Cách Tạo Sơ Yếu Lý Lịch Hiệu Quả Cho Cộng Tác Viên Nghiên Cứu Lâm Sàng

CV là một thứ không thể thiếu trong bất kì quá trình xin việc nào. Một cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng (CRA) cũng cần có CV để thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ở vị trí CRA, việc biết cách viết một CV hiệu quả sẽ rất có lợi cho bạn.

💥CV cộng tác nghiên cứu lâm sàng là gì?

CV cộng tác nghiên cứu lâm sàng là tài liệu được sử dụng khi ứng tuyển vào vị trí liên kết nghiên cứu lâm sàng. Cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc trên các thí nghiệm lâm sàng ở nhiều cơ sở khác nhau, chẳng hạn như hiệp hội nghiên cứu y tế, cơ quan chính phủ hoặc công ty dược phẩm.

Các thuật ngữ ‘Resume’ và CV hay còn gọi là sơ yếu lý lịch, thường được thay thế cho nhau một cách ngẫu nhiên trong các công ty và tổ chức, tuy nhiên chúng cũng có một vài điểm khác biệt. CV dài hơn resume. Nó trình bày chi tiết toàn bộ quá sự nghiệp của bạn trong khi resume chỉ nêu những điểm nổi bật. Một sơ yếu lý lịch học tập có thể dài hơn 40 trang và resume chỉ dài từ 1- 2 trang. Nói chung, ở Châu Âu, CV là tiêu chuẩn, trong khi ở Bắc Mỹ, bạn chỉ cần nộp đơn với một bản resume.

💥Một CV cộng tác nghiên cứu lâm sàng gồm có những gì?

CV cộng tác nghiên cứu lâm sàng bắt đầu với thông tin liên hệ, bao gồm 4 phần chính:

1. Tóm tắt lý lịch hoặc mục tiêu

Đây là một đoạn ngắn gọn sử dụng từ ngữ chủ động để mô tả các kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu của bạn với tư cách là một cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng.

2. Kinh nghiệm

Bạn có thể trình bày chi tiết về quá trình làm việc của bạn bao gồm nhiệm vụ, thành tích và quá trình phát triển. Một vài trách nhiệm chủ yếu của một CRA như:

 • Kiểm nghiệm thuốc trước khi tung ra thị trường
 • Cộng tác với các ủy ban đạo đức
 • Tạo giao thức dùng thử
 • Xác minh dữ liệu
 • Trình bày kết quả
 • Viết báo cáo chuyến thăm
 • Tuyển dụng trợ lý

3. Kỹ năng và bằng cấp

Một CV CRA hiệu quả sẽ làm nổi bật trình độ kỹ thuật và lĩnh vực chuyên môn, cùng với các kỹ năng mềm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Một cộng sự nghiên cứu lâm sàng có thể liệt kê các kỹ năng và bằng cấp như:

 • Kiến thức khoa học sức khỏe
 • Chứng nhận CCRA
 • Chuyên gia dược phẩm
 • CHú trọng đến tiểu tiết
 • Làm việc nhóm
 • Lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số
 • Sự chính xác

4. Học vấn

Phần này trình bày chi tiết về quá trình giáo dục của một cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng. Thường là bằng cử nhân về dược, khoa học đời sống, điều dưỡng hoặc chăm sóc sức khỏe, bằng thạc sĩ hoặc chứng chỉ cao hơn.

💥Cách viết CV cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng

Bạn có thể làm theo các bước sau để viết sơ yếu lý lịch liên kết nghiên cứu lâm sàng của mình:

1. Bắt đầu với thông tin liên hệ 

Hãy bắt đầu bằng những thông tin cơ bản như tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Hoặc có thể đưa trang web cá nhân, portfolio hoặc các tài khoản mạng xã hội của bạn làm thông tin liên hệ thay thế.

2. Giới thiệu bản thân ngắn gọn

Đây là phần giới thiệu CV của bạn gồm 1-3 câu về cách bạn áp dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và học vấn cho vị trí mong muốn. Mục tiêu của bạn sẽ là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng đọc và nó cũng sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng về CV của bạn.

3. Liệt kê các kỹ năng và bằng cấp

Hãy dành thời gian để đặt câu hỏi xem điều gì đã giúp bạn làm tốt công việc này. Bạn hãy xem lại mô tả công việc và tìm các từ khóa phù hợp với bản thân. Các kỹ năng và bằng cấp sẽ làm nổi bật trình độ kỹ thuật, kỹ năng mềm và lĩnh vực chuyên môn của bạn đối với vị trí ứng tuyển.

4. Mô tả kinh nghiệm

Viết kinh nghiệm theo trình tự thời gian ngược và nêu chi tiết các công việc trước đây của bạn về:

 • Tên và vị trí của nhà tuyển dụng: ghi tên thành phố, thêm quốc gia nếu công việc ở nước ngoài
 • Chức danh: Hãy càng cụ thể càng tốt với chức danh của bạn. Nếu bạn đã thay đổi chức danh hoặc phát triển trong công ty, hãy cho biết tất cả các chức danh và ngày tháng.
 • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc: Viết ngày bắt đầu-hiện tại cho vị trí bạn hiện đang nắm giữ.
 • Mô tả trách nhiệm: Làm nổi bật kinh nghiệm của bạn bằng các từ khóa có liên quan đến mô tả công việc. Dưới mỗi chức danh công việc, sử dụng gạch đầu dòng và động từ hành động, bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn về trách nhiệm, sau đó nhấn mạnh những thành tích của bạn để cho thấy bạn đã đóng góp như thế nào cho các công việc trước đây. Nếu có thể, hãy sử dụng các con số để minh họa.

5. Trình độ học vấn

Ghi tên các bằng cấp, chứng chỉ và tư cách thành viên của bạn cho các tổ chức nghề nghiệp có liên quan. Ghi tên trường đại học, chuyên ngành, ngày bắt đầu và kết thúc. Nếu GPA của bạn trên 3.5 thì hãy thêm nó vào trong CV.

6. Sử dụng đúng định dạng CV

Sử dụng định dạng cơ bản cho CV CRA của bạn. Chọn phông chữ, cỡ chữ dễ đọc và chọn màu nền sáng với màu chữ tối. Sử dụng các gạch đầu dòng để CV của bạn trông khoa học và người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin chính. Hãy giữ cho CV có độ dài khoảng 2-3 trang.

7. Đọc soát

Bạn cần đảm bảo rằng CV CRA của bạn không có bất cứ lỗi ngữ pháp, định dạng hay lỗi chính tả nào trước khi gửi đi. Đầu tiên, hãy đọc lại một lượt CV, sau đó nhờ bạn bè hoặc gia đình có chuyên môn vững vàng sửa lại. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ rà soát trực tuyến để phát hiện và sửa lỗi.

💥Những lời khuyên để viết một CV cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng tốt nhất

Sử dụng các mẹo sau để tạo một CV  CRA hấp dẫn:

1. Điều chỉnh CV

Đọc kỹ mô tả công việc và lưu ý những  kinh nghiệm và kỹ năng cụ thể mà công việc yêu cầu. Sau đó, hãy thể kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp của bạn với những gì công việc yêu cầu. Ngoài ra, hãy tìm hiểu trang web của công ty để thấy các giá trị quan trọng của công ty.

2. Chèn từ khóa

Sử dụng các từ khóa để nhấn mạng các kinh nghiệm của bạn. Các nhà tuyển dụng sẽ quét một lượt các hồ sơ bằng những từ khóa để tìm kiếm những thông tin phù hợp. Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm CRA, hãy nêu các công việc tương tự điển hình như cán bộ giám sát, khảo sát địa điểm, thử nghiệm lâm sàng hay thực hiện các dự án nghiên cứu.

3. Thể hiện kỹ năng về công nghệ

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm các ứng viên có kỹ thuật và kinh nghiệm với các phần mềm cụ thể hoặc yêu cầu ứng viên có các chứng chỉ nhất định. Đôi khi, bản mô tả công việc liệt kê các kỹ năng kỹ thuật được yêu cầu như các hệ thống công nghiệp EDC, CTMS, IRT hoặc các ngôn ngữ lập trình thống kê. Các chứng chỉ như Chứng nhận Nghiên cứu Lâm sàng được, Chứng nhận (CCNA) hoặc Chứng nhận Các vấn đề Quy định (RAC).

4. Thành thật

Bạn nên biết các nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn xác minh được những lời bạn nói có phải sự thật hay không. Vì vậy hành viết thông tin một cách chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể được hỏi về bất kỳ vấn đề nào mà bạn đã đề cập trong CV, vì vậy hãy viết những khả năng, kinh nghiệm hay các dự án mà bạn thật sự tham gia.

5. Nhắc đến lĩnh vực bạn tham gia điều trị

Khi viết CV, hãy chỉ ra lĩnh vực điều trị mà bạn có kinh nghiệm. Hãy cố gắng để không bị trùng lặp các lĩnh vực với nhau. Nếu bạn có đủ các kỹ năng được yêu cầu, hãy đưa chúng lên phần tóm tắt chuyên môn để nhà tuyển dụng dễ dàng chú ý được.

Thêm các kinh nghiệm khác không phải chuyên môn nếu bạn là sinh viên mới ra trường.

Nếu bạn có ít kinh nghiệm, hãy thêm:

 • Thực tập
 • Các dự án phù hợp với vị trí
 • Kinh nghiệm làm tình nguyện
 • Chương trình du học
 • Kinh nghiệm việc làm mùa hè
 • Hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là vai trò lãnh đạo

6. Viết thư xin việc 

Nếu kinh nghiệm chuyên môn của bạn hơi khác so với vị trí mong muốn, thư xin việc cũng có thể giúp cho bạn có thể có cơ hội được làm việc trong công ty đó. Trong CV, đôi khi sẽ có những khoảng trống còn thừa để bạn có thể giải thích lý do chuyển nơi làm việc của bạn. Trong những trường hợp này, thêm một lá thư xin việc vào có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

7. Tìm người giúp đỡ

Nếu bạn muốn được trợ giúp viết CV hoặc tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, bạn có thể tìm cho mình một người viết CV chuyên nghiệp. Họ có kinh nghiệm trong việc soạn thảo sơ yếu lý lịch hấp dẫn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

💥Mẫu sơ CV cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng

Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể tham khảo để viết CV nghiên cứu lâm sàng của mình:

Thông tin liên hệ [Họ và tên] [Địa chỉ] [Số điện thoại]

[Địa chỉ email]

Tiểu sử chuyên môn

[Đoạn văn tóm tắt kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan trong nghề nghiệp của bạn.]

Kỹ năng- Trình độ

 • [Trình độ chuyên môn]
 • [Trình độ chuyên môn]
 • [Kỹ năng]
 • [Kỹ năng]

Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh] [Tên công ty], [Ngày tuyển dụng][Thành phố]

 • [Gạch đầu dòng danh sách các nhiệm vụ và thành tích từ thời gian đảm nhiệm vị trí của bạn]

[Chức danh] [Tên công ty], [Ngày tuyển dụng][Thành phố]

 • [Gạch đầu dòng danh sách các nhiệm vụ và thành tích từ thời gian đảm nhiệm vị trí của bạn]

Học vấn [Tên trường], [Thành phố], [Thời gian bạn theo học]

[Bằng cấp ]

💥Ví dụ cho một CV cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng

Amala Dharak

1311 Đường hoa # 4B, 10005

Thành phố New York, New York

444-444-4444

Amala.dhavaak@email.com

Tiểu sử chuyên môn

Là một người chăm chỉ, cần cù với 5 năm kinh nghiệm trong ngành y tế. Giao tiếp xuất sắc, chú trọng đến tiểu tiết và có kỹ năng quản lý thời gian. Đã từng hợp tác với nhân viên phòng thí nghiệm, hiểu và tuân thủ các yêu cầu của từng dự án và diễn giải các thông số kỹ thuật của khách hàng một cách chính xác.

Kỹ năng

 • Chứng nhận CCRA
 • Quản lý tuân thủ
 • Lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số
 • Phân tích và quản lý quy trình
 • Kỹ năng lắng nghe tích cực
 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Kinh nghiệm làm việc

Cộng tác viên nghiên cứu lâm sàng cấp cao Welly Pharma, 12/2017-nay

New York

 • Tiến hành đánh giá tính khả thi của địa điểm nghiên cứu và đánh giá trình độ
 • Là người liên hệ chính của dự án với khách hàng
 • Giám sát hiệu suất của nhóm so với kỳ vọng của khách hàng, đường cơ sở của dự án và hợp đồng
 • Hỗ trợ phòng thí nghiệm phát triển sản phẩm với thử nghiệm sàng lọc và xác minh In House Clinical Study (ICS) trong quá trình phát triển
 • Thực hiện độc lập việc xem xét CRF, tạo truy vấn và phân giải dựa trên dữ liệu đã thiết lập

Trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng Arco Laboratories, 09 / 2014-11 / 2017

Minneapolis, Minnesota

 • Giám sát hiệu suất và sự tuân thủ của trang web và cung cấp cho ban quản lý các báo cáo, cập nhật và khuyến nghị cần thiết
 • Phát triển các kế hoạch theo dõi lâm sàng với sự xem xét từ Người quản lý CRA
 • Phát triển các quy trình để đóng các dự án hiệu quả hơn và cho phép công ty tiết kiệm 20% ngân sách.
 • Theo dõi việc sử dụng các chuyến đi so với ngân sách với người quản lý nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng
 • Tạo ra một cách sáng tạo để cung cấp thông tin chính xác và duy trì các thông số kỹ thuật của khách hàng cho từng dự án
 • Được hỗ trợ trong việc chuẩn bị và xem xét sổ tay nghiên cứu, quy trình và các tài liệu nghiên cứu khác theo yêu cầu của người quản lý thử nghiệm lâm sàng

Học vấn

 • Đại học Khoa học Minneapolis, Minnesota, 6 / 2008. Bằng thạc sĩ nghiên cứu dược phẩm
 • Đại học Minneapolis, Minneapolis, Minnesota, 8/ 2002- 5 / 2006. Cử nhân Khoa học Sinh học

__________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Châm Phạm
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Châm Phạm – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77244

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network