7 Bước Để Đạt Được Các Mục Tiêu Đầy Thử Thách

Mọi người đều có những thứ họ muốn đạt được; tuy nhiên, chúng ta thường không đạt được những mục tiêu thử thách nhất của mình.

Có một kế hoạch ảnh hưởng đến sự tập trung và hành động hơn chỉ đơn giản một hy vọng thành công. Áp dụng bảy bước này cho bất kỳ mục tiêu nào sẽ giúp bạn tăng đáng kể khả năng đạt được chúng.

💥Thay đổi quan điểm của bạn

Quan điểm và tư duy đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu, và sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể ghi nhớ được mục tiêu cuối cùng. Như Khổng Tử đã nói, “Anh này nói anh ta có thể, và anh kia nói anh ta không thể, cả hai thường nói đúng”

Đi theo một tầm nhìn là hơn nhiều so với hy vọng mù quáng. Tôi là một người ủng hộ lớn từ “cho đến khi”. ‘Cho đến khi’ mạnh mẽ hơn nhiều so với “một ngày nào đó tôi sẽ…” Hãy thử nói, “Tôi sẽ làm việc cho đến khi, đào tạo cho đến khi, học cho đến khi, tiết kiệm cho đến khi.”

Cách tiếp cận này sẽ thay đổi tư duy của bạn từ việc nhìn vào các yếu tố bên ngoài ngăn cản bạn đạt được điều gì đó, sang thực sự chịu trách nhiệm về hành động của mình và thực hiện nó.

💥Viết ra các mục tiêu của bạn

Bước tiếp theo là viết những gì bạn đang cố gắng đạt được và bạn sẽ đạt được nó như thế nào. Viết ra mục tiêu cho phép bạn biến ý tưởng thành tầm nhìn. Có rất nhiều điều mà mọi người đều muốn đạt được, nhưng việc viết ra các mục tiêu cho phép bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng và tập trung vào điều quan trọng nhất.

Hiểu được hiện tại bạn đang sử dụng thời gian như thế nào sẽ cho phép bạn loại bỏ càng nhiều phiền nhiễu càng tốt. Ngoài ra, mục tiêu nên S.M.A.R.T. (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và kịp thời). Việc tạo ra các mục tiêu và thời hạn cụ thể cho việc kiểm chứng sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch hành động để đạt được điểm đến cuối cùng của mình.

💥Học hỏi từ những người khác

Không cần phải phát minh lại chiếc bánh xe. Gần như chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn đang cố gắng hoàn thành đều đã được cố gắng theo một cách nào đó trước đây. Hãy tận dụng thông tin ngoài kia. Tìm ra ai hoặc điều gì đã giúp họ vượt trội và nhân rộng nó.

Tương tự như vậy, hãy tìm hiểu nơi họ đã gặp khó khăn và tránh những thứ đó. Đọc sách, đài báo, blog, tham gia các nhóm trực tuyến đều là những cách tuyệt vời để học hỏi từ những người khác. Kết hợp những ý tưởng này vào kế hoạch hành động của bạn.

💥Thực hiện bước đầu tiên

Thông thường, chúng ta nghĩ ra một kế hoạch hoàn hảo mà không hành động. Sự áp dụng là tất cả mọi thứ! Bạn có thể đọc một cuốn sách và tích lũy kiến ​​thức, nhưng chỉ cho đến khi bạn áp dụng những gì bạn học được, nếu không thì chả có gì thay đổi cả. Điều tương tự cũng áp dụng cho các mục tiêu của bạn.

Mặc dù mục tiêu có thể có vẻ đáng sợ khi nhìn vào mọi thứ cần phải hoàn thành, nhưng việc đặt ra và hoàn thành các mục tiêu nhỏ trên đường đi sẽ giúp bạn tạo động lực.

💥Hãy nhất quán

Các quy trình và thói quen hướng tới mục tiêu của bạn là cần thiết để đạt được chúng. Bằng cách hình thành một thói quen, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình theo thời gian, điều này tạo động lực. Dành thời gian mỗi tuần để suy ngẫm về sự tiến bộ của bạn và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. Nhất quán là tất cả để kiểm chứng và hạn chế phiền nhiễu.

Động lực của bạn sẽ đạt đến đỉnh điểm vào lúc đầu của quá trình khi bạn lần đầu tiên có cảm hứng, và đến cuối khi mục tiêu đã ở trong tầm mắt. Sự nhất quán sẽ giúp bạn vượt qua công việc khó khăn cần thiết ở giữa. Khi thảo luận về việc đạt được các mục tiêu, Will Smith lấy một ví dụ tuyệt vời về việc xây dựng một bức tường.

Anh ấy nói rằng bạn không bắt đầu với một bức tường đã hoàn thiện. Thay vào đó, bạn nói, ‘Tôi sẽ xếp viên gạch này hoàn hảo như một viên gạch có thể được lát. Bạn làm điều đó mỗi ngày, và bạn sẽ sớm có một bức tường. ”

💥Một mục tiêu tại một thời điểm

Cố gắng hoàn thành nhiều mục tiêu cùng một lúc không chỉ làm phức tạp thêm mọi thứ mà còn không hiệu quả. Trong “The 4 Disciplines of Execution”, Chris McChesney, Sean Covey và Jim Huling thảo luận về tầm quan trọng của việc tập trung vào một mục tiêu tại một thời điểm.

Nó quan trọng hơn trong cả việc nỗ lực hết mình cho một mục tiêu hơn là nỗ lực hời hợt với nhiều mục tiêu. Nếu không có sự tập trung này, bạn rất dễ bị phân tâm bởi “cơn lốc” của các công việc hàng ngày.

Điều này dẫn đến một khái niệm được gọi là khuếch tán mục tiêu, có nghĩa là với mỗi mục tiêu bổ sung mà bạn đặt ra để đạt được, khả năng thành công của bạn cho mỗi mục tiêu sẽ giảm xuống. Tập trung vào một mục tiêu tại một thời điểm sẽ cho phép bạn chỉ tập trung vào điều “cực kỳ quan trọng”.

💥Kế hoạch cho Kỹ thuật “rào đón”

Bất kỳ mục tiêu đáng giá nào sẽ không hề dễ dàng. Bạn rất dễ đổ lỗi hoặc phàn nàn khi mọi thứ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi nhìn vào các yếu tố bên ngoài đang kìm hãm bạn sẽ phủi bỏ trách nghiệm đó.

Thay vì phàn nàn, hãy chịu trách nhiệm và thiết lập những gì bạn có thể làm để thay đổi tình hình. Nếu nó thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, thì không có lý do gì để bạn phải căng thẳng về nó. Thất bại để bước tiếp.

Mặc dù thất bại có thể gây đau đớn, nhưng thất bại có thể là một kinh nghiệm học hỏi to lớn. Trong những thời điểm thử thách này, điều quan trọng là phải nhớ lý do tại sao bạn lên kế hoạch để đạt được mục tiêu ngay từ đầu.

Lập danh sách tất cả các lý do bạn muốn đạt được mục tiêu và tham khảo danh sách khi thời điểm trở nên khó khăn. Theo lời của tác giả J. K. Rowling, “Không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó trừ khi bạn sống thận trọng đến mức có thể bạn cũng chưa từng sống — trong trường hợp đó, bạn đã tự nhiên thất bại”.

_______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Hà Phương Anh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hà Phương Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70901

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network