Cách Để Trở Thành Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính

💥Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính là một chuyên gia tài chính, người giúp khách hàng lập các kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn. Các kế hoạch này bao gồm nhiều chiến lược tài chính liên quan đến đầu tư, bảo hiểm, thuế và kế hoạch hưu trí hoặc các trường hợp khẩn cấp về tài chính không lường trước được. Chuyên viên tư vấn tài chính giúp khách hàng đạt được các mục tiêu tài chính bằng cách xem xét các lĩnh vực lập ngân sách, tiết kiệm, đầu tư và hơn thế nữa.

Các trách nhiệm của chuyên viên tư vấn tài chính bao gồm:

 • Rà soát ngân sách, kế hoạch tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn và các mục tiêu đầu tư
 • Nghiên cứu cơ hội đầu tư
 • Quản lý thuế và lập kế hoạch bất động sản
 • Cung cấp các chiến lược thuế và sản phẩm bảo hiểm giúp khách hàng đạt được các mục tiêu tài chính
 • Giải thích cho khách hàng về các lựa chọn bảo hiểm và đầu tư cũng như các lợi ích và rủi ro liên quan
 • Giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính cho các mục tiêu giáo dục, hưu trí hoặc kế thừa
 • Đưa ra lời khuyên tài chính cho những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như kết hôn hoặc sinh con
 • Theo dõi tài khoản khách hàng để cập nhật chiến lược đầu tư tiềm năng nhằm cải thiện hiệu suất tài chính hoặc thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống được dự đoán trước
💥Chuyên viên tư vấn tài chính đảm nhận công việc gì?

Nhiệm vụ của chuyên viên tư vấn tài chính là giúp định hướng các quyết định tài chính cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Họ giúp khách hàng của mình thực hiện điều này bằng các nhiệm vụ sau:

Xác định tình hình tài chính hiện tại

Thông qua bảng câu hỏi hoặc tư vấn trực tiếp, chuyên viên tư vấn tài chính cung cấp cho khách hàng sự hiểu biết đầy đủ về tình hình tài chính hiện tại của họ, bao gồm tài sản, nợ phải trả, nguồn thu nhập và chi tiêu. Các khoản này được bao gồm trong kế hoạch ngân sách ban đầu được lập, nhưng điều quan trọng là phải hiểu tất cả các nguồn thu nhập sẽ có trong thời gian nghỉ hưu, chẳng hạn như lương hưu, kế hoạch hưu trí và trợ cấp an sinh xã hội. Bức tranh tài chính đầy đủ cũng sẽ giúp xác định khả năng chấp nhận rủi ro của khách hàng và băng thông để tăng các khoản đầu tư. Khách hàng cũng được tư vấn về việc gia tăng các khoản đầu tư hoặc đóng góp bảo hiểm ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế của họ như thế nào.

Thiết lập kế hoạch tài chính

Sau khi nhận được tất cả thông tin tài chính của khách hàng, chuyên viên tư vấn tài chính sẽ hình thành một kế hoạch chi tiết toàn diện như một lộ trình cho các mục tiêu nghỉ hưu của khách hàng. Kế hoạch chi tiết này sẽ không chỉ tóm tắt tình trạng tài chính hiện tại – bao gồm giá trị ròng, nghĩa vụ nợ hiện tại, tài sản lưu động hiện tại, các khoản đầu tư hiện có và thu nhập tùy ý – mà còn bao gồm kế hoạch từng bước để đạt được các mục tiêu được đề cập trong bảng câu hỏi ban đầu hoặc sự tham vấn.

Kế hoạch chi tiết sẽ tính đến khả năng chấp nhận rủi ro, chi tiết gia đình, nhu cầu sức khỏe và các lĩnh vực tiềm năng khác cần quan tâm trước khi nghỉ hưu. Cố vấn giúp khách hàng lựa chọn các chiến lược có ý nghĩa nhất đối với họ và sẽ giúp họ tránh trường hợp họ sống lâu hơn tiền của mình.

Đề xuất hành động

Cố vấn tài chính không chỉ giúp tạo ra một kế hoạch tài chính mạnh mẽ mà còn giúp quản lý danh mục đầu tư bảo hiểm và hưu trí của khách hàng cũng như điều chỉnh các khoản đầu tư khi cần thiết. Cố vấn đề xuất các chiến lược đầu tư và phân bổ tài sản cho danh mục đầu tư tổng thể dựa trên mức độ hoặc rủi ro và độ tuổi của khách hàng.

Các nhà đầu tư trẻ thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn một nhà đầu tư sắp nghỉ hưu, vì nhà đầu tư trẻ hơn có thể có nhiều năm hơn để chịu đựng sự biến động của thị trường. Do đó, cố vấn giúp khách hàng xác định phân bổ tài sản, bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, quỹ theo ngày mục tiêu, ETF, REITs — Quỹ đầu tư bất động sản — tài khoản thị trường tiền tệ và tiền mặt.

Quản trị tài khoản thông thường

Khi kế hoạch đầu tư được đưa vào thực hiện, một chuyên viên tư vấn vấn tài chính sẽ giám sát kế hoạch và cập nhật báo cáo tài khoản thường xuyên cho khách hàng. Điều này có nghĩa là các cuộc họp khách hàng thường xuyên để thảo luận về các thay đổi chiến lược đầu tư hoặc thông tin tài chính mới, chẳng hạn như bán tài sản, thay đổi lối sống lớn, các sự kiện trong đời hoặc mua nhà.

💥Các yêu cầu cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính

Hầu hết các công ty dịch vụ tài chính công hoặc tư nhân đều thuê chuyên viên tư vấn tài chính hoặc cộng sự ngay khi chưa tốt nghiệp đại học. Những yêu cầu sau đây là quan trọng đối với một người muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính:

Giáo dục, kỹ năng và đào tạo

Hầu hết các nhà tuyển dụng thường yêu cầu một chuyên viên tư vấn tài chính phải có bằng cử nhân, nhưng không bắt buộc phải hoàn thành một khóa học cụ thể. Hầu hết các cố vấn tài chính đều có bằng cấp về tài chính, kế toán, kinh tế, kinh doanh hoặc toán học, nhưng đôi khi có thể gia nhập ngành với bằng phi tài chính nếu họ sẵn sàng học hỏi trong công việc.

Bằng Thạc sĩ về Tài chính hoặc Quản trị Kinh doanh, hoặc các khóa học về bảo hiểm, đầu tư, hưu trí hoặc lập kế hoạch tài chính, thuế hoặc quản lý rủi ro đều rất tốt nhưng không bắt buộc. Những bằng cấp này chắc chắn có thể đẩy nhanh sự phát triển nghề nghiệp hoặc thu hút nhiều khách hàng hơn.

Mặc dù kỹ năng có thể có lợi cho bất kỳ ai quan tâm đến nghề cố vấn tài chính, nhưng chúng có thể được học theo thời gian. Kinh nghiệm và kiến ​​thức thu được khi giúp đỡ khách hàng sẽ phát triển các kỹ năng cần thiết trong công việc này. Để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính tuyệt vời, các kỹ năng sau đây rất cần thiết: phân tích, giao tiếp, giải quyết vấn đề và nhạy bén trong bán hàng.

Các chuyên viên tư vấn tài chính được đào tạo trong khi làm việc. Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu cố vấn phải hoàn thành giai đoạn đào tạo ban đầu trước khi họ có thể tự quản lý khách hàng. Thời gian đào tạo giới hạn số lượng hoa hồng kiếm được và yêu cầu các cố vấn tài chính mới phải làm việc dưới sự giám sát của các cố vấn có kinh nghiệm trong khi học các nhiệm vụ hành chính, cấu trúc kế hoạch tài chính tùy chỉnh và quản lý, xây dựng sổ sách kinh doanh hoặc mạng lưới khách hàng.

Chứng chỉ

Mỗi công ty dịch vụ tài chính có thể có các yêu cầu khác nhau nhưng hầu hết đều yêu cầu chuyên viên tư vấn tài chính của họ phải đạt được chứng chỉ cần thiết trong vòng 60 ngày kể từ ngày làm việc. Những yêu cầu này có thể thay đổi dựa trên con đường sự nghiệp mong muốn hoặc lĩnh vực mà chuyên viên tư vấn muốn theo đuổi.

 • Chứng nhận Series 6 và 7 (Giấy phép của Cơ quan quản lý ngành tài chính)

Giấy phép Series 6 cho phép cố vấn bán bảo hiểm nhân thọ và niên kim có thể thay đổi và quỹ tương hỗ, trong khi giấy phép Series 7 cho phép họ bán tất cả các sản phẩm chứng khoán, bao gồm cả chứng khoán quỹ công ty và quỹ thành phố và các quyền chọn. Để kiếm được các giấy phép này, ứng viên phải vượt qua một kỳ thi cho mỗi giấy phép và gia hạn thông tin đăng nhập của họ dựa trên các hướng dẫn hiện hành.

 • Chứng nhận Series 63, 65 và 66 (Giấy phép của Hiệp hội Quản lý Chứng khoán Bắc Mỹ)

Giấy phép Series 63 cho phép bạn bán chứng khoán tương tự như Series 7 nhưng dành riêng cho từng tiểu bang. Giấy phép Series 65 cho phép chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên đầu tư hoặc phân tích tài chính, trong khi giấy phép Series 66 đủ điều kiện để các cá nhân trở thành đại diện cố vấn đầu tư (IAR) hoặc đại lý chứng khoán.

 • Người lập kế hoạch tài chính (CFP)

CFP chuyên về các lĩnh vực như thuế, lập kế hoạch bất động sản, lập kế hoạch tài chính và lập kế hoạch hưu trí. Để đạt được chỉ định CFP, ứng viên cần phải có ít nhất bằng cử nhân của một tổ chức, ít nhất ba năm kinh nghiệm có liên quan và đạt điểm vượt qua trong bài kiểm tra. Họ cũng cần phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch để đảm bảo có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về hạnh kiểm. Những người có CFP cần phải trải qua quá trình giáo dục thường xuyên để gia hạn chứng chỉ của họ.

💥Ví dụ mô tả công việc chuyên viên tư vấn tài chính

Wilson Advisors, công ty quản lý tài sản đang tuyển dụng chuyên viên tư vấn tài chính để giúp khách hàng quản lý tài sản trong khi lập kế hoạch  tài chính cho tương lai. Chúng tôi đang tìm kiếm những người tự khởi nghiệp có động lực cao, những người có kỹ năng làm việc tuyệt vời và tinh thần kinh doanh mạnh mẽ. Không cần kinh nghiệm tài chính trước đây vì chúng tôi cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện sẽ giúp bạn nắm được các công cụ, nguồn lực và hỗ trợ để phát triển cơ sở khách hàng và cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch tài chính và đầu tư có chất lượng.

Các chuyên viên tư vấn tài chính chịu trách nhiệm gặp gỡ khách hàng để đánh giá nhu cầu tài chính và phát triển các kế hoạch tài chính tùy chỉnh dựa trên mục tiêu, hoàn cảnh và khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Vị trí này đòi hỏi các chuyên gia phải duy trì mối quan hệ bền chặt với khách hàng và cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ liên tục.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Nguyễn Thị Hương
 • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Hương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97828

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.


Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự