Các Loại Sơ Yếu Lý Lịch Và Tầm Quan Trọng Của Chúng

Có rất nhiều loại sơ yếu lý lịch. Mỗi loại đều mang lại một số lợi ích tùy theo từng tình huống cụ thể. Cần xem xét những lợi ích này vì một bản sơ yếu lý lịch duy nhất với nội dung viết quá rộng gửi đi cho nhiều loại công việc khác nhau thường không hiệu quả bằng việc sử dụng từng loại cho từng kiểu mở đầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch và liệt kê các dạng lý lịch khác nhau, xác định các thông tin phù hợp với từng dạng.

🔥 Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một văn bản trang trọng thể hiện kỹ năng, chuyên môn, kinh nghiệm, học vấn và tất cả những vấn đề liên quan khác. Nó tồn tại như một bức thư giới thiệu tới những nhà tuyển dụng tiềm năng, cho họ biết bạn là ai và liệu bạn có phải người phù hợp với vị trí còn trống hay không.

🔥 Tại sao sơ yếu lý lịch lại quan trọng đến vậy?

Sơ yếu lý lịch thường là thứ đầu tiên khiến cho nhà tuyển dụng biết đến bạn. Những gì họ đọc trên văn bản đó sẽ trở thành ấn tượng đầu tiên của họ về bạn. Nếu nhà tuyển dụng hài lòng với hồ sơ của bạn, họ sẽ hẹn lịch phỏng vấn. Nếu họ cho rằng sơ yếu lý lịch của bạn không đạt được những tiêu chuẩn của họ, họ sẽ bỏ qua. Chính bởi lý do này sơ yếu lý lịch thường được coi là một trong những phần quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển.

🔥 Các loại sơ yếu lý lịch

Một sơ yếu lý lịch được viết một cách kỹ càng là một trong những công cụ tiếp thị bản thân tuyệt vời nhất. Viết, tuy nhiên, chỉ là một phần của sơ yếu lý lịch. Tùy từng trường hợp, bạn cần mở đầu bằng từng cách khác nhau. Qua thời gian, những người đang tìm việc làm và các nhà tuyển dụng đã sử dụng nhiều loại hồ sơ khác nhau dựa trên những khác biệt này. Mỗi loại được sử dụng cho một mục đích riêng và được lựa chọn tùy theo từng trường hợp khác nhau. Danh sách dưới đây sẽ liệt kê từng loại sơ yếu lý lịch:

 • Sơ yếu lí lịch mini (Mini-resume)

Sơ yếu lý lịch mini (Mini-resume) là phiên bản đơn giản hơn so với sơ yếu lý lịch chính, giúp bạn dễ dàng chia sẻ trực tiếp với mọi người và có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn so với danh thiếp. Chúng cho phép bạn trải nghiệm một mạng lưới quan hệ độc đáo hơn bao giờ hết. Sơ yếu lý lịch mini thường bao gồm hình ảnh, thông tin liên lạc cùng với những danh sách ngắn về năng lực và kinh nghiệm. Loại hồ sơ này có kích thước tiện lợi và có thể tóm tắt lại quá trình làm việc của bạn.

 • Sơ yếu lý lịch có mục tiêu cụ thể (Targeted resume)

Những người đang tìm việc làm sẽ sử dụng sơ yếu lý lịch có mục tiêu cụ thể (Targeted resume) dựa trên từng vị trí công việc thay vì sử dụng cùng một bản lý lịch có nội dung quá rộng để ứng tuyển vào mọi vị trí. Mặc dù một bản sơ yếu lý lịch duy nhất có thể thể hiện tốt các khả năng và kinh nghiệm của bạn, nó cũng không thể phù hợp cho mọi vị trí công việc. Hãy tập trung vào bản mô tả hoặc tóm tắt công việc cho vị trí đó. Tìm các từ khóa hoặc cụm từ được sử dụng nhiều lần xuyên suốt và bổ sung chúng vào một phiên bản sơ yếu lý lịch khác.

 • Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin (Infographic resume)

Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin (Infographic resume) sử dụng nhiều hình ảnh hơn văn bản, để làm nổi bật trình độ kỹ năng và các khả năng khác. Ví dụ, thay vì nói họ thành thạo trong việc sử dụng một ứng dụng cụ thế, họ sẽ đưa ra một hệ thống xếp hạng và tự đánh giá bản thân vào khoảng từ 95% đến 100%. Tương tự đối với sở thích, kỹ năng ngôn ngữ và hơn nữa. Sử dụng hình ảnh và văn bản để trình bày dữ liệu thường khiến việc đọc trở nên dễ chịu hơn. Màu sắc và các cách thiết kế khác nhau cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.

 • Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian (Chronological resume)

Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian (Chronological resume) nhấn mạnh vào các thành tựu đạt được hơn các nội dung khác. Chúng là phương án phổ biến cho những người có bề dày kinh nghiệm, liệt kê tất cả những thông tin cần thiết mà không cần phải cắt xén.

 • Sơ yếu lý lịch chức năng (Functional resume)

Sơ yếu lý lịch chức năng (Functional resume) ưu tiên các kỹ năng và kinh nghiệm hơn thời gian làm việc. Đây là phương án thay thế phổ biến cho những người có nhiều khoảng trống hoặc những khoảng trống lớn trong thời gian làm việc. Việc điều chỉnh trọng tâm sang kỹ năng và kinh nghiệm thường thúc đẩy các nhà tuyển dụng bỏ qua những khoảng trống đó.

 • Sơ yếu lý lịch kết hợp (Combination resume)

Cũng như cái tên, sơ yếu lý lịch kết hợp (Combination resume) kết hợp các ý tưởng từ sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian (Chronological resume) và sơ yếu lý lịch chức năng (Functional resume). Chúng thường bao gồm nhiều thông tin hơn những loại còn lại và cho phép bạn sử dụng các câu văn ngắn gọn, súc tích. Sơ yếu lý lịch kết hợp là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có thời gian làm việc lâu dài hoặc có danh sách nhiều kỹ năng.

 • Sơ yếu lý lịch phi truyền thống (Non-traditional resume)

Sơ yếu lý lịch phi truyền thống (Non-traditional resume) là một dạng sáng tạo hơn, bao gồm hình ảnh, biểu đồ và trang web cá nhân. Một số còn cầu kỳ hơn, sử dụng video thuyết trình để làm nổi bật khả năng của họ. Do các đặc điểm và chức năng của nó, loại hồ sơ này thích hợp nhất đối với những vị trí yêu cầu sự sáng tạo. Nó khiến bạn cùng với tài năng nghệ thuật và sự sáng tạo của mình trở nên khác biệt hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

🔥 Cần đưa gì vào mỗi loại sơ yếu lý lịch

Khi sử dụng những loại sơ yếu lý lịch đặc biệt này, hãy xem xét đến những nội dung cụ thể phù hợp để đưa vào. Danh sách dưới đây sẽ vạch ra những gì bạn nên thêm vào đối với mỗi loại:

 • Sơ yếu lý lịch mini (Mini-resume)

Bởi vì kích thước khiêm tốn, sơ yếu lý lịch mini thường yêu cầu danh sách ngắn hoặc các nội dung được tóm tắt lại. Khi viết sơ yếu lý lịch của riêng mình, hãy tập trung đưa vào những thông tin cơ bản như tên, thông tin liên lạc và ảnh chân dung chuyên nghiệp.

 • Sơ yếu lý lịch có mục tiêu cụ thể (Targeted resume)

Sơ yếu lý lịch có mục tiêu cụ thể đòi hỏi bạn phải nghiên cứu về một vị trí hoặc công ty nhất định. Xác định những giá trị và niềm tin của họ và nghiên cứu bản mô tả hoặc tóm tắt công việc mà họ đã đưa. Đánh dấu các từ khóa hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại và sử dụng chúng xuyên suốt hồ sơ của bạn.

 • Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin (Infographic resume)

Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin cần các nội dung bằng hình ảnh. Thay vì sử dụng các bản tóm tắt hoặc danh sách, hãy sử dụng các biểu đồ chi tiết để thể hiện dữ liệu hoặc một danh sách các mục với điểm số tương ứng. Sử dụng các màu sắc hữu ích để nhà tuyển dụng có thể xác định thông tin họ cần tìm kiếm.

 • Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian (Chronological resume)

Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian cần danh sách chi tiết về thành quả và kinh nghiệm. Hãy bỏ lại những thông tin ít liên quan nhất và nghiêng về việc liệt kê những thành tích gần đây. Hãy đặt trọng tâm của hồ sơ quanh những gì bạn đã làm được và những gì nằm trong khả năng của bạn.

 • Sơ yếu lý lịch chức năng (Functional resume)

Sơ yếu lý lịch chức năng vẫn có thể bao gồm kinh nghiệm làm việc, và nếu có, hãy tóm tắt các mục và liệt kê chúng ở cuối sơ yếu lý lịch. Hãy để lại phần quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn cho các kỹ năng và kinh nghiệm tổng thể của bạn. Đưa ra các chi tiết cụ thể, nếu được.

Ví dụ: “Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ này, những sáng kiến về tuyển dụng của tôi đã tăng tỷ lệ giữ chân nhân sự vào khoảng 20%”.

 • Sơ yếu lý lịch kết hợp (Combination resume)

Do chức năng của chúng, bạn bắt buộc phải cân bằng giữa kinh nghiệm và thành tích tổng thể. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh hồ sơ sao cho phù hợp với từng ngành nghề một. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu số năm kinh nghiệm dài như được mô tả trong bản mô tả công việc, hãy đặt trọng tâm của sơ yếu lý lịch vào chủ đề đó. Nó sẽ chiếm phần lớn nhất trong hồ sơ.

 • Sơ yếu lý lịch phi truyền thống (Non-traditional resume)

Sơ yếu lý lịch phi truyền thống bao gồm những thông tin cơ bản nhất của mọi loại lý lịch. Mục tiêu của bạn là khiến cho những thông tin đó trở nên trực quan hơn. Thêm vào những hình ảnh liên quan như ảnh chân dung chuyên nghiệp, các giải thưởng đã đạt được và một vài thông tin có giá trị khác. Phân tích các thông tin bằng đồ họa sặc sỡ như biểu đồ tròn hoặc thang đánh giá. Ví dụ, nếu bạn muốn thể hiện bạn giỏi tiếng Pháp hơn tiếng Anh, hãy sử dụng thang đánh giá và liệt kê như sau:

“Tiếng Pháp – 97%, tiếng Anh – 82%”

———————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Bài viết gốc: https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/why-are-resumes-important

Người dịch: Lê Minh Khuê

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Minh Khuê – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71437

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network