3 Bước Để Có Được Sự Thân Mật Và Các Kỹ Năng Giúp Bạn Nắm Bắt Được Chúng

Sự thân mật là một chìa khóa cho một mối quan hệ tốt vì nó giúp tăng cường kết nối của chúng ta với người mà chúng ta yêu thương. Tất cả chúng ta đều cố gắng vì nó, nhưng chúng ta hiếm khi biết cách đạt được nó hoặc duy trì nó.

💁3 bước để tạo ra sự thân mật

Bước 1: Giao tiếp

Sự thân mật bắt đầu từ giao tiếp. Điều này có nghĩa là nói chuyện với nhau một cách cởi mở và trung thực, chân thực và xác thực.

Giao tiếp tốt cung cấp cho người đối diện cái nhìn sâu sắc về con người của bạn. Nó cho họ biết bạn đang nghĩ gì và cảm thấy gì cũng như nhu cầu của bạn. Mặc dù phần lớn giao tiếp là bằng lời nói, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giao tiếp không chỉ bao gồm lời nói.

Cách chúng ta cư xử giao tiếp rất nhiều. Bạn có nắm tay đối tác của mình khi họ khó chịu không? Bạn có cho họ xem những gì bạn thích khi ở trên giường cùng nhau không?

Tất cả hành động, cảm xúc và lời nói của chúng ta đều mang đến những cách thể hiện bản thân trước đối tác. Đây là một yêu cầu để được thực sự thân mật với một người nào đó.

Tất nhiên, giao tiếp là một con đường hai chiều.

Bạn có đang lắng nghe đối tác của mình? Không chỉ lắng nghe lời họ nói, mà còn lắng nghe ý nghĩa của họ. Hiểu ai đó là cách bạn có thể thực sự biết họ. Bạn có đang thể hiện sự quan tâm đến họ không? Bạn có dành thời gian khi họ rảnh không? Bạn phản hồi như thế nào khi họ muốn nói chuyện?

Tất cả những nỗ lực giao tiếp trên thế giới sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn nếu bạn không quan tâm đến việc thực sự tương tác và phản hồi.

Giao tiếp thân mật bao gồm sự chuyển động về phía nhau, thay vì rời xa nhau. Hình ảnh giao tiếp khi hai người đứng gần nhau, mặt đối mặt, với cánh tay và tâm trí của họ rộng mở, háo hức và sẵn sàng. Đó là không gian bạn cần khi tạo ra sự thân mật.

Bước 2: Sẵn sàng bị tổn thương

3 bước để có được sự thân mật và các kỹ năng giúp bạn nắm bắt được chúng

Nếu hình ảnh mà chúng tôi vừa mô tả mang lại cảm giác dễ bị tổn thương cho bạn thì điều đó thật tuyệt. Nó nên. Các bạn không thể tỏ ra thân mật trừ khi sẵn sàng cho nhau thấy con người thật của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và chấp nhận rủi ro khi bộc lộ bản thân, hay có lẽ tốt hơn là – tự bộc lộ bản thân.

Hãy nghĩ về những người bạn thân nhất không phải là đối tác của bạn. Có thể là một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn tốt. Một phần của điều khiến bạn trở nên gần gũi là họ biết rất nhiều điều về bạn. Và không chỉ những thứ “tốt”, mà còn nhiều thứ khác như những gì bạn sợ.

Bạn bè và gia đình thân thiết nhất của bạn biết điều gì khiến bạn buồn. Họ đã xem những bộ phim ngớ ngẩn yêu thích của bạn với bạn như thế nào. Người biết rằng bạn cảm thấy tốt hơn khi tủ lạnh được sắp xếp có kiến ​​thức sâu sắc về nhu cầu của bạn. Nếu bạn không thể hoạt động cho đến khi bạn uống tách cà phê thứ hai, thì người đã nhìn thấy tính cách buổi sáng của bạn sẽ biết con người thật của bạn!

Biết ai đó về con người thật của họ làm cho mọi người cảm thấy gần gũi với nhau.

Ngoài ra, thể hiện khía cạnh dễ bị tổn thương của bạn bằng cách chia sẻ những suy nghĩ riêng tư hoặc tâm sự những kinh nghiệm và câu chuyện cá nhân cho phép đối tác của bạn có thể kết nối. Ít nhất họ sẽ liên quan đến bạn, trải nghiệm của bạn, hoặc đồng cảm và hỗ trợ bạn.

Tạo sự thân mật sẽ dễ dàng hơn khi hai người chia sẻ kinh nghiệm tương tự hoặc hỗ trợ và xác nhận lẫn nhau.

Điểm mấu chốt là, chúng ta càng sẵn sàng để dễ bị tổn thương, thể hiện con người thật của mình — TẤT CẢ điều đó, đặc biệt là những điều chúng ta ngại thể hiện — chúng ta càng tạo ra nhiều khả năng cho sự thân mật.

Bước 3: Vun đắp một môi trường an toàn

Một cách chắc chắn để làm hỏng khả năng thân mật là đáp lại lời bộc bạch của đối tác bằng thái độ không quan tâm hoặc thậm chí là khinh thường.

Sự gần gũi chỉ có thể phát triển và phát triển trong một môi trường an toàn. Một nơi mà mỗi người đáp lại nhau bằng sự cởi mở, tò mò, quan tâm và quan tâm. Một nơi mà bạn và đối tác của bạn cảm thấy được chấp nhận hơn là bị đánh giá. Một nơi không có mối đe dọa về sự xấu hổ hay bị từ chối, mà là cảm giác thoải mái và an toàn.

Bảo mật là chìa khóa để tạo ra sự thân mật. Khi mọi người không cảm thấy an toàn, họ thường xuyên sống trong nỗi sợ hãi rằng mối quan hệ của họ bị đe dọa, rằng đối tác của họ có thể làm tổn thương hoặc từ chối họ. Không có cách nào mà sự thân mật có thể phát triển trong môi trường đó.

Tại sao bạn lại muốn cung cấp cho đối tác của mình bất kỳ “đạn dược” nào, dưới hình thức tự tiết lộ, để làm tổn thương bạn? Trong các mối quan hệ an toàn, cả hai người đều cảm thấy được tôn trọng, chăm sóc và an toàn. Đây là nơi mà sự thân mật nảy nở.

Tất cả những điều này có nghĩa là điều rất quan trọng là phải lưu ý đến cách bạn phản ứng với đối tác của mình khi họ chia sẻ điều gì đó với bạn. Hãy tử tế. Hãy phấn khích. Vẫn ủng hộ. Hãy chấp nhận. Ấm áp. Và hãy cẩn thận với việc đùa giỡn.

Nếu đây là cách tương tác được chấp nhận trong mối quan hệ của bạn, điều đó không sao cả. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng cả hai người đều thực sự ổn với điều này. Mặt khác, hài hước và trêu chọc, ngay cả khi chúng nhằm mục đích đùa giỡn, có thể có tác động ngoài ý muốn là làm tổn thương đối tác của bạn hoặc khiến họ cảm thấy xấu hổ hoặc xấu hổ. Điều đó sẽ giết chết tất cả các cơ hội thân mật ngay tại đó.

Khi có sự gần gũi, an toàn là chìa khóa.

💁3 kỹ năng có thể giúp bạn thực hiện các bước này

Để giao tiếp hiệu quả, dễ bị tổn thương và tạo ra một môi trường an toàn, bạn cần có ba kỹ năng.

  • Cái nhìn sâu sắc

Insight là về nhận thức, hiểu biết và cởi mở để học hỏi. Nếu bạn đang sử dụng kỹ năng này để tạo sự thân mật, bạn sẽ mất thời gian để tìm hiểu bản thân và đối tác của mình. Mục đích là để hiểu mỗi bạn nghĩ và cảm thấy như thế nào, và những gì bạn cần.

Khi giao tiếp với đối tác của bạn và cho phép bản thân dễ bị tổn thương, bạn sẽ cho đối tác của mình cơ hội để phát triển cái nhìn sâu sắc về bạn. Khi bạn có cái nhìn sâu sắc về đối tác của mình, bạn sẽ biết cách phản hồi tốt nhất với họ và cách tạo môi trường an toàn cho họ.

  • Tương hỗ

Trong các mối quan hệ, cả hai người đều có nhu cầu, cả hai nhóm nhu cầu đều quan trọng và cả hai đều xứng đáng được đáp ứng. Khi bạn biết điều này và tiếp cận các mối quan hệ từ góc độ này, bạn đang sử dụng kỹ năng tương hỗ.

Những người sử dụng sự tương hỗ cởi mở và có thể trao đổi nhu cầu của họ và quan tâm đến việc lắng nghe nhu cầu của đối tác của họ. Họ đặt mình vào vị trí của đối tác và nỗ lực để hiểu và thông cảm cho nhau. Họ nhận ra giá trị của nhu cầu bản thân và thực sự mong muốn cũng như cố gắng đáp ứng nhu cầu của đối tác.

Khi bạn làm điều này, giao tiếp là một sản phẩm phụ tự nhiên, cũng như việc nuôi dưỡng một môi trường an toàn. Nếu bạn biết đối tác quan tâm và tôn trọng nhu cầu của bạn, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi thể hiện chúng và tin tưởng rằng đối tác của bạn sẽ đáp ứng.

  • Quy định cảm xúc

Kỹ năng điều tiết cảm xúc giúp con người bộc lộ cảm xúc một cách thích nghi. Với những cảm xúc tiêu cực, điều tiết cảm xúc có nghĩa là bạn kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình. Bạn không trút giận lên người bạn đời của mình hay bày tỏ mọi lo lắng vô căn cứ. Phản ứng của bạn không dựa trên sự bốc đồng.

Bạn nghĩ về tác động của mình đối với đối tác và bạn luôn quan tâm hàng đầu đến sự hạnh phúc của mối quan hệ. Đây là một chặng đường dài hướng tới việc tạo ra một môi trường an toàn. Hãy tưởng tượng sẽ khó như thế nào khi thân mật với một người có thể bộc phát bốc đồng hoặc thực sự khó chịu khi bạn đang nói về điều gì đó cá nhân hoặc riêng tư hoặc khi bạn dễ bị tổn thương.

Sử dụng kỹ năng điều tiết cảm xúc cũng có nghĩa là bạn làm dịu mọi lo lắng về việc thân mật để bạn có thể chấp nhận rủi ro đó để tạo ra sự thân mật lành mạnh. Đây là chìa khóa để cho phép bản thân dễ bị tổn thương.

Điều tiết cảm xúc cũng rất quan trọng đối với những cảm giác tích cực. Nếu bạn không thể bày tỏ cảm xúc yêu thương, vui vẻ, hài lòng, phấn khích, v.v. với đối tác của mình, điều đó sẽ cản trở hoặc làm giảm sự thân mật. Trao đổi những cảm xúc tích cực là hoàn toàn cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh, thân mật.

Khi tạo ra sự thân mật trong mối quan hệ của bạn, hãy phát triển các kỹ năng thấu hiểu, tương hỗ và điều tiết cảm xúc của bạn. Chúng chính xác là những gì bạn cần để tạo ra một môi trường an toàn, trong đó bạn và đối tác của bạn có thể dễ bị tổn thương và giao tiếp cởi mở với nhau.

—————————————————————————–

Xin cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: everydaypower.com
  • Người dịch: Bùi Thị Ngọc Trinh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Thị Ngọc Trinh – Nguồn iVolunteer VietNam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75855

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network