52 Kỹ Năng Cứng Cần Liệt Kê Trên Resume Và Lý Do Vì Sao Chúng Quan Trọng

Việc liệt kê các kỹ năng cứng theo từng lĩnh vực cụ thể trên resume có thể giúp bạn thể hiện bản thân như một ứng viên tiềm năng khi ứng tuyển vào một công việc. Việc sở hữu những kỹ năng cứng phù hợp với công việc cũng cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn. Điều quan trọng là bạn hiểu được kỹ năng cứng là gì và chúng khác nhau thế nào so với kỹ năng mềm, cũng như lý do vì sao bạn có thể nhận được nhiều lợi ích trong công việc từ chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về khái niệm của kỹ năng cứng, cung cấp một số ví dụ và giải thích vì sao chúng lại có lợi cho bạn.

☄️ Kỹ năng cứng (Hard Skills) là gì?

Kỹ năng cứng là những khả năng bạn đạt được thông qua học tập, rèn luyện và kinh nghiệm, và chùng thường liên quan trực tiếp tới một công việc hoặc ngành nghề cụ thể. Bạn cũng có thể đạt được những kỹ năng này thông qua nhiều phương pháp khác, chẳng hạn như theo đuổi những thói quen hoặc sở thích đòi hỏi những kỹ năng đó. Kỹ năng cứng, còn được gọi là các kỹ năng xã hội, có nhiều nét khác biệt so với kỹ năng mềm, chúng là những đặc điểm bao quát hơn, chẳng hạn như giao tiếp và giải quyết vấn đề, và có thể áp dụng cho nhiều loại công việc.

☄️ Tại sao việc sở hữu các kỹ năng cứng lại quan trọng?

Các kỹ năng cứng quan trọng bởi thông thường chúng là những tiêu chí để ứng tuyển vào một số vị trí công việc nhất định. Khi chuẩn bị đặt chân vào con đường sự nghiệp mình đã chọn, sẽ rất có ích nếu như bạn nghiên cứu một số kỹ năng cứng phổ biến trong thông báo tuyển dụng của các công ty và phát triển những gì cần thiết nhất trong lĩnh vực của mình. Việc hoàn thiện các kỹ năng cứng có thể giúp bạn sẵn sàng thăng tiến hoặc nắm bắt được nhiều cơ hội trong công việc hơn.

☄️ 12 gợi ý về các kỹ năng cứng

Dưới đây là một số kỹ năng cứng phổ biến theo từng nhóm nghề cụ thể, đi kèm với định nghĩa và giải thích vì sao chúng lại có ích trong môi trường chuyên nghiệp:

1.    Bảo trì và sửa chữa ô tô

Kỹ năng bảo trì và sửa chữa ô tô là khả năng sửa chữa các phương tiện như xe ô tô, xe tải, xe thể thao đa dụng hoặc các phương tiện tương tự. Dịch vụ này có thể bao gồm việc đánh giá tình trạng của một chiếc xe để phát hiện và xử lý bất kỳ vấn đề nào. Bạn cũng có thể xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp trong ngành bảo trì và sửa chữa ô tô, chẳng hạn như chỉ chuyên thực hiện bảo trì và sửa chữa cho các xe bán tải hoặc phục hồi thân xe sau tai nạn.

2.    Blockchain

Công nghệ blockchain là một phần không thể thiếu trong nhiều quyền chọn tài chính hiện nay, bao gồm tiền mã hóa (cryptocurrency). Nó hoạt động như một phương thức bảo mật cho phép và theo dõi các giao dịch kỹ thuật số cho cả tài sản thường và tài sản số vô hình. Các nhà lập trình và phát triển có thể sử dụng các kỹ năng blockchain khi tìm cách tăng cường bảo mật cho các giao dịch kỹ thuật số.

3.    Nghề mộc

Các kỹ năng nghề mộc đòi hỏi bạn sử dụng gỗ để tạo nên các công trình kiến trúc hoặc các vật dụng làm từ gỗ khác. Kỹ năng cứng này sẽ giúp bạn bộc lộ được khả năng làm việc dưới áp lực. Kỹ năng nghề mộc thường được áp dụng trong các ngành nghề như xây dựng, tuy nhiên một thợ mộc cũng có thể làm việc theo hợp đồng với các công ty trong nhiều ngành nghề khác, những ngành nghề mà cần đến các công trình hoặc dự án cụ thể.

4.    Copywriting

Khả năng tạo ra một bản sao hấp dẫn phù hợp với nhu cầu của khách hàng là một kỹ năng linh hoạt mà có thể được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Các cá nhân sở hữu kỹ năng copywriting có thể sử dụng năng lực của họ theo nhiều cách khác nhau, từ việc viết bài cho các trang bán hàng cho đến nhận viết thay các bài báo hoặc sách cho các công ty hoặc tổ chức, cá nhân khác. Người viết có thể chuyên môn hóa công việc của họ theo những ngành hoặc chủ đề nhất định, như kinh doanh hay dinh dưỡng.

5.    Bảo mật kỹ thuật số

Khi công nghệ ngày càng trở nên quan trọng thì nhu cầu an ninh mạng cũng ngày càng phát triển. Việc sở hữu kỹ năng bảo mật kỹ thuật số sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy được bạn thành thạo những phương pháp tốt nhất trong việc vận hành thiết bị và thiết lập mạng kỹ thuật số. Điều này cũng cho bạn khả năng bảo vệ công ty khỏi các hacker và ngăn chặn rò ri dử liệu hoặc đánh cắp tài chính.

6.    Ngoại ngữ

Biết nhiều hơn một ngoại ngữ là kỹ năng đáng giá trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là khi làm việc trong các lĩnh vực có ít người biết tiếng Anh. Việc sở hữu khả năng đa ngôn ngữ cho phép bạn giao tiếp và kết nối với nhiều đối tượng khách hàng hoặc người sử dụng dịch vụ, nâng cao vị thế trong công việc của bạn. Khi liệt kê khả năng ngoại ngữ của mình trong mục kỹ năng cứng, hãy liệt kê ngôn ngữ hoặc các ngôn ngữ đó và mức độ thành thạo của bạn.

7.    Thiết kế đồ họa

Khả năng thiết kế đồ họa cho phép bạn sắp xếp các hình ảnh và văn bản để tạo ra các thiết kế lôi cuốn. Đây sẽ là kỹ năng quan trọng với bạn nếu bạn mong muốn được làm việc trong các lĩnh vực như marketing, vì phần lớn lĩnh vực này sẽ yêu cầu bạn xây dựng thương hiệu công ty và tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Khi liệt kê kỹ năng cứng này vào resume của mình, hãy trích dẫn các chương trình bạn sử dụng hoặc kiểu thiết kế bạn tạo ra.

8.    Kinh tế vĩ mô

Một người hiểu biết về kinh tế vĩ mô có thể phân tích được các xu hướng thị trường và các nguyên tắc kinh tế khi chúng được áp dụng vào nền kinh tế nói chung, hơn là khi áp dụng vào các công ty. Hầu hết các chuyên gia tài chính, chẳng hạn như các chuyên viên tư vấn và các chuyên viên phân tích tài chính, sở hữu những kỹ năng xuất sắc trong kinh tế vĩ mô. Kinh tế vĩ mô cũng có thể giúp bạn tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực chính trị với tư cách là một cố vấn chính sách, khi bạn có thể sử dụng kỹ năng này để phân tích các tác động tài chính trong các dự luật được thông qua để tư vấn cho một chính trị gia hoặc một chính đảng liệu chính sách đó có phù hợp hay không.

9.    Chỉnh sửa hình ảnh

Kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh cho phép bạn chụp và chỉnh sửa hình ảnh bằng cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa hoặc bằng các kỹ thuật khác. Việc chỉnh sửa cho phép bạn tạo ra những bức ảnh nghệ thuật tuyệt đẹp bằng cách sử dụng các kỹ năng như chỉnh sửa màu sắc hoặc ánh sáng và cắt ảnh. Chỉnh sửa hình ảnh là kỹ năng cứng hàng đầu dành cho những cá nhân làm việc trong những lĩnh vực yêu cầu sự sáng tạo.

10.  Ngôn ngữ lập trình

Lập trình máy tính là khả năng viết code cho các phần mềm, chương trình và ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình là thành phần cốt lõi cho nhiều vị trí công việc về lập trình, như phần mềm, bảo mật và lập trình web. Khi liệt kê kỹ năng này trên resume, bạn có thể nêu lên cả trình độ ngôn ngữ và kỹ năng.

11.  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình điều chỉnh nội dung trên trang web để chúng xếp vị trí cao hơn trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Thông thường, một công cụ tối ưu hóa sẽ nhắm mục tiêu vào các từ khóa cụ thể khi tạo hoặc cập nhật nội dung trên website. Với tầm quan trọng ngày một tăng lên của ngành tiếp thị online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một kỹ năng quan trọng và có giá trị nếu như bạn đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực marketing. Đây cũng là kỹ năng phổ biến dành cho các cá nhân có công việc online, ví dụ như sáng tạo nội dung, copywriting và phát triển trang web.

12.  Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa video là khả năng chỉnh sửa các cảnh quay và biến chúng thành một video hoàn chỉnh. Kỹ năng chỉnh sửa video cho phép bạn phân tích những gì cần thiết cho một cảnh quay hoặc một đoạn, và chọn ra những cảnh quay và đoạn cut tốt nhất để thể hiện câu chuyện hoặc thông điệp bạn muốn. Bạn có thể sử dụng kỹ năng cứng này để làm việc trong lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình hoặc chỉnh sửa nội dung cho trang web công ty hoặc các dự án marketing.

☄️ Bổ sung 40 kỹ năng cứng khác

Kỹ năng cứng tồn tại trong mọi ngành nghề, với nhiều kỹ năng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Một số kỹ năng cứng khác là những kỹ năng đặc biệt, có giá trị trong ít lĩnh vực nghề nghiệp hơn, nhưng thường được đánh giá cao hơn trong các lĩnh vực đó. Các kỹ năng đó bao gồm:

 1. Kế toán
 2. Diễn xuất
 3. Lập ngân sách
 4. Kỹ thuật điện ảnh
 5. Kỹ thuật xây dựng dân dụng
 6. Điện toán đám mây
 7. Hiệu chỉnh màu sắc
 8. Soạn thảo hợp đồng
 9. Biên tập
 10.  Phân tích dữ liệu
 11.  Quản lý cơ sở dữ liệu
 12.  Nhập liệu
 13.  Khai phá dữ liệu
 14.  Kỹ thuật điện
 15.  Mã hóa
 16.  Thanh tra nhà ở
 17.  Minh họa hình ảnh
 18.  Thiết kế nội thất
 19.  Điều tra báo chí
 20.  Học máy (Machine Learning)
 21.  Marketing
 22.  Chẩn đoán y tế
 23.  Kinh tế vi mô
 24.  Chăm sóc bệnh nhân
 25.  Sửa chữa đường ống
 26.  Sắp xếp bố cục ảnh
 27.  Nhiếp ảnh
 28.  Nối ống nước
 29.  Quản lý dự án
 30.  Diễn thuyết trước công chúng
 31.  Tiếp thị công cụ tìm kiếm
 32.  Bảo trì máy chủ
 33.  Truyền thông xã hội
 34.  Thử nghiệm phân tách
 35.  Thành thạo phần mềm
 36.  Phân tích thống kê
 37.  Kể chuyện
 38.  Thiết kế khảo sát
 39.  Phát triển ngôn ngữ lập trình web
 40.  Diệt virus

—————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Bài viết gốc: https://www.indeed.com/career-advice/career-development/hard-skills

Người dịch: Lê Minh Khuê

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Minh Khuê – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80125

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER