5 Câu Hỏi Về Lương Mà Bạn Phải Hỏi Trong Buổi Phỏng Vấn Xin Việc

Khi bạn tìm kiếm một công việc và đàm phán với các nhà quản lý tuyển dụng, một chủ đề sẽ luôn nổi bật: lương. Đây là một chủ đề khá nặng nề, có hàng tấn câu hỏi mà bạn nên xem xét khi muốn hỏi về điều này. Đây là năm câu hỏi về lương quan trọng mà bạn nên ghi nhớ trong suốt buổi quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

1. Khoảng lương mà bạn có thể nhận là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi cơ bản, hữu ích và linh hoạt nhất mà bạn có thể hỏi khi bắt đầu chủ đề về lương. Câu hỏi này không chỉ thúc đẩy nhà tuyển dụng phải nói trước, qua đó cung cấp cho bạn kiến ​​thức để định khung giá yêu cầu của riêng bạn, mà còn cho thấy bạn là người linh hoạt.

Đặt câu hỏi về một khoảng mức cho thấy bạn chưa có con số cụ thể và sẵn sàng để thương lượng. Điều này nói lên tầm quan trọng của ngữ nghĩa. Một mẹo chuyên nghiệp từ bài báo Mac’s List về những lời khuyên cho chủ đề này là các ứng viên nên cẩn thận với từ ngữ của họ. Ví dụ khi nói “khoảng đền bù” thay vì “tiền”, khi bạn phủ lên một lớp nền tinh tế cho câu hỏi thẳng thừng của mình. Những điều chỉnh nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt về cách câu hỏi được nhìn nhận và trả lời.

Bạn sẽ không cần phải hỏi câu này nếu nhà tuyển dụng không thích một cuộc rượt đuổi và nói rõ về mức lương mà bạn có thể nhận, nhưng trong trường hợp họ không muốn đưa ra câu trả lời rõ ràng và sẵn sàng cho một cuộc đàm phán với bạn. Câu hỏi này sẽ đánh bại các nhà tuyển dụng khiến họ không thể bắt đầu câu hỏi phiền phức và nặng nề là “Mức lương mong muốn của bạn là gì?”

2. Làm thế nào để xác định mức lương?

Đây là một câu hỏi khó, vì bạn không thực sự muốn nghe câu trả lời của nhà quản lý tuyển dụng một cách nghiêm túc – bạn chỉ nghe để tìm hiểu xem họ có đang đùa giỡn với bạn hay không, do đó tại sao bạn chỉ nên hỏi câu hỏi này nếu bạn không hài lòng với mức lương đề xuất của mình. Nếu bạn đã hoàn thành nghiên cứu về công việc bạn đang ứng tuyển (bạn nên làm vậy) thì bạn đã tìm thấy mức lương chung tại vị trí tiềm năng của mình ở các công ty tương tự để có một khung tham khảo. Sau đó với kiến thức này, câu trả lời của nhà tuyển dụng cho câu hỏi “Mức lương được xác định như thế nào?” sẽ cho bạn biết rất nhiều. Nếu họ đưa ra cho bạn một con số thấp hơn giá thị trường và cố gắng giải thích điều đó bằng cách tuyên bố rằng mức lương của họ mang tính cạnh tranh, rất có thể họ đang lừa bạn vào một cuộc thỏa thuận không hấp dẫn. Nếu họ thẳng thắng về việc không có nhiều tiền, ít nhất bạn biết là họ đang thành thật. Và nếu họ nói gì đó đại loại như “dựa vào kỹ năng của bạn, chúng tôi cảm thấy bạn chỉ xứng đáng với mức lương là X”, thì tốt nhất bạn nên tìm một nơi khác để tìm kiếm một nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn bằng giá trị thực tế của bạn.

3. Có kế hoạch tăng lương hay thăng chức tại vị trí này không?

Nhiều người đi phỏng vấn hy vọng có thể tìm thấy một nhà tuyển dụng mà họ có thể hợp tác lâu dài. Nếu bạn là một trong số những người đó, hỏi về việc tăng lương hoặc thăng chức là rất quan trọng, câu trả lời của nhà tuyển dụng sẽ nói cho bạn biết nhiều hơn về việc bạn sẽ như thế nào trong tương lai. Nếu người quản lý tuyển dụng hoặc người phỏng vấn nói rằng việc tăng lương hay thăng chức không có trong kế hoạch, hãy xem xét lại – dấu hiệu đó nói cho bạn biết rằng “bạn sẽ làm công việc với mức lương này vô thời hạn”. Sự trì trệ chưa bao giờ là một điều tốt, đặc biệt là trong sự nghiệp và tài chính. Vì vậy, hãy hỏi xem có sự phát triển nào tại vị trí mà bạn phỏng vấn không và dẫn đến mức lương sẽ tăng như thế nào. Lilian Childress, trong một bài tư vấn cho Glassdoor – trang việc làm trực tuyến nổi tiếng, cũng khuyến khích câu hỏi này. Childress tóm tắt các lợi ích một cách ngắn gọn, nêu rõ “thông tin này có thể giúp tạo ra số dư cho một mức lương vốn không hấp dẫn.” Nếu bạn muốn gắn bó tương lai của mình với công ty này, bạn nên biết rằng đầu tư công sức trong thời gian dài có thể dẫn đến lòng trung thành và kỹ năng của bạn được thưởng bằng cách tăng lương và thăng chức.

4. Có bất kỳ khía cạnh nào về lương hay lợi ích có thể thương lượng không?

Dựa vào cách nhà tuyển dụng trả lời những câu hỏi được đề cập bên trên, bạn nên tìm xem có chỗ trống nào mà bạn có thể tạo ra một khởi đầu tốt cho công việc tương lai của bạn hay không. Xét cho cùng, nếu lời đề nghị ban đầu không đáng kinh ngạc và nhà tuyển dụng nhấn mạnh việc tăng lương và thăng chức là một điều khó xảy ra, bạn sẽ gặp khó khăn với thỏa thuận ban đầu trong một thời gian – vì vậy hãy làm việc này thật tốt. Hãy hỏi nếu có bất kỳ yếu tố nào trong lời đề nghị có thể cải thiện để phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Một cách hay để hỏi điều này là mở đầu câu hỏi “Liệu có thể tăng thêm một ít tiền lương không?” và giải thích lý do tại sao bạn cần thêm tiền. Có thể do đường đi làm của bạn đắt đỏ hoặc bạn sẽ phải chuyển đến một vùng lân cận đắt tiền hơn và gần hơn nơi làm việc. Dù là gì đi nữa, nếu bạn có lý do chính đáng để yêu cầu thêm tiền lương, điều đó có thể giúp đảm bảo một đề nghị tốt hơn, vì vậy hãy cân nhắc đưa nó vào yêu cầu của bạn.

5. Lương theo giờ hay theo năm?

Có một số công ty gắn nhãn các gói tiền làm thêm giờ của họ là “lương” khi nhân viên làm việc theo giờ, giả định rằng bạn được trả lương một năm miễn là bạn làm công việc “X” trong số giờ là “Y” để đạt được điều đó.

Phong cách làm việc này có thể có lợi cho bạn: một số công ty sử dụng mô hình này đưa ra mức “lương” cho nhân viên của họ làm thêm giờ vào ngày lễ, cuối tuần và làm việc hơn 40 giờ một tuần. Vì vậy, nếu bạn thấy mức lương làm thêm giờ của công ty giống vậy, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhờ làm thêm giờ.

Tóm lại, những câu hỏi về lương, với năm câu hỏi này, bạn sẽ được nhận ngay câu trả lời mà bạn mong muốn, cũng như một số thông tin bổ sung hữu ích để giúp đưa ra quyết định của bạn trong suốt quá trình tuyển dụng. Bất cứ câu trả lời nào bạn nhận được có thể làm mất đi sự quan tâm của bạn đối với công ty, vì vậy hãy sẵn sàng cho bất cứ điều gì. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi họ khi bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên và khiến nhà tuyển dụng tiềm năng thán phục. Đến lúc đó, hy vọng bạn sẽ có thêm một chút khả năng thương lượng và những câu hỏi này sẽ có cơ hội lớn hơn để có được những câu trả lời có lợi.

————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ bổ ích

Bài viết gốc: https://www.theladders.com/career-advice/5-salary-questions-you-must-ask-during-a-job-interview

Người dịch: Tiêu Bạc Gia Khánh

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Tiêu Bạc Gia Khánh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=81717

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/