảm yoga mỗi ngày cho phép tôi thấu hiểu những âm thanh văng vẳng trong đầu và lắng nghe tiếng nói từ tâm hồn mình.

Việc rèn luyện thiền định giúp tôi trở nên thoải mái với việc từ bỏ công việc khi tôi thật sự sẵn sàng. Trong quá khứ, tôi đã luôn nông nổi và bắt ép mình phải thay đổi nhanh chóng. Khi biết rằng mình có thể lựa chọn rời đi bất cứ khi nào mình muốn đã trút bỏ gánh nặng trong tôi. Nó giúp tôi chầm chậm tiến vào quá trình biến đổi trong kinh doanh, cho phép tôi nhảy vọt khi thời cơ đến.

Quan sát tâm trí của bạn.

Đối với tôi, thiền định không chỉ là ngồi yên đến khi đầu óc mình tỉnh táo. Nó quan sát hoạt động bên trong và tách khỏi quá trình suy nghĩ của chính nó. Bạn vẫn sẽ có suy nghĩ, ý tưởng và cảm xúc dâng trào trong tâm trí bạn ngay cả trong trạng thái thiền định. Tuy nhiên, bạn sẽ khó bị làm phiền bởi chúng và chúng sẽ không thể làm sao nhãng quá trình tập trung của bạn. Điều này rất tiện lợi một khi bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

Đừng từ bỏ

Nếu bạn mới biết đến thiền định, hãy bắt đầu với việc ngồi từ 2 đến 3 phút và tập trung hít thở. Nếu bạn thấy bị sao nhãng và muốn làm mọi thứ thì hãy cứ ngồi yên, điều này hoàn toàn bình thường. Đừng từ bỏ ngay khi bạn thấy không thoải mái. Lợi ích của thiền định sẽ cảm nhận được qua thời gian.

4. Tin tưởng vào Thần Thánh

Hãy đặt niềm tin vào thứ vĩ đại hơn bạn.

Không chỉ việc rèn luyện thiền định cho tôi động lực để vượt ra ngoài vùng an toàn của mình, nó còn là niềm tin của tôi rằng dù chuyện gì xảy ra, tôi biết Vũ trụ luôn ủng hộ tôi, rằng mọi thứ sẽ luôn thuận lợi với tôi.

Nỗ lực cân bằng và dung túng vừa phải.

Tôi là người theo chủ hướng hành động. Vì vậy, tôi gặp khó khăn khi phải từ bỏ sự kiểm soát và đợi chờ sự dung túng xảy đến. Tôi luôn biết rằng một ngày nào đó tôi sẽ có kinh doanh riêng và tôi không cần hối thúc nó xảy ra.

Sự dung túng xuất phát từ sự trì trệ nhằm chờ đợi đấng Tối Cao hỗ trợ mình. Dù bạn gọi đó là Nguồn, Chúa, Thánh Thần hay cái tên khác thì nó đều phụ thuộc vào bạn. Tôi coi thứ năng lượng này là một sự hiện hình vô cực tồn tại xung quanh tôi, bên trong tự nhiên và bản thân tôi.

Dự đoán kết quả trước khi nó xảy đến.

Hãy tưởng tượng rằng không gì là không thể và không có rào cản nào có thể ngăn bạn lại. Hãy nhìn bản thân bạn như thể bạn đã có được dũng khí và đã xông pha. Nó trông như thế nào, cảm giác như thế nào, có mùi vị ra sao? Hãy tận hưởng cảm giác mà bạn đã có tại nơi bạn muốn đến. Bạn đang gửi tín hiệu đến Vũ Trụ rằng bạn đã sẵn sàng thoát ra ngoài vùng an toàn của mình.

5. Hãy hành động

Hãy thực hiện bước kế tiếp nhỏ nhất.

Một ngày nọ, vào cuối tháng 11 năm 2015, tôi thức dậy và quyết định đó là ngày tôi nộp giấy báo công việc của mình. Bước kế tiếp nhỏ nhất để xông pha là viết đơn từ chức. Tôi cảm thấy gánh nặng khổng lồ trên vai đã được rũ bỏ. Tôi mong chờ vào tương lai.

Xét trên phương diện thực tế, tôi đã tiết kiệm đủ tiền để sống sót qua 1 năm. Tôi hiểu rằng mình không phải hi sinh lối sống quá nhiều. Có một khoản tiết kiệm đồng nghĩa việc tôi có thể toàn tâm toàn ý vào kinh doanh mới và không để nỗi lo tài chính xuất hiện.

Hãy lên kế hoạch.

Sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra trong cuộc đời bạn nếu như bạn không hành động. Khi bạn có sẵn một kế hoạch và có thể chia thành từng phần nhỏ, các bước dễ quản lý, nó sẽ giúp loại bỏ cảm giác quá tải khi bạn đối mặt với sự thay đổi. Thực hiện kế hoạch từng bước một và điều chỉnh trong suốt quá trình. Kế hoạch sinh ra là để linh hoạt.

Hãy từ bỏ suy nghĩ thất bại.

Quay trở lại với nỗi sợ, nỗi sợ thất bại là thứ ngăn nhiều người thực hiện bước đầu kế hoạch. Thất bại chỉ tồn tại khi bạn cho phép nó. Bạn KHÔNG được định nghĩa bằng thất bại.

Sẽ ra sao nếu thất bại có thể được coi là một cơ hội học hỏi và là một dịp để thay đổi con đường bạn đi? Bởi vì có nhiều cách khác nhau để đạt được mục tiêu cuối cùng, dấu hiệu cho thấy bạn đang đi chệch hướng là khi bạn cảm thấy KHÔNG an tâm với chính mình.

Khi điều này xảy ra, hãy bình tĩnh và tự hỏi bước kế tiếp nhỏ nhất bạn có thể thực hiện là gì. Hãy thực hiện nó và sau đó thoát khỏi vùng an toàn của mình ngay hôm nay!

———————————-

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=65195

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network