6 Khía Cạnh Mà Một Đối Tác Có Trách Nhiệm Mang Lại Cho Chúng Ta Nhiều Thành Công Hơn

“Bởi chúng ta đâu tự sinh ra.” – Marcus Tullius Cicero

Có vô số mẹo và thủ thuật khi nói đến thành công. Có thể kể đến cách quản lý thời gian, từ bỏ các thói quen xấu, kết nối với mọi người và học hỏi liên tục. Từ việc thức dậy sớm cho đến đọc tất cả các loại sách về tự lực, chúng ta nắm bắt mọi cơ hội để giúp bản thân trên con đường vươn tới đỉnh cao.

Nhưng trong nhiệm vụ này, chúng ta thường quên MỘT thành phần quan trọng: CON NGƯỜI. Cách chúng ta tương tác với nhau có tác động rất lớn đến sự thành công – không chỉ với tư cách cá nhân, mà đối với tất cả chúng ta.

Khi chúng ta cảm thấy chán nản, một lời nói tử tế có thể nâng chúng ta dậy. Trong những lúc đau khổ, tìm đến người khác giúp chúng ta cảm thấy hài lòng về bản thân một lần nữa. Không có nghi ngờ gì về điều này: thành công sẽ ngọt ngào hơn khi được chia sẻ với những người khác. Và có một đối tác trách nhiệm có thể giúp bạn trên con đường đạt được điều đó.

Nhưng một đối tác có trách nhiệm là gì? Và có phải chúng ta đều cần một người như vậy không?

☀️ Tại sao trước tiên cần có một đối tác trách nhiệm?

Trong một bài báo được viết bởi tiến sĩ Emma Seppala và tiến sĩ Kim Cameron, một số nghiên cứu cho thấy rằng nhân viên ở trong một môi trường tích cực, nơi có sự khuyến khích và phản hồi mang tính xây dựng sẽ làm việc hiệu quả hơn những người trong điều kiện khắc nghiệt.

Đây không phải là lợi ích duy nhất. Theo một số nghiên cứu, khi các nhà lãnh đạo thúc đẩy các mối quan hệ xã hội có tính tích cực, điều đó cũng dẫn đến: sự trung thành, hạnh phúc hơn, khả năng sáng tạo nâng cao và sự gắn kết của nhân viên tốt hơn.

Nhưng sự khuyến khích và những lời phê bình, phản hồi mang tính xây dựng không chỉ quan trọng ở nơi làm việc mà còn ở trong xã hội nói chung.

Trong một luận án của nhà tâm lý học kiêm diễn giả đã đăng ký, Tiến sĩ Paul T. P. Wong, ông phát hiện ra rằng việc theo đuổi hạnh phúc của cá nhân thường dẫn đến “tính tự cao tự đại, sự thất vọng và rối loạn tâm lý”. Trong khi việc theo đuổi trách nhiệm đối với người khác có thể giúp chúng ta không chỉ nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình mà còn giúp chúng ta tìm ra ý nghĩa và mục đích sâu sắc hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn luôn muốn “tìm ra mục đích của bản thân” hoặc “thực hiện lời kêu gọi”, tại sao không trở thành một đối tác trách nhiệm? Khi bạn giúp ai đó có động lực để đạt được mục tiêu của họ, bạn cũng đang tự giúp chính mình một cách sâu sắc và có ý nghĩa hơn. Ý thức về mục đích này sẽ trở thành nhiên liệu, động lực, để bạn trở nên vượt trội.

Điều tương tự cũng xảy ra với đối tác trách nhiệm CỦA BẠN. Mối quan hệ cộng sinh này là một ví dụ điển hình của việc cho đi và nhận lại. Giống như cây và kiến, cả hai đều được hưởng lợi từ mối quan hệ của chúng với nhau. Khi cây cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn, kiến ​​cung cấp sự bảo vệ.

Tương tự, khi bạn giúp ai đó duy trì động lực trong mục tiêu của họ, bạn cũng đang giúp chính mình bằng cách thực hiện lời kêu gọi sâu sắc hơn.

☀️ Làm thế nào để một đối tác có trách nhiệm giúp cho cả hai người thành công?

Tự chịu trách nhiệm với bản thân thường đã là một thách thức lớn. Nhưng để còn chịu trách nhiệm cho một ai đó nữa ư?

Điều này có thể trông giống như một kỳ công lớn, nhưng bằng cách trở thành đối tác có trách nhiệm với nhau, bạn và bạn của bạn có thể chạm đến thành công sớm hơn bạn nghĩ.

1. Một đối tác trách nhiệm nhắc cho bạn nhớ về các mục tiêu của mình

Bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới bị ám ảnh bởi hoạt động. Chúng ta muốn lên kế hoạch trước cho các ngày của mình và lấp đầy mỗi phút trong sự tồn tại của chúng ta. Bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt là rất dễ dàng, nghĩ rằng chúng sẽ khiến chúng ta bận rộn và thúc đẩy chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Nhưng không phải nhiệm vụ nào được tạo ra cũng để giúp bạn đạt được thành công.

Đối tác trách nhiệm của bạn ở đây để nhắc bạn về điều đó. Chỉ vì bạn lấp đầy tất cả thời gian rảnh của mình bằng sự hối hả không có nghĩa là bạn sẽ trở thành triệu phú trong một năm (bạn có thể sẽ chỉ bị kiệt sức). Và chấp nhận công việc tầm thường đó? Cẩn thận: có thể bạn chỉ đang tự ổn định.

Bị lạc hướng là điều rất bình thường. Vì vậy, hãy cảm ơn ông trời vì các đối tác có trách nhiệm!

2. Bạn sẽ có người trò chuyện cùng

Dự kiến ​​rằng bạn sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách trên con đường đi đến thành công. Chính trong những thời điểm như thế, bạn sẽ thực sự cần một người có thể hiểu và hỗ trợ bạn – bất kể bạn có nói hay hành động như thế nào đi chăng nữa.

Đối tác trách nhiệm của bạn được mong đợi sẽ ở bên bạn khi điều này xảy ra. Nói về các vấn đề của bạn thoạt đầu có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên xét cho cùng, điều đó có thể khiến bạn trông tồi tệ với người cố vấn/cha mẹ/người yêu/bạn bè nếu bạn nói với họ rằng bạn đang gặp khó khăn.

Nhưng đó chính là lý do tại sao bạn nên cởi mở. Khi nói về vấn đề của mình, bạn sẽ học được điều gì đó từ nó. Cùng nhau, bạn sẽ thấy một khía cạnh mà bạn chưa bao giờ nghĩ sẽ khám phá. Và sau đó có thể, đưa ra các giải pháp.

3. Bạn có thể chia sẻ các mối quan hệ và kiến ​​thức

Cho dù bạn đang hướng tới thành công trong sự nghiệp hay mục tiêu cá nhân, việc có người khác hỗ trợ bạn có thể khiến bạn cảm thấy bất khả chiến bại. Chắc chắn rằng bạn có chuyên môn và mạng lưới chuyên gia của riêng mình. Nhưng có thêm vài người khác cũng không làm hại ai cả, đúng không?

Cho dù bạn có đang làm việc với bạn bè/người yêu/người cố vấn/cha mẹ để đạt được mục tiêu, hãy yêu cầu họ giúp đỡ về kiến ​​thức hoặc các mối liên hệ mới.

Cần ai đó đầu tư vào công ty khởi nghiệp của bạn? Hãy nhờ đối tác trách nhiệm của bạn sắp xếp một buổi hẹn cà phê với một trong những người bạn của anh ấy. Bế tắc trên con đường sự nghiệp của bạn? Đừng ngần ngại nói chuyện với người cố vấn của bạn. Không thể kêu gọi nhóm của bạn hợp tác? Hãy xin giới thiệu về các bài thuyết trình về khả năng lãnh đạo.

Đó là những gì các đối tác làm: họ giúp đỡ lẫn nhau. Tất nhiên, đừng quên làm điều tương tự khi họ cần sự giúp đỡ CỦA BẠN.

4. Đối tác trách nhiệm của bạn đưa ra quan điểm mới

Ngay cả khi bạn và đối tác trách nhiệm của bạn có những đặc điểm giống nhau, thì mỗi người lại có những suy nghĩ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn gặp phải thử thách, đừng quên nhờ họ đảm nhận mọi việc. Rốt cuộc thì hai cái đầu tốt hơn một cái, phải không?

Không gì bằng việc có những cái nhìn khác nhau vào cùng một vấn đề. Bạn không chỉ có được một góc nhìn đặc sắc mà còn có thể khám phá ra các giải pháp khác thường.

5. Bạn sẽ nhận được sự động viên và hỗ trợ thường xuyên

Khen ngợi thì dễ cho đi – nhưng động viên thì khó hơn nhiều. Khi bạn khuyến khích ai đó, đặc biệt là về việc đạt được mục tiêu của họ, bạn cần làm BA điều quan trọng sau:

  • Đầu tiên, hãy thừa nhận điểm mạnh của họ.
  • Thứ hai, xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
  • Thứ ba, cung cấp sự trợ giúp cụ thể.

Nếu bạn đóng cả vai trò là đối tác trách nhiệm, hãy nhớ khuyến khích và hỗ trợ nhiều hơn là chỉ đưa ra lời khen ngợi. Khi bạn khuyến khích, bạn đang thực sự giúp nhau phát triển điểm yếu thành điểm mạnh. Điều này làm tăng cơ hội thành công cho cả hai bạn.

6.  Sẽ tuyệt hơn khi bạn ăn mừng thành công với đối tác có trách nhiệm 

Hãy tưởng tượng bạn đang leo núi. Bạn mỏi tay và chân khi leo lên đỉnh, đỉnh núi gần như lấp ló trong những đám mây. Bạn chưa bao giờ cảm thấy kiệt sức như vậy trong cuộc đời mình, nhưng bạn đã đến rất gần. Ngay khi chân bạn chạm đến đỉnh, bạn khóc trong chiến thắng.

Cuối cùng, bạn đã làm được! Bạn nhìn ra phía sau với nụ cười toe toét, háo hức chia sẻ câu chuyện về thành tích và sự chăm chỉ của mình.

Nhưng không có ai ở đó.

Tại sao tốt nghiệp, thăng chức, sinh nhật và đám cưới được tổ chức với mọi người? Đó là bởi vì các mốc quan trọng trong cuộc đời sẽ ngọt ngào hơn khi được chia sẻ. Chắc chắn, bạn có thể leo mọi ngọn núi – nhưng kỳ tích đó là gì nếu không có ai để chia sẻ?

“Sống là chưa đủ. Chúng ta nên quyết tâm sống vì một điều gì đó. Tôi có thể gợi ý rằng đó là tạo ra niềm vui cho người khác, chia sẻ những gì chúng ta có vì sự tốt đẹp của con người, mang lại hy vọng cho những người đã mất và tình yêu cho những người cô đơn. ” – Leo Buscaglia

Đối tác có trách nhiệm của bạn có thể là bất kỳ ai: bạn bè, đối tác, cha mẹ hoặc người cố vấn. Điều quan trọng là cả hai bạn đều sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Nâng họ dậy khi họ cảm thấy chán nản và tin tưởng rằng họ sẽ làm điều tương tự cho bạn.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: everydaypower.com
  • Người dịch: Phạm Thu Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thu Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75912

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network