4 Cách Để Gạt Bỏ Sự Nghi Ngờ Mà Không Bị Lợi Dụng

Bạn có luôn chấp nhận đặt niềm tin ở người khác không? Dưới đây là những cách để bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống và con người – mà không bị lợi dụng.

Tình huống này chắc chắn đã xảy ra với tất cả chúng ta: Bạn nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ một người bạn, yêu cầu bạn giúp đỡ họ làm một việc lớn lao lần thứ mười một, và bạn tự nghĩ: “Liệu người này có thích mình không, hay họ chỉ lợi dụng mình thôi? ”

Đôi khi, có thể có một ranh giới nhỏ giữa việc ai đó thường xuyên lợi dụng bạn – và việc giúp đỡ một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt được? Khi nào chúng ta biết mình đang bị lợi dụng – và khi nào chúng ta đặt niềm tin đúng chỗ?

4 Cách Để Đưa Ra Quyết Định Tin Tưởng Người Khác
1. Đưa ra quyết định của riêng bạn

Tôi đã dành một lượng thời gian đáng kể để xem xét cuộc sống của chính mình và điều gì khiến tôi hạnh phúc. Và điều đó đã dẫn đến MỘT cái nhìn sâu sắc về kiến ​​thức của chính bản thân của tôi: Tôi thích giúp đỡ mọi người và làm cho họ hạnh phúc.

4 Ways to Give the Benefit of the Doubt without Being Taken Advantage

Đối với tôi, đây là điều mang lại cho tôi niềm vui lớn nhất trong cuộc đời. Tôi thích làm cho người khác hạnh phúc, nhìn thấy họ cười và cống hiến tất cả những gì có thể cho những người tôi yêu thương, bao gồm cả vị hôn phu, gia đình và bạn bè của tôi.

Tuy nhiên, khi bạn là một người làm hài lòng mọi người như tôi, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hạnh phúc của bạn là những cá nhân tìm cách lợi dụng những xu hướng đó. Họ chỉ đơn giản là trong một mối quan hệ vì lợi ích của riêng họ, mà không bao giờ tìm cách đáp lại thiện chí của bạn.

Đây là nơi bạn phải đưa ra quyết định về cách bạn muốn nhìn nhận thế giới như thế nào. Bạn sẽ trở nên phán xét, hay chỉ đơn giản là tin tưởng người khác thôi?

Nếu tôi thường xuyên theo dõi những người có thể muốn lợi dụng tôi, rất có thể, tôi sẽ bắt đầu nhìn nhận nhiều người theo cách đó. Đó là cách tôi chuẩn bị tâm trí để nhìn ra thế giới. Đó chỉ là cách trí óc hoạt động. Nó được gọi là thiên kiến xác nhận.

Theo cuốn sách Tâm lý học về Phán đoán và Ra quyết định (The Psychology of Judgment and Decision Making ) của Plous, Scott, thiên kiến xác nhận là: “xu hướng tìm kiếm, giải thích, ủng hộ và nhớ lại thông tin theo cách xác nhận những niềm tin hoặc giả thuyết đã có từ trước của một người, trong khi đưa ra ít cân nhắc hơn về phương án thay thế. khả năng.”

Rất đơn giản, bạn đưa ra lựa chọn dựa trên niềm tin của bạn là gì. Nếu bạn thay đổi niềm tin của mình, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách bạn nhìn thế giới.

2. Giả định Ý định Tích cực

Thay vì cho rằng tất cả mọi người trong cuộc sống của bạn đang cố gắng lợi dụng bạn (và tận dụng mọi ưu ái mà họ có thể mà không cần mọi sự đáp lại), bạn có thể thực hành một điều gì đó mà Chip và Dan Heath đã viết trong cuốn sách Quyết định (Decisive ) của họ, được gọi là giả định ý định tích cực.

4 Ways to Give the Benefit of the Doubt without Being Taken Advantage

Giả sử có mục đích tích cực sẽ điều chỉnh lại nhận thức của chúng ta từ việc chỉ tìm kiếm những hành vi có thể được coi là lợi dụng để suy đoán rằng đằng sau mọi hành vi của người khác là một ý định tốt. Với chế độ suy nghĩ mới này, bạn chuyển từ mặc định là “Tôi không thể tin rằng John lại yêu cầu tôi đến đón anh ấy, anh ấy phải nghĩ tôi là một kẻ tồi tệ” sang tự hỏi bản thân “có lý do nào khác khiến cho John cư xử như thế này không?”

Có lẽ John thực sự thích dành thời gian với bạn. Có lẽ John nghĩ về bạn rất nhiều vì bạn là mẫu người mà anh ấy cảm thấy có thể tin tưởng khi cảm thấy xấu hổ khi yêu cầu người khác giúp đỡ. Hoặc, có thể anh ấy chỉ đang lợi dụng bạn.

Nhưng, chìa khóa ở đây là khám phá tất cả các khả năng.Tạm thời suy xét sự nghi ngờ của bạn. Sau đó, nếu KHÔNG có lời giải thích hợp lý nào khác, thì có thể họ đang lợi dụng bạn. Vì vậy, nếu ai đó làm điều gì đó khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng hoặc khó chịu, tôi sẽ nhẹ nhàng cho họ biết, và vẫn cho rằng ý định của họ là tích cực hoặc ít nhất là lành tính.

Ví dụ: giả sử bạn đi ăn với một người bạn. Bạn quyết định chia đôi tiền ăn, nhưng bạn nhận thấy rằng người đó không thanh toán toàn bộ phần của họ. Trong trường hợp này, tôi sẽ nói điều gì đó như “Cindy, mình cố ý nói điều này đâu, nhưng mình chỉ muốn cho bạn biết hóa đơn là 100 đô la cho bữa tối của chúng ta và cậu đã đưa cho mình 20 đô la. Đó không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu cậu có thể, mình hy vọng chúng ta có thể chia đều bữa tối. ”

3. Giữ một Nhật ký biết ơn

Như tôi đã đề cập, bộ não của chúng ta có xu hướng tìm kiếm những thứ xác nhận cách chúng ta tin rằng thế giới là như vậy. Nếu bạn nghĩ mọi người nói chung là những người tốt, thì bộ não của bạn sẽ sẵn sàng tìm kiếm và ghi nhớ những tình huống mà bạn đã được chứng minh là đúng. Đó có thể là nụ cười từ những người lạ, hành động nhân ái hoặc tin tốt.

4 Ways to Give the Benefit of the Doubt without Being Taken Advantage

Đây là một ví dụ kinh điển về cách niềm tin của chúng ta thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Bạn có nghĩ rằng mọi người nói chung là trung thực HOẶC là kẻ nói dối?

Thực tế, có những nghiên cứu học thuật đã phát hiện ra rằng ước tính khoảng 40 phần trăm mọi người nói dối ít nhất MỘT LẦN mỗi ngày. Rất có thể, mỗi ngày, bạn bị lừa dối mà không hề biết về điều đó.

Tại sao? Bởi vì chúng ta cho rằng những người khác đang trung thực với chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta muốn xác nhận sự thật đó. Hãy suy nghĩ về nó. Cuộc sống sẽ khá khó chịu nếu bạn đi loanh quanh cả ngày, chẳng tin tưởng ai, mong bị lừa dối bất cứ lúc nào.

Đối với lòng biết ơn cũng vậy. Nếu chúng ta đi vòng quanh cả ngày và nghĩ rằng cuộc sống đặc biệt khó khăn đối với chúng ta, thì cuối cùng chúng ta sẽ tìm thấy nhiều ví dụ khác nhau về điều này là đúng. Xếp hàng dài ở Starbucks? Hầy, chỉ là do bạn thiếu may mắn. Kẹt xe? Ừ, có lẽ trời cao muốn bạn đau khổ mà không có lý do. Tôi chỉ có thể tiếp tục chịu đựng thôi.

Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng tìm kiếm những điều nhỏ nhặt để biết ơn, chúng ta có thể dần dần thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới. Chúng ta hình thành thói quen nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bằng cách ghi nhật ký biết ơn, chúng ta học cách mặc định ở chế độ “biết ơn”, thay vì chế độ cho rằng thế giới là thử thách không bao giờ kết thúc đối với sự kiên nhẫn của chúng ta.

Viết nhật ký về lòng biết ơn thật đơn giản. Vào buổi sáng, hãy viết ra một đến ba điều mà bạn biết ơn. Cố gắng KHÔNG lặp lại những điều này. Có rất nhiều điều để chúng ta biết ơn.

Tôi sẽ bắt đầu với bạn. Nếu bạn đang đọc cuốn sách này, bạn có thể có quyền truy cập Internet trong nhà hoặc tại thư viện địa phương của bạn. Chỉ 30 năm trước, hầu như không có điều nào trong số này là khả thi. Thư viện của bạn không cung cấp quyền truy cập Internet và không có Everyday Power hoặc BuildTheFire. Có rất nhiều điều để biết ơn, vì vậy hãy bắt đầu liệt kê chúng!

4. Vẽ ra ranh giới của riêng bạn

Tuy nhiên, vẫn có những lúc người khác đòi hỏi quá nhiều hoặc mối quan hệ chỉ có một chiều, đến mức bạn cần phải vạch ra ranh giới.

4 Ways to Give the Benefit of the Doubt without Being Taken Advantage

Vậy là được rồi. Trên thực tế, mọi người tôn trọng những người giao tiếp rõ ràng về ranh giới của họ và cả hai bên sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài. Nếu bạn không bao giờ đặt ra ranh giới, những người đang vượt qua chúng sẽ không bao giờ biết bạn đang trở nên khó chịu. Đó là một tình huống cả hai bên đều chịu thiệt.

Mặt khác, nếu bạn xác định rõ ràng các ranh giới và giá trị của mình, thì điều đó sẽ cho người khác một dấu hiệu rõ ràng về cách bạn muốn họ cư xử với bạn.

Chắc chắn, sẽ có những người khó chịu hoặc những người đả kích bạn vì điều này vì họ thích nó diễn ra theo cách cũ. Họ không thích thay đổi. Họ cũng KHÔNG thể chia sẻ các giá trị của bạn. Điều này có thể có vấn đề, bởi vì họ không thấy mình đang vi phạm bất kỳ ranh giới nào.

Hãy nhớ rằng điều đó cũng ổn. Mọi người được quyền có ý kiến của họ.Tạm tin tưởng người khác. Tuy nhiên, bạn KHÔNG bắt buộc phải dành thời gian cho những người không tôn trọng ranh giới cá nhân mà bạn đã đặt ra. Đôi khi, bạn có thể phải để mọi người ra đi.

Bạn có luôn nghi ngờ khi chọn tin tưởng người khác?

Sự thật của vấn đề là, nếu bạn đi vòng quanh để tìm những cách mọi người đang lợi dụng bạn, bạn có thể sẽ tìm thấy họ. Cho dù đó là thành viên trong gia đình chưa bao giờ trả lại bạn 20 đô la đó hay người bạn mà bạn đã phải chuyển nhà bảy lần để đổi lấy pizza và bia, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ thôi.

Tuy nhiên, cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nếu bạn tìm kiếm lòng tốt ở mọi người và có giả định ý định tích cực. Bạn cũng sẽ thấy mình nhận ra những lần một người đã giúp đỡ bạn trong lúc cần thiết, ngay cả những người lạ đã chào bạn một nụ cười khi lướt qua trên phố.

Tuy nhiên, có một thực tế là có một số người xây dựng mối quan hệ một chiều. Lựa chọn việc tin tưởng người khác tùy thuộc vào bạn, KHÔNG phải họ. Nếu bạn đặt ra những ranh giới lành mạnh và chúng không được tôn trọng, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại mối quan hệ đó – và bước đi.

____________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69450

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network