30 Kỹ Năng Sống Quan Trọng Nhất Bạn Nên Sử Dụng Tại Nơi Làm Việc

Khi thăng tiến trong sự nghiệp và trưởng thành, bạn tiếp tục gia tăng các khả năng có thể khiến bạn trở thành một người thành công. Các kỹ năng sống được sử dụng ở nơi làm việc nhiều như trong cuộc sống cá nhân của bạn. Biết những kỹ năng nào có thể ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của bạn có thể giúp bạn phát triển thành một chuyên gia tự tin và có năng lực.

💥Kỹ năng sống có thể giúp ích như thế nào ở nơi làm việc?

Sử dụng các kỹ năng sống ở nơi làm việc có thể giúp bạn thực hiện trách nhiệm công việc và áp dụng kiến ​​thức kỹ thuật hiệu quả hơn. Nhiều kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những nhân viên có năng lực cũng là kỹ năng sống cần thiết. Những khả năng tương tự giúp bạn có một cuộc sống hiệu quả và hạnh phúc có thể dẫn đến kết quả tương tự ở nơi làm việc.

Kỹ năng sống được phát triển thông qua trải nghiệm cuộc sống. Chỉ cần quan sát thế giới xung quanh bạn và tìm ra những quy trình nào đạt được kết quả tốt nhất có thể bổ sung thêm cho kỹ năng sống của bạn. Ngay cả khi bạn còn trẻ, mỗi trải nghiệm mới sẽ giúp bạn có thêm khả năng khi suy ngẫm về từng sự kiện, đặc biệt nếu bạn áp dụng phương pháp này khi làm việc. Sử dụng sở thích và năng khiếu bẩm sinh của bạn như một bước khởi đầu để trau dồi các kỹ năng tương tự của bạn và nghiên cứu các lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện.

💥30 kỹ năng sống quan trọng nhất

Dưới đây là những kỹ năng sống hàng đầu mà bạn có thể chuyển đến nơi làm việc:

1. Quản lý thời gian

Một khi bạn gia nhập lực lượng lao động khi trưởng thành, các thời hạn, cuộc họp và công việc hàng ngày đều cần thời gian và sự chú ý của bạn. Có một cuốn kịch và lịch trình có thể giúp bạn quản lý khối lượng công việc của mình, nhưng khả năng duy trì công việc và ưu tiên các dự án là một kỹ năng cần thiết ở nơi làm việc.

2. Kỹ năng công nghệ cơ bản

Sự hiểu biết về kỹ thuật số và công nghệ là quan trọng đối với hầu hết mọi công việc. Bạn nên có kiến ​​thức làm việc về xử lý văn bản và sử dụng internet để liên lạc hoặc định vị thông tin. Sử dụng các thiết bị máy tính cơ bản như máy in, máy ảnh kỹ thuật số và máy tính bảng cũng rất quan trọng. Bạn có thể muốn làm quen với các nền tảng xã hội được sử dụng để truyền thông và tiếp thị tùy thuộc vào ngành của bạn.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có hiểu biết cơ bản về các chương trình phần mềm chính được sử dụng trong ngành của bạn. Ví dụ: nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, bạn sẽ cần biết Salesforce. Nghệ sĩ nên biết Photoshop. Ngay cả giáo dục cũng sử dụng các công cụ kỹ thuật số phát triển với các phương pháp giảng dạy tốt nhất.

3. Đồng cảm

Xem xét tình huống từ một khía cạnh khác là một kỹ năng sống cũng rất quan trọng ở nơi làm việc. Sự đồng cảm giúp bạn vượt qua xung đột và thúc đẩy sự hiểu biết giữa các nhân viên có nguồn gốc khác nhau.

4. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Cách bạn giao tiếp bằng nét mặt, cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể có thể ảnh hưởng đến tương tác của bạn với những người khác ở nơi làm việc. Quản lý các tín hiệu phi ngôn ngữ có thể góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

5. Năng lực tài chính

Biết cách lập ngân sách và xử lý ngân quỹ là một kỹ năng chuyên môn cần thiết. Bạn có thể được yêu cầu chi tiêu tiền của công ty hoặc ước tính số tiền của một dự án.

6. Nói trước đám đông

Mặc dù công việc của bạn có thể không yêu cầu bạn phải nói trước những nhóm đông người, nhưng kỹ năng nói trước đám đông sẽ giúp bạn thể hiện kiến ​​thức và sự tự tin của mình trong nhiều tình huống. Nếu bạn dự định chuyển sang vị trí lãnh đạo trong sự nghiệp của mình, nói trước đám đông là kỹ năng cần thiết để giúp bạn truyền đạt tầm nhìn cho đồng nghiệp.

7. Đàm phán

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thường phải thảo luận hợp đồng và đàm phán mua bán. Cảm thấy thoải mái khi thực hiện một thỏa thuận là một công cụ hữu ích cho hầu hết mọi ngành. Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc dự định làm việc cho chính mình một ngày nào đó, rất có thể bạn sẽ cần thương lượng hợp đồng của riêng mình với khách hàng và nhà cung cấp.

8. Kết nối mạng lưới

Kết nối với các chuyên gia khác có lợi ở bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp của bạn. Biết cách gặp gỡ những người mới và tham gia vào các cuộc thảo luận, cả cá nhân và kinh doanh, có thể giúp bạn tìm thấy những cơ hội mới để thăng tiến.

9. Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là một kỹ năng sống cho phép bạn đặt người khác lên hàng đầu và yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những phẩm chất này ở nhân viên của họ và có khả năng nhận thấy khi bạn thể hiện đặc điểm này.

10. Tính chuyên nghiệp

Bạn có thể thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách ăn mặc, nói năng và hành động trong bất kỳ hoạt động hay môi trường nào liên quan đến công việc. Kỹ năng này thường đòi hỏi sự nhạy bén và tự chủ khi bạn đưa ra những lựa chọn ảnh hưởng đến công việc của mình.

11. Khả năng vượt lên chính mính

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn sẽ cần phải vượt qua những thử thách và đối mặt với những lời chỉ trích mà không bỏ cuộc. Thể hiện khả năng vượt lên chứng tỏ rằng bạn trở nên mạnh mẽ hơn bất chấp mọi vấn đề hoặc thất bại xảy ra theo cách của bạn. Nhà tuyển dụng tìm kiếm những nhân viên có thể học hỏi từ thất bại và nhanh chóng trở lại làm việc sau một thời gian khó khăn.

12. Tính quyết đoán

Đưa ra quyết định nhanh chóng như một phần của thói quen làm việc cá nhân của bạn có thể dẫn đến kết quả hiệu quả hơn. Đây cũng là một đặc điểm quan trọng đối với bất kỳ ai ở vai trò lãnh đạo.

13. Dễ dàng học hỏi

Để tiến bộ trong sự nghiệp, bạn cần phải tiếp tục học hỏi. Nếu bạn dễ dạy bảo, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hơn từ những người khác khi theo đuổi những cách mới và tốt hơn để thực hiện công việc của mình. Một số người gọi đây là “tư duy phát triển” vì bạn luôn sẵn sàng mở rộng kiến ​​thức và khả năng của mình.

14. Tự nhận thức

Những người có nhận thức về bản thân kiểm tra phản hồi từ đồng nghiệp bằng cách quan sát lời nói và ngôn ngữ cơ thể của họ. Các chuyên gia sử dụng đặc điểm này ở nơi làm việc để hiểu về cách họ nhận được hiệu suất và đóng góp và thực hiện các điều chỉnh đối với hành vi của họ khi cần thiết.

15. Giao tiếp

Một trong những kỹ năng chính được sử dụng trong bất kỳ môi trường chuyên nghiệp nào, giao tiếp là khả năng nhiều mặt liên quan đến việc chia sẻ thông tin, xây dựng mối quan hệ và kết nối với các chuyên gia khác tại nơi làm việc. Với sự ra đời của nhiều công cụ kỹ thuật số hơn, việc giao tiếp trên các kênh trực tuyến càng làm cho kỹ năng này trở nên cần thiết hơn.

16. Viết lách

Cân nhắc mức độ bạn cần giao tiếp thông qua email, hệ thống nhắn tin và mạng xã hội. Kỹ năng viết tốt giúp bạn thể hiện tốt bản thân ở nơi làm việc và trong các hoàn cảnh nghề nghiệp khác. Kỹ năng viết cũng có thể giúp bạn tạo ra một bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc tốt hơn có nhiều khả năng được các nhà tuyển dụng tiềm năng chú ý hơn.

17. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện rèn luyện cho bạn cách suy nghĩ thay vì thứ cần suy nghĩ. Nó dạy bạn đặt câu hỏi và cân nhắc nhiều câu trả lời để bạn trở nên giỏi hơn trong việc tạo ra giải pháp cho chính mình và những người khác trong nhóm của bạn. Đưa ra các giải pháp thay vì phàn nàn sẽ hữu ích cho tất cả mọi người tham gia vào một dự án tại nơi làm việc.

18. Phân tích

Khả năng phân tích khen ngợi các kỹ năng khác bằng cách thêm một mức độ tư duy phức tạp vào bất kỳ quá trình nào. Phân tích một hành động, suy nghĩ hoặc quyết định trước, trong và sau khi bạn hoàn thành nó có thể cải thiện hiệu suất của bạn ở nơi làm việc. Ví dụ: nếu bạn phân tích quy trình bạn sử dụng để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể tìm ra cách để làm cho công việc của mình hiệu quả hơn.

19. Tính tổ chức

Tính tổ chức không chỉ là việc giữ cho một không gian làm việc không bị lộn xộn. Một trong những kỹ năng sống có giá trị nhất liên quan đến việc giữ trật tự những thứ hữu hình và vô hình. Cho dù bạn sắp xếp các công việc hàng ngày của mình theo lịch hay tạo quy trình lưu trữ các email quan trọng, thì việc sắp xếp có tổ chức là một thói quen có thể cải thiện đời sống sự nghiệp của bạn.

20. Khiếu hài hước

Khi bạn có thể tự cười và thoải mái nói đùa một cách thích hợp với người khác, bạn có thể tạo ra một môi trường tích cực tại nơi làm việc của mình. Khiếu hài hước có thể làm tan biến căng thẳng và giúp bạn kết nối với đồng nghiệp, bất kể bạn làm việc ở đâu.

21. Nghi thức cơ bản

Nơi làm việc thường đòi hỏi một mức độ trang trọng cao hơn do tính chất của hoạt động kinh doanh. Bạn có thể không cần biết nên dùng nĩa nào trước trong một bữa tiệc lớn, nhưng hiểu các quy tắc cư xử lịch sự phổ biến là điều quan trọng. Thực hành viết lời cảm ơn cho một món quà, sử dụng cách cư xử tốt trên bàn ăn và đối xử với người khác một cách tôn trọng đều là một phần của phép xã giao chuyên nghiệp.

22. Giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề có vẻ đơn giản, nhưng đó là kỹ năng bạn có thể cải thiện trong suốt cuộc đời. Giải quyết tình huống khó xử của chính bạn không có nghĩa là bạn không bao giờ yêu cầu sự giúp đỡ. Trở thành người giải quyết vấn đề có nghĩa là bạn tập trung vào các cách khắc phục tình huống thay vì bỏ cuộc, thất vọng hoặc giải quyết công việc kém xuất sắc.

Bạn có thể chứng minh khả năng giải quyết vấn đề của mình ở nơi làm việc bằng cách đưa ra các ý tưởng để cắt giảm chi phí, đề xuất một cách mới để hoàn thành một quy trình hoặc thậm chí nói không với một nhiệm vụ để bạn có thể phát triển một điều gì đó tốt hơn.

23. Sự tự tin

Các chuyên gia hướng nội và hướng ngoại đều có thể phát triển sự tự tin như một phần khả năng bẩm sinh của họ. Một trong những cách tốt nhất để tự tin trong công việc là tìm cách cải thiện khả năng của bản thân đồng thời khẳng định những gì bạn đã làm tốt. Nói đồng ý với những trải nghiệm mới cũng có thể làm tăng sự tự tin của bạn. Lần tới khi bạn được yêu cầu lên một dự án hoặc dẫn dắt một cuộc họp, hãy cho bảnthaan một cơ hội.

24. Tự chủ

Thực hành tự chủ ở nơi làm việc là điều cần thiết để duy trì danh tiếng nghề nghiệp và các mối quan hệ của bạn. Rèn luyện tính tự chủ trong công việc có nghĩa là lựa chọn những gì bạn giao tiếp bất kể cảm xúc của bạn. Nó cũng có nghĩa là kiểm soát hành động của bạn. Ví dụ, duy trì năng suất trong giờ làm việc thay vì đầu hàng vào những thứ khiến bạn mất tập trung liên tục khỏi một nhiệm vụ quan trọng là một cách tận dụng sự tự chủ trong công việc.

25. Sự kiên trì

Nghịch cảnh và thử thách là một phần của bất kỳ nghề nghiệp nào. Những người thành công thường làm như vậy bởi vì họ không chịu bỏ cuộc trong hoàn cảnh khó khăn. Khả năng làm mới hy vọng và mong muốn của bạn để trở nên xuất sắc làm cho sự kiên trì trở thành một đặc điểm quan trọng để chuyển đến nơi làm việc.

26. Sáng tạo

Đổi mới thường là chìa khóa thành công ở nơi làm việc. Sáng tạo là cách thể hiện tư duy độc đáo trong bất kỳ lĩnh vực nào. Sử dụng sự sáng tạo ở nơi làm việc để suy nghĩ khác đi về một tình huống hoặc nghĩ ra một cách mới để hoàn thành nhiệm vụ. Sự sáng tạo nghệ thuật cũng có thể được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau để truyền cảm hứng, giải trí và thu hút khách hàng.

27. Lãnh đạo

Các nhà lãnh đạo tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với một nhóm người. Kỹ năng lãnh đạo được phát triển bằng cách chịu trách nhiệm về kết quả và đưa ra quyết định có ảnh hưởng đến bản thân và những người khác. Bạn có thể tìm thấy vô số sách, blog, podcast, trang web và các cuộc hội thảo đào tạo dành cho việc cải thiện kỹ năng lãnh đạo của bạn ở nơi làm việc.

28. Hợp tác

Làm việc với những người khác để hoàn thành nhiệm vụ là điều bạn có thể đã thực hành kể từ khi bạn thực hiện dự án nhóm đầu tiên của mình ở trường. Hợp tác tại nơi làm việc không chỉ cần bạn thêm ý kiến ​​vào nhóm mà còn có nghĩa là lắng nghe và sử dụng điểm mạnh của mọi người trong nhóm của bạn để tạo ra kết quả tốt nhất.

29. Khả năng thích ứng

Thể hiện rằng bạn có thể thay đổi phong cách làm việc và đảm nhận những vai trò mới khi cần thiết chứng tỏ sự linh hoạt của bạn đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể thể hiện khả năng thích ứng bằng cách cam kết học hỏi các quy trình mới khi bạn làm việc.

30. Sự tò mò

Trí óc tò mò có nghĩa là không ngừng học hỏi, và đó là một đặc điểm quan trọng đối với các chuyên gia trong bất kỳ ngành nào. Sự tò mò dẫn đến những ý tưởng và sáng kiến ​​mới, đó là lý do tại sao kỹ năng này được đánh giá cao ở nơi làm việc.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Đặng Thị Thu Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thu Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73114

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network