7 Từ Bạn Cần Ngừng Sử Dụng Bắt Đầu Từ Hôm Nay

Nếu bạn từng nghi ngờ về điều gì đã hình thành thế giới mà chúng ta đã biết, thì lời nói chính là câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Gỗ và đá, gạch và đất sét đều là những thứ phù du, bóng ma nhạt nhòa biến mất vào lúc bình minh ló dạng. Con người chỉ là một cái bóng thoáng qua, như Shakespeare đã từng nói, chỉ có lời nói của con người mới có thể trường tồn theo thời gian.

Không nghi ngờ gì nữa, một từ là một thực thể mạnh mẽ, cả một vũ trụ bị mắc kẹt trong giới hạn của một dấu hiệu âm vị học. Làm chủ nghệ thuật ngôn từ là giải mã hoạt động bên trong của mọi thứ sống và thở.

?7 từ bạn cần ngừng sử dụng bắt đầu từ hôm nay

Tuổi thọ của một từ vượt ra ngoài ngữ pháp và ý nghĩa. Bản thân một từ không tốt cũng không xấu. Chính cách sử dụng chúng đã tạo cho chúng hình dáng và ý nghĩa.

Đó là một khía cạnh trần tục mà từ ngữ có thể tạo ra, nhưng chúng cũng có thể xé toạc ra. Hãy nghĩ về hành động nguyên thủy và những lời sấm sét đã cướp đi sự sống khỏi nanh vuốt của sự hỗn loạn: “Fiat Lux!”.

Từ ngữ thực sự rất mạnh mẽ, và cách chúng ta sử dụng chúng có thể định hình mối quan hệ của chúng ta với thực tế. Một từ đơn giản có thể mang lại cho bạn hạnh phúc trong khi một từ khác có thể khiến bạn rơi vào hố sâu của sự tuyệt vọng.

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy những bài học cuộc sống quý giá như “nhớ kỹ lời nói” hoặc “suy nghĩ kỹ trước khi nói”.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy những từ hàng ngày chạm vào chúng ta như thế nào và chúng có thể làm xáo trộn cảm giác của chúng ta như thế nào. Danh sách từ được trình bày dưới đây minh họa cho việc những từ mơ hồ ( không rõ ràng) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta như thế nào.

Dưới đây là bảy từ bạn nên ngừng sử dụng do hàm ý tiêu cực có thể xảy ra của chúng.

7. Không thể

Tại sao chúng ta nên ngừng sử dụng từ “không thể”? Đơn giản vì nó quá mơ hồ. Theo từ điển, từ này thường đề cập đến một vấn đề không thể giải quyết  được hoặc không thể giải quyết bằng các cách thông thường.

Chúng tôi sẽ không công kích bạn bằng những câu trích dẫn đầy cảm hứng về cách có thể đạt được điều không thể hoặc không có điều gì là không thể. Thay vào đó, chúng ta sẽ nói rằng từ này thường gần như mơ hồ.

Khá khó để xác định một tình huống bất khả thi vì tất cả những gì cần thiết để giải quyết vấn đề cụ thể đó là theo một cách tiếp cận riêng biệt . Trong nhà hát Hy Lạp, có một kiểu kết thúc trong tiếng Latinh được gọi là Deux ex Machina hoặc Thần trong cỗ máy. Đại khái nó đề cập đến một phỏng đoán có vấn đề mà chỉ có thể được giải quyết bằng sự can thiệp của một quyền lực cao hơn.

Hãy nhớ rằng: không có tình huống nào là không thể tự nó xảy ra. Chỉ có bạn mới cho là như vậy bởi vì bạn không thể tìm thấy một kết quả như mong muốn.

6. Thành công

Như lời nói, đây là một vẻ đẹp thực sự. Vẻ ngoài của nó được mạ vàng, đôi khi nó có thể có một số hàm ý âm u/mờ ám. Thành công rất mơ hồ nên nó có thể định nghĩa rất nhiều tình huống nghịch lý. Ví dụ, thành công đối với một người là gì, có thể được coi là thất bại đối với người khác và ngược lại.

Nếu bạn đã từng tự hỏi về một sự thay thế, hãy thử sử dụng “sự hoàn thành” thay vì thành công. Thỏa mãn giống như nói rằng giấc mơ điên rồ nhất của bạn đã trở thành sự thật. Từ đơn giản này xác định hoàn hảo cảm giác hài lòng của một doanh nhân sau khi anh ta kết thúc một thỏa thuận khó khăn hoặc suy nghĩ của một phụ nữ trẻ đã có được công việc mơ ước của mình.

Khi nghi ngờ về ý nghĩa thực sự của sự hoàn thành, bạn có thể thử đọc một số ví dụ về những gì người khác nghĩ về nó.

5. Tôi không thể

Có một sự khác biệt lớn giữa “không thể” và “tôi không thể”. Khi nói không thể, về cơ bản, bạn đang báo hiệu rằng một tình huống đặc biệt có vấn đề là không thể giải quyết theo cách mặc định, bất kể cách tiếp cận nào.

Mặt khác, khi bạn nói điều gì đó như “Tôi không thể”, bạn tự động cho rằng có một giải pháp, nhưng vì lý do nào đó, bạn không thể tìm thấy nó hoặc ở một thời điểm nào đó, nó tránh né bạn.

Có rất nhiều điều ‘tôi không thể’ trong cuộc sống của chúng ta:

Tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ đó.

Tôi không thể cạnh tranh với anh ấy / cô ấy.

Tôi không thể nộp đơn cho công việc đó.

Tôi không thể nói những gì tôi thực sự đang nghĩ.

Nghĩ rằng tôi không thể và thực sự thừa nhận điều đó có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc nhận được công việc mà bạn luôn mong muốn và không làm được gì cho nó.

Tốt nhất là nên hạn chế sử dụng từ này. Hãy nhớ rằng luôn có giải pháp cho tất cả các vấn đề của bạn. Bạn sẽ cần tìm ra cách tiếp cận tốt nhất.

Những từ như tôi thường không thể biểu thị một vấn đề dài hạn. Sự thật là hầu hết những người có xu hướng sử dụng từ này chỉ đơn giản là không đủ động lực để hoàn thành công việc.

Ví dụ, hãy nghĩ về cách bạn giải quyết các đơn xin việc. Bạn thấy một danh sách vô tận các yêu cầu công việc và mặc dù bạn đủ tiêu chuẩn cho rất nhiều yêu cầu trong số đó, nhưng bạn vẫn nghĩ rằng mình không thể đạt được nó.

Việc tạo danh sách được lọc có thể giúp bạn có ý tưởng tốt hơn nếu bạn sẵn sàng cho thử thách mình cần và nó cũng sẽ tăng cường sự tự tin của bạn. Khi tìm việc, hãy thử tìm kiếm các lĩnh vực chuyên môn cụ thể, gần với ngành học hoặc khóa đào tạo của bạn hơn.

4. Giận dữ

Giận dữ là một cảm xúc rất phức tạp. Theo định nghĩa của từ điển y học, tức giận là cách chúng ta đáp lại một hành động khiêu khích. Giận dữ có thể hiểu là sự khó chịu và trả đũa. Giống như tất cả các thuật ngữ đề cập đến nội tâm của chúng ta, tức giận không chỉ định nghĩa một điều.

Thay vào đó, từ này là một thuật ngữ bao hàm để chỉ một loạt các phản ứng đối với hành động khiêu khích. Tại sao chúng ta không nên sử dụng từ “tức giận”? Bởi vì nó là một thuật ngữ mơ hồ. Từ tức giận có thể được sử dụng để mô tả nửa tá trạng thái cảm xúc.

Ví dụ, ai đó có thể nói rằng họ cảm thấy tức giận vì ai đó đã rời xa thế giới. Đương nhiên, câu nói này có thể có nhiều nghĩa: than khóc, tuyệt vọng, đau khổ, sợ hãi, thương hại, và thậm chí là thất vọng.

Nếu bạn vẫn còn bối rối về cơn giận dữ, bạn có thể thử truy cập vào một số tài nguyên trực tuyến và đọc một chút về cách giải thích cảm xúc phức tạp này.

3. Tin tưởng

Giống như tức giận, từ “tin tưởng” có quá nhiều hàm ý để tiếp tục tính đến. Một câu nói đơn giản như “Tôi tin” có thể khiến bạn nghĩ rằng người nói ra có thể tin vào một thế lực cao hơn hoặc có lý do để nghĩ rằng lập luận của mình là đúng.

Một từ như “Tôi tin rằng” vừa mang tính chủ quan vừa rất không kiên định . Thay vì sử dụng nó mọi lúc, bạn có thể thay thế nó bằng một cái gì đó như “Tôi nghĩ thế”. Bằng cách chuyển đổi hai từ, bạn sẽ tự động nói được hai điều: rằng lập luận là của riêng bạn và bạn có một số lý do để sao lưu những gì bạn đang nói.

2. Sợ hãi

Sợ hãi có liên quan mật thiết đến sự tức giận. Trong một số trường hợp, mọi người thường nhầm nỗi sợ hãi với sự tức giận và ngược lại. Bản thân từ này mở ra cả một vũ trụ ý nghĩa, với mỗi ý nghĩa được kết nối với nhau.

Từ sợ hãi cũng có liên quan đến một số cơ chế não sâu khiến cơ thể bạn ở trạng thái cảnh giác cao độ. Như bạn có thể thấy, bản thân từ này khá mơ hồ và nó có thể có nhiều nghĩa khác nhau như e ngại, tức giận và ghen tị.

Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện, tốt hơn là nên tránh sử dụng nỗi sợ hãi trong các cấu trúc như “Tôi sợ rằng anh ấy không thực sự đồng ý với tôi”, bởi vì, giống như tức giận, từ “sợ hãi” có thể tạo ra cảm giác bối rối.

Mặt khác, nỗi sợ hãi như một mô hình tâm lý có thể được giải thích bằng cách liệt kê tất cả các phản ứng của cơ thể xảy ra khi một người sợ hãi điều gì đó. Để tìm hiểu thêm về những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn thực sự lo sợ cho cuộc sống của mình, bạn có thể xem kỹ các định nghĩa và cách giải thích khác nhau được cung cấp bởi từ điển y khoa.

1. Tốt và đúng đối lập với xấu và sai

Những gì chúng ta phải hiểu là các cấu trúc như tốt và sai được sử dụng để xác định một khuôn mẫu hành vi. Nhưng ngoài tâm lý học đơn thuần, những từ như đúng, sai, tốt và xấu được sử dụng để minh họa rằng toàn bộ thế giới của chúng ta được hình thành dựa trên tính hai mặt.

Không có hành động hay suy nghĩ nào là đúng hay sai. Chính chúng ta mới là người cho rằng ý nghĩa của nó. Tại sao chúng ta không nên sử dụng một từ như tốt?

Bởi vì, giống như bất kỳ cấu trúc xã hội nào, thuật ngữ tốt chịu tác động của thuyết tương đối. Để hiểu rõ hơn điều này, chúng ta nên thêm một cách đo lường đúng sai khác: đạo đức. Điều gì tốt là đạo đức và điều gì xấu là trái đạo đức – ít nhất đó là những gì họ dạy chúng ta ở trường.

Nhưng, như chúng ta đã hiểu, cuộc sống không chỉ được vẽ bằng hai màu đen và trắng. Nó có rất nhiều sắc thái, có nghĩa là một hành động có thể sai đối với bạn, nhưng lại tốt đối với người khác.

Trước khi chia tay, chúng ta nên đề cập đến một điều khác. Bằng cách ngừng sử dụng những từ này, không có nghĩa là chúng tôi nói rằng bạn phải quên đi sự tồn tại của chúng. Mỗi từ là duy nhất giống như thế giới mà nó gợi lên, có vị trí và vẻ đẹp riêng.

—————

Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73110

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/