7 Lý Do Để Bạn Dám Ước Mơ Lớn

🌟 Khi bạn dám ước mơ lớn, bạn đang đóng một vai trò tích cực trong cuộc sống của bạn. Bạn hiện diện và cho phép bản thân mình được trải nghiệm nhiều điều. Khi bạn nỗ lực có ý thức để đề ra mục tiêu và để hoàn thành được chúng, bạn sẽ có một trải nghiệm phong phú hơn trong cuộc sống này. Bài chia sẻ dưới đây sẽ thảo luận 7 lý do vì sao bạn nên cho phép bản thân có những ước mơ lớn.

🌧️ Để sống một cuộc đời không hối tiếc

Có vô số trải nghiệm trong cuộc đời mà sẽ không thường xuyên đến như bạn tưởng. Chẳng hạn như đối với sao chổi Halley, nó chỉ đến mỗi 75 năm 1 lần. Và vì biết điều đó, hầu hết mọi người đều rất nỗ lực để thấy được nó một lần trong đời. Khi bạn cho rằng một điều gì đó đặc biệt, bạn thường sẽ rất cố gắng để trải nghiệm điều ấy.

Cuộc đời và những trải nghiệm mà bạn tích trữ được cho riêng mình là vô cùng quý giá. Tuy vậy, nhiều người vẫn bỏ qua việc trải nghiệm những cơ hội đặc biệt ấy và để chúng trôi đi hàng ngày.  

Không có gì là tồi tệ hơn việc khi bước tới phần cuối cùng của cuộc đời mình, bạn bất chợt nhận ra rằng, bạn chưa bao giờ sống một cách trọn vẹn cả. Và khi đã nhận ra rằng cuộc đời bạn cũng đặc biệt như nhật thực hay sao chổi Halley, bạn sẽ tận hưởng cuộc đời mình, làm những gì bạn muốn và sẽ chẳng còn gì để hối tiếc dù ngày mai không đến nữa. Khi bạn dám ước mơ lớn, bạn đang phá vỡ những giới hạn của bản thân và thách thức cả hiện tại để thực hiện những điều mình muốn.

🌦️ Truyền cảm hứng cho người khác

Hãy nghĩ về những câu chuyện mà tạo cho bạn động lực để hành động. Chúng thường là câu chuyện của những người đã vượt qua khó khăn và đạt được thành tựu tuyệt vời. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người lại thích xem phim đến vậy; bạn đang sống gián tiếp thông qua những trải nghiệm của những người hùng này. Sự sẵn lòng làm những điều đúng đắn của họ dù đang trong khoảng thời gian khó khăn nhất là điều góp phần tạo nên những huyền thoại.

Những anh hùng cũng tồn tại trong đời sống thực, đời sống của bạn. Cũng như trong các thước phim, họ vô cùng dũng cảm khi phải đối mặt với hiểm nguy và dám ước mơ mặc kệ cả nghịch cảnh. Họ cũng sẵn lòng đặt nhu cầu của người khác trên cả bản thân họ. Bạn có thể truyền cảm hứng cho thế hệ sau bằng sự góp sức của mình nếu bạn dám ước mơ lớn.

☁️ Nhận được phần thưởng tuyệt vời hơn

Những ai luôn sẵn sàng để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống sẽ luôn nhận được phần thưởng lớn hơn so với người trốn tránh thử thách. Hãy nghĩ về sự khác nhau giữa người tự mở công ty luật của riêng mình với người chọn làm luật sư do tòa chỉ định. Họ đều làm cùng một công việc, nhưng những người luật sư do tòa chỉ định thì không cần đối mặt với bất kỳ rủi ro nào. Những người ấy đều nhận một khoản tiền lương giống nhau mỗi tuần, bất kể họ làm việc nhiều hay ít.

Người tự mở một công ty luật riêng cho mình có khả năng kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với khả năng là chẳng kiếm được đồng nào.

Những người dám ước mơ lớn hiểu rằng luôn luôn có một rủi ro đi kèm với những quyết định của họ. Hầu hết mọi người không sẵn lòng đối mặt với những rủi ro ấy khi theo đuổi ước mơ của mình bởi vì họ không muốn đặt bản thân vào một vị trí mà có khả năng mất đi tất cả mọi thứ. Họ thà chấp nhận một cuộc sống nhỏ nhoi so với khả năng thực của mình để né tránh những thất bại có thể xảy ra với họ… nhưng bạn có thể tìm niềm vui trong một cuộc sống như vậy chứ?

🌥️ Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Vùng an toàn của bạn quả thật là một nơi tuyệt vời. Bạn bước vào một cái rãnh nhỏ và mọi thứ dường như diễn ra rất suôn sẻ. Tuy nhiên, mặc dù vùng an toàn của bạn có thể tuyệt vời như thế, nó còn có thể là nơi phá hủy chính ước mơ của bạn. Với những người dám ước mơ lớn, họ hiểu rằng họ phải đẩy bản thân mình ra khỏi những giới hạn hiện tại. Một nghiên cứu từ Đại học Yale cho rằng sự ổn định sẽ tắt đi công tắc của bộ não bạn. Nói cách khác, khi bạn cứ giữ mình trong vùng an toàn của bản thân, não của bạn sẽ ngừng học hỏi.

Khi bạn dám ước mơ lớn, bạn sẽ kích thích bộ não tưởng tượng đến những cách để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, có một mức độ của sự lưỡng lự mà sẽ khiến bạn sợ hãi khi phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn trở nên lo lắng về khả năng thành công của bản thân và liệu khi bước trên hành trình ấy thì mọi nỗ lực có xứng đáng hay không.

Bạn có thể nghĩ rằng, “Lỡ như tôi đầu tư cả một năm vào mối quan hệ này rồi rốt cuộc lại nhận ra người ấy không dành cho mình?” Hay nếu bạn chấp nhận một vị trí mới, nhưng bạn lại có thể không thích người sếp mới? Tất cả những suy nghĩ trên đều cho thấy rằng bạn đang chuẩn bị bước từng bước ra ngoài vùng an toàn của mình. Thay vì chạy trốn khỏi những thử thách ấy, hãy dấn thân vào chúng để mang lại những trải nghiệm phong phú cho riêng mình.

⛅ Sống một cuộc sống “nhỏ nhoi” không giúp được cho ai cả

Có một sự thật đáng buồn là đa số mọi người sẽ không thích bạn, đơn giản bởi vì bạn thành công. Thành công sẽ thử nghiệm các mối quan hệ của bạn với những người bạn hay với gia đình. Bạn sẽ bị cám dỗ để đặt giới hạn cho bản thân và không theo đuổi những ước mơ lớn nữa.

Đừng để bị rơi vào cạm bẫy mà khiến bạn cảm thấy như thể bạn không dám ước mơ lớn bởi vì những người xung quanh lại có ước mơ nhỏ. Sống “nhỏ nhoi” chỉ cản trở sự phát triển của bạn và chính họ. Ít nhất khi bạn theo đuổi những ước mơ của mình, những người “anh em” và gia đình của bạn có thể được sống qua những trải nghiệm mà bạn đã đi qua. Và kết quả là bạn có thể sẽ trở thành chất xúc tác mà họ cần để theo đuổi ước mơ của riêng họ.

Mặt khác, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được những điều thú vị bạn sẽ gặt hái được nếu bạn dám ước mơ lớn. Hãy thử tưởng tượng như bạn vào một trường y khoa và tạo ra cách chữa trị cho bệnh ung thư. Hay việc cải tiến công nghệ và làm thay đổi cả trải nghiệm của loài người trong những thập kỷ tới.

Nếu mọi người đều sống “nhỏ nhoi”, sẽ chẳng bao giờ có sự đổi mới, sự cải tiến, hay sự phát triển. Đó có giống như một thế giới mà bạn luôn mong muốn được sống không?

🌤️ Chinh phục nỗi sợ

Bạn có hai lựa chọn trong cuộc đời mình. Một là sống cuộc đời đầy ắp những nỗi sợ hãi, hai là cuộc đời được lấp đầy bằng những ước mơ. Khi bạn dám ước mơ lớn, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn cuộc sống thứ hai. Những ước mơ bạn tìm thấy từ giọng nói thì thầm bên trong bạn, chúng nói với bạn tất cả những điều tuyệt vời bạn có thể làm để thay đổi thế giới này. 

Vấn đề mà hầu hết mọi người gặp phải là họ lại có một giọng nói khác trong đầu luôn nói tất cả những lí do mà họ không thể sống một cuộc đời như họ hằng khao khát. Giọng nói này liên tục gợi lại tất cả những lầm lỗi mà bạn mắc phải và tất cả những lí do mà thành công chắc chắn sẽ không thể đến với bạn.

Sợ hãi là một công cụ vô cùng quyền lực mà bạn có thể tận dụng nó để giúp bạn hành động. Thay vì e dè về việc những người khác sẽ phản ứng thế nào, hay bạn có làm bản thân thất vọng không. Đừng nghĩ về những điều tồi tệ có thể xảy ra chỉ một lần và hãy bắt đầu nghĩ về những điều tốt đẹp nhất có thể diễn ra.

Liệu cuộc đời bạn sẽ thay đổi thế nào so với hiện tại khi bạn dám ước mơ lớn? Thực tế là, cuộc đời của tất cả những người bạn yêu quý sẽ thay đổi ra sao qua sự sẵn lòng theo đuổi ước mơ của chính bạn? Hãy cho phép những câu trả lời của các câu hỏi ấy đốt cháy hết những khoảnh khắc bạn sợ hãi và nghi ngờ bản thân mình thành tro bụi. Bạn tin tưởng ở bạn, nhưng chỉ như vậy thôi chưa đủ, cả những người bạn yêu quý cũng tin tưởng ở bạn nữa.

☀️ Viết nên câu chuyện của chính mình

Bạn có bao giờ đắm chìm trong một quyển sách hay? Các quyển sách thường sẽ hay hơn những bộ phim vì sách thì không cần đến kinh phí. Những bộ phim thì bị ràng buộc bởi luật lệ của khoa học và công nghệ. Các luật lệ ấy không tồn tại khi bạn viết một quyển sách. Không có bất kỳ thảo luận nào xung quanh việc khung cảnh vụ nổ sẽ tốn mất bao nhiêu hay cảnh nào đó có thể làm cho giống thật được hay không.

Thật đấy, những quyển sách cho cả tác giả và người đọc tận dụng trí tưởng tượng của họ. Tác giả đặt những tưởng tượng của mình thông qua từng câu chữ trên trang giấy, và người đọc sử dụng trí tưởng tượng của họ để hiểu được toàn bộ câu chuyện. Cuộc đời của bạn như đang lạc mất trong một quyển sách hay. Mỗi ngày bạn thức dậy, bạn viết tiếp một chương mới. Chẳng ai biết được câu chuyện sẽ kết thúc thế nào, nhưng bạn muốn nó kết thúc ra sao? Bạn có muốn chiến thắng vì bạn dám ước mơ lớn, hay bạn muốn mọi người nói rằng bạn đã bị thụt lùi vì dù có tiềm năng nhưng nó chưa được khai thác?

🌞 Lời kết

Cuộc đời của bạn là món quà tuyệt vời nhất mà Vũ trụ có thể trao cho bạn, nên đừng phung phí nó. Hãy sẵn sàng ước mơ lớn và cho bản thân mình mắc phải sai lầm. Mọi điều dù không luôn luôn diễn ra như cách bạn muốn, nhưng nó không có nghĩa rằng bạn không thể tìm cách nào để vượt qua những thử thách mà bạn phải đối mặt. Hãy cứ tiếp tục phấn đấu trở nên tốt hơn mỗi ngày, và trước khi bạn biết được điều đó, bạn sẽ trở thành bất cứ ai, bất cứ điều gì mà bạn đã nghĩ bạn có thể trở thành và hơn thế nữa.

——————————

Tác giả: Undre Griggs.

Link bài viết gốc: 7 Reasons to Dare to Dream Big.

Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Ban nội dung.

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

——————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Mong rằng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn đang trong hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=38751

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network