9 Nguồn Luyện TOEFL Listening Không Căng Thẳng

Bạn nên bắt đầu luyện tập cho phần Nghe trong TOEFL như thế nào?

Bạn nên bắt đầu rất, rất sớm.

Khuyến khích: Ít nhất vài tháng trước khi kỳ thi TOEFL.

Thậm chí sớm hơn càng tốt, vì cần có thời gian để xây dựng sự hiểu biết và trao dồi từ vựng.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu hơi muộn, đừng hoảng sợ! Bạn vẫn có thể sử dụng thời gian bạn còn lại một cách khôn ngoan.

Phần Nghe là phần thứ 2 trong bài thi TOEFL mà bạn bắt buộc phải làm ngay sau phần Đọc. Các bài thi TOEFL Listening bao gồm các đoạn ghi âm có độ dài từ ngắn đến trung bình từ dài, bài giảng học thuật và các cuộc trò chuyện/đối thoại thông thường.

Phần thi Nghe có thể dài từ 60 đến 90 phút và có từ 34 đến 51 câu hỏi. Đây là phần thi rất chuyên sâu và nhiều người cảm thấy khó nhất.

Chắc chắn phần thi Nghe là một thách thức: Hiểu ngôn ngữ nói đòi hỏi bạn phải làm quen với giọng điệu và tốc độ nói. Thậm chí có thể có tiếng lóng được sử dụng.

Ngoài ra, hầu hết các đoạn ghi âm chỉ được phát một lần. Điều này có nghĩa là không có cơ hội thứ hai để nắm bắt nội dung, như trong phần Đọc hoặc Viết.

Để làm tốt bài thi TOEFL Listening cũng cần có vốn từ vựng nhất định.

Tin tốt cho bạn là luyện nghe có thể rất thú vị. Không nhất thiết lúc nào cũng phải nghiêm túc hay mang tính học thuật, và cũng không cần phải căng thẳng. Bạn có thể kết hợp luyện nghe TOEFL Listening vào các hoạt động hàng ngày và thậm chí cả sở thích của mình!

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét một số tài nguyên luyện nghe tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho ngày thi.

Nhưng trước khi bắt đầu nghe, hãy xem xét các kỹ năng cơ bản mà bạn nên tập trung vào.

Các kỹ năng bạn sẽ cần cho bài thi nghe trong TOEFL

Đầu tiên, bạn cần biết những việc cần làm khi chuẩn bị cho phần thi Nghe của TOEFL. Đây là những kỹ năng sẽ giúp bạn thành công:

  • Khả năng hiểu những gì đang được nói hoặc thảo luận.
  • Kiến thức về các từ và cụm từ đơn.
  • Khả năng nắm bắt ý chính một cách nhanh chóng mà không bị mắc kẹt ở những phần bạn không hiểu.
  • Theo kịp các giọng khác nhau (Mỹ, Anh, Úc, New Zealand).
  • Biết cách ghi chú hiệu quả (vì hầu hết các bài Nghe chỉ được phát một lần).
Cách chuẩn bị cho bài luyện nghe TOEFL

Trước khi bắt đầu cảm thấy thích thú với việc luyện nghe, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu chính thức, học một mình hoặc học nhóm. Để làm tốt bài kiểm tra, bạn cần phải biết dạng cụ thể của bài nghe và làm quen chúng.

Sử dụng các câu hỏi và hội thoại mẫu chính thức để nghiên cứu các dạng câu hỏi được hỏi trong bài thi TOEFL.

Cố gắng mở rộng vốn từ vựng của bạn, đặc biệt là từ vựng được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thông thường về cuộc sống đại học. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tự kiểm tra điều đó.

Nhớ rằng bài thi TOEFL tập trung vào các trích đoạn bài giảng, các cuộc thảo luận chính trị hoặc khoa học và các cuộc đối thoại chính thức. Vì vậy, cách tốt nhất để luyện tập là nghe các bản ghi âm bài giảng, bài nói và podcast.

Dưới đây là một số tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn.

9 nguồn luyện TOEFL Listening không căng thẳng

Khi bạn đã quen với cách thức hoạt động của TOEFL Listening, bạn có thể thêm một số cách thú vị khác để luyện tập nó!

Mặc dù có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng nghe nói chung (như xem phim bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và nói chuyện với người bản ngữ), nhưng để làm tốt bài thi TOEFL, bạn cần phải nâng cao kiến ​​thức cụ thể cho bài thi của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả việc học của bạn phải buồn tẻ và mang tính hình thức.

Radio – Đài phát thanh là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc học chính thức. Nó cung cấp những thách thức khi nghe tệp âm thanh theo các chủ đề cụ thể, đồng thời nó cũng vui và thú vị. Một ưu điểm lớn của radio là khả năng cung cấp rộng rãi từ các quốc gia khác nhau, mang đến cho bạn một công cụ tuyệt vời để tìm hiểu về các giọng khác nhau.

Video cũng có thể tạo động lực. Video có thể thu hút sự chú ý của bạn ngay cả khi bạn không muốn luyện nghe. Ngay cả những bài giảng chính thức và các bài nói chuyện cũng có thể thú vị hơn với sự tham gia của hình ảnh.

Dưới đây là một số tài nguyên giúp bạn bắt đầu với tất cả các dạng bài nghe và chúng sẽ giúp ích cho bạn trong kỳ thi TOEFL.

1. ExamEnglish TOEFL Listening

Hướng dẫn học tập này cung cấp cho bạn nhiều bài tập mẫu hơn (ngoài những bài bạn tìm thấy trên trang web chính thức của ETS). Trên trang này, bạn có thể hiểu rõ về cách thức phần Nghe của TOEFL thường diễn ra như thế nào. Thông qua các bài tập này sẽ giúp bạn hiểu rằng bạn cần tập trung vào đâu trong quá trình luyện nghe. Ví dụ: bạn có thể cần dành thời gian để hiểu tổng thể, ghi chú tốt hơn hoặc chú ý nhiều hơn đến các chi tiết.

2. Khóa học trực tuyến OpenCulture

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

Đây là một danh mục khổng lồ bao gồm các khóa học, bài giảng và bài nói trực tuyến. Một số liên kết là video, nhưng hầu hết chúng là tệp âm thanh. Bạn có thể chọn từ bất kỳ chủ đề học thuật nào mà bạn quan tâm và có quyền truy cập vào tài liệu bài giảng hàng giờ. Có các bài giảng từ các trường đại học danh tiếng như Harvard, UC Berkeley, MIT và nhiều trường khác. Trang web này sẽ giúp bạn tiếp xúc với bối cảnh lớp học thực tế và chuẩn bị cho bạn cho các bài thi TOEFL có sự tham gia của người thật.

3. Stanford trên iTunes

Nếu bạn không muốn tìm kiếm nhiều liên kết cho các khóa học, thì đại học Stanford trên iTunes có thể rất hữu ích cho bạn. Bạn có thể xem ngay bộ sưu tập các bài giảng của một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới! Stanford cung cấp rất nhiều bài giảng và bài nói chuyện từ các giảng viên hàng đầu, bao nhiêu đây có lẽ đủ để giúp bạn vượt qua 100 điểm TOEFL! Tất cả các khóa học đều miễn phí và được cập nhật thường xuyên.

4. FluentU

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

FluentU là lựa chọn tốt nhất của bạn cho các video tiếng Anh được lựa chọn cẩn thận từ khắp nơi trên internet. Cho dù bạn đang tìm kiếm một clip giáo dục, tin tức, một bài nói chuyện đầy cảm hứng hay một số cuộc trò chuyện, bạn sẽ tìm thấy nó ở đây! Với FluentU, bạn có thể nghe đa dạng các chủ đề khác nhau và làm quen với nhiều loại giọng. Phụ đề tương tác giúp bạn dễ dàng tạm dừng và khám phá những từ bạn không biết, điều đó có nghĩa là bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe và xây dựng vốn từ vựng của mình cùng một lúc. Các video ngắn rất hữu ích cho việc cố gắng nắm bắt ý tưởng tổng thể — một kỹ năng rất cần thiết cho kỳ thi TOEFL! FluentU phù hợp với mọi trình độ tiếng Anh và có sẵn ngay trên trang web hoặc dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị iOS và Android.

5. ManyThings.org

Học sinh ở mọi trình độ tiếng Anh quyết định thi TOEFL. Không phải mọi người dự thi đều là người ở trình độ cao cấp. ManyThings phục vụ cho học viên ở trình độ sơ cấp đến trung cấp bằng cách cung cấp các đoạn âm thanh về các chủ đề khác nhau cùng với bản phiên âm. Bạn có thể vừa nghe clip vừa theo dõi cùng với phần phiên âm. Hoặc bạn có thể nghe trước và kiểm tra sự hiểu biết của mình sau đó. Đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời để luyện nghe TOEFL hướng đến học sinh có trình độ tiếng Anh dưới trung cấp.

6. iHeartRadio

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

Trang web này có rất nhiều đài phát thanh để bạn lựa chọn và phát trực tuyến. Bạn có thể tìm thấy một podcast hoặc một chương trình radio dựa trên sở thích và đam mê của bạn. Xem lướt qua các danh mục khác nhau hoặc chọn một thể loại radio: Bạn sẽ tìm thấy hài kịch, thể thao, tin tức, bài nói chuyện và thậm chí cả đài phát thanh của trường đại học. Các đài này chủ yếu có trụ sở tại Hoa Kỳ, vì vậy chúng rất hữu ích cho việc thực hành tiếng Anh của người Mỹ và hiểu về tiếng lóng.

7. BBC World Service – Đài phát thanh ngoại giao trên thế giới của Anh

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

BBC là một công cụ tuyệt vời để nắm vững tiếng Anh-Anh. BBC cung cấp đài phát thanh của mình cho thính giả trên toàn thế giới (trái ngược với chương trình truyền hình của nó, chỉ những người xem có địa chỉ IP ở Vương quốc Anh mới có thể truy cập được). Đây là một đài phát thanh công cộng chất lượng cao dành cho tin tức và thảo luận về các vấn đề thời sự. Điều chỉnh và nghe giọng Anh!

8. BBC Radio 4

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

Nếu bạn muốn được giải trí, BBC Radio 4 là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các chương trình chính kịch, hài kịch và giáo dục. Nghe bất kỳ chương trình nào trong số chúng sẽ giúp bạn hiểu tổng thể, nắm bắt được ý chính của các cuộc đối thoại và xây dựng vốn từ vựng của bạn — đặc biệt nếu bạn chọn nghe một trong những chương trình giáo dục của họ. Hãy thử ghi chú và xem chúng hiệu quả như thế nào đối với việc ghi nhớ nội dung chương trình.

9. TED Talks

9 nguồn thông minh để luyện nghe TOEFL không căng thẳng

TED Talks là các bài giảng về nhiều chủ đề hấp dẫn và đôi khi kỳ quái, được truyền tải bởi các chuyên gia và những người đam mê trong lĩnh vực của họ. TED Talks có sẵn ở cả định dạng âm thanh và video. Chúng hữu ích cho việc luyện thi TOEFL vì bạn thực sự có thể thu hẹp tìm kiếm của mình xuống một khu vực cụ thể. Chọn một ngôn ngữ (tất nhiên sẽ là tiếng Anh). Chọn một chủ đề. Chọn một bài nói chuyện ngắn, nếu bạn chỉ có hai mươi phút rảnh rỗi, hoặc chọn một bài giảng dài một giờ. Bạn thậm chí có thể chọn một diễn giả! TED Talks gần giống như nghe một bài giảng trong một môi trường phi học thuật.

Bây giờ bạn đã có những nguồn này để giúp việc luyện nghe TOEFL của mình không chỉ hiệu quả mà còn thú vị, đã đến lúc bắt đầu học!

Hãy nhớ rằng kỹ năng nghe tốt không xuất hiện trong một sớm một chiều. Điều quan trọng là dành cho bản thân đủ thời gian để xây dựng chúng.

Hãy kiên nhẫn với bản thân, đi với tốc độ ổn định… và tiếp tục lắng nghe!

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: fluentu.com
  • Người dịch: Đặng Ngọc Yến Duy
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Ngọc Yến Duy – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=84807

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/