Các Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Kỹ Năng Gì Của Ứng Viên Trong Hồ Sơ Xin Việc?

Đưa vào các kỹ năng quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên công việc khác. Bằng cách bao gồm các kỹ năng dành riêng cho vị trí trong sơ yếu lý lịch, bạn thể hiện mình là người hoàn toàn phù hợp với vai trò này. Biết những kỹ năng mà người quản lý tuyển dụng muốn thấy trong sơ yếu lý lịch có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt và nâng cao cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong sơ yếu lý lịch của bạn và làm thế nào để liệt kê chúng.

👉 Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong một sơ yếu lý lịch là gì?

Các kỹ năng cụ thể mà người quản lý tuyển dụng tìm kiếm trong hồ sơ xin việc tùy thuộc vào ngành, mặc dù một số năng lực đạt đến trên các lĩnh vực. Các nhà tuyển dụng muốn xem những kỹ năng này để xác định mức độ phù hợp của bạn với vai trò của họ. Sự hiện diện của những kỹ năng này cũng có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã đọc kỹ mô tả công việc và nghiên cứu kỹ công ty của họ cũng như các yêu cầu của công ty trước khi viết sơ yếu lý lịch.

Nhà tuyển dụng thường đưa các kỹ năng cụ thể vào bản mô tả công việc của họ. Các ứng viên bao gồm các từ khóa có thể có cơ hội cao hơn để vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên của công ty. Các kỹ năng này cũng giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng hơn trong danh sách chọn lọc các ứng viên cho một cuộc phỏng vấn. Nó cho phép họ xem qua sơ yếu lý lịch để kiểm tra các kỹ năng cụ thể. Có thể xác định và liệt kê những kỹ năng đó trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể mang lại cho bạn lợi thế so với những ứng viên có trình độ tương tự.

👉 Ví dụ về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong hồ sơ xin việc

Các nhà tuyển dụng muốn xem các kỹ năng thể hiện khả năng của bạn để phù hợp với văn hóa tổ chức của họ và mang lại kết quả. Dưới đây là 15 ví dụ về các kỹ năng phổ biến mà các nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm trong hồ sơ xin việc:

1. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một kỹ năng thiết yếu mà nhiều nhà tuyển dụng mong muốn ở nhân viên của họ. Linh hoạt có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ hoàn cảnh nào để có lợi cho công ty của mình. Tính linh hoạt có thể cho người quản lý tuyển dụng thấy khả năng làm việc tốt cả độc lập và theo nhóm của bạn. Nó cũng có thể thể hiện sự sẵn sàng nâng cấp kỹ năng của bạn khi ngành thay đổi hoặc hy sinh chẳng hạn như làm việc muộn giờ để hoàn thành các dự án quan trọng.

2. Giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là yếu tố sống còn để thành công trong hầu hết các ngành. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tương tác và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, người quản lý, khách hàng và các bên liên quan khác tại nơi làm việc. Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng viết báo cáo và thư từ, tự tin nói chuyện trực tiếp và qua điện thoại, chủ động lắng nghe và đàm phán với khách hàng.

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp mà nhà tuyển dụng tìm kiếm bao gồm kỹ năng viết, nói trước công chúng, thuyết trình, giao tiếp phi ngôn ngữ và sự hài lòng của khách hàng. Cho dù bạn đang ở vị trí đối mặt với khách hàng hay làm việc ở vị trí nội bộ, thì việc có kỹ năng giao tiếp tốt là phẩm chất đáng mơ ước để hợp tác hiệu quả và năng suất.

3. Tổ chức

Kỹ năng tổ chức bắt đầu với việc có một sơ yếu lý lịch có cấu trúc tốt. Nhà tuyển dụng muốn những ứng viên có thể quản lý thời gian và sắp xếp công việc một cách hiệu quả để mang lại kết quả và đáp ứng thời hạn. Nó bao gồm có một bàn làm việc ngăn nắp, một đạo đức làm việc tốt và thực hành quản lý hợp lý. Một cách tốt để làm cho kỹ năng này gây được tiếng vang với nhà tuyển dụng là thể hiện nó trong cách bạn sắp xếp sơ yếu lý lịch của mình.

4. Chính trực

Chính trực và trung thực là những đặc điểm quan trọng mà nhiều công ty tìm kiếm ở các ứng viên. Họ muốn biết liệu họ có thể tin tưởng bạn với thông tin bí mật, bí mật thương mại, tiền tiết kiệm của khách hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác của công ty hay không. Nếu bạn liệt kê điều này trong sơ yếu lý lịch của mình, người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn cung cấp những trường hợp mà bạn thể hiện sự chính trực trong một vấn đề của công ty.

5. Giải quyết vấn đề

Các tổ chức muốn những ứng viên có thể cung cấp các giải pháp hiệu quả và nhanh chóng cho các vấn đề của họ. Một số nhà tuyển dụng có các vị trí dành riêng để giải quyết các vấn đề cụ thể trong hoạt động của họ và có khả năng đưa ra các giải pháp kịp thời khi bộ phận hoặc nhóm của bạn gặp thách thức có thể cải thiện cơ hội được tuyển dụng của bạn. Đây có thể là một điểm tuyệt vời nếu bạn có thể chứng minh kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn đã giúp các nhà tuyển dụng trước đây đạt được kết quả như thế nào.

6. Làm việc theo nhóm

Hầu hết các công việc đều yêu cầu mức độ hợp tác với người khác. Các nhà tuyển dụng muốn những ứng viên có thể thể hiện ở mức cao nhất trong môi trường đồng đội. Họ thường hỏi bạn về sự hợp tác trong cuộc phỏng vấn thông qua các câu hỏi liên quan đến phong cách làm việc của bạn. Những người xuất sắc trong nhóm thường có kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt, đây cũng là những đặc điểm quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên.

7. Trách nhiệm

Chịu trách nhiệm về nhiệm vụ và những sai lầm của mình là một thuộc tính tốt của những nhân viên thành công. Đặc điểm này cho thấy rằng bạn không cần sự giám sát liên tục để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nó cũng có thể chứng tỏ bạn sẵn sàng đối mặt với những sai lầm, chấp nhận phản hồi và chỉ trích và cải thiện hiệu suất của bạn từ kinh nghiệm. Có trách nhiệm nghĩa là làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình.

8. Chú ý đến chi tiết

Thuộc tính này mô tả khả năng bạn làm theo đúng hướng dẫn để hoàn thành công việc theo thông số kỹ thuật và yêu cầu của người dùng cuối. Đó là một đặc điểm quan trọng giúp bạn tránh được những sai lầm có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm và dịch vụ và làm chậm trễ việc giao dự án. Sự chú ý cũng rất quan trọng khi làm việc theo nhóm vì nó giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ theo đặc điểm kỹ thuật mà không gây ra vấn đề cho người khác.

9. Trí tuệ cảm xúc

Ở một nơi làm việc năng động, nơi bạn tiếp xúc với những cá tính khác nhau hàng ngày, điều quan trọng là phải thông minh về mặt cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc cho phép bạn quản lý cảm xúc của mình theo cách không ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Nó giúp bạn tránh xung đột, xây dựng mối quan hệ lâu dài và đọc ngôn ngữ cơ thể của mọi người dựa trên hoàn cảnh. Mặc dù kỹ năng này rất cần thiết cho các vị trí quản lý, nó có thể giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn bất kể vị trí của bạn trong văn phòng.

10. Tư duy phân tích và logic

Nhiều công việc phi kỹ thuật hiện nay liên quan đến phân tích dữ liệu sâu rộng, nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Những nhiệm vụ này đòi hỏi trình độ tư duy logic và phê bình cao để rút ra những cái nhìn đáng giá từ dữ liệu. Cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, bán lẻ, luật, chăm sóc sức khỏe hay sản xuất, nhiều nhà tuyển dụng muốn những ứng viên có thể hiểu được dữ liệu và tác động của nó đối với tổ chức của họ.

11. Đàm phán

Nếu vị trí bạn đang ứng tuyển liên quan đến việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ, môi giới giao dịch hoặc làm việc với các nhà cung cấp, nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy các kỹ năng đàm phán trên sơ yếu lý lịch của bạn. Đàm phán cũng là một phần chính của quan hệ đối tác, đầu tư và các giao dịch liên quan. Có kỹ năng này trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

12. Dịch vụ khách hàng

Các nhà tuyển dụng tìm kiếm kỹ năng này nếu bạn đang ứng tuyển vào bất kỳ vị trí gặp gỡ khách hàng nào. Cho dù trong lĩnh vực bán lẻ, bán hàng hay tiếp thị, kỹ năng dịch vụ khách hàng đảm bảo bạn có thể trình bày sản phẩm và dịch vụ của mình như một giải pháp tốt nhất cho các vấn đề của khách hàng. Nó cũng cho phép bạn giao tiếp hiệu quả với khách hàng, giành được sự tin tưởng của họ và giải quyết các khiếu nại của họ một cách nhanh chóng để đạt được sự hài lòng tối ưu.

13. Phần mềm và ứng dụng máy tính

Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu người lao động ít nhất phải có kiến thức cơ bản về các chương trình máy tính, chẳng hạn như phần mềm xử lý văn bản và bảng tính. Một số ngành nghề có phần mềm dành riêng cho ngành như AUTOCAD cho kiến trúc sư và MATLAB cho kỹ sư cơ khí. Sự thành thạo trong các chương trình máy tính này là bằng chứng về chuyên môn và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực này. Tốt nhất nên đưa vào mức độ thành thạo của bạn khi liệt kê kỹ năng này.

14. Quản lý dự án

Quản lý dự án là rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân nhỏ và hoạt động của nhiều nhóm lớn. Đối với các công ty coi trọng việc quản lý dự án, việc liệt kê kỹ năng này vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể thúc đẩy khả năng ứng cử của bạn. Trong phần trách nhiệm, bạn có thể mô tả trải nghiệm của mình với phần mềm cụ thể được sử dụng trong ngành và đề cập đến các dự án bạn đã giám sát trong quá khứ.

15. Độ tin cậy

Độ tin cậy là yếu tố quan trọng để thành công trong một vị trí vì nó cho thấy rằng nhà tuyển dụng của bạn có thể mong đợi bạn thực hiện những lời hứa. Nó cho thấy bạn có thể quản lý thời gian và nguồn lực của mình một cách hiệu quả để thực hiện các dự án đúng thời hạn, hỗ trợ các thành viên trong nhóm và cộng tác với người quản lý của bạn trong các nhiệm vụ. Đáng tin cậy bắt đầu từ quá trình đăng ký. Hãy cho người quản lý tuyển dụng thấy bạn là người đáng tin cậy bằng cách gửi tất cả thông tin được yêu cầu đúng hạn và đúng giờ trong buổi phỏng vấn.

👉 Cách liệt kê các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của bạn

Sử dụng các bước sau để đưa các kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bạn:

  • Phân tích quảng cáo tuyển dụng để xác định các kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của công ty, nội dung mạng xã hội và các chiến dịch tuyển dụng trước đây để tìm các từ khóa liên quan đến nhân viên lý tưởng của họ. Điều này sẽ giúp bạn chỉ bao gồm các kỹ năng phù hợp với vị trí và công ty và tăng cơ hội mở rộng quy mô thông qua hệ thống ATS của họ.
  • Nghiên cứu các ứng viên khác đang ứng tuyển vào vị trí tương tự để kiểm tra kỹ năng của họ. Nếu có thể có được thông tin này, đây là một cách tuyệt vời để đánh bại đối thủ vì sau đó bạn có thể bổ sung các kỹ năng liên quan mà người khác có thể không coi là quan trọng.
  • Điều chỉnh các kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Ngay cả khi bạn có một số kỹ năng trong các ngành khác nhau, hãy chỉ bao gồm những năng lực sẽ làm tăng cơ hội nhận được vai trò của bạn.
  • Bao gồm các kỹ năng trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Thêm các từ khóa trong thành tích của bạn để xác định cách bạn đã sử dụng chúng để đóng góp cho nơi làm việc.
  • Chia các kỹ năng của bạn thành các loại cứng, mềm và chung. Kỹ năng cứng bao gồm năng lực kỹ thuật như kiến thức máy tính và ứng dụng và phân tích dữ liệu. Kỹ năng mềm bao gồm trí tuệ cảm xúc và giải quyết xung đột. Các kỹ năng chung bao gồm tính trung thực, tính tổ chức và độ tin cậy.
  • Làm nổi bật mức độ thành thạo của bạn khi liệt kê các kỹ năng khó. Đề cập đến việc bạn là người mới bắt đầu, trung cấp hay chuyên gia. Bao gồm các từ đồng nghĩa có liên quan. Thay vì nhồi nhét vào sơ yếu lý lịch của bạn những kỹ năng và từ khóa giống nhau, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa và cụm từ thể hiện năng lực của bạn. Điều này sẽ làm cho nó tự do hơn và giảm nguy cơ ATS từ chối hồ sơ của bạn.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

– Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/skills-recruiters-look-for-in-resumes.html

– Người dịch: Lê Thùy Dương

– Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78677

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network