7 Điều Cần Làm Ngoài Công Việc Có Thể Làm Tăng Gấp Đôi Năng Suất Của Bạn

Tôi muốn thú nhận một điều gì đó.

Cho đến gần đây, tôi đã ghen tuông nhanh chóng – khi tôi thấy ai đó làm những gì tôi muốn, hoặc ‘tận hưởng giấc mơ’. (Cảm ơn Instagram.)

Nhưng tôi không đơn độc, phải không? Ngay cả những người mãn nguyện nhất cũng không thể giúp cảm giác thỉnh thoảng ghen tị khi ai đó làm tốt hơn họ.

So sánh bản thân với người khác cũng tệ như việc hút thuốc lá. Mọi người đều biết điều đó. Nhưng tôi không thể ngăn cản bản thân tôi. Tôi đã so sánh lối sống của họ với tôi, và chán nản về lý do tại sao ‘danh tiếng tôi xứng đáng không đến với tôi’.

Trong trạng thái tâm trí này, tôi quyết tâm làm việc chăm chỉ và cải thiện cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, sự ghen tuông sẽ giảm nhanh như khi nó phát sinh. Tôi sẽ trở lại con người cũ của mình nhanh hơn một tên tội phạm vừa mới ra tù. “Quyết tâm” bị lãng quên dưới một kho dự trữ của hàng ngàn lời hứa khác.

Bạn có cảm thấy như vậy không? Vậy hãy để tôi nói cho bạn biết lý do tại sao. Bởi vì khi tôi nhìn gần hơn, tôi đã tìm ra chính xác lý do tại sao điều này xảy ra.

Hóa ra, tôi đã nhìn vào những người thành đạt đều sai.

?Những gì tôi thực sự nên cảm thấy ghen tị

Tôi cảm thấy ghen tị với thành công của những người thành công. Nhưng tôi đã bỏ qua những nỗ lực của họ. Họ ngủ ít hơn, họ hy sinh nhiều lần, họ xuất hiện mỗi ngày để làm điều tương tự trong nhiều năm.

Một mặt, có những người thành công, thúc đẩy bản thân làm những gì họ phải làm. Mặt khác, có tôi, phàn nàn rằng tôi không thể tìm thấy thời gian sau giờ làm việc, rằng việc đi lại hàng ngày rất mệt mỏi, ông chủ của tôi là một kẻ ngốc, đồng nghiệp của tôi có ý nghĩa, công việc không đủ thách thức – tỷ lệ cược đã được xếp chồng lên nhau chống lại tôi.

Nhưng sự thật là, những người thành đạt không có một cuộc sống tốt hơn tôi. Trên thực tế, nhiều người trong số họ phải đối mặt với tỷ lệ cược tồi tệ hơn nhiều. Điều tôi nên chuyển sang màu xanh lá cây với sự ghen tị là nỗ lực và thái độ kỷ luật của họ đối với công việc.

Làm thế nào họ tìm thấy thời gian để nỗ lực để đạt được nơi họ đang ở?

?Bí mật của kết quả kết hợp

Hãy tưởng tượng tiêu số tiền khó kiếm được của bạn cho những thứ bạn muốn nhưng không cần. Chẳng bao lâu, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với chúng. Sau đó, bạn sẽ chi nhiều tiền hơn cho những thứ khác thu hút sự chú ý nhất thời của bạn. Và chu kỳ vẫn tiếp tục.

Bây giờ, hãy tưởng tượng đầu tư cùng một khoản tiền vào một danh mục đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định trong mười năm tới.

Lựa chọn nào sẽ giúp bạn tốt hơn sau mười vòng quay quanh mặt trời? Lựa chọn nào sẽ làm cho tiền của bạn tăng lên?

Vì ‘thời gian = tiền bạc’ là một phương trình phổ biến, bây giờ chúng ta hãy thay thế tiền bằng thời gian.

Hầu hết mọi người dành giờ làm việc của họ – 10 giờ sáng đến 7 giờ tối. – trên… thì… làm việc.

Chuẩn bị bao gồm ‘thư giãn tinh thần’ như xem Netflix, cuộn qua Instagram, kiểm tra thông báo của họ hoặc tất cả những điều này. Hoặc, bởi vì họ có thể làm việc 24/7, họ cũng dành thời gian này để làm việc (hoặc suy nghĩ về nó).

Cuối tuần thậm chí còn tồi tệ hơn. Họ thức dậy muộn, say sưa xem những mùa mới nhất, xếp hàng chờ ăn ở những nơi đông người chỉ để đăng ảnh lên Instagram… Họ có thể hoàn thành công việc nhà và gặp gỡ bạn bè vào thứ Bảy. Nhưng đến chủ nhật, họ tràn ngập nỗi sợ hãi về một ngày vẫn còn hơn mười hai giờ nữa.

Không có gì ngạc nhiên khi chiều chủ nhật là một trong những thời điểm không hiệu quả nhất đối với hầu hết mọi người. Không tin tôi à? Chỉ cần cuộn qua hashtag này.

Trong cuốn sách “Flow” của mình, nhà nghiên cứu Mihaly Csikszentmihalyi (Me-hi-ee Cheek-sent-me-hi-ee) đã viết,

“Nếu để lại cho các thiết bị và chương trình di truyền của riêng họ, hầu hết mọi người làm những việc như lo lắng về mọi thứ hoặc xem truyền hình.”

Nhưng những người thành công thì khác. (Tất nhiên là có!)

Họ tối ưu hóa thời gian của họ trong công việc. Nhưng họ không để “công việc” hay “cuộc sống” cản trở mục tiêu cá nhân của họ. Đối với họ, thời gian bên ngoài công việc đáng giá bằng vàng. Họ biến nó thành một quy tắc để đầu tư thời gian vào những gì quan trọng đối với họ mỗi ngày – tự cải thiện. Điều này, khi kết hợp theo thời gian, phóng đại thành tỷ lệ lớn.

Khi tôi so sánh thói quen của mình với họ, tôi đã tìm thấy lý do tại sao ‘sự nổi tiếng mà tôi xứng đáng không đến với tôi’.

Ngoài công việc, tôi đã dành hàng giờ để xem truyền hình. Tôi tiếp tục xem lại các trận đấu cricket cho đến khi tôi học chúng bằng trái tim. Nếu không, tôi cảm thấy một khoảng trống. Tôi có thể không thích Netflix hay Game of Thrones, nhưng cảm thấy như tôi đã kết hôn với TV.

Kết quả? Tôi chưa bao giờ có thời gian để làm những gì tôi nghĩ tôi nên làm.

Đối với hầu hết mọi người, ngày làm việc của họ là “ngày” của họ. Thói quen của họ xoay quanh tám giờ từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối (30%). Và khi ngày này kết thúc, họ không còn gì trong bể. Tâm trí của họ từ chối tham gia vào một cuộc theo đuổi có ý nghĩa và thay vào đó, lao vào vòng tay chào đón của Jadis phù thủy trắng – sự hài lòng ngay lập tức.

Nếu bạn đầu hàng 70% thời gian trong ngày của bạn cho 30%, làm thế nào bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu của mình?

Ok. Đủ lời khuyên. Chúng ta đã nói xong về căn bệnh này. Bây giờ chúng ta hãy tập trung vào biện pháp khắc phục.

Hãy nhớ cách bạn ra ngoài chơi sau giờ học khi còn nhỏ. Chơi bên ngoài không phải là “mang tính xây dựng”. (Vâng, về mặt kỹ thuật nó là, nhưng những gì bạn đã biết sau đó?) Tuy nhiên, nó làm mới tâm trí của bạn và cho phép bạn tập trung vào việc học sau đó.

Hãy xem xét thời gian sau giờ làm việc của bạn. Đây là cách tôi sử dụng nó, và bạn cũng có thể.

1. Tự nhủ “Tôi không mệt mỏi”

Bạn có cảm thấy kiệt sức sau khi kết thúc công việc mà bạn không cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì?

Vâng, tất cả chúng ta đều có những ngày khủng khiếp, hút máu. Nhưng hãy trung thực. Những ngày đó là rất ít và xa ở giữa.

Có bao nhiêu lần tâm trí của bạn phàn nàn về việc không còn năng lượng khi bạn phải đến phòng tập thể dục, hoặc làm bất cứ điều gì mang lại lợi nhuận dài hạn tích cực?

Bây giờ so sánh điều đó với năng lượng mà bạn kích hoạt ứng dụng Netflix hoặc mặc quần áo để đi xem phim. Bạn có cảm thấy mệt mỏi không? Hay thấy vui tươi?

Đây là vấn đề.

Tâm trí của bạn không thực sự “mệt mỏi” sau giờ làm việc. Thay vào đó, nó khao khát sự thay đổi. Phần còn lại duy nhất cần thiết là bảy giờ ngủ ngon.

Tôi kết thúc công việc lúc 6 giờ tối và bắt đầu đi làm về nhà. Đây là lúc tôi tự nhủ mình không mệt mỏi, bất kể ngày hôm đó thế nào. Trên thực tế, ngày càng khó khăn, tôi càng cảm thấy tự do, bởi vì bây giờ tôi có thể tập trung vào bản thân mình. Tôi lên kế hoạch làm thế nào tôi sẽ đầu tư thời gian của tôi – những gì tôi sẽ làm tại phòng tập thể dục và làm thế nào tôi sẽ dành 2 giờ cuối cùng của buổi tối của tôi. Khi tôi về đến nhà, tâm trí tôi đã raring để có được đi.

Chuẩn bị cho mình một sự thay đổi sẽ kích thích tâm trí của bạn. Nhắc nhở bản thân rằng bạn không mệt mỏi, rằng thời gian bạn đầu tư bây giờ sẽ mang lại kết quả phong phú trong thời gian dài.

Và sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

2. Hack thời gian đi lại của bạn

Bạn có đồng ý với ý tưởng về một ngày 7 giờ tối.m đến 10 giờ .m. vì bạn dành từ một đến ba giờ đi lại mỗi ngày? Tôi cảm nhận được nỗi đau của bạn. Tôi cũng trải qua điều tương tự.

Nhưng làm thế nào tôi sử dụng thời gian đi làm của tôi là những gì làm cho sự khác biệt.

Tôi có thể xem phim hoặc lướt qua phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng điều đó chỉ khiến tôi gắt gỏng, hờn dỗi và tức giận. Hoặc, tôi có thể nghe một podcast, đọc một cuốn sách hoặc xem các cuộc nói chuyện TED. Những hành động này thúc đẩy sự sáng tạo của tôi.

Tôi thích làm cái sau hơn.

Có những lúc tôi không đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi. Thay vào đó, tôi sử dụng xe máy của mình. Vào những lúc như vậy, tôi không thể tiêu thụ nội dung. Vì vậy, tôi sử dụng thời gian này để rèn luyện tâm trí của mình để tập trung. Tôi suy nghĩ về một câu hỏi cụ thể và tìm kiếm một câu trả lời sâu sắc. Hoặc tôi nghĩ về những gì tôi muốn thêm vào trong bài viết tiếp theo của tôi.

Trong vòng vài phút, tâm trí khỉ của tôi nhảy từ nhánh này sang nhánh khác. Hoặc tôi bắt gặp bản thân mình suy nghĩ về cùng một điểm lặp đi lặp lại. Điều này có nghĩa là tôi đang chạy trốn khỏi sự tập trung hoặc bị mắc kẹt trong một vòng lặp.

Khi tôi nhận thấy điều này, tôi không phán xét đưa tâm trí của tôi trở lại suy nghĩ quan trọng và lưu ý những suy nghĩ đó trong một cuốn nhật ký khi tôi đến đích.

Tác động của hành động này là gấp đôi. Một, tôi không sợ giao thông bởi vì tâm trí của tôi tập trung vào một cái gì đó nó thích, thay vì phản ứng với hoàn cảnh bên ngoài. Thứ hai, tôi tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài hơn.

3. Lên kế hoạch cho giờ làm việc bên ngoài của bạn

Tôi lên kế hoạch làm thế nào tôi sẽ dành thời gian sau khi làm việc với cường độ tương tự như tôi lên kế hoạch cho công việc của mình.

Nhưng điều này nghe có vẻ phản tác dụng? Không phải là tốt hơn để được tự phát với giờ không làm việc của bạn, để trở thành ông chủ của riêng bạn?

Bạn đúng rồi. Một phần.

Khi tôi để mỗi khoảnh khắc quyết định hành động của mình, tôi tận hưởng ý chí tự do. Tôi có thể lựa chọn giữa làm việc trên một dự án phụ, học một cái gì đó mới hoặc làm việc ra.

Nhưng những quyết định từng khoảnh khắc này ảnh hưởng đến ý chí của tôi, và làm cạn kiệt bất cứ thứ gì còn lại sau ngày làm việc. Kết quả? Cuối cùng tôi tự cày mình trước máy tính xách tay hoặc vô thức lướt qua phương tiện truyền thông xã hội cả buổi tối.

Đây là một số tin xấu: bạn càng không làm những gì bạn nghĩ bạn nên làm, bạn càng thỏa hiệp sức mạnh ý chí của mình. Sau đó, khi bạn cần nó để làm điều gì đó đòi hỏi tinh thần, ý chí không xuất hiện.

Bây giờ đây là tin tốt: Bạn không cần phải dành ba giờ mỗi đêm để làm việc trên một cái gì đó đòi hỏi năng lượng tinh thần của bạn. Áp dụng Quy tắc 60/30, được đặt ra bởi Thomas Oppong. Chỉ dành 60 phút buổi tối của bạn để làm công việc có ý nghĩa trong 30 ngày tới.

Nghe có vẻ không khó, phải không?

Lên kế hoạch làm thế nào bạn sẽ dành 60 phút buổi tối của bạn vào buổi sáng. Nhắc nhở bản thân về lịch trình của bạn trên đường đi làm về nhà của bạn.

Vì vậy, bạn đã dành 60 phút để làm điều gì đó có ý nghĩa. Bây giờ câu hỏi tiếp theo là: Bạn sẽ làm gì?

4. Chọn một sở thích

Có một niềm đam mê trở thành điều được đánh giá quá cao. Thô thiển.

Đúng vậy, những người như Warren Buffett và Josh Waitzkin đã phát hiện ra những gì họ thích sớm trong thời thơ ấu của họ (vâng, Elon Musk cũng vậy). Nhưng đối với 99% còn lại của chúng ta, mọi thứ không đơn giản như vậy. Hầu hết mọi người vẫn không có mục đích từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Vì vậy, nếu bạn không biết những gì bạn muốn làm, nó không sao. Chọn một sở thích. Lập trình, thiết kế, chơi một nhạc cụ, nấu ăn – bất cứ điều gì hấp dẫn bạn. Giữ một cuốn nhật ký để lưu ý những gì bạn làm và cảm giác của bạn trong khi làm điều đó. Sau đó, làm nhiều hơn những gì bổ ích, ngay cả khi nó đòi hỏi nỗ lực và giảm các hành động không kích thích các tế bào não của bạn đủ.

Bên phải. Dành 60 phút để làm điều gì đó có ý nghĩa. Check.

Chọn một sở thích để theo đuổi. Check.

Khi bạn bắt đầu làm việc trên hoạt động có ý nghĩa của mình, bạn sẽ gặp phải kẻ thù lớn nhất của việc cải thiện bản thân – phân tâm.

5. Tắt phiền nhiễu

Tôi biết mình nên làm gì. Nhưng tôi đã nói với bạn rằng tôi yêu TV nhiều như thế nào. Đừng quên duyệt web vô tâm, điều này đến với tôi một cách tự nhiên như đánh răng.

Tôi là một con người. Vì vậy, tôi đánh giá quá cao khả năng của mình để không đầu hàng trước những phiền nhiễu. Và trước khi tôi biết điều đó, tôi đã lãng phí 45 phút thời gian tôi đã phân bổ cho công việc có ý nghĩa, vào những phiền nhiễu.

Vì vậy, tôi đã thực hiện các bước quyết liệt.

Trong khi viết, tôi tắt internet. Nếu tôi phải sử dụng nó, tôi kích hoạt ứng dụng SelfControl để chặn các trang web truyền thông xã hội. Tôi cũng đã tháo rời kết nối TV của mình. Nếu tôi muốn xem nó, tôi phải lắp ráp thiết lập trước. Bản thân đó là một nhiệm vụ khó khăn.

Những hành động như vậy cho tâm trí tôi tín hiệu rằng nhiệm vụ tôi nên làm việc là ưu tiên hàng đầu. Và vì tôi không có quyền truy cập vào phiền nhiễu, tôi có thể nỗ lực nhiều hơn vào nó.

Bạn sẽ làm gì để kích hoạt những phiền nhiễu của mình?

6. Làm việc sâu

Tôi có một người bạn cùng lớp, người học ít hơn tôi. Tuy nhiên, cô ấy liên tục đứng đầu lớp trong khi tôi ở lại bang ở trung tâm.

Nếu bạn không thể tập trung sâu vào những gì bạn làm, tất cả công việc của bạn là vô ích.

Khi bạn có rất ít để hiển thị sau khi dành nhiều thời gian cho một cái gì đó, bạn sẽ cảm thấy nản lòng. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn nên làm một cái gì đó khác. Đó là điều tự nhiên.

Nhưng khi bạn hài lòng với những gì bạn đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nghĩ, “Tôi tự hỏi tôi có thể làm gì nếu tôi dành nhiều thời gian hơn cho việc này.”

Công việc sâu sắc là khó khăn ngay từ đầu. Giống như, kéo tóc khó khăn. Bạn thà đứng trên con đường của giao thông sắp tới.

Nhưng theo thời gian, tâm trí của bạn bắt đầu hợp tác. Sau đó, sự hợp tác này lan rộng vào công việc hàng ngày của bạn và làm tăng cảm giác hoàn thành của bạn trong mỗi nhiệm vụ – tại nơi làm việc và bên ngoài nó.

Cường độ mà bạn làm việc quan trọng hơn nhiều so với thời gian bạn bỏ ra. Thời gian sử dụng sẽ không bao giờ thay thế cho cường độ.

(Mẹo: Để tăng cường sự tập trung của bạn, hãy thực hành thiền định, ngay cả khi bạn là một người vô thần. Tập trung vào hơi thở của bạn trong 10 phút. Ngăn chặn những suy nghĩ khác. Theo thời gian, điều này sẽ làm sắc nét cường độ tập trung của bạn.)

7. Suy ngẫm về ngày của bạn

Tôi đã thấy nhiều người trải qua các chuyển động của việc làm một cái gì đó lặp đi lặp lại.

Họ đọc 30 cuốn sách trong 30 ngày, nhưng không nhớ một từ nào. Họ chơi một bản cover guitar hoàn hảo nhưng đấu tranh để sáng tác nhạc gốc. Những người như vậy có thể dành hàng giờ để làm việc, nhưng họ cũng có thể bơ bánh mì.

Phản ánh hàng ngày là một phần của kho vũ khí của mọi người thành công. Những người thành công suy nghĩ về những điều quan trọng, như hướng mà họ đang hướng tới, như hiểu được hoàn cảnh của họ, như cách họ có thể trở nên tốt hơn và hơn thế nữa.

Dành mười phút cuối cùng trong ngày của bạn với một cuốn nhật ký. Suy nghĩ về hành động của bạn, về những gì bạn đã làm tốt và những gì bạn có thể làm tốt hơn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên cất điện thoại thông minh của bạn trong giai đoạn này. Nhưng nếu bạn không thể làm như vậy ngay từ đầu, hãy xấu hổ cho bạn. Không, đùa thôi. Bạn có thể ghi chú trong các ứng dụng như Evernote và Reflectly.

Bạn có thể học được rất nhiều từ những ý tưởng bạn đưa vào tâm trí từ thế giới bên ngoài, nhưng bạn có thể học được nhiều hơn bằng cách phá vỡ chúng và hiểu rõ hơn về những suy nghĩ đã đi lang thang trong đầu bạn. — Zat Rana

Mang nó về nhà

Tôi nhận ra rằng tôi cảm thấy ghen tị với những người thành công vì tôi muốn làm những gì họ đã làm. Nhưng tôi cứ nghĩ, “Công việc của tôi sẽ không bao giờ đủ tốt.”

Bây giờ tôi nhận ra mình đã sai lầm như thế nào. Tôi có thể nhìn vào những nỗ lực và kỷ luật của họ, và học hỏi từ họ. Tôi có thể biến sự ghen tị của mình thành nguồn cảm hứng và quyết tâm.

Trích dẫn instagram nói với bạn để đi lớn hoặc về nhà. Tôi đã về nhà. Nhiều. Bởi vì khi tôi chọn một cái gì đó tôi thích, tôi sẽ nhảy vào lửa mà không có một bộ đồ gần lửa, và bị đốt cháy. (Tôi biết, không phải là bước đi thông minh nhất của tôi.)

Nhưng tôi không cần phải về nhà nếu tôi không đi lớn. Tôi không cần phải trở thành đẳng cấp thế giới ở bất cứ điều gì. Và không sao đâu. Tôi chỉ cần trở nên tốt hơn một phần trăm so với ngày hôm trước.

Tạo ra mục tiêu, nhưng đừng khắc chúng bằng đá. Cuộc sống có một cách hài hước để xoắn và biến theo những cách bạn không bao giờ mong đợi. Tiếp tục đi. Tin tưởng vào quy trình. Con đường cuối cùng sẽ tự lộ ra.

Cách bạn dành thời gian bên ngoài công việc sẽ quyết định những gì bạn sẽ đạt được trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ làm những gì cần thiết để đến nơi bạn muốn?

Vishal Kataria là một nhà tư vấn quy trình kinh doanh, nhà văn, người lái xe máy và người học suốt đời.

Bài viết này ban đầu được xuất bản vào ThriveGlobal.com.

____________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: https://www.theladders.com
  • Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Katherine

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76860

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/