7 Kỹ Năng Mà Các Nhà Tuyển Dụng Trong Tương Lai Sẽ Tìm Kiếm

Hãy chuẩn bị cho CV của bạn trong tương lai bằng cách tìm hiểu về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm nhiều nhất và các khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia để được đào tạo.

Thế giới của công việc luôn trong trạng thái thay đổi. Các kỹ năng cần thiết để thành công trong lực lượng lao động ngày nay về cơ bản khác với những kỹ năng trong quá khứ. Theo dòng logic tương tự, các công việc trong tương lai cũng sẽ đòi hỏi những kỹ năng hoàn toàn mới. Các vai trò mới sẽ ra đời, một số vai trò trong số đó chúng tôi chưa đề cập vì các chức năng khác đã trở nên lỗi thời.

Thập kỷ tiếp theo được dự đoán là thời điểm có sự thay đổi đặc biệt gay gắt. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng chúng ta sẽ cần phải tuyển dụng lại hơn 1 tỷ người vào năm 2030, do việc làm được chuyển đổi bởi cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Điều này sẽ áp dụng cho các công việc hiện tại cũng như những công việc chưa ra đời.

WEF dự đoán rằng 42% kỹ năng cốt lõi cần thiết để thực hiện các công việc hiện tại sẽ thay đổi trong vài năm tới. Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành của WEF, đã viết:

Ngoài ra nó còn được gọi là Công nghiệp 4.0, đặc điểm nổi bật của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là khả năng kết nối, với dữ liệu và thông tin được chia sẻ trên các nền tảng và phương tiện. Ranh giới sẽ bị mờ giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và thậm chí cả sinh học.

Tự động hóa và máy học sẽ là trọng tâm của những thay đổi này. Những điều này có lẽ sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể nhất về các kỹ năng mà lực lượng lao động yêu cầu. Các vai trò cũ sẽ được tự động hóa, trong khi các vai trò mới hoạt động với các hệ thống tự động này sẽ ra đời. Mặc dù điều này có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của chúng ta, nhưng những người lao động không có kỹ năng phù hợp sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Ảnh hưởng của điều này chắc chắn sẽ trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid.

Mặc dù nhiều tác động tích cực và tiêu cực sẽ nằm trong tay các nhà hoạch định chính sách, nhưng những người muốn cải thiện khả năng được tuyển dụng trong tương lai sẽ phải làm tốt việc xác định và có được những kỹ năng được mong đợi nhất ở nơi làm việc trong tương lai. Chúng ta có thể thấy khoảng cách về kỹ năng đang xuất hiện, điều này sẽ tạo ra nhu cầu cao đối với lao động có trình độ.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những kỹ năng mà chúng tôi nghĩ rằng một số (nhưng chắc chắn không phải tất cả!) có cần trong tương lai. Có nhiều sự tán thành cho rằng các công việc trong tương lai sẽ đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng cứng và mềm. Bạn sẽ tìm thấy cả hai trong danh sách này.

1. Các kỹ năng về dữ liệu

WEF dự đoán rằng dữ liệu và AI sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai gần. Chúng tôi sẽ đề cập đến AI bên dưới, nhưng bây giờ chúng ta hãy tập trung vào các kỹ năng dữ liệu.

Gần như là một lời sáo rỗng khi nói rằng chúng ta đang sống trong thời đại của dữ liệu lớn. Tuy nhiên, điều này không làm cho nó ít đúng hơn. Dữ liệu đang được thu thập ở quy mô chưa từng có – được sử dụng cho mọi thứ, từ cải tiến quy trình công nghiệp đến giữ các kệ xếp chồng lên nhau đến nhắm mục tiêu chính xác các quảng cáo kỹ thuật số.

Phạm vi và phạm vi của dữ liệu lớn chỉ được thiết lập để tăng lên trong những năm tới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu về máy móc và tự động hóa. Dữ liệu là ngôn ngữ cho phép sự kết nối ở trung tâm của Công nghiệp 4.0. Theo đó, những người có khả năng tổ chức thu thập dữ liệu, giải thích kết quả và đưa ra quyết định dựa trên những phát hiện này sẽ có nhu cầu cao.

Mặc dù điều này sẽ đặc biệt phù hợp trong các ngành nghề như phân tích kinh doanh hoặc khoa học dữ liệu, nhưng kiến ​​thức về dữ liệu sẽ rất quan trọng trong tất cả các ngành nghề. Nông dân, nhà tiếp thị và bác sĩ cũng sẽ cần sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt nhất.

Hiện nay, vẫn có một khoảng cách giữa kỹ năng về hiểu biết dữ liệu. Nghiên cứu từ Accenture và Qlik cho thấy 74% nhân viên không thoải mái khi làm việc với dữ liệu. Điều này có tác dụng kích thích; nhìn chung thì, các công ty mất 43 giờ năng suất cho mỗi nhân viên do thiếu kiến ​​thức về dữ liệu mỗi năm. Chi phí cho các nền kinh tế khác nhau là đáng kể: 109 tỷ đô la ở Mỹ, 24 tỷ đô la ở Đức và 13 tỷ đô la ở Anh.

Ngoài ra, nghiên cứu của PwC cho thấy rằng trong khi 69% người sử dụng lao động sẽ yêu cầu kỹ năng dữ liệu ở nhân viên vào năm 2021, chỉ 17% lực lượng lao động ở Vương quốc Anh có thể được phân loại là “biết đọc dữ liệu”.

Do đó, các kỹ năng dữ liệu có thể là một tài sản quan trọng cho những người muốn tăng khả năng tuyển dụng của họ trong thị trường việc làm trong tương lai.

📌Các nghề nghiệp có liên quan

 • Phân tích kinh doanh
 • Kỹ sư khoa học dữ liệu
 • Nhà tiếp thị

2. Trí tuệ nhân tạo

AI là nửa sau của quá trình ghép nối với dữ liệu của WEF. Những tiến bộ nhanh chóng trong AI và việc học máy là một trong những động lực chính của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Những điều này sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc, giải quyết các công việc mang tính lặp đi lặp lại nhanh hơn và với mức độ chính xác hơn bất kỳ lúc nào chúng ta từng có thể làm được; vạch ra các xu hướng để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và tạo trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa cao.

Mặc dù rủi ro đối với các chức năng công việc nhất định là đáng kể trong hệ thống hiện tại, nhưng AI có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta làm việc và sống vì mục tiêu tốt hơn. Những người có kỹ năng AI để phát triển và triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ có nhu cầu cao từ các nhà tuyển dụng và doanh nhân đang tìm cách cách mạng hóa và hợp lý hóa cách chúng ta làm việc và sống.

Trong khi các kỹ năng lập trình và phân tích là trọng tâm trong sự phát triển của AI, việc nắm bắt được AI / học máy sẽ có lợi thế cao đối với những người ở các vị trí công việc khác, những người sẽ khai thác AI trong hoạt động của họ và đối với các nhà quản lý giám sát mọi thứ.

Trước khi xuất hiện Covid, người ta dự đoán rằng cuối cùng thì AI sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là phá hủy. Tình trạng hiện tại của nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là bất kỳ dự báo nào về tạo việc làm cần phải tạm thời được đánh giá lại. Tuy nhiên, những người có kỹ năng phát triển và khai thác trí tuệ nhân tạo và học tập về máy móc sẽ có những vị trí tốt. Chúng tôi hy vọng cũng sẽ thấy một hiệu ứng nhỏ giọt; WEF đã tuyên bố rằng AI và các công nghệ liên quan sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, do đó tạo ra nhiều việc làm hơn cho mọi người.

📌Nghề nghiệp có liên quan

 • Kỹ sư học máy
 • Nhà phân tích tình báo kinh doanh
 • Người thiết kế giao diện người dùng

3. Công nghệ chuỗi khối Blockchain 

Blockchain đứng đầu danh sách năm 2020 của LinkedIn về các kỹ năng cứng được yêu cầu nhiều nhất vào năm 2020. Trong khi mối liên hệ đầu tiên của hầu hết mọi người với blockchain sẽ là Bitcoin, các ứng dụng kinh doanh tiềm năng của công nghệ này còn rộng lớn hơn nhiều.

Blockchain được định nghĩa là một cuốn sổ cái công khai phi tập trung hóa. Nó cung cấp một bản ghi mạnh mẽ và đáng tin cậy về các giao dịch và giao dịch trong khi loại bỏ các cơ quan có thẩm quyền truyền thống – trong trường hợp của Bitcoin là các ngân hàng. Tác động của blockchain trong tài chính được dự đoán là rất đáng kể. WEF ước tính rằng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên blockchain vào năm 2027.

Ngoài tài chính, blockchain cũng có thể được sử dụng trong việc tuyển dụng, để kiểm tra thông tin đăng nhập và lịch sử việc làm – MIT đã trao các phiên bản kỹ thuật số cho các bằng cấp của mình. Nó có thể được sử dụng trong hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng để theo dõi sự di chuyển của hàng hóa và lập bản đồ vòng đời của sản phẩm từ nguyên liệu gốc đến quá trình sử dụng cuối cùng. Hoặc nó có thể được sử dụng trong lĩnh vực quản lý bản quyền, như một hồ sơ về quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các ứng dụng tiềm năng của nó. Vì blockchain chỉ mới bắt đầu tác động đến thế giới bên ngoài tiền điện tử, nên nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này sẽ liên quan đến giai đoạn triển khai và tuân thủ ban đầu.

Nghề nghiệp có liên quan

 • Kỹ sư chuỗi khối
 • Cố vấn pháp luật
 • Nhà thiết kế UX

4. Sales và Marketing 

Sales và marketing không giống như những nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, những kỹ năng này sẽ rất cần thiết ở những nơi làm việc trong tương lai, vì chúng không thể tự động hóa được. Ít nhất là trong thời điểm hiện tại, những vai trò này đòi hỏi sự tiếp xúc của con người, để có được lợi thế trong bối cảnh kỹ thuật số mới.

Trong thị trường việc làm hiện tại và tương lai theo bản đồ của WEF, những vai trò này hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất và sẽ tiếp tục như vậy vào năm 2022, tăng trưởng trong hai năm tới. LinkedIn cũng bao gồm doanh số bán hàng trong 10 kỹ năng công việc hàng đầu của năm 2020, cùng với các kỹ năng nổi tiếng hơn như điện toán đám mây và blockchain.

Bản thân marketing đã được cách mạng hóa bởi công nghệ, cung cấp các kênh mới như truyền thông xã hội, tiếp thị liên kết (một kỹ năng hàng đầu khác của LinkedIn) và nội dung kỹ thuật số. Quan trọng hơn, các công cụ phân tích cho phép thu thập dữ liệu ở mức độ chưa từng có và đo lường hiệu suất. Điều này làm tăng tiền đã đánh cược, đòi hỏi các nhà tiếp thị phải tăng cường trò chơi của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, cho dù các công cụ tiên tiến đến đâu, các nhà tiếp thị là người cần thiết để đưa ra quyết định và chỉ đạo các chiến dịch. Và nhân viên bán hàng sẽ cần thiết để chốt giao dịch với những người khác. Trách nhiệm mang lại doanh thu, trực tiếp hoặc gián tiếp, tiếp tục thuộc về các chức năng của công việc này.

📌Nghề nghiệp có liên quan

 • Nhân viên bán hàng
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Giám đốc tiếp thị liên kết

5. Chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng

Dân số toàn cầu đang dần già đi. Vào năm 2015, 12,3% dân số thế giới ở độ tuổi trên 60. Đến năm 2030, ước tính con số này sẽ tăng lên 16,4% và sau đó là 21,3% vào năm 2050.

Xu hướng này sẽ đặc biệt rõ rệt ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á, nơi tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ tăng sẽ thay đổi cấu trúc xã hội.

Theo đó, sẽ có nhu cầu cao hơn về các kỹ năng chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng trong thị trường việc làm trong tương lai. Chúng tôi đã chứng kiến ​​tình trạng thiếu y tá hiện tại và dự kiến ​​ở Anh, Mỹ, Úc và Nhật Bản – trong số những nước khác.

Trong khi điều dưỡng là việc chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết nhất, các quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hầu hết các loại nghề chăm sóc sức khỏe.

Nếu chúng ta đo lường sự thiếu hụt này bên cạnh sự gia tăng nhu cầu dự kiến, chúng ta có thể thấy rằng y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác rõ ràng sẽ có nhu cầu cao, không chỉ trong thị trường việc làm mà còn cho toàn nhân loại. Không còn gì phải nghi ngờ nữa, đại dịch Covid đã giúp tất cả chúng ta thấy điều này rõ ràng hơn bao giờ hết.

📌Nghề nghiệp có liên quan

 • Y tá
 • Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe
 • Bác sĩ y khoa

6. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là một trong những kỹ năng được đề cập thường xuyên nhất trong danh sách những việc sẽ cần thiết trong thị trường việc làm trong tương lai – cũng như hiện tại. Nó cũng mang những lợi ích cá nhân. Nghiên cứu thường chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc cao là một trong những yếu tố dự báo đáng tin cậy nhất về thành công trong sự nghiệp và mức lương.

Khái niệm này lần đầu tiên được Daniel Goleman đưa ra trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc năm 1995 của ông, cho rằng có nhiều thứ liên quan đến trí thông minh hơn là chỉ số IQ. Kể từ đó, nó đã được thừa nhận rộng rãi và là chủ đề của nhiều học thuật và cuộc tranh luận.

Sự đồng cảm là trọng tâm của trí tuệ cảm xúc (Diễn giả TED Brené Brown được nhiều người coi là người có thẩm quyền hàng đầu về chủ đề này). Những người sở hữu trí thông minh cảm xúc có thể làm chủ cảm xúc của chính họ và của người khác, và chúng liên quan như thế nào đến hành động và việc ra quyết định. Họ thể hiện sự khiêm tốn trong việc đưa ra và nhận phản hồi, đáng tin cậy và cam kết giúp đỡ người khác, sẵn sàng xin lỗi và tha thứ khi cần thiết. Khi chúng ta hướng tới một xã hội toàn cầu hóa, nhận thức và quan tâm đến những khác biệt văn hóa cũng trở thành một phần của sự kết hợp trí tuệ cảm xúc.

Sở hữu những phẩm chất này giúp chúng ta có thể làm việc trong môi trường hợp tác, giảm bớt căng thẳng và đạt kết quả tốt nhất được mọi người ủng hộ. Đương nhiên là bạn có thể thấy lý do tại sao các nhà tuyển dụng lại muốn thuê những người như thế này. Thật không may nó vẫn có một lỗ hổng kỹ năng trong trí tuệ cảm xúc. Mặc dù điều này là tiêu cực, nhưng nó tạo ra một cơ hội rõ ràng cho những người muốn cải thiện khả năng làm việc trong tương lai của chính họ.

📌Nghề nghiệp có liên quan

Trí tuệ cảm xúc là cần thiết trong bất kỳ nghề nghiệp nào liên quan đến làm việc với người khác. Dù là y tá, giám đốc tài chính hay lập trình viên, trí tuệ cảm xúc sẽ củng cố rất nhiều kỹ năng nghề nghiệp của bạn.

7. Sự sáng tạo

Sáng tạo thường xuyên được xác định là kỹ năng then chốt cho tương lai. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không chỉ áp dụng cho các ngành nghề mang tính “sáng tạo” mà còn có liên quan đến nhiều ngành và chức năng.

Thật vậy, chất lượng của sự sáng tạo là yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các loại hình nghề nghiệp trong những năm gần đây, Accenture đã nói. Thật vậy, người ta cho rằng sự sáng tạo quan trọng hơn đối với nhiều nghề nghiệp hơn là việc tập trung vào các kỹ năng STEM.

Theo báo cáo này, sáng tạo được coi là một kỹ năng đặc biệt thiết yếu trong lĩnh vực quản lý và lãnh đạo và thú vị là trong khoa học và kỹ thuật. Accenture lưu ý rằng trong loại thứ hai, nhu cầu sáng tạo (và trí tuệ cảm xúc xã hội) sẽ tăng lên khi sự hợp tác giữa con người và máy móc tăng lên.

Điều này có lẽ được áp dụng rộng rãi hơn. Khi máy học và tự động hóa ngày càng chiếm nhiều chức năng hàng ngày, chúng ta sẽ thấy điều gì đó có tác động san bằng giữa các tổ chức khác nhau. Yếu tố khác biệt sẽ là sự sáng tạo.

Chắc chắn, chúng ta đã thấy ảnh hưởng mạnh mẽ của sự sáng tạo trong thế giới khởi nghiệp công nghệ, nơi thường có ý tưởng về cách sử dụng công nghệ hơn là chính công nghệ xác định những ý tưởng lớn nhất (ví dụ như mọi thứ từ Tinder đến Uber đều dựa trên GPS).

Trường học sẽ đóng vai trò thúc đẩy sự sáng tạo. Nesta kêu gọi tích hợp tính sáng tạo vào chương trình giảng dạy – lưu ý rằng ở các quốc gia như Phần Lan, Úc và Canada đã và đang làm việc về điều này. Các thế hệ trẻ hơn là những người bản địa kỹ thuật số, nhưng cũng cần phải tập trung vào việc sử dụng những kỹ năng này một cách sáng tạo.

Sáng tạo là một thuật ngữ chung. Bên dưới nó, là một loạt các kỹ năng được coi là cần thiết cho môi trường làm việc trong tương lai: giải quyết vấn đề phức tạp, tư duy đa ngành và tính linh hoạt trong nhận thức. Giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng khả năng sáng tạo – không chỉ khi học ở trường hay đại học, mà trong suốt cuộc đời của chúng ta, có thể là thông qua học tập chính thức hoặc thông qua kinh nghiệm sống.

📌Nghề nghiệp có liên quan

Giống như trí tuệ cảm xúc, sự sáng tạo sẽ là cốt lõi của tất cả các ngành nghề trong tương lai. Và giống như trí tuệ cảm xúc, sự sáng tạo trong mọi cách thức của nó là thứ không thể tự động hóa. Chúng ta có thể sử dụng máy móc để làm công việc chân tay, nhưng chúng chỉ có thể làm những gì chúng ta bảo.

Việc nhìn thấy các mối liên hệ, chấp nhận rủi ro và xác định các vấn đề mà chúng tôi tin rằng việc cần phải giải quyết là tùy thuộc vào chúng ta. Suy cho cùng thì máy móc chỉ có thể học những gì chúng ta bảo chúng.

’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92051

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network