5 Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Công Nghệ Trong Lớp Học

Chúng ta sẽ khám phá những lợi thế cũng như bất lợi của việc sử dụng công nghệ trong lớp học và thảo luận một số ví dụ về những công nghệ được sử dụng.

Công nghệ là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ lớp học hiện đại nào. Khi nói đến việc học, chúng ta muốn thu hút học sinh tham gia, có động lực và vui vẻ.

Từ máy tính xách tay đến tai nghe thực tế ảo, có rất nhiều công nghệ sẵn có để nâng cao việc học trong lớp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích của việc sử dụng công nghệ trong lớp học và đi sâu vào việc triển khai công nghệ.

🌤️ Công nghệ lớp học là gì?

Chúng ta có thể định nghĩa công nghệ là các vật hoặc quy trình do con người tạo ra để giải quyết các vấn đề hoặc hỗ trợ chúng ta thực hiện nhiệm vụ. Về cơ bản, công nghệ là bất cứ thứ gì được tạo ra để xử lý một vấn đề hoặc làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù công nghệ là một thuật ngữ rộng, nó thường được dùng để chỉ cụ thể các dạng công nghệ kỹ thuật số.

Giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về công nghệ, hãy thảo luận về các tác động của công nghệ lớp học. Điều này bao gồm bất kỳ công nghệ nào được sử dụng trong lớp học để nâng cao trải nghiệm học tập.

Công nghệ đã có mặt ở lớp học trong nhiều năm, nhưng việc sử dụng công nghệ trong lớp học không ngừng tăng lên. Một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy 79% giáo viên đang sử dụng công nghệ trong hầu hết các buổi học. Con số này gấp ba lần so với 10 năm trước.

Khái niệm sử dụng công nghệ cho mục đích giáo dục được gọi tắt là công nghệ giáo dục, viết tắt là edtech. Ngành công nghệ giáo dục có giá trị hơn 106 tỷ vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt gần 378 tỷ vào năm 2028. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một số ví dụ về công nghệ lớp học trong bài viết này.

🌤️ 5 lợi ích của công nghệ trong lớp học

Vì công nghệ được thiết kế để giải quyết các vấn đề hoặc hỗ trợ chúng ta trong các nhiệm vụ, nên ta có thể sử dụng nó trong lớp học. Thậm chí còn có công nghệ dành riêng cho trường học, được thiết kế chỉ để cải thiện trải nghiệm và hiệu quả của học sinh trong lớp. Hãy cùng xem một số lợi ích của công nghệ lớp học.

1. Phương pháp học thẩm thấu

Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ trong lớp học là yếu tố thẩm thấu đi kèm với nó. Những câu chuyện hấp dẫn và hình ảnh đầy màu sắc thường gắn liền với công nghệ, điều này tạo ra trải nghiệm thú vị và khiến học sinh mải mê với việc học.

Trong một môi trường hấp dẫn như vậy, động lực có thể tăng lên vì học sinh sẽ bị lôi cuốn vào các buổi học và có một trải nghiệm thực sự thú vị. Một trong những loại công nghệ lớp học hấp dẫn nhất là sử dụng tai nghe thực tế ảo mà chúng ta sẽ thảo luận sau đây.

2. Học vui

Công nghệ có khả năng tạo ra môi trường học tập vui vẻ và hấp dẫn, giúp quá trình học trở nên thú vị hơn đối với học sinh. Thậm chí có thể kết hợp trò chơi hoặc kịch bản giống trò chơi vào giáo án để tăng năng suất và sự thích thú. Quá trình này được gọi là trò chơi hoá.

Trong thế giới hiện đại của chúng ta, những người trẻ tuổi có xu hướng dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Vì họ vốn đã thích công nghệ nên chúng ta có thể đáp ứng sở thích và trải nghiệm của họ bằng cách triển khai công nghệ trong lớp học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách giảng dạy bằng công nghệ, hãy xem khóa học “Dạy kỹ năng kỹ thuật số cho giáo dục bền vững” của chúng tôi.

3. Chuẩn bị cho học sinh vào cuộc sống trưởng thành

Ngành giáo dục đang chuyển đổi dựa trên công nghệ nhiều hơn, hầu hết các ngành khác cũng đang hoặc đã làm như vậy. Các công việc văn phòng thường không còn phải làm việc bằng giấy bút, vậy tại sao chúng ta lại phải học theo những phương pháp cũ trong lớp?

Bằng cách cho phép học sinh làm quen với việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, chúng ta có thể trang bị cho họ những kiến ​​thức cần thiết để thành công trong môi trường làm việc. Giờ đây, công nghệ cũng được sử dụng cho một loạt công việc hàng ngày, chẳng hạn như đặt lịch khám với bác sĩ.

4. Học tập được cá nhân hóa

Khả năng cá nhân hóa các bài học và kế hoạch cho từng học sinh cụ thể chưa bao giờ dễ tiếp cận hơn thế. Làm việc với các hệ thống quản lý học tập cho phép mang lại trải nghiệm cực kỳ cá nhân hóa. Giáo viên có thể đăng nhập để xem chính xác học sinh đang gặp khó khăn hay xuất sắc ở điểm nào một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các hệ thống này có thể ghi lại tiến trình và hoạt động như một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số để lưu trữ thông tin về thói quen và điểm số của người học. Với quyền truy cập vào những thông tin chi tiết này, giáo viên sẽ dễ dàng chuẩn bị công việc cụ thể cho nhu cầu và mong muốn của từng học sinh.

Để tìm hiểu cách điều chỉnh lớp học trở nên kỹ thuật số hơn, hãy xem khoá học “Chuyển đổi kỹ thuật số trong lớp học” của chúng tôi.

🌤️ Ai có thể hưởng lợi từ công nghệ trong lớp học?

Vậy bây giờ chúng ta đã biết việc sử dụng công nghệ trong lớp học có thể đáng kinh ngạc như thế nào, hãy cùng xem ai có thể hưởng lợi từ các công cụ kỹ thuật số trong lớp học.

1. Học sinh

Trẻ em ngày nay có lẽ đã lớn lên trong vòng vây của công nghệ và các phương tiện liên quan đến Internet. Thế hệ trẻ này phần lớn sẽ được hưởng lợi từ việc học theo cách mà họ cảm thấy thoải mái. Công nghệ có thể mang lại lợi ích trong bất kỳ cấp học nào; tiểu học, trung học và hơn nữa.

2. Giáo dục tiểu học

Trong trường tiểu học, học sinh có thể hưởng lợi từ việc sử dụng bảng tương tác để gắn kết cả lớp lại với nhau và thực hiện các hoạt động như một lớp học. Bảng trắng tương tác cũng rất tiện dụng để trình chiếu video hoặc các tài liệu trực quan khác. Ngay cả YouTube cũng có thể là một công cụ giảng dạy hữu ích và có vô số nội dung giáo dục.

Một dạng công nghệ hữu ích khác trong lớp học chính là các ứng dụng quản lý dành cho phụ huynh như ClassDojo. Ứng dụng này cho phép giáo viên liên hệ với phụ huynh, cập nhật hình ảnh và video của học sinh cho họ. Nó cũng cho phép trẻ em sử dụng ứng dụng để giới thiệu sản phẩm mà chúng tự hào nhất.

3. Trường trung học và cao đẳng

Học sinh trung học và cao đẳng có thể được hưởng lợi từ hệ thống quản lý học tập. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, đây là một cách hiệu quả để theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Các nền tảng này cũng cho phép học sinh nhận phản hồi trực tiếp từ giáo viên và truy cập tài liệu lớp học cũng như các nội dung bổ sung.

Mặc dù đắt tiền, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường cũng có thể thực sự khiến một lớp học trở nên sống động. Những thiết bị này có khả năng tạo ra môi trường cực kỳ thu hút và cải thiện tài liệu học tập một cách rất lớn.

4. Trường đại học

Sinh viên đại học có thể cải thiện trải nghiệm học tập bằng việc sử dụng công nghệ dưới dạng máy tính bảng và máy tính. Việc ôn bài, nộp bài tập và nghiên cứu đều có thể được thực hiện bằng công nghệ này. Sách không còn là nguồn thông tin duy nhất, và nguồn cung cấp thông tin vô tận trên mạng có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

Máy tính bảng cũng rất hữu ích để ghi chú trong suốt bài giảng, thậm chí có thể kết hợp với bút để mô phỏng quá trình viết tay. Ứng dụng cũng có thể là một công cụ rất hữu ích cho sinh viên đại học. Các ứng dụng lịch tương tác có thể giúp ích cho việc sắp xếp thời gian học tập xung quanh giờ lên lớp, và có rất nhiều ứng dụng giáo dục hoặc ứng dụng học tập.

5. Giáo viên

Nhóm người này có khả năng hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ trong lớp học. Công nghệ là lý tưởng để cải thiện quá trình học tập cho học sinh, nhưng nó cũng vô cùng có lợi cho các nhà giáo dục.

Với các nền tảng cho phép giáo viên theo dõi sự tiến bộ của học sinh, việc quản lý một lớp học chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Có thể khó để theo dõi toàn bộ học sinh trong lớp, nên biết điều gì là tốt nhất cho mỗi học sinh và cẩn thận soạn thảo bài học xung quanh điều đó.

Giáo viên không chỉ có thể truy cập thông tin về học sinh để cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa mà còn có thể nhận được hỗ trợ bài học thông qua công nghệ. Có rất nhiều công cụ sẵn có để hỗ trợ việc lên kế hoạch bài học, thậm chí nội dung bài học cũng được tạo sẵn nếu cần.

Giáo viên thậm chí có thể sử dụng các kế hoạch bài giảng có sẵn kết hợp với thực tế tăng cường vào các bài học, tạo ra trải nghiệm học tập thú vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 49% giáo viên đồng ý rằng công nghệ đã giúp họ lên kế hoạch và giảng bài hiệu quả hơn.

🌤️ Những nhược điểm của công nghệ trong lớp học

Giờ đây, chúng ta biết rằng công nghệ có tiềm năng nâng cao khả năng học tập trên lớp và làm cho việc học trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, như với hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm của công nghệ trong lớp học. Hãy xem xét một số nhược điểm.

1. Phí tổn

Thật không may, rất nhiều công nghệ này có thể cực kỳ đắt. Ngân sách trường học thường rất hạn chế, và cần phải suy nghĩ nhiều để xem sử dụng số tiền này vào đâu. Bởi vậy, không phải lúc nào cũng có ngân sách cho công nghệ mới.

Ngay cả những dạng công nghệ có giá cả phải chăng hơn như các mẫu máy tính bảng lỗi thời cũng có thể đắt đỏ. Khi cân nhắc đến số lượng cần mua để mỗi học sinh trong một lớp đều có thể truy cập như nhau, điều này sẽ trở thành một khoản chi phí lớn.

Một nhược điểm khác của công nghệ trong lớp học là khả năng truy cập Internet. Trường học ở một số quốc gia có thể không truy cập được Internet hoặc không có kết nối tốt. Những trường này có thể gặp khó khăn trong việc tận dụng tốt những thứ như máy tính bảng, ứng dụng trực tuyến và thực tế ảo.

2. Độ bền

Với khách hàng nhỏ tuổi, cần phải cẩn thận hơn để giữ an toàn cho các thiết bị. Công nghệ với màn hình có thể rất mỏng manh, những người trẻ vẫn đang học để chơi và sử dụng thiết bị có nguy cơ phá vỡ hoặc làm rạn nứt công nghệ.

Điều này kết hợp với chi phí mà chúng ta đã thảo luận ở trên có thể khiến biện minh cho việc mua những món đồ đắt tiền trong lớp học trở nên khó khăn. Để chống lại điều này, giáo viên nên đảm bảo rằng tất cả các công nghệ liên quan đều được cung cấp vỏ bảo vệ. Học sinh cũng phải được giám sát mọi lúc khi được cấp quyền truy cập.

3. Mất tập trung

Cùng với quyền truy cập vào các công cụ và thông tin hữu ích, Internet cung cấp vô số trò chơi và phương tiện truyền thông xã hội. Nếu được cho phép sử dụng máy tính, máy tính bảng và điện thoại cho mục đích giáo dục, học sinh có thể trở nên mất tập trung và ít chú ý đến việc học của mình hơn.

Điều quan trọng là phải theo dõi việc sử dụng Internet và đảm bảo rằng học sinh đang xem nội dung có liên quan. Công nghệ được sử dụng cũng phải luôn hạn chế quyền truy cập để đảm bảo rằng học sinh không thể vô tình truy cập vào tài liệu không phù hợp.

4. Đào tạo giáo viên

Một khó khăn khác của việc quản lý một lớp học kỹ thuật số là cơ hội đào tạo cho các nhà giáo dục. Không phải tất cả giáo viên đều cảm thấy thoải mái khi sử dụng công nghệ trong lớp học và một số giáo viên có thể đã làm việc bằng các phương pháp truyền thống trong phần lớn sự nghiệp của họ.

Theo các nghiên cứu, vẫn còn 13,6% giáo viên chưa nghe về edtech. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy 54% giáo viên trường công cảm thấy không có đủ chương trình đào tạo về công nghệ cho họ.

Các trường nên đào tạo về công nghệ cho giáo viên để đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều hài lòng khi sử dụng công nghệ trong lớp học. Nếu không làm như vậy, có thể có vấn đề về việc nhân viên không hài lòng và sự chậm trễ trong các bài học với những giáo viên đang cố gắng tìm ra cách sử dụng các công nghệ cần thiết.

🌤️ Ví dụ về công nghệ trong lớp học

1. Tai nghe thực tế ảo

Đây có thể là một trong những bước phát triển thú vị nhất trong ngành công nghệ giáo dục; VR là một cách nhập vai để sinh viên tiếp thu thông tin. Những chiếc tai nghe này cho phép bạn truy cập hầu như các vị trí và địa điểm giáo dục khác nhau, tất cả đều từ lớp học thoải mái.

Như chúng ta đã thảo luận ở bài đăng trên blog về VR trong giáo dục, có những bộ tai nghe VR được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong lớp học. Tai nghe ClassVR hỗ trợ học tập cá nhân hoặc môi trường học tập đồng bộ, từ Ai Cập cổ đại đến một lớp học kỹ thuật số mô phỏng.

Ngoài việc cung cấp một nền tảng học tập tuyệt vời trong lớp, chúng cũng có thể được sử dụng để cùng học ở nhà. Điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho việc học kết hợp.

2. Máy tính bảng

Đây thực chất là sự kết hợp giữa máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Có rất nhiều loại máy tính bảng trên thị trường, đa dạng về chức năng và giá cả. Thậm chí có những máy tính bảng kết nối với bàn phím và thực hiện các chức năng chính xác như một máy tính xách tay.

Máy tính bảng có thể được sử dụng để truy cập Internet nhằm tìm kiếm thông tin, trò chơi giáo dục, podcast và YouTube. Thiết bị này cực kỳ linh hoạt và tiện dụng, có thể thu hút các học sinh nhỏ tuổi.

3. Bàn thông minh

Chúng hoạt động như một máy tính bảng khổng lồ để sinh viên tương tác, tạo ra một không gian hợp tác vui vẻ. Bàn thông minh được cài đặt sẵn nhiều ứng dụng và trò chơi giáo dục nên học sinh có rất nhiều lựa chọn khi sử dụng.

Những chiếc bàn này có khả năng chống tràn và chống trầy xước, khiến chúng trở nên hoàn hảo với các lớp học dành cho trẻ nhỏ. Do kích thước của thiết bị này, các nhóm học sinh có thể làm việc cùng nhau và chơi đùa như một nhóm, đồng thời phát triển các kỹ năng xã hội.

4. Máy in 3D

Việc sử dụng máy in 3D trong các lớp học đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới. Đây là một yếu tố sáng tạo của công nghệ và thực sự cho phép học sinh phát triển các kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật số của họ.

Những máy in này mang đến cho học sinh cơ hội tạo ra các vật phẩm của riêng mình bằng cách sử dụng những mô hình 3D mà họ đã tự xây dựng trên phần mềm mô hình 3D. Vì công nghệ này rất độc đáo và thú vị nên học sinh có thể rất vui khi làm việc với nó.

5. Tích hợp công nghệ trong lớp học

Để triển khai kế hoạch lớp học kỹ thuật số tại trường của mình, bạn nên đảm bảo lựa chọn công nghệ thích hợp cho lớp học. Hãy xem xét độ tuổi, nhu cầu cụ thể, sở thích của học sinh và các môn mà chúng sẽ theo học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách soạn giáo án, hãy tham khảo khóa học “Lên kế hoạch cho bài học” của chúng tôi. Khoá học “Giảng dạy tiếng Anh: cách lên kế hoạch cho một buổi học tuyệt vời” của chúng tôi cũng rất hữu ích cho các bí quyết soạn giáo án.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng giáo viên được đào tạo và sử dụng thoải mái các thiết bị trước khi giới thiệu chúng trong lớp học. Sau cùng, giáo viên ở đó để giảng dạy, vì vậy họ cần có khả năng hỗ trợ những học sinh có thể gặp khó khăn.

Học sinh cũng cần được dạy cách sử dụng chính xác các thiết bị và xử lý đúng cách. Học sinh có thể khó chịu khi tìm hiểu công nghệ nếu không được chỉ dẫn cách thực hiện.

Mục đích của việc sử dụng công nghệ trong lớp học là để nâng cao kiến ​​thức của học sinh. Công nghệ thực hiện điều này bằng cách mang lại niềm vui cho người học và sự dễ dàng cho giáo viên, vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra và đảm bảo học sinh của mình hài lòng. Nếu công nghệ đang có tác động tiêu cực đến học sinh, nó có thể không có giá trị trong lớp học.

Đối với các nhà lãnh đạo trường quan tâm đến việc lập kế hoạch tích hợp công nghệ, khóa học “Lãnh đạo công nghệ giáo dục trong trường học” của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

🌤️ Lời kết

Có thể nói công nghệ trong lớp học đang cải thiện quá trình học tập cho học sinh và giáo viên trên toàn thế giới. Với việc công nghệ ngày càng trở nên nổi bật trong những năm gần đây, công nghệ trong lớp học chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết tốt về cách sử dụng công nghệ trong lớp học và lợi ích của nó. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về cách thu hút sinh viên với công nghệ, khoá học “Kịch bản ảo để tạo ra buổi học hiệu quả” của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

• Bài viết gốc: https://www.futurelearn.com/info/blog/general/technology-in-classroom

• Người dịch: Lương Phương Thảo

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lương Phương Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=87982

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network