25 Kỹ Năng Nhà Phát Triển Java Hàng Đầu Cho Các Chuyên Gia CNTT

Java là một ngôn ngữ mã hóa nền tảng thường được hầu hết các nhà phát triển chương trình chấp nhận và sử dụng. Ngay cả khi có sự cạnh tranh từ các ngôn ngữ mới, nhu cầu về các nhà phát triển Java vẫn mạnh mẽ. Đó là một công nghệ liên tục thích ứng với các nhu cầu mới, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có khả năng và kỹ năng kỹ thuật giúp bạn duy trì thái độ và đạo đức làm việc chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích các kỹ năng hàng đầu mà các nhà phát triển Java cần có để thành công trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) và đưa ra các mẹo để củng cố những khả năng này.

Tại sao các kỹ năng Java lại quan trọng?

Các kỹ năng Java rất quan trọng đối với các nhà phát triển web vì chúng giúp bạn lập trình bằng ngôn ngữ mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất. Mặc dù Java đã trải qua nhiều lần sửa đổi khi công nghệ lập trình máy tính tiến bộ, nó vẫn là nền tảng cho hầu hết các nhà phát triển khi họ tạo ra các hệ thống phần mềm cho nhiều chức năng. Ngay cả khi các ngôn ngữ khác được giới thiệu với thế giới công nghệ thông tin, Java vẫn là một công cụ cần thiết cho các nhà phát triển web để viết mã cho các chương trình kỹ thuật số.

Các kỹ năng của một nhà phát triển Java là gì?

Các nhà phát triển Java chịu trách nhiệm tạo kiến trúc chương trình cho các ứng dụng dựa trên Java. Họ viết, phân tích, quản lý và kiểm tra mã Java. Họ cộng tác với một nhóm các nhà phát triển và có thể cần làm việc với khách hàng để xác định yêu cầu ứng dụng trước khi lập trình một hệ thống phần mềm chức năng. Sau khi công việc viết mã của họ hoàn tất, các nhà phát triển Java triển khai sản phẩm của họ để đảm bảo một ứng dụng chạy chính xác để đáp ứng các thông số kỹ thuật của khách hàng.

Dưới đây là những kỹ năng hàng đầu dành cho nhà phát triển Java mà bạn cần để trở thành một ứng viên cạnh tranh trong ngành công nghệ thông tin:

Kỹ năng cứng

Các nhà phát triển Java cần có kỹ năng công nghệ mạnh mẽ để vượt trội ở nơi làm việc. Dưới đây là các khả năng kỹ thuật hàng đầu mà nhà phát triển Java sử dụng để thực hiện công việc của họ:

1. Hệ thống Java (bao gồm cả các bản cập nhật)

Kể từ khi thành lập vào khoảng năm 2000, Java đã cập nhật hệ thống của họ vài năm một lần. Gần đây hơn, các bản cập nhật tiếp tục được tung ra khoảng sáu tháng một lần. Các nhà phát triển ít nhất nên biết hệ thống từ lần lặp lại Java 8 và cần phải làm quen với các bản sửa đổi gần đây nhất.

2. Kỹ năng Java cốt lõi

Để làm việc với tư cách là một nhà phát triển Java, bạn sẽ cần biết các kỹ năng Java cơ bản như sau:

Lập trình hướng đối tượng (OOP): Kỹ năng Java cơ bản này được sử dụng để kết hợp các đối tượng nhằm nâng cao tính an toàn và ổn định của mã.

Khả năng của mẫu thiết kế: Mẫu thiết kế là các bản thiết kế mã hóa giúp khắc phục các vấn đề trong mô-đun phát triển phần mềm.

Các lớp trừu tượng: Trừu tượng được sử dụng trong OOP để đơn giản hóa việc viết mã. Các nhà phát triển cũng sử dụng giao diện Java để viết mã nâng cao.

Serialization: Quá trình Java này chuyển đổi các mục thành các luồng byte để vận chuyển các đối tượng giữa các máy ảo Java.

3. Các công cụ xây dựng Java

Các nhà phát triển sử dụng các công cụ xây dựng Java để tự động hóa các ứng dụng mã nguồn. Họ chọn từ một loạt các công cụ Java để hoàn thành các dự án. Một số ví dụ về các công cụ xây dựng Java mà các nhà phát triển sử dụng là:

Apache

Sonatype

Gradle

Bazel

Nexus

CMake

4. Các thành phần Java EE

Các nhà phát triển cần biết cách soạn các ứng dụng phía máy chủ bằng công nghệ của các thành phần EE như Java Beans, Java Server Pages và Servlet.

5. Các công cụ kiểm tra Java

Các công cụ kiểm tra như TestNG và Selenium cho phép các nhà phát triển Java làm việc thông qua nhiều quy trình kiểm tra. Một nhà phát triển Java phải có khả năng kiểm tra chương trình của họ thông qua một cơ sở dữ liệu riêng biệt mà không cần sử dụng trình duyệt web để khởi chạy ứng dụng.

6. Dữ liệu lớn

Các nhà phát triển sử dụng mã hóa Java để lập trình ngăn xếp cho lượng dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trong các nền tảng dựa trên đám mây. Các nhà phát triển Java nên quen thuộc với các nền tảng dữ liệu lớn Spark và Hadoop.

7. Máy học / trí tuệ nhân tạo

Một nhà phát triển Java có thể sử dụng cả hai công nghệ này để xử lý một lượng lớn dữ liệu.

8. Máy ảo Java

Các lập trình viên Java sử dụng máy trừu tượng này để tải, thực thi và xác minh mã hoặc để tạo môi trường thời gian chạy.

9. Các thùng chứa ứng dụng

Các nhà phát triển sử dụng các vùng chứa ứng dụng để chạy các thành phần của một chương trình phần mềm. Các chương trình này bao gồm nhiều chức năng, từ đăng nhập vào cơ sở dữ liệu đến xác thực người dùng. Hầu hết các chuyên gia trong ngành sử dụng các thùng chứa ứng dụng JBoss hoặc Jetty.

10. GitHub

Các nhà phát triển Java sử dụng điều khiển phiên bản mã này để theo dõi các thay đổi trong công việc của họ bao gồm các tập lệnh viết mã, dữ liệu và nhận xét.

11. Công nghệ web

Một nhà phát triển nên hiểu cách sử dụng công nghệ web để giao tiếp từ hệ thống máy tính này với hệ thống máy tính khác bằng ngôn ngữ đánh dấu như CSS, HTML hoặc JQuery.

12. Nguyên tắc SOLID

SOLID là từ viết tắt của các nguyên tắc lập trình hướng đối tượng nhằm mục đích cải thiện chất lượng và bảo trì. SOLID có thể được chia thành các nguyên tắc sau:

Trách nhiệm đơn lẻ: Các nhà phát triển nên tạo một lớp chỉ chịu trách nhiệm cho một mục để tránh các vấn đề liên kết trong một chương trình.

Đóng mở: Các chức năng, lớp và mô-đun phải vẫn mở đối với các phần mở rộng nhưng không được sửa đổi.

Thay thế Liskov: Nguyên tắc này khuyên các nhà phát triển rằng các lớp con nên thay thế các lớp cha có liên quan.

Phân tách giao diện: Các nhà phát triển nên tạo các giao diện dành riêng cho một máy khách để tránh các giao diện không liên quan trong thiết kế lập trình.

Đảo ngược phụ thuộc: Sử dụng nguyên tắc này có nghĩa là các nhà phát triển Java tạo các đối tượng phụ thuộc dưới dạng trừu tượng thay vì các mục cụ thể. Một điểm khác của nguyên tắc này là các mô-đun cấp cao không được tạo ra để phụ thuộc vào các mô-đun cấp thấp.

13. Khung mùa xuân

Khung công tác Spring là một phương tiện để xây dựng các ứng dụng Java mà nhiều nhà phát triển ưa thích do các quy trình được đơn giản hóa và các khả năng vượt trội để đưa vào đối tượng. Các nhà phát triển Java ở mọi cấp độ đều chọn sử dụng khuôn khổ này.

14. Android / Kotlin

Các nhà phát triển Java thường sử dụng Kotlin, một ngôn ngữ Java đã được sửa đổi, để tạo các ứng dụng Android cho các ứng dụng di động. Kotlin đang nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp, đó là lý do tại sao nó rất hữu ích cho các nhà phát triển để hiểu ngôn ngữ mã hóa này.

15. Công cụ DevOps

Các quy trình DevOps như tích hợp và triển khai liên tục là điều cần thiết cho các nhà phát triển Java. Các công cụ DevOps sau đây cũng rất quan trọng đối với các nhà phát triển muốn thăng tiến sự nghiệp:

Jenkins

Kubernetes

Docker

Bếp trưởng

Maven

16. Các khung JavaScript nâng cao

Các lập trình viên Java nên hiểu cách sử dụng các framework nâng cao như React hoặc Vue để phát triển front-end.

17. Chuỗi khối

Công nghệ này giúp các nhà phát triển tạo ra các hệ thống có tính bảo mật cao hơn để ngăn chặn sự xâm phạm từ bên ngoài. Một chuỗi khối ghi lại tất cả các giao dịch kỹ thuật số trên mạng máy tính.

Các kĩ năng mềm

Mặc dù các nhà phát triển Java làm việc trong một môi trường kỹ thuật cao, họ vẫn cần thực hiện các khả năng liên quan đến các lĩnh vực được phát triển cá nhân. Dưới đây là một số kỹ năng mềm chính mà các nhà phát triển Java cần sử dụng khi làm việc:

18. Làm việc theo nhóm

Các nhà phát triển Java thường làm việc cùng với các nhà phát triển phần mềm và nhà thiết kế web để hoàn thành các dự án. Họ cần sử dụng phương pháp tiếp cận nhóm để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp cho khách hàng sử dụng ngôn ngữ mã hóa Java. Các nhà phát triển cấp cao cũng có thể chịu trách nhiệm tạo hướng dẫn sử dụng và tập lệnh cho các nhà phát triển khác trong đội ngũ nhân viên và các dự án của nhóm lãnh đạo.

19. Khả năng thích ứng

Vì Java và các ngôn ngữ mã hóa khác được cập nhật liên tục, các nhà phát triển Java cần phải thích nghi và sẵn sàng sửa đổi phương pháp làm việc của họ.

20. Tổ chức

Các nhà phát triển Java chịu trách nhiệm tổ chức nhiều ứng dụng Java và các chức năng để lập trình kiến trúc phần mềm.

21. Quản lý thời gian

Một nhà phát triển Java cần ước tính lượng thời gian cần thiết để lập trình từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành một dự án. Sau khi thời hạn được đặt ra, nhà phát triển phải có khả năng cung cấp sản phẩm trong một thời hạn hợp lý.

22. Giao tiếp

Các nhà phát triển Java giao tiếp với các nhà phát triển khác để hoàn thành các dự án lập trình quy mô lớn. Họ cũng giao tiếp với máy thông qua ngôn ngữ mã hóa Java, khiến giao tiếp trở thành một trong những kỹ năng cần thiết nhất của họ.

23. Giải quyết vấn đề

Các nhà phát triển Java thường gặp phải lỗi hệ thống khi họ lập trình phần mềm, làm cho khả năng giải quyết vấn đề của nhà phát triển trở nên cần thiết trong suốt một dự án.

24. Sáng tạo

Tiếp cận một cách sáng tạo các nhiệm vụ phát triển phần mềm là một cách các nhà phát triển Java đáp ứng nhu cầu của khách hàng và vượt qua những khó khăn khi họ lập trình bằng các ứng dụng Java.

25. Chú ý đến chi tiết

Các nhà phát triển Java làm việc với các tác vụ lập trình phức tạp yêu cầu lời nhắc viết mã chính xác. Chú ý đến từng chi tiết là điều cần thiết đối với hầu hết mọi nhiệm vụ mà một nhà phát triển Java hoàn thành.

Cách cải thiện kỹ năng nhà phát triển Java của bạn

Hãy xem xét các ý tưởng sau để giúp nâng cao khả năng phát triển Java của bạn:

1. Tiếp tục đào tạo

Vì hệ thống mã hóa Java được cập nhật khoảng sáu tháng một lần, nên điều quan trọng là phải tìm hiểu về bất kỳ bản sửa đổi và thay đổi lớn nào đối với các tiêu chuẩn lập trình. Bạn có thể làm điều này thông qua nghiên cứu và học tập cá nhân hoặc bằng cách đăng ký các khóa học trực tuyến dạy phát triển chuyên môn cho các nhà phát triển Java. Các khóa học trực tuyến và blog chuyên nghiệp giúp các nhà phát triển cập nhật các bản cập nhật Java dễ dàng hơn.

2. Được chứng nhận

Kiếm được chứng chỉ trong hệ thống Java và công nghệ hỗ trợ có thể cải thiện thông tin đăng nhập của bạn đối với các nhà tuyển dụng hiện tại và tương lai. Các chứng chỉ Java được chạy qua Oracle và bao gồm nhiều cấp độ thành thạo. Bạn cũng có thể kiếm được chứng chỉ trong các chương trình bổ sung cho hệ thống Java. Dưới đây là một số chứng chỉ Java hàng đầu mà bạn có thể kiếm được:

Lập trình viên Java liên kết được chứng nhận của Oracle

Lập trình viên Java chuyên nghiệp được chứng nhận của Oracle

Chuyên gia phát triển cấu phần web được chứng nhận của Oracle

Kiến trúc sư doanh nghiệp Java được chứng nhận của Oracle

Java EE Master

Chuyên gia được chứng nhận về Java EE

Liên kết Java SE

Java SE Professional

Java SE Master

Nhà phát triển Apache Spark

Chuyên nghiệp mùa xuân

Scrum Master chuyên nghiệp

—————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẽ vô cùng bổ ích.

Theo:www.indeed.com

Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân

Khi chia sẽ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78011

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network