4 Chiến Lược Được Hỗ Trợ Do Chuyên Gia Để Kiểm Soát Chứng Lo Âu

Các chuyên gia nói rằng lo lắng là một thói quen – và giống như bất kỳ thói quen nào, nó có thể bị phá vỡ. Đây là cách thực hiện.

Bằng các ý kiến ​​được bày tỏ riêng họ bởi những người đóng góp doanh nhân

Doanh nhân  Gary Vaynerchuk từng nói: “Hãy ăn cứt trong 48 tháng và ăn trứng cá muối trong suốt phần đời còn lại của bạn”. Tại một số thời điểm, câu trích dẫn thậm chí còn được biến thành một ấn phẩm truyền thông. Ý tưởng là hy sinh mọi thứ trong vài năm, ngay cả những mối quan tâm cơ bản như những gì bạn đang nuôi sống bản thân, là cách để thành công với công ty khởi nghiệp của bạn.

Ngoài thực tế, tâm lý hối hả này là một, nhưng chắc chắn không phải là công thức duy nhất để thành công – tôi ủng hộ phương pháp  “phát triển chậm và ổn định” – cũng hiếm khi sự căng thẳng và lo lắng khi điều hành một doanh nghiệp biến mất sau vài năm đầu tiên. Với tư cách là Giám đốc điều hành của Jotform trong 16 năm và vẫn còn tiếp tục , tôi có thể đảm bảo rằng những ngày đầu rất căng thẳng, nhưng những lo lắng giai đoạn đầu đó chỉ đơn thuần được thay thế bằng những thứ khác khi đội ngũ phát triển và công ty mở rộng.

Thành thật mà nói, không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi là những doanh nhân lo lắng khi chúng tôi đầu tư rất nhiều, cả về mặt tài chính và tình cảm, vào công việc kinh doanh của mình. Theo một nghiên cứu của UCSF, các doanh nhân thậm chí có thể dễ mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần hơn so với dân số chung. Bạn nên xem xét cách điều khiển sự căng thẳng và lo âu một cách có ý nghĩa. Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng làm như vậy thậm chí có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công hơn. Đó có thể không phải là những lời chúc Champagne và những giấc mơ trứng cá muối, nhưng có những cách để giảm bớt lo lắng kinh niên để bạn có thể thành công với tư cách là một doanh nhân mà không phải hy sinh phúc lợi của mình.

Nhưng trước tiên, hãy xem xét kỹ hơn tại sao chúng tôi lại lo lắng như vậy.

Lo lắng là một thói quen

Đôi khi, cảm giác lo lắng giống như nhịp tim đang nghỉ ngơi của một doanh nhân. Không bao giờ không có điều gì phải lo lắng – sự thay đổi thị trường, đối thủ cạnh tranh mới, sự ra mắt sắp tới và những danh sách tiếp tục.

Theo Tiến sĩ Judson Brewer, bác sĩ tâm thần và phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, lo lắng là một thói quen. Nó gây ra một số hành vi nhất định – thường là những cách để tránh những cảm giác khó chịu đó, như uống rượu hoặc xem Netflix – và tạo thành một vòng lặp nguyên nhânnhân / hành vi / phần thưởng.

Một trong những hành vi phổ biến nhất liên quan đến sự bồn chồn, lo âu, có thể cảm thấy quá quen thuộc với bất kỳ doanh nhân nào, là lo lắng. Tiến sĩ Brewer nói rằng trong khi lo lắng mang lại cho mọi người ảo tưởng về khả năng kiểm soát, nó thực sự phản tác dụng. “Có một sự sai lầm về mối tương quan này mà bộ não của chúng ta cho rằng đó là nhân quả… Chúng ta có thể đang lo lắng. Chúng tôi có thể đưa ra giải pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là sự lo lắng khiến chúng tôi nghĩ ra giải pháp. Và có rất nhiều nghiên cứu cho thấy khi chúng ta lo lắng, chúng ta thực sự thu hẹp sự tập trung của mình, nơi chúng ta không thể thực sự suy nghĩ sáng tạo. ”

Để giữ cho suy nghĩ của chúng ta nhạy bén và giảm bớt lo lắng của chúng ta, đây là một số chiến lược được chuyên gia hỗ trợ để chống lại sự lo lắng.

1. Thách thức sự kết nối nhân quả

Bạn có thể biết liệu mình có xu hướng lo lắng hay không. Nhưng thay vì tiếp tục vòng lặp thói quen đó, hãy dành một chút thời gian để xem xét liệu lo lắng của bạn có thực sự dẫn đến kết quả có ý nghĩa hay không.

Như Tiến sĩ Brewer nói với podcast The Anxious Achiever của Harvard Business Review, chúng ta có thể khám phá liệu bộ não của chúng ta có đang tạo ra các kết nối nhân quả sai lầm hay không. Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần phải lo lắng để lập kế hoạch cho một số trường hợp tiêu cực, chúng ta có thể thử nghiệm làm điều ngược lại. “Chúng ta có thể lập kế hoạch và không phải lo lắng và xem cái nào đánh thuế chúng ta nhiều hơn về mặt tinh thần và thể chất, bởi vì nó giống như việc chúng ta nổ máy xe và nhấn ga ngay lập tức khi chúng ta đang lo lắng, phải không? Nó không thực sự đưa chúng ta đến đâu, nhưng chắc chắn nó sử dụng rất nhiều nhiên liệu. ”

Nhận biết liệu bạn có đang lãng phí năng lượng tinh thần hay không là bước đầu tiên để khắc phục vòng lặp lo lắng của bạn.

2. Vạch ra các vòng lặp thói quen của bạn

Tiến sĩ Brewer nói: Hiếu biết là một nửa của trận chiến. Ngay cả khi bạn không thể thay đổi hành vi ngay lập tức, việc nhận biết những nguyên nhân gây ra  có thể mang lại cho bạn một điểm khởi đầu vững chắc.

Đối với tôi, đặc biệt là trong những năm đầu tiên điều hành công việc kinh doanh của riêng mình, mọi vấn đề nảy sinh đều khiến tôi lo lắng – từ vấn đề người dùng đến vấn đề nhân viên, tôi cảm thấy như thể đang dập lửa không ngừng. Không phải tất cả căng thẳng đều xấu. Đôi khi, nó thậm chí có thể giúp ích cho chúng tôi, nhưng cuối cùng tôi phải thừa nhận rằng những yếu tô gây ra nguyên nhân của tôi ở khắp mọi nơi, và tôi đang dần kiệt sức. Một ngày ở văn phòng là hàng ngàn sự lo lắng. Tôi đã phải thay đổi, và trong trường hợp của tôi, điều đó có nghĩa là học cách ủy quyền.

Cố gắng xác định các tác nhân gây ra lo lắng có thể giúp bạn tìm ra kế hoạch hành động để từ từ giảm bớt lo lắng.

3. Thực hành tự nhận thức

Mẹo này song hành với việc nhận dạng các vòng lặp của bạn. Nhưng thay vì chỉ điều chỉnh khi lo lắng đã ập đến, các chuyên gia khuyên bạn nên thử luyện tập thường xuyên để trau dồi khả năng tự nhận thức.

Trish Cotter và Kathleen Stetson của Trường Quản lý MIT’s Sloan đã thử nghiệm khả năng tự nhận thức với một nhóm sáng lập chương trình tăng tốc. Họ đưa ra giả thuyết rằng “nếu các doanh nhân hiểu nhiều hơn về cơ chế hoạt động của bản thân – suy nghĩ, cảm xúc và phản hồi tự động về thể chất và cảm xúc – thì họ có thể đưa ra những lựa chọn cá nhân tốt hơn khi đối mặt với những căng thẳng hàng ngày của quá trình khởi nghiệp.” Họ đưa ra một khung nhận thức về bản thân bao gồm: 1) nhận thấy những suy nghĩ, cảm giác và cảm giác thể chất hiện tại 2) đặt tên những cảm giác đó; 3) phản ánh về các mẫu theo thời gian; và 4) đưa ra các lựa chọn sáng suốt dựa trên sự phản ánh của bản thân.

Vào cuối chương trình, 88% người tham gia đã thiết lập một hoạt động chánh niệm thường xuyên và 93% cảm thấy rằng hành động tự nhận thức có thể giúp các doanh nhân tạo ra các doanh nghiệp thành công hơn.

Một lưu ý quan trọng của thử nghiệm: Cotter và Stetson không yêu cầu người tham gia bắt đầu thực hành tự nhận thức. “Chúng tôi chỉ đơn giản trình bày những lợi ích được hỗ trợ bởi nghiên cứu và cho họ thấy cách có thể tích hợp nó vào một ngày bận rộn của họ.”

Các nhà doanh nhân nói về kết quả, và khi nói đến sự tự nhận thức, các con số sẽ tự nói lên điều đó. Thực hiện hoạt động chánh niệm của riêng bạn có thể giúp bạn trau dồi khoảng không gian quý giá đó.

4. Mục tiêu đủ tốt

Cuối cùng, khi bạn nhận thấy bản thân đang bị ám ảnh bởi việc đạt được sự hoàn hảo, hãy tự hỏi bản thân rằng liệu nỗ lực ít hơn (và căng thẳng) sẽ ít nhiều đạt được kết quả tương tự. Tiến sĩ Brewer nói: “Nếu chúng ta có thể tìm thấy thành quả ngọt ngào nơi chúng ta hoàn thành một công việc đủ tốt, mà đối với hầu hết chúng ta, là một công việc tốt cho sếp của chúng ta hay bất cứ điều gì, thì sếp của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nhiều.”

Cuối cùng, đó là một phép tính lợi nhuận. Nếu một ngày khác của việc điều chỉnh một cách ám ảnh một dự án sẽ chỉ mang lại kết quả tốt hơn một chút, thì tốt hơn hết bạn nên dành năng lượng của mình ở nơi khác – cho các dự án khác hoặc thậm chí là phúc lợi của chính bạn (như phương pháp tự nhận thức đã đề cập ở trên).

Điều này có vẻ trái ngược với các doanh nhân, nhưng đôi khi “đủ tốt” thực sự là một mục tiêu tốt hơn cho sức khỏe tổng thể của bạn và doanh nghiệp của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Trở thành một doanh nhân cân bằng hơn có thể không chỉ là những dòng tweet và các ấn phẩm có tính lan truyền, nhưng nó đã giúp tôi phát triển doanh nghiệp của mình trong hơn một nửa thập kĩ  qua. Tôi hy vọng những chiến lược trên sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và trở thành một chủ doanh nghiệp lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn và thậm chí có thể thành công hơn.

————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Người dịch: Bùi Thị Quỳnh Giao
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Thị Quỳnh Giao – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=87925

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network