Các Kỹ Năng Về Ngành An Ninh Mạng Bắt Buộc Phải Có

Khi công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng, nguy cơ dữ liệu bị xâm nhập hoặc bị tấn công sẽ tăng lên. Các doanh nghiệp cần các chuyên gia được đào tạo để giảm thiểu những rủi ro này và thực hiện các chiến lược để duy trì công ty hoạt động an toàn. Vì lý do này, các chuyên gia an ninh mạng đang được yêu cầu nhiều hơn trong một loạt các ngành. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các kỹ năng an ninh mạng là gì với các ví dụ, cách bạn có thể cải thiện những kỹ năng này và cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong sơ yếu lý lịch và trong một cuộc phỏng vấn.

💥Kỹ năng an ninh mạng là gì?

Kỹ năng an ninh mạng là những bằng cấp và năng lực cần có trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ngành An ninh mạng là gì? Xu hướng nghề nghiệp của ngành năm 2022

Các chuyên gia an ninh mạng làm việc trong bộ phận CNTT của tổ chức có nhiệm vụ giữ cho dữ liệu, mạng và hệ thống được an toàn và bảo mật. Họ giám sát các hệ thống hiện tại để tìm các mối đe dọa, đánh giá rủi ro, khắc phục sự cố và đưa ra các giải pháp tối ưu để bảo mật hệ thống.

💥Ví dụ về các kỹ năng an ninh mạng

Với sự ra đời của các công nghệ mới hơn và phức tạp hơn, các chuyên gia an ninh mạng phải liên tục phát triển các kỹ năng mới để bắt kịp với các mối đe dọa có thể xảy ra đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết cho các vị trí an ninh mạng:

🌟Kỹ năng công nghệ cơ bản

Các nhiệm vụ phức tạp hơn, như xây dựng hệ thống đám mây hoặc tạo phần mềm truy cập, phụ thuộc vào kiến thức và ứng dụng của các khái niệm kỹ thuật nền tảng, bao gồm:

 • Cấu hình và quản lý mạng
 • Cài đặt tường lửa
 • Lập trình
 • Quản trị các hệ điều hành khác nhau

🌟Xác định và quản lý rủi ro

Một phần quan trọng trong công việc của chuyên gia an ninh mạng là xác định các khu vực dễ bị tổn thương bên trong hoặc bên ngoài. Khi bạn biết rủi ro là gì, bạn có thể phát triển các cách thức phù hợp để chống lại những mối đe dọa này.

Quản lý rủi ro là một nhiệm vụ liên tục đòi hỏi phải theo dõi và phân tích thường xuyên.

🌟Quản lý và phân tích dữ liệu

Khi nhiều hoạt động kinh doanh được thực hiện bằng kỹ thuật số, các doanh nghiệp đang tích lũy một lượng lớn dữ liệu từ bên trong và bên ngoài tổ chức. Nhân viên an ninh mạng tạo ra các hệ thống để biên dịch, tổ chức, phân tích và bảo vệ dữ liệu này.

🌟Triển khai và quản lý đám mây

Các chuyên gia an ninh mạng nên hiểu biết về các hệ thống và quy trình điện toán đám mây, bao gồm giám sát truy cập và đảm bảo việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của công ty được an toàn giữa những nhà cung cấp điện toán đám mây. Các chuyên gia an ninh mạng cũng có thể làm việc với các bộ phận CNTT để tạo ra các hệ thống đám mây nội bộ an toàn cho một tổ chức.

🌟Lập luận logic và xử lý sự cố

Khi các vấn đề phát sinh trong hoạt động kỹ thuật số của một công ty, vấn đề này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các chuyên gia an ninh mạng nên  thoải mái áp dụng kiến ​​thức kỹ thuật cùng với kỹ năng lập luận của mình để khắc phục sự cố.

🌟Triển khai tự động hóa

Việc phát triển và ứng dụng các hệ thống tự động ngày càng trở nên phổ biến. Các chuyên gia an ninh mạng nên hiểu biết công nghệ mới này để đánh giá rủi ro và lợi ích của việc sử dụng nó trong một tổ chức hoặc chuyển các nhiệm vụ bảo mật nhất định sang một quy trình tự động.

🌟Khả năng thích ứng

Công nghệ phát triển nhanh chóng và các mối đe dọa mới xuất hiện thường xuyên. Các chuyên gia an ninh mạng phải có khả năng học hỏi các công nghệ mới một cách nhanh chóng, điều chỉnh các quy trình và hệ thống một cách kịp thời và dễ dàng thích ứng với sự thay đổi.

🌟Kỹ năng giao tiếp

Khi họ đang giải quyết các vấn đề, đánh giá rủi ro hoặc cập nhật hệ thống, các chuyên gia an ninh mạng cần truyền đạt các kĩ năng này cho những người chưa có kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật.

🌟Quản lý truy cập

Các chuyên gia an ninh mạng có thể làm việc để phát triển và quản lý thành viên nào của tổ chức có quyền truy cập vào các hệ thống và thông tin nhất định và cách họ có được thông tin đó. Điều này có thể bao gồm xác minh danh tính, giám sát và cảnh báo bảo mật.

💥Cách cải thiện kỹ năng an ninh mạng

Dưới đây là những cách bạn có thể cải thiện kỹ năng an ninh mạng của mình:

1. Được chứng nhận

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu hoặc thích nhân viên an ninh mạng phải có chứng chỉ trong các lĩnh vực hành nghề của họ. Cân nhắc kiếm bất kỳ chỉ định an ninh mạng phổ biến nào sau đây:

 • Certified Ethical Hacker (CEH)
 • Offensive Security Certified Professional (OSCP)
 • Certified Information Security Auditor (CISA)
 • GIAC Certified Incident Handler (GCIH)
 • Certified Information Systems Security Professionals (CISSP)
 • Information Systems Security Architecture Professional (CISSP-ISSAP)
 • Information Systems Security Engineering Professional (CISSP-ISSEP)
 • Information Systems Security Management Professional (CISSP-ISSMP)

Nhiều chứng chỉ trong số này có sẵn trực tuyến. Kiểm tra với người sử dụng lao động của bạn để xem liệu họ sẽ chi trả một phần hoặc tất cả các chi phí chứng nhận.

2. Luôn cập nhật

Cập nhật thông tin về những phát triển công nghệ mới, rủi ro đe dọa và các phương pháp phổ biến trong ngành cụ thể của bạn. Công nghệ là một môi trường chuyển động nhanh và bạn sẽ cần phải làm quen với các hệ thống và khả năng mới nhất để bảo vệ thông tin kỹ thuật số của công ty bạn. Bạn có thể cập nhật bằng:

 • Đọc các ấn phẩm và trang web của ngành
 • Đăng ký nhận bản tin
 • Tham dự hội nghị và hội thảo
 • Theo dõi các công ty phát triển và công nghệ lớn trên mạng xã hội

3. Cải thiện các kỹ năng phi kỹ thuật của bạn

Ngoài trình độ kỹ thuật đáng kể, các tổ chức muốn nhân viên có thể hòa nhập với đồng nghiệp, người quản lý và văn hóa công ty của họ. Nâng cao kỹ năng mềm có thể giúp bạn nổi bật trước các nhà tuyển dụng tiềm năng. Cân nhắc tham gia các khóa học về thực hành các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân: Học cách liên hệ và tương tác với những người xung quanh bạn một cách thoải mái và hấp dẫn.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Với kỹ năng lãnh đạo ấn tượng, bạn có thể trở thành một ứng cử viên cho các sự thăng tiến và vai trò quản lý.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Các vấn đề an ninh mạng xảy ra rất nhiều và đa dạng thể loại. Học cách quản lý thời gian hiệu quả có thể giúp bạn thành công trong một công việc đòi hỏi tốc độ cao.
💥Kỹ năng an ninh mạng tại nơi làm việc

Thể hiện kỹ năng của bạn ở nơi làm việc là điều quan trọng để giành được sự tin tưởng của đồng nghiệp và người giám sát, đặc biệt là ở vị trí làm việc với dữ liệu nhạy cảm và có giá trị của công ty. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng các kỹ năng an ninh mạng của mình trong công việc:

 • Kiến nghị. Ngoài việc khắc phục sự cố kỹ thuật, bạn có thể đưa ra các đề xuất để cải thiện phần cứng, phần mềm, hệ thống và bảo mật.
 • Cập nhật hệ thống và quy trình. Đảm bảo rằng tất cả hệ thống mà công ty bạn sử dụng đều được cập nhật và chạy trơn tru bằng cách kiểm tra chúng thường xuyên. Bạn cũng có thể thông báo cho người quản lý về bất kỳ cập nhật nào đối với các quy trình có thể giúp cải thiện hiệu quả. Điều này cho công ty của bạn thấy rằng bạn có thể chủ động và ngăn chặn các vấn đề thay vì chỉ đối phó chúng.
 • Giao tiếp hiệu quả. Giải thích các vấn đề kỹ thuật theo cách mà giáo dân có thể hiểu được. Kiên nhẫn với những đồng nghiệp không có kiến ​​thức chuyên môn. Tạo các bài thuyết trình giúp đồng nghiệp hình dung các khái niệm khó.
💥Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng

Dưới đây là một số cách để làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng của bạn trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc và trong một cuộc phỏng vấn:

1. Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong sơ yếu lý lịch của bạn:

Cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy các kỹ năng của bạn bằng các mẹo sau:

 • Hãy cụ thể. Liệt kê các kỹ năng cụ thể mà bạn có thay vì sử dụng các thuật ngữ chung chung, bao gồm kinh nghiệm với các chương trình, hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Bao gồm bất kỳ chứng nhận nào bạn có.
 • Bao gồm các dự án cá nhân. Nếu bạn đã làm việc trong các dự án liên quan, ngay cả khi chúng không được trả lương, hãy thêm chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nó có thể cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm thực sự đến lĩnh vực của bạn.
 • Tổng hợp các dự án lớn. Đưa các dự án lớn vào sơ yếu lý lịch của bạn thể hiện kỹ năng kỹ thuật hoặc kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau, chẳng hạn như tạo ra một hệ thống mới, giải quyết một vấn đề quan trọng cho công ty trước đây của bạn hoặc lãnh đạo một nhóm.

2. Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trên thư xin việc của bạn:

Sử dụng các bước sau để làm nổi bật các kỹ năng của bạn khi viết thư xin việc:

 • Căn chỉnh thư xin việc của bạn với mô tả công việc. Sử dụng mô tả công việc để định hướng cho thư xin việc của bạn. Tìm các từ khóa được sử dụng trong mô tả công việc, đó có thể là kỹ năng, bằng cấp hoặc đào tạo và đảm bảo bao gồm những từ khóa có thể áp dụng cho bạn trong thư xin việc của bạn.
 • Giải thích kinh nghiệm của bạn. Thư xin việc của bạn cho phép bạn thảo luận sâu hơn về kinh nghiệm và kỹ năng từ sơ yếu lý lịch của bạn. Chọn một kinh nghiệm hoặc thành tích cụ thể để thảo luận trong thư xin việc thể hiện kiến ​​thức, trình độ kỹ thuật, khả năng lãnh đạo hoặc kỹ năng tư duy phản biện của bạn.

3. Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong một cuộc phỏng vấn:

Một cuộc phỏng vấn trực tiếp giúp bạn có cơ hội thảo luận về sở thích và kinh nghiệm của mình. Dưới đây là một số cách để nổi bật trong cuộc phỏng vấn về an ninh mạng của bạn:

 • Tiến hành nghiên cứu: Trước cuộc phỏng vấn của bạn, hãy nghiên cứu công ty, Làm quen với những gì họ làm, khách hàng và khách hàng của họ là ai và những nhu cầu kỹ thuật mà họ có thể có.
 • Đưa ra gợi ý: Người phỏng vấn của bạn có thể cho bạn cơ hội trình bày suy nghĩ của bạn về hệ thống hiện tại của họ hoặc lĩnh vực nói chung. Hãy chuẩn bị để đưa ra câu trả lời chu đáo về các chiến lược khả thi dựa trên nghiên cứu của bạn về tổ chức.
 • Đề xuất các ví dụ: Nếu bạn có dự án mà bạn tự hào hoặc công việc có liên quan, hãy mang điều này đến cuộc phỏng vấn của bạn. Cân nhắc việc mang theo máy tính xách tay hoặc điện thoại để thể hiện công việc quan trọng của bạn.

________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73400

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network