Cách Để Luôn Thành Công Khi Làm Điều Bạn Thích

Trong những năm gần đây, mọi người ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân, theo đuổi những điều làm họ hạnh phúc và hướng đến cuộc sống như họ mong muốn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy một hình ảnh vô cùng quen thuộc của một số người đang bị mắc kẹt trong cuộc đời mà họ không hề muốn sống, đơn giản bởi vì họ phải làm những thứ cần thiết để duy trì sự sống, dù họ có thể không muốn làm.

Thực tế là, có thể bạn đã biết những người đang sống một cuộc sống như vậy, hay chính bạn cũng đang làm điều đó. Bạn có thể cảm nhận được sức hút khi thực hiện các hoạt động bổ ích mà chúng khiến bạn cười dù chỉ đem lại một chút lợi ích tinh thần cho cuộc sống của bạn.

Trong một xã hội bộn bề với đầy rẫy những sự phức tạp, bạn thường quên mất đi một sự thật vô cùng đơn giản: cuộc sống là để sống. Bạn chỉ có tần ấy khoảng thời gian trên hành tinh này và bạn chỉ nên phung phí ít thời gian nhất có thể cho những điều không đem lại niềm hạnh phúc cho bạn. Nhưng làm cách nào để một người có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm một niềm vui cho chính bản thân mình?

Nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với cuộc sống tương tự như vậy và mong muốn bắt đầu làm nhiều hơn những việc khiến bạn hạnh phúc, bạn có thể tham khảo những cách để làm khi bước chân vào chặng đường mới này và phát triển một cuộc sống mà bạn hằng mong ước qua bài viết dưới đây.

🌼 Hiểu rằng cuộc sống phải luôn được cân bằng

Có một quan niệm sai lầm vô cùng lớn đầu tiên là khi cho rằng việc xây dựng một cuộc sống tích cực là mọi thứ diễn ra trong đó đều phải tích cực. Mọi người thường rất nhanh chóng vứt bỏ đi những điều tiêu cực và không thú vị đối với họ nhưng sau đó lại rút ra kinh nghiệm cũng rất nhanh rằng đây không hề là một cách sống thực tế và bền vững.

Tại sao ư? Cuộc sống phải luôn được cân bằng. Bạn không thể chỉ làm những điều bạn yêu thích mà không màng đến những điều khác, bởi vì điều đó không thể xảy ra. Bạn sẽ phải giải quyết những vấn đề không vui để làm những việc bạn yêu thích, và cũng có những khía cạnh khác khi những điều bạn yêu thích cũng không hề vui chút nào. Bạn sẽ phải đối mặt với những điều khiến bạn khó chịu trong khi tìm ra sự tích cực trong cuộc sống của mình.

Muốn hưởng quả ngọt từ việc lao động, trước hết bạn phải lao động đã

Mục tiêu chung mà bạn cần hướng đến là tạo ra một cuộc sống mà trong đó bạn có thể làm thật nhiều điều bạn yêu thích. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng bạn cần phải nhớ, đó là vẫn có những thứ bạn phải làm dù chúng không khiến bạn vui và điều đó hoàn toàn không thành vấn đề.

🌺 Biết rằng bạn không thể lúc nào cũng tích cực được

Một quan niệm sai lầm thứ hai là một người cho rằng họ có thể luôn luôn trong trạng thái tích cực. Bạn có thể thấy rất nhiều người thúc đẩy một lối sống được lấp đầy toàn những niềm vui. Một cuộc sống không tồn tại bóng dáng của nỗi buồn, sự tăm tối, và sự đau đớn.

Sự thật là gì? Cuộc sống có thể tăm tối. Bạn sẽ phải đối mặt với những thứ gây ra sự đau đớn, khó chịu và cả khó khăn cho bạn. Đó là những phần không thể tránh né được trong một đời người. Bạn phải mở rộng trái tim và tâm hồn của chính bạn để sống một cuộc đời đáng sống, nghĩa là hãy luôn dũng cảm đối mặt với tất cả mọi thứ đang đến với bạn bất kể đó là gì.

Thay vì cố gắng chạy trốn khỏi những thử thách, khó khăn, bạn cần trang bị cho mình khả năng phục hồi nhanh chóng khi phải trải qua những điều tồi tệ để giúp bạn đối phó với những điều ấy. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách xây dựng cho bản thân một tư duy tích cực để cho phép bản thân luôn nhìn vào mặt tươi sáng của vấn đề. Bạn không thể tránh né những khía cạnh tăm tối của cuộc sống, nhưng bạn có thể dấn thân vào chúng và biến nó trở thành một kinh nghiệm sống quý giá đóng góp cho chặng đường phát triển của bản thân bạn.

Xây dựng một cuộc sống mà bạn yêu thích là một hành trình rất dài, nhưng những ai đã và đang thực hiện điều ấy thật sự rất đáng tuyên dương. Dưới đây là một số cách bạn có thể bắt đầu thực hiện để đem lại cho mình một tiêu chuẩn sống cao hơn.

🏵️ Đầu tư vào việc tự học những điều bạn yêu thích

Bạn không thể gầy dựng một cuộc sống mà bạn muốn nếu bạn không hề ý thức được đâu là những điều bạn khao khát đạt được và chú tâm vào những niềm đam mê ấy. Khía cạnh đầu tiên của cuộc sống là bạn cần tập trung vào những điều bạn muốn thực hiện trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, vì đó chính là phần dễ nhất bạn có thể làm để thay đổi cuộc sống của mình.

Hãy lập ra một danh sách những điều bạn muốn làm khi rảnh. Cho dù đó có thể là dành nhiều thời gian hơn với một số người, miệt mài với những sở thích mà khiến bạn dường như quên đi cả thời gian, hay chú tâm cải thiện những khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như tình trạng thể lực hay trạng thái tài chính, có vô số cách mà bạn có thể tận dụng những khoản thời gian nhàn rỗi bằng việc tập trung vào làm những điều bạn cảm thấy hứng thú.

Khía cạnh thứ hai trong cuộc sống của bạn tuy sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng nhưng cũng quan trọng không kém đó là phần chuyên nghiệp trong cuộc sống của bạn. Đôi khi, bạn chấp nhận bỏ thời gian và công sức của mình cho một công việc nào đó là bởi vì số tiền lương và sự bảo hộ mà bạn nhận được từ chúng chứ không phải vì bạn thực sự yêu thích công việc đó. Điều này có đúng với bạn không?

Nếu nó đúng, bạn sẽ phải tự hỏi lại chính bản thân bạn, bạn thực sự muốn làm gì? Điều gì sẽ vừa mang lại cho bạn tiền vừa mang lại cho bạn niềm vui? Điều gì bạn có thể làm trong suốt phần đời còn lại mà sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì chúng? Bất kể những điều đó có thể là gì đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải luôn ghi nhớ rằng những điều bạn làm sẽ là một sự chuyển tiếp từ công việc hiện tại của bạn đến một sự nghiệp mà bạn hằng khao khát.

🌸 Đặt ra các mục tiêu giúp bạn hướng tới cuộc sống tốt đẹp nhất của mình

Một phần của con người là muốn có được tất cả mọi thứ ngay lúc này. Ai cũng muốn có được một cuộc sống đúng như ý của họ trong khi họ chỉ cần mỗi một cái búng tay. Mặc dù có một số thứ mà bạn có thể thêm vào cuộc sống của mình ở thời điểm hiện tại, nhưng bạn sẽ phải chăm chỉ hơn khi thực hiện những điều khác nữa, lớn hơn nữa.

Có một kỹ năng vô giá sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống là học cách đặt mục tiêu đúng cách. Nếu bạn có những điều bạn muốn trong cuộc sống, bạn sẽ cần theo dõi tiến trình của mình, tiếp tục tiến về phía trước, sau đó là hoàn thành những thứ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và cuối cùng là giữ bạn lại nơi đó.

Mặc dù có vô số công cụ và nguồn tài nguyên trên thế giới sẽ giúp bạn xây dựng được kỹ năng này và khiến bạn trở nên năng suất và hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng khái niệm về thiết lập mục tiêu lại khá đơn giản. Tất cả những điều bạn cần làm là phát triển một bức tranh rõ ràng, cụ thể về những điều bạn muốn, tìm hiểu các cách bạn cần làm để đạt được những mục tiêu đó, chia mục tiêu thành các bước nhỏ, có thể đạt được và đặt thời hạn cho mục tiêu ấy.

Và tất nhiên, các mục tiêu chỉ hiệu quả khi bạn đạt được chúng. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ theo những gì bạn nói bạn sẽ làm. Còn nếu không thì, tạo dựng một cuộc sống mà bạn muốn có thể trở thành một quá trình dài hơn, và đau đớn hơn đấy!

🍀 Sống cuộc đời bạn với những dự định

Một phần của lý do tại sao nhiều người lại sống một cuộc đời mà họ không hề hứng thú, không phải vì họ hoàn toàn cảm thấy ổn với cuộc sống mà họ đang hướng tới, mà là, họ đã rơi vào những thói quen cố định mà họ đã xây dựng nên. Một khi bạn đã quen với việc làm mọi thứ theo một cách nhất định, bạn sẽ tiếp tục làm những việc như vậy và cứ thế tạo thành một vòng lặp. Cách duy nhất để thoát khỏi chúng là nhận ra rằng những thói quen này đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta và cố gắng thoát khỏi chúng.

Sống một cuộc đời hạnh phúc nghĩa là sống có mục đích và dự định. Mọi quyết định mà bạn đưa ra cuối cùng phải là những gì bạn muốn và giúp bạn hướng tới những điều bạn đang tìm kiếm. Nghĩa là bạn cần tạo ra một cuộc sống cho phép bạn phá vỡ những chu kỳ của những thói quen không tốt và giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh có lợi cho bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng những cách đơn giản như loại bỏ các phiền nhiễu và thiết lập những lời nhắc hay động cơ đơn giản thúc đẩy bạn thay đổi.

Một khi bạn đã phát triển được những thói quen mới, bạn có thể lưu tâm hơn vào những thói quen mà bạn có hay đang tham gia, từ đó bạn sẽ bắt đầu dành thời gian của mình nhiều hơn vào những thói quen đem lại cho bạn sự trưởng thành và niềm vui. Khi bạn bắt đầu sống theo cách mà bạn muốn qua mỗi ngày trôi đi, bạn sẽ tận dụng được nhiều hơn những gì cuộc sống mang lại thay vì để những cơ hội ấy trôi qua hàng ngày.

🌻 Phần kết

Hãy làm những gì bạn yêu thích nghĩa là sống một cuộc đời mà bạn yêu thích và khi nghĩ lại về chúng, đó không nên là mục tiêu của tất cả mọi người hay sao?

Bắt đầu làm những điều bạn yêu thích thì cũng đơn giản như nhận biết được điều bạn muốn là gì, loại bỏ hết những thứ bạn không muốn, và thiết lập bản thân để thành công. Đó là 3 mẹo mà bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cách để luôn thành công khi làm điều bạn thích với những hướng dẫn ở phía trên!

——————————

Tác giả: Dylan Buckley.

Link bài viết gốc: How to Do What You Love Successfully.

Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Ban nội dung.

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

——————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Mong rằng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn đang trong hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=41288

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network