7 Chương Trình Phát Thanh Tiếng Anh Thương Mại Hàng Đầu Để Cập Nhật Các Kỹ Năng Ngôn Ngữ

fluentu, the top 7 business english radio programs for up-to-date language skills

Cha mẹ tôi lớn lên trong thời đại mà TV là thứ mà chỉ những người giàu có mới có thể mua được.

Kết quả là, phần lớn thời thơ ấu của họ được dành cho — bạn đoán xem — radio.

Đài phát thanh không chỉ là giải trí. Đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Chắc rằng, họ đã nghe những bản nhạc vui nhộn và những bộ phim truyền hình. Nhưng họ cũng nhận được tin tức hàng ngày, thông báo địa phương, thời tiết và quảng cáo cho nhiều loại sản phẩm.

Bằng cách này, đài phát thanh không chỉ cập nhật thông tin cho họ mà còn cập nhật kỹ năng tiếng Anh của họ.

Đã rất nhiều năm trôi qua kể từ đó, nhưng những người học tiếng Anh thương mại vẫn có thể nhận được tất cả những lợi ích tương tự như cha mẹ tôi đã nhận được, và thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.

Ngày nay, bạn có thể nghe các chương trình đặc biệt tập trung vào tin tức kinh doanh và kỹ năng ngôn ngữ kinh doanh. Và bạn có thể tải chúng trực tuyến, mọi lúc, mọi nơi.

Dưới đây là cách thực hiện, cùng với bảy chương trình podcast và radio tiếng Anh thương mại tuyệt vời mà bạn có thể bắt đầu nghe ngay hôm nay!

💥Tại sao Radio Hữu ích cho Người học Tiếng Anh Thương mại?
 • Nó giúp quản lý thời gian tuyệt vời: Bạn có thể nghe đài mọi lúc, mọi nơi và bao lâu tùy thích. Như chúng ta sẽ thảo luận bên dưới, ngay cả 30 phút mỗi ngày cũng hữu ích.
 • Bạn sẽ mất ít nỗ lực hơn nhưng lại mang lại kết quả: Không có giáo viên nào để kết nối, không có bài tập về nhà để hoàn thành, không có thời hạn để đáp ứng. Bạn chỉ cần có mặt mỗi ngày và bật đài. Ngay cả khi bạn viết và xem lại ghi chú của mình, bạn có thể làm theo cách của mình và không có ai chế giễu nét chữ của bạn.
 • Bạn có thể làm điều đó khi đang đi du lịch hoặc khi bị tắc đường: Cho dù bạn đang di chuyển hay đang chờ chuyến bay bị hoãn ở sân bay, bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả bằng cách dò đài radio. Tất cả những gì bạn cần là tâm trí háo hức và tai nghe chất lượng tốt.
 • Kỹ năng nghe và nói của bạn sẽ tự động cải thiện: Bạn sẽ nghe được cách phát âm chính xác và các giọng tiếng Anh khác nhau. Bạn sẽ nghe thấy những từ cần thiết cho kinh doanh nói chung và các ngành cụ thể. Từ vựng tiếng Anh thương mại và cách tạo câu của bạn sẽ cải thiện đáng kể, vì vậy các cuộc phỏng vấn xin việc, thuyết trình, họp báo dự án và các sự kiện kết nối đều trở nên cực kỳ dễ dàng với bạn. Xử lý một cuộc gọi hội nghị sẽ không còn là một cơn ác mộng nữa.

Đài cũng sẽ dạy bạn cách nhận thấy những thay đổi tinh vi trong điều chế giọng nói. Lắng nghe có chủ đích sẽ cho bạn biết rất nhiều điều về nền tảng và văn hóa của người nói.

 • Bạn sẽ học được nhiều hơn không chỉ là kỹ năng ngôn ngữ: Không giống như một số nguồn âm thanh khác, các kênh radio thường tập trung vào những tin tức mới nhất. Vì vậy, đây là một cách rất tốt để luôn cập nhật về bất cứ điều gì đang xảy ra trong thế giới kinh doanh và thậm chí gây ấn tượng với đồng nghiệp của bạn.

Trong khi đó, lắng nghe các cuộc phỏng vấn của các CEO hoặc giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ dạy cho bạn rất nhiều điều về thực tế (những chi tiết cần thiết) của lĩnh vực kinh doanh và nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình hơn. Bạn cũng sẽ học cách phân biệt giữa tiếng Anh chuẩn và tiếng Anh thương mại, và biết nên nói khi nào.

💥Cách tận dụng tối đa việc nghe đài

Trước khi bạn bắt đầu học, điều quan trọng là phải biết cách tận dụng tối đa nguồn tài liệu này. Chỉ cần làm theo các mẹo dưới đây:

 • Ghi chú trong khi lắng nghe: Cho dù bạn đang nghe tin tức địa phương hay một cuộc tranh luận sôi nổi (tranh luận gay gắt / nóng nảy), điều quan trọng là bạn phải tập trung cao độ và chú ý đến nó.

Ghi chép là cách tốt nhất để làm điều này. Nó sẽ giúp bạn nhận ra những từ hoặc cụm từ mà bạn không biết, và xác nhận rằng bạn đã hiểu những điểm chính của cuộc thảo luận.

 • Nghe trong một khoảng thời gian cố định mỗi ngày: Bạn phải đảm bảo rằng đôi tai của bạn đang hòa hợp với ngôn ngữ tiếng Anh. Tiếng Anh thương mại không nên có vẻ xa lạ hoặc khó khăn đối với bạn. Vì vậy, hãy chú ý bật đài mỗi ngày và nghe kỹ từ 15 đến 30 phút mỗi lần.

Nghe lâu hơn cũng hoàn toàn tốt, nhưng có thể sự chú ý của bạn có thể bị lung lay hoặc bạn có thể bị choáng ngợp.

 • Xem lại những gì bạn đã nghe: Sau khi nghe một đoạn radio, hãy tự hỏi mình, tôi đã học được gì từ phần này? Có lẽ bạn đã học cách phát âm một từ quen thuộc theo một cách khác hoặc bạn tìm thấy một cách tốt hơn để giới thiệu bản thân tại các sự kiện kết nối — bất kể đó là gì, hãy ghi chú lại để bạn không quên.

Đảm bảo bạn cũng nghe lại những phần âm thanh mà bạn không hiểu trong lần đầu tiên.

Nếu bạn thích kiểu luyện nghe chủ động này, hãy bổ sung việc học qua radio của bạn với FluentU.

FluentU có các video chân thực — như video ca nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc trò chuyện truyền cảm hứng — và biến chúng thành các bài học học ngôn ngữ được cá nhân hóa.

Bạn có thể dùng thử FluentU miễn phí trong 2 tuần. Nhấp vào đây để xem trang web hoặc tải xuống ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android.

💥Tìm hiểu 7 nguồn radio tiếng Anh thương mại tốt nhất cho người học ngôn ngữ

1. Authentic Business English Radio

Bạn luôn có thể nghe đài ở nhà hoặc trên ô tô, hoặc bạn có thể truy cập nhiều đài phát thanh qua internet, được tuỳ chỉnh theo nhu cầu của bạn. Các liên kết bên dưới sẽ đưa bạn đến các trang web và ứng dụng nơi bạn có thể bắt đầu phát trực tuyến các đài phát thanh ngay lập tức.

Tất cả các đài phát thanh này đều là đài tiếng Anh đích thực, hay nói cách khác, chúng được phát sóng dành cho khán giả bản ngữ nói tiếng Anh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nghe thấy tiếng Anh thương mại theo cách nó được sử dụng trong cuộc sống thực.

🌟CNBC Business Report

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language Skills

CNBC là một cơ quan có thẩm quyền khi nói đến kinh doanh quốc tế. CNBC Business Report là một báo cáo ngắn (ngắn gọn, dễ hiểu)  cứ hai lần mỗi giờ về những diễn biến mới nhất trong thế giới kinh doanh. Đây là một công cụ tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật những diễn biến quan trọng và gần đây nhất trong thế giới tài chính và kinh doanh.

Liên kết trên sẽ đưa bạn đến chương trình radio trên TuneIn, một ứng dụng bạn có thể sử dụng để nghe radio trực tiếp ở bất cứ đâu. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên xem chương trình phát sóng buổi sáng của CNBC Business Report để bắt đầu mỗi ngày với những tin tức quan trọng và luyện tập tiếng Anh thương mại.

🌟“In Business” của BBC Radio 4

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsBiết tiếng Anh thương mại sẽ nâng tầm của bạn. Nếu bạn luôn muốn trau dồi giọng Anh đích thực đó, bạn có thể thử theo dõi BBC Radio 4, bao gồm cả chương trình tập trung vào kinh doanh của họ, “In Business”.

“In Business” bao gồm một loạt các chủ đề có liên quan đến cả các doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn. Phạm vi gần đây bao gồm tất cả mọi thứ từ nền kinh tế Nga, tương lai của ngành công nghiệp ô tô điện, đến sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc.

Tôi khuyên bạn nên đăng ký trực tuyến bằng cách nhấp vào liên kết “My Radio” và tùy chỉnh tài liệu nghe của bạn. Bạn luôn có thể lưu nội dung nào đó để nghe sau, nếu bạn không ở trong tình trạng nghe “trực tiếp”.

🌟Bloomberg Radio

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsBloomberg Radio là một đài phát thanh quốc tế 24 giờ độc quyền liên quan đến kinh doanh. Bạn có thể nghe Bloomberg Radio bằng cách phát trực tiếp từ trang web của họ hoặc bằng cách tải xuống ứng dụng của họ (cuộn xuống phần “How to listen” của trang được liên kết ở trên).

Đài phát thanh này đặc biệt hữu ích vì ngoài các bản tin kinh doanh, họ còn có các cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành và nhà phân tích. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nghe được nhiều loại giọng và phong cách nói, cùng với những hiểu biết cần thiết từ những tên tuổi lớn trong thế giới kinh doanh.

🌟Các Bài “TED Talks Business” của Otto Radio

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsNếu bạn đang muốn được truyền cảm hứng hoặc động lực, không tìm đâu xa mà ngay TED Talks. Đây là những bài thuyết trình thú vị, sâu sắc của các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Otto Radio đã giúp bạn dễ dàng tìm thấy TED Talks liên quan đến kinh doanh với tập hợp các đoạn âm thanh mà bạn có thể nghe ngay lập tức.

Chỉ cần nhấp vào mũi tên bên cạnh tiêu đề nghe có vẻ thú vị và âm thanh sẽ bắt đầu phát. Không giống như radio trực tiếp, bạn có thể dễ dàng tạm dừng và tua lại nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó. Bạn có thể nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình trong khi tìm hiểu về các doanh nghiệp do nhân viên làm chủ, các dự đoán về nền kinh tế, cách tư duy sáng tạo trong công việc và hơn thế nữa.

Nếu bạn mơ ước trở thành một doanh nhân, series này là dành cho bạn.

2. Những chương trình dành riêng cho người học Tiếng Anh Thương mại

Nghe đài tiếng Anh đích thực là điều quan trọng để trở nên thông thạo, nhưng bạn cũng có thể hưởng lợi từ các tài nguyên được thiết kế đặc biệt cho người học tiếng Anh thương mại. Các podcast dưới đây tương tự như các chương trình radio, nhưng chúng được ghi trước (không phát trực tiếp) và dành cho người học ngôn ngữ (không phải khán giả nói tiếng Anh bản địa).

Chúng đều là một bổ sung tuyệt vời cho các chương trình radio đích thực để luyện nghe tiếng Anh thương mại toàn diện.

🌟“Down to Business English”

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsPodcast này được thiết kế để giúp bạn học tiếng Anh qua tin tức kinh doanh. Mỗi tập bao gồm một cuộc thảo luận chuyên sâu về các tin tức và tiêu đề liên quan đến kinh doanh, qua đó người nghe học được các từ và cụm từ mới liên quan đến lĩnh vực công việc của họ.

Người dẫn chương trình chọn các chủ đề một cách khôn ngoan và cung cấp rất nhiều chủ đề. Từ khía cạnh kinh doanh của truyện tranh Marvel đến những phát triển quan trọng ở Ả Rập Xê Út, podcast này là thứ không thể bỏ qua để bắt kịp xu hướng quốc tế.

“Down to Business” cung cấp miễn phí tập gần đây nhất để bạn có thể dùng thử. Nếu bạn thích những gì bạn nghe, bạn có thể trở thành thành viên và truy cập tất cả các tập. Bạn cũng sẽ nhận được các tập lệnh âm thanh để bạn có thể đọc cùng.

🌟“Business English Pod”

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsĐây là một trong những podcast tốt nhất tập trung vào việc học tiếng Anh thương mại. Họ có hơn 400 bài học bao gồm mọi khía cạnh của Tiếng Anh Thương mại, bao gồm thuyết trình, phỏng vấn, gọi điện hoặc đơn giản là giải mã biệt ngữ văn phòng. Hãy cố gắng nghe một tập mỗi ngày!

Họ cũng có các khóa học trực tuyến và thậm chí là các lợi ích đặc biệt cho các thành viên, chẳng hạn như bảng điểm PDF, câu đố trực tuyến và quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên lớn hơn.

🌟“100 Percent Business English”

The Top 7 Business English Radio Programs for Up-to-date Language SkillsPodcast này được dẫn dắt bởi Paul Urwin, một doanh nhân có kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ. Mỗi tập bao gồm một khía cạnh cụ thể của tiếng Anh thương mại, có thể là cụm động từ, văn hóa Mỹ hoặc thậm chí là quy tắc ăn mặc. Podcast cũng có các diễn giả khách mời.

Mỗi tập chứa rất nhiều thông tin, vì vậy bạn có thể muốn phát lại một tập hoặc nghe một ít tại một thời điểm. Nếu bạn cần lời khuyên từ các chuyên gia về bất kỳ vấn đề nào tại nơi làm việc, hãy thử lắng nghe.

Đừng chần chừ gì cả. Truy cập bất kỳ đài phát thanh hoặc podcast nào được đề cập ở trên và bắt đầu nghe.

Và một khi bạn đã hoàn thành, hãy nghĩ về trải nghiệm.

Cố gắng ghi nhớ những gì bạn vừa nghe và học.

Hãy biến điều này thành thói quen hàng ngày và kiến thức của bạn về thế giới kinh doanh cũng như kỹ năng tiếng Anh thương mại của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng.

Archita Mittra là một nhà văn, nhà báo, biên tập viên và nhà giáo dục tự do. Hãy ghé thăm blog của cô ấy hoặc liên hệ với cô ấy nếu bạn có thắc mắc về việc làm tự do / giáo dục.

___________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: fluentu
 • Người dịch: Võ Thị Bích Ngọc
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Võ Thị Bích Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=88628

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network