20 Điều Cần Làm Nếu Bạn Hoãn Việc Học Đại Học

Nếu bạn đã hoãn việc học đại học hoặc đang trong quá trình xem xét hoãn lại việc học đại học thì đây là 20 điều bạn có thể thực hiện trong khoảng thời gian đó.

Trì hoãn đại học được hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Hầu hết châu Âu coi việc hoãn đại học là những sinh viên quyết định nghỉ học nhưng dự định quay lại sau một hoặc hai năm – hoặc những người hoàn toàn trì hoãn việc bắt đầu khóa học của mình. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, việc hoãn đại học thường là khi bạn không được chấp nhận vào một chương trình học nhưng có thể được chấp nhận trong tương lai.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ sử dụng định nghĩa của Châu Âu về việc hoãn việc học đại học. Vì vậy, tại sao bạn lại chọn việc trì hoãn?

  • Bạn có thể không chắc chắn được khóa học nào để tham gia và hoãn lại trước khi bắt đầu vào đại học
  • Bạn có thể hoãn lại vì COVID-19 và muốn đợi cho đến khi các khóa học đại học trở lại bình thường
  • Bạn có thể có hoàn cảnh cá nhân hoặc gia đình buộc bạn phải hoãn lại trong quá trình học đại học
  • Bạn có thể đã không nhận được điểm mình mong đợi và đang trong quá trình thanh toán bù trừ ở Vương quốc Anh – và không thể tập trung nhiều với các lựa chọn hiện tại của bạn.

Bất kể lý do của bạn để hoãn việc học đại học là gì, bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan bằng cách trải nghiệm và hoàn thành nhiều thứ. Cố gắng không làm tất cả mọi thứ, nhưng hãy cố gắng tận dụng thời gian của bạn.

Vậy, bạn có thể làm gì khi bị hoãn việc học đại học?

20 điều cần làm nếu bạn hoãn việc học đại học

1) Thực hiện các mục tiêu trong khoảng thời gian gap year của bạn

Bước đầu tiên cần làm khi hoãn đại học là tìm hiểu xem bạn muốn làm gì với thời gian của mình. Thực tế là khi bạn đang đọc điều này cho thấy bạn đã bắt đầu suy nghĩ về nó. Bạn có thể thực hiện bước tiếp theo bằng cách nghiên cứu thêm và đưa ra một loạt mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian này.

19 ý tưởng khác dưới đây sẽ giúp bạn hình thành mục tiêu của mình.

2) Công việc tình nguyện

Các công việc tình nguyện là một trong những cách dễ nhất để tích lũy kinh nghiệm trong một ngành mà bạn có thể muốn tham gia trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức từ thiện yêu cầu người trợ giúp để duy trì công việc của họ.

Tất nhiên, bạn không cần phải làm tình nguyện viên trong một ngành mà bạn đang nghĩ đến để làm việc. Chỉ cần giúp đỡ người khác và đóng góp cho những người cần có thể là một trải nghiệm hoàn hảo – và CV của bạn trông cũng xịn hơn!

3) Bắt đầu kinh doanh trực tuyến

Thế hệ của bạn có một cơ hội trong tầm tay của chính các bạn mà những người đi trước không có được. Các bạn có thể tận dụng internet và các công nghệ kinh doanh mới cho phép mình bán các sản phẩm và dịch vụ trên khắp thế giới. Từ các nền tảng làm việc tự do đến các không gian Thương mại điện tử cá nhân trực tuyến, việc kinh doanh trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng và rẻ hơn.

Và thậm chí còn có những lợi ích nhiều hơn thế. Hầu hết các doanh nghiệp này có rủi ro cực kỳ thấp. Vì vậy, bạn có thể buôn bán những gì? Có thể bạn sẽ là một người vẽ tranh minh họa rất đẹp, người dịch thuật hoặc bán nến thủ công trên khắp thế giới.

4) Bắt đầu tiết kiệm 

Đại học rất thú vị, nhưng nó cũng có thể căng thẳng. Nó không chỉ là các môn học và các kỳ thi có thể khiến bạn rất căng thẳng. Việc tìm cách trang trải cuộc sống có thể khiến bạn lo lắng và bất an.

Vì lý do này, sử dụng khoảng thời gian hoãn lại việc học để bắt đầu tiết kiệm là một ý tưởng đáng cân nhắc. Bạn có thể nhận một số công việc (có thể khi ở nhà) và tiết kiệm để sẵn sàng cho việc lấy bằng của mình.

5) Đi du lịch… nếu bạn có thể

Đi du lịch được cho là điều tốt nhất nên làm khi bạn đang dành thời gian đi chơi vì nó sẽ đưa bạn ra khỏi vùng an toàn của mình (giống như khi đi du lịch!), Phát triển tính độc lập và nâng cao giá trị văn hóa.

Đại dịch COVID-19 có thể hạn chế nơi bạn có thể đi du lịch trong những tháng tới, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các điểm đến đều không có lợi. Đảm bảo nghiên cứu những gì bạn có thể làm và nơi bạn có thể đến một cách an toàn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đi du lịch gần nhà hơn. Cư dân Vương quốc Anh có lợi thế là có thể khám phá một số khu vực đặc biệt có vẻ đẹp tự nhiên, bao gồm Quận Hồ, Snowdonia và nhiều hơn nữa. Đó là những thành phố lịch sử thời Trung cổ và những điểm đến thú vị đang chờ bạn đến.

6) Kỳ nghỉ lao động 

Một loại hình du lịch đặc biệt là kỳ nghỉ lao động, đây là loại thị thực cho phép bạn ra nước ngoài và khám phá các địa điểm du lịch nhưng cũng có thể nhận công việc trên đường đi để có thêm thời gian khám phá.

Các điểm đến phổ biến nhất trong kỳ nghỉ lao động là Canada, Úc và New Zealand (Vương quốc Anh cũng là một trong số đó). Bạn có thể nhận được những trải nghiệm có thời hạn hai năm ở một số nơi trong số này, giúp bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về bản thân và những gì bạn muốn cho tương lai của mình.

7) Tham gia các khóa học trực tuyến

Nếu đi du lịch không phải là điều bạn muốn làm ngay bây giờ, nhưng bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về bản thân và những gì bạn thích làm, việc tham gia một khóa học trực tuyến là một giải pháp khác.

Có hàng trăm khóa học trực tuyến có sẵn có thể được hoàn thành trong vài tuần, giới thiệu cho bạn các chủ đề mà bạn có thể muốn khám phá dưới dạng tùy chọn dựa trên bằng cấp. Điều tuyệt vời hơn nữa là các khóa học này cũng sẽ cung cấp cho bạn một chứng chỉ và nó có thể như là động lực cho việc ứng dụng vào chương trình đại học nếu bạn quyết định đi vào các lĩnh vực tương tự. Bạn thậm chí có thể tham gia một hoặc hai khóa học từ trường đại học mà bạn yêu thích.

8) Đọc nhiều hơn 

Hầu hết chúng ta đều có một danh sách đọc mà chúng ta muốn xem qua nhưng hiếm khi tìm thấy thời gian để thực sự làm điều đó. Rất nhiều thứ cản trở chúng ta chọn một cuốn sách mới và học một điều gì đó mới. Nhưng khi bạn đã hoãn việc học đại học, bạn có cơ hội lớn hơn nhiều để đọc lại cuốn Orwell của mình hoặc các cuốn sách khác từ bộ sách giáo khoa văn học. Đó cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về lĩnh vực bạn đã chọn.

9) Yêu cầu các danh sách đọc của khóa học trong tương lai của bạn

Thư viện là nơi giúp bạn lựa chọn sách để đọc, hoặc bạn có thể khoanh vùng những tài liệu đọc mà bạn sẽ sử dụng trong những năm đại học sắp tới.

Nếu bạn đã chọn khóa học và mô-đun của mình, bạn có thể liên hệ với các giáo sư tương lai của mình hoặc chỉ cần xem các trang khóa học trên trang web của trường đại học. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những cuốn sách hoặc tài liệu mà bạn muốn đọc. Bằng cách đọc chúng trước và với tốc độ nhàn nhã của riêng mình, bạn có thể hiểu rõ hơn và giảm thiểu bất kỳ căng thẳng nào tích tụ trong học kỳ.

10) Học một ngôn ngữ

Ngôn ngữ được chứng minh là kỹ năng có giá trị trên thị trường việc làm, đặc biệt là với thế giới toàn cầu hóa ngày càng gia tăng. Các công ty yêu cầu các chuyên gia có kỹ năng ngôn ngữ để họ có thể làm việc xuyên biên giới với khách hàng và đối tác. Và đừng quên rằng nói một ngôn ngữ khác thực sự rất thú vị, ấn tượng và có thể mang lại lợi ích cho cá nhân bạn.

Học một ngôn ngữ mới là điều tốt cho những năm đại học của bạn vì một số khóa học cung cấp các loại ngôn ngữ tùy chọn mà bạn có thể nhận được tín chỉ. Với một ngôn ngữ này, bạn có thể lướt qua các mô-đun này với những nỗ lực của mình, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để học cho các mô-đun khó hơn.

11) Học nấu ăn hoặc nướng bánh

Trường đại học không nhất thiết phải là ăn bánh pizza nguội cho vào buổi sáng và đậu nướng với bánh mì nướng cho bữa tối. Bạn vẫn có thể ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với giá cả phải chăng nếu bạn biết cách đến các siêu thị và nhà bếp.

Học làm bánh hoặc nấu ăn trong thời gian xa trường đại học để bạn có thể ăn uống lành mạnh hơn trong thời gian học đại học và cũng tiết kiệm tiền. Bạn sẽ cần năng lượng của mình cho các bữa tiệc và các buổi học tập đêm khuya!

Học những kiến ​​thức cơ bản về dinh dưỡng cũng sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe khi đang là sinh viên.

12) Lấy lại vóc dáng

Nếu những ngày thành phố đóng cửa khiến bạn không thể đến phòng tập thể dục hoặc môn thể thao yêu thích của chúng tôi hoặc bạn chưa bao giờ tìm thấy môn thể thao nào phù hợp với mình, thì đây là cơ hội tuyệt vời để tìm một thú vui tiêu khiển lành mạnh giúp bạn luôn khỏe mạnh, cân đối. Bạn sẽ có thời gian để khám phá các lựa chọn lân cận và tham gia nhiều lớp học để tìm thứ gì đó mà bạn yêu thích. Đó thậm chí còn là một cách tuyệt vời để kết bạn mới.

13) Thử những điều mới

Đây cũng là thời điểm để bắt đầu trải nghiệm những hoạt động mới, tham dự những sự kiện khác và nắm lấy những cơ hội duy nhất.

Bằng cách thử sức với nhiều sở thích khác nhau càng tốt, bạn có thể khám phá ra những hoạt động mới mà bạn giỏi và thích làm. Những sở thích mới này có thể giúp bạn quyết định xem bạn muốn làm gì trong thời gian còn lại ở trường đại học hoặc nơi bạn muốn được đào tạo chuyên sâu.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, bài đăng này có thể giúp bạn có chút cảm hứng.

14) Những công việc làm công hoặc công việc cắm trại

Một cách khác để đến nước ngoài mà không phải lo lắng về việc đặt nhà trọ hoặc các khoản thu nhập là làm việc như một nhan viên làm công hoặc nhân viên tại các trại hè. Các lựa chọn của bạn có thể không rộng rãi như bình thường do đại dịch, nhưng nhiều cơ hội vẫn tồn tại trên khắp châu Âu.

Một số công việc này có thể cực kỳ bổ ích và thú vị, cũng như mở ra cơ hội cho bạn để có thể du lịch vào cuối tuần và đến những điểm đến mới.

15) Nhận một công việc thực tập

Nếu bạn muốn làm việc nhưng thích ở những nơi gần nhà hơn, có thể bạn sẽ lựa chọn các cơ hội thực tập gần đó. Những điều này có thể giúp bạn thích thú với công việc và ngành nghề bạn chọn, và thậm chí chúng có thể dẫn đến những lời mời với những công việc toàn thời gian ngay bây giờ và trong tương lai.

Hãy tìm kiếm các trang web việc làm tốt nhất của Vương quốc Anh để tìm việc thực tập hoặc liên hệ với các trường đại học để xem nhà cung cấp dịch vụ thực tập nào sẵn sàng tuyển dụng sinh viên trong tương lai.

16) Dọn dẹp mạng xã hội của bạn

Mạng xã hội của chúng ta không ẩn như chúng ta nghĩ với gần một nửa số nhà tuyển dụng hiện đang kiểm tra mạng xã hội của chúng ta trước khi mời chúng ta làm việc hoặc thực tập.

Bạn có thể không có bất kỳ điều gì gây khó chịu trên tài khoản của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có ảnh hoặc trạng thái mà nhà tuyển dụng không muốn xem. Cố gắng dọn dẹp các tài khoản mạng xã hội của bạn khi bắt đầu năm học đại học bị hoãn lại. Nó có thể có lợi cho bạn khi nói đến bất kỳ cuộc phỏng vấn hoãn việc học đại học nào.

Nguyên tắc chung là nếu bạn không nói to điều đó ở một thang máy đông đúc, thì đừng nói điều đó thông qua các phương tiện trực tuyến.

17) Có một chế độ cắt giảm các phương tiện truyền thông xã hội (và tin tức!)

Bạn có biết rằng quá nhiều mạng xã hội và đọc quá nhiều bài báo buồn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta? Không chỉ sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đọc lặp đi lặp lại những mẩu tin tiêu cực về chủ nghĩa khủng bố có thể khiến chúng ta trải qua những phản ứng cơ thể khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn.

Có lẽ đã đến lúc bạn cố gắng cai nghiện mạng xã hội và lượng tin tức của mình. Điều này không có nghĩa là bỏ hoàn toàn. Bạn có thể chỉ cần thực hiện phương pháp giảm thiểu kỹ thuật số bằng cách phân bổ các khoảng thời gian trong ngày khi bạn có thể kiểm tra tài khoản của mình và các câu chuyện tin tức mới nhất.

18) Học điều gì đó mới mỗi ngày

Nếu bạn cố gắng làm theo càng nhiều gợi ý trong hướng dẫn này càng tốt, bạn nhất định phải học những điều mới mỗi ngày. Nếu không, hãy cố gắng tìm kiếm các nguồn internet đáng tin cậy, xem các bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng và trò chuyện với gia đình của bạn về cuộc sống của họ để học hỏi điều gì đó mới về thế giới mỗi ngày.

19) Đi cắm trại

Hãy hòa mình với thiên nhiên hoang dã và đi cắm trại với bạn bè hay gia đình. Những chuyến đi này là một cách tuyệt vời để thoát khỏi cuộc sống hiện đại và trau dồi kỹ năng sinh tồn của bạn. Học cách dựng lều, đốt lửa, nướng kẹo dẻo và tìm kiếm các chòm sao trên bầu trời.

20) Xem xét lại các mục tiêu của bạn

Khi kết thúc thời gian trì hoãn, đây là lúc để xem lại các mục tiêu của bạn và xem bạn đã hoàn thành bao nhiêu điều bạn muốn đạt được. Bạn đã học tiếng Tây Ban Nha hay chưa? Bạn đã kết được bao nhiêu người bạn mới? Hay bạn đã giảm được bao nhiêu kg?

Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn có thể theo dõi những mục tiêu này dễ dàng hơn bằng cách viết blog hoặc nhật ký.

’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=87240

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network