Bí Quyết Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Công Việc Phụ, Bán Thời Gian

Việc thiết kế một CV đúng chuẩn có thể dễ dàng đối với một số người, nhưng để viết một CV cho công việc phụ, bán thời gian thì khác nhiều. Một số thông tin nhất định trong CV sẽ cho nhà tuyển dụng hiểu hơn về một cá nhân như điều họ muốn và lý do họ muốn điều đó.

💥CV cho công việc phụ, bán thời gian

Trong thị trường việc làm, những ứng viên cần một công việc bán thời gian để có thêm thu nhập thường tìm kiếm những công việc mà họ không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng. Những người này thường không quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp từ công việc này và họ cũng không có ý định làm lâu dài. CV của họ cần thể hiện rõ ý định này.

Ví dụ: Nếu một nhân viên kế toán tìm kiếm một công việc bán thời gian và nộp đơn vào một vị trí bán lẻ với bản CV liệt kê tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến kế toán, thì cơ hội được nhận vào vị trí này là rất thấp. Ngược lại, nếu người kế toán này điều chỉnh lại CV với các kỹ năng cần thiết cho công việc bán lẻ và chỉ bao gồm kinh nghiệm phù hợp nhất, thì cơ hội của cô ấy sẽ tăng lên.

💥Cách viết CV cho công việc phụ, bán thời gian

Khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có nhu cầu làm việc cho vị trí cần tuyển, họ muốn biết liệu các kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm của các ứng viên có phù hợp hay mang lại lợi ích gì hay không khi đảm nhận vai trò nó. Khi thiết kế hoặc điều chỉnh CV cho loại công việc này, hãy làm theo các bước sau:

1. Giải thích điều bạn muốn 

Khi viết CV cho công việc phụ, bán thời gian, hãy làm rõ ý định của bạn. Phần mục tiêu của CV sẽ giúp bạn thể hiện điều này. Bạn nên giải thích những gì bạn mong đạt được từ công việc này cũng như những kỳ vọng của bản thân. Một bản tóm tắt khách quan cũng cho phép đề cập giờ hoặc ca làm việc thích hợp cho bạn. Thảo luận về những chủ đề này tiết kiệm thời gian cho đôi bên trong quá trình phỏng vấn.

2. Giải thích lý do bạn muốn công việc này

Dành thời gian để giải thích lý do giúp nhà tuyển dụng nắm được định hướng của bjn. Thảo luận về trình độ chuyên môn và chúng có thể hỗ trợ công việc này như thế nào. Hãy sáng tạo và để những kỹ năng thực sự tỏa sáng. Với ví dụ trước về một nhân viên kế toán tìm kiếm công việc phụ, bán thời gian trong ngành bán lẻ, do có kinh nghiệm làm việc với số liệu, cô ấy sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện tốt.

3. Mở rộng các kỹ năng cần thiết

Nhiều cá nhân làm công việc bán thời gian trước khi làm toàn thời gian. Thông thường, sau khi được nhận việc, họ sẽ lược bỏ kinh nghiệm bán thời gian trong CV của mình. Khi viết CV cho một công việc bán thời gian, những công việc và kinh nghiệm đó sẽ trở nên phù hợp hơn. Sự linh hoạt trong việc lên kế hoạch đôi khi là yếu tố quan trọng để hoàn thành công việc bán thời gian. Một cá nhân có kinh nghiệm làm việc với lịch trình và thời gian linh hoạt có khả năng giành được công việc cao hơn.

💥Bí quyết viết CV cho công việc phụ, bán thời gian

Khi thiết kế hoặc cập nhật CV cho công việc phụ, bán thời gian, việc quyết định những kỹ năng nào cần có và cách mô tả chúng là việc không hề dễ dàng. Mỗi nhà tuyển dụng mỗi khác và họ cũng tìm kiếm các yếu tố khác nhau. Không có cách để dự đoán được họ muốn những gì. Tuy nhiên, một số bí quyết sau có thể tăng cơ hội thu hút sự chú ý của họ:

Hướng đến một mục tiêu cụ thể 

CV thường mang lại kết quả tốt hơn khi chúng được viết cho một vị trí thích hợp hoặc một công việc cụ thể. CV mang tính thuyết phục hơn đối với các nhà tuyển dụng khi ứng viên biết họ muốn gì thông qua CV. Ví dụ: Nếu một cá nhân từng đảm nhiệm các công việc trong lĩnh vực bán lẻ, họ nên tận dụng thông tin này trong CV để hướng tới thị trường đó. Nếu một cá nhân làm việc bán thời gian trong lĩnh vực sản xuất, CV nên tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được từ công việc đó.

Nhấn mạnh các kỹ năng tin học

Tỉ lệ công việc bán thời gian cao trong lĩnh vực làm việc từ xa. Những người có nhiều kỹ năng tin học và thông thạo nhiều hệ điều hành sẽ có nhiều cơ hội nhận được một vị trí làm việc từ xa. Giờ giấc thường được linh hoạt để giữ cân bằng với công việc toàn thời gian. Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã áp dụng khái niệm văn phòng ảo, mở ra những cơ hội làm việc từ xa. Do đó, các cá nhân có thể tìm được công việc bán thời gian trong lĩnh vực của họ.

Mở rộng tầm nhìn

Khi tìm kiếm một công việc phụ, bán thời gian, đừng ngại thử một điều gì đó mới. Ngay cả với kinh nghiệm bán lẻ trước đây, bạn có thể thấy mình trong môi trường mới với những kỳ vọng mới. Không nên giới hạn các khả năng tiềm ẩn của bản thân. Ví dụ, một cá nhân đã làm việc trong một cửa hàng quần áo khi còn là một thiếu niên có thể có kinh nghiệm để bán điện thoại di động, ngay cả khi không có kỹ năng chuyên môn.

💥CV mẫu 

Một số cá nhân sử dụng CV để thể hiện bản thân. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, CV thậm chí còn tạo cơ hội để họ thể hiện kỹ năng của mình trong thực tế. Tuy nhiên, với một cá nhân chọn tự thiết kế CV, cấu trúc mẫu sau đây sẽ phù hợp với mọi người:

Mục tiêu

Những ứng viên có kinh nghiệm sử dụng phần này để tạo lợi thế cho họ, đặc biệt là khi tìm kiếm một công việc phụ, bán thời gian. Mô tả tình trạng bản thân hiện tại một cách ngắn gọn và súc tích. Việc bạn trả lời các câu hỏi về cái gì và tại sao một cách trung thực, giúp các nhà tuyển dụng hình dung về bạn rõ ràng hơn. Phần mục tiêu thường ngắn gọn, có độ dài khoảng 3-5 câu.

Kỹ năng

Hãy dành thời gian để xem xét tất cả các kỹ năng tích lũy được trong nhiều năm qua. Tìm ra những kỹ năng phù hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển để thêm vào. Liệt kê các kỹ năng thành một cột để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy khi họ xem qua CV.

Kinh nghiệm

Nếu cần, hãy tránh liệt kê các công việc có ít liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Xem xét tất cả kinh nghiệm trước đây và chọn lọc các vị trí có liên quan, nhấn mạnh những vị trí bán thời gian. Liệt kê mỗi vị trí với 3-5 điểm phù hợp và cần thiết trong công việc. Hãy bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc cho mỗi công việc trong phần này.

💥Ví dụ

Việc áp dụng các bí quyết và mẫu đã đề cập trước đó vào CV có thể giúp các ứng viên nhận được kết quả khả quan hơn. Những nội dung này phù hợp với bất kỳ vai trò hoặc vị trí nào. Dưới đây là một CV mẫu trong thực tế:

Mục tiêu

Kế toán toàn thời gian tìm kiếm công việc bán thời gian có thể linh hoạt trong lĩnh vực bán lẻ, có kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và có kinh nghiệm với môi trường bán lẻ. Với kiến thức nền tảng về bán lẻ và khả năng quản lý thu chi, tôi hoàn toàn phù hợp cho vị trí này. Thời gian rảnh của tôi là Thứ Hai – Thứ Sáu, từ 5 giờ chiều đến 11 giờ tối.

Kỹ năng 

 • Tư duy phản biện 
 • Giải quyết vấn đề 
 • Quản lý nhóm 
 • Quản lý thu chi 
 • Quản lý hàng tồn kho

Kinh nghiệm 

Thu ngân & Quản lý kho | Cửa hàng quần áo của Stacey | Tháng 12 năm 2009 – Tháng 5 năm 2011 

 • Chú ý đến chi tiết khi trình bày bản kiểm kê mới 
 • Hỗ trợ hàng tồn kho 
 • Làm thu ngân, xử lý các giao dịch khác nhau trong giờ cao điểm 

Nhân viên kiểm hàng | One World Imports | Tháng 7 năm 2011 – Tháng 12 năm 2012 

 • Hỗ trợ bốc dỡ hàng hóa 
 • Theo dõi hàng tồn kho thông qua hệ thống quản lý tự động 
 • Đa nhiệm thuộc nhiều bộ phận 

Quản lý Dịch vụ Chăm sóc khách hàng | One World Imports | Tháng 12 năm 2012 – Tháng 3 năm 2014 

 • Xử lý hàng trả lại, khiếu nại và các thắc mắc của khách hàng 
 • Đào tạo nhân viên hiện tại và nhân viên mới, giảm 10% tỷ lệ nghỉ việc trong năm 2013
 • Nhận giải thưởng “Nhân viên Xuất sắc” của One World vì đã giúp cửa hàng đứng thứ 3 trong khu vực

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Bùi Hoàng Thảo Vy
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Bùi Hoàng Thảo Vy – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77144

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network