Deadline: All year round

10 Trò Chơi Từ Vựng Tiếng Anh Giúp Học Tiếng Thú Vị Hơn

Tại sao lại phải học nhiều từ khác nhau để mô tả chính xác cùng một thứ?

Không phải một từ thôi đã là quá đủ rồi sao?

Khi còn bé, tôi không nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển vốn từ vựng. Sau đó, bố mẹ và giáo viên đã cho tôi làm quen với các trò chơi từ vựng.

Đột nhiên, việc học tiếng Anh không còn là một thách thức nữa – nó thú vị, giải trí và thậm chí khá vui.

Và rồi kỹ năng ngôn ngữ của tôi được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên.

Khi biết nhiều từ vựng hơn, bạn sẽ không cần phải vắt óc suy nghĩ xem cần phải nói gì cho đúng.

Bạn có khả năng diễn tả bản thân nghĩ gì một cách rõ ràng và hiệu quả nhất có thể, nó khiến bạn thực hiện giao tiếp trong kinh doanh dễ dàng và hiệu quả. Những người xung quanh sẽ bị ấn tượng bởi sự trôi chảy và tự tin của bạn.

Tôi biết rằng điều đó nghe khá tốt. Bất kể trình độ thông thạo tiếng Anh thương mại của bạn hiện tại, bạn sẽ không ở đây nếu bạn không muốn cải thiện kỹ năng nói và viết của mình. Tôi sẽ chỉ cho bạn phải thực hiện điều đó như thế nào – theo một cách thú vị.

Tôi sẽ nói cho bạn biết các trò chơi từ vựng khác nhau mà bạn có thể chơi – một mình hoặc với những người khác – để cải thiện vốn từ tiếng Anh thương mại của bạn.

Không giống với các bài học hay bài giảng tẻ nhạt mà bạn cần phải ghi chép, ôn tập và tiếp tục luyện tập cho đến khi hiểu rõ ngọn ngành – ở đây, tất cả những gì bạn cần là một tâm hồn cởi mở, sẵn sàng tuân theo các quy tắc và mong muốn “chơi” hơn là giành chiến thắng.

Vậy thì, chúng ta hãy bắt đầu nhé.

🍀Những cách đơn giản để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh thương mại

Xây dựng vốn từ vựng cho bản thân nghe có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu bạn làm theo các mẹo này và chơi những trò chơi được liệt kê dưới đây, bạn có thể vượt qua những người khác.

 • Học một vài từ vựng mỗi ngày. Hãy coi trọng việc phát triển vốn từ vựng thường xuyên bằng cách phân bổ thời gian cụ thể cho nó hằng ngày.
 • Đặt câu với từ khó. Chỉ ghi nhớ ý nghĩa của từ thì việc học từ vựng sẽ không hiệu quả. Nếu gặp từ vựng khó hoặc không biết, cách tốt nhất để nhớ là đặt câu sử dụng từ đó.
 • Chơi trò chơi từ vựng. Bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của bản thân bằng cách chơi những trò chơi chữ như Scrabble hoặc Crosswords. Hầu hết những trò chơi này đều có bản ứng dụng dành cho thiết bị di động và bạn có thể tiết kiệm dành thời gian học bằng cách chơi trong khi ở trong phòng chờ hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.
 • Xem từ điển và danh sách từ vựng chuyên ngành. Mua một quyển từ điển tiếng Anh thương mại tốt và đừng chỉ sử dụng nó để tra từ. Bạn thậm chí có thể sử dụng bản từ điển online.
 • Tạo danh sách từ mới. Có lẽ bạn có thể giữ một cuốn sổ hoặc một thư mục riêng trong máy tính xách tay để ghi lại những từ vựng mới. Xem lại những từ vựng này định kỳ ít nhất tuần một lần hoặc hai tuần một lần.

🍀10 trò chơi từ vựng tiếng Anh thương mại thú vị và hữu ích

Những trò chơi được liệt kê dưới đây khá đơn giản. Một số chúng yêu cầu nhiều hơn một người chơi, một số chỉ cần chơi một mình và số ít không yêu cầu về số lượng người chơi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, tôi khuyên bạn nên có một quyển từ điển tiếng Anh thương mại bên cạnh, một chiếc bút và sổ ghi chú để ghi lại bất cứ thứ gì liên quan.

1. Nhập vai

Trò chơi này không chỉ cải thiện vốn từ vựng mà còn cải thiện tổng thể cả kỹ năng giao tiếp và thuyết trình của bạn. Đối với trò chơi này, tốt nhất càng nhiều người tham gia càng tốt, hãy cố gắng lôi kéo ít nhất một người tham gia.

Có nhiều cách để chơi, nhưng cách đơn giản nhất là chọn một nhân vật bạn muốn nhập vai. Ngoài ra, bạn có thể tạo một danh sách những nhân vật có thể có (sếp, giám đốc kinh doanh, chuyên gia tiếp thị,…) và các tình huống có thể xảy ra (một cuộc phỏng vấn, cuộc gọi hội nghị, buổi họp nhóm, bài phát biểu ngắn gọn phác thảo một ý tưởng cho một sản phẩm, dịch vụ…) và chọn một nhân vật và tình huống cụ thể từ danh sách trên một cách ngẫu nhiên.

Mục tiêu của trò chơi là đóng vai người được chọn trong tình huống cụ thể để phát huy tốt nhất khả năng của bạn.

Ví dụ, nếu bạn chọn tình huống “phỏng vấn”, bạn có thể ở trong vai trò là người đi phỏng vấn vào vị trí nhân viên còn bạn của bạn có thể đóng vai trò là ông chủ tương lai. Nếu bạn cần gợi ý, bạn có thể tra cứu những mẫu phỏng vấn trên YouTube để xem cách một đoạn hội thoại diễn ra như thế nào.

Bạn có thể chơi trò nhập vai này một mình. Nếu bạn có một bài phát biểu cần nói, hãy đứng trước gương và thực hiện luyện tập phát biểu – điều này sẽ làm dịu sự lo lắng và khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

Bạn cũng có thể xem các video của FluentU để nghe thêm các ví dụ, một điều khá tiện ở các video của FluentU là chúng có phụ đề được chú thích và có nhiều tính năng hữu ích khác.

FluentU có nhiều video – như các video ca nhạc, đoạn giới thiệu phim, những tin tức và bài nói chuyện truyền cảm hứng được thể hiện thành những bài học ngôn ngữ phù hợp để học tập.

Bạn có thể dùng FluentU miễn phí trong 2 tuần. Nhấn vào đây để kiểm tra trang web hoặc tải ứng dụng trên hệ điều hành iOS hoặc Android.

2. Câu đố từ vựng tiếng Anh thương mại 

Giải đố là một trong những trò dễ chơi nhất – bạn chỉ cần một người quản trò và có những câu hỏi thật hay.

Quản trò chọn ra một vài từ vựng tiếng Anh thương mại liên quan và đưa ra câu đố dựa trên những câu hỏi. Những người khác thay phiên nhau đoán nghĩa của từ và kiếm điểm. Để khiến cho trò chơi thú vị hơn, bạn có thể có một số câu hỏi “ được gắn dấu sao” hoặc khó hơn – nếu ai có câu trả lời, họ sẽ được thêm điểm cộng. Cuối cùng ai có nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng (và có quyền khoe khoang).

Nhưng làm thế nào để đưa ra một câu hỏi hay? Sau đây là một cài cách để đặt câu hỏi hay một cách dễ dàng:

 • Cách đầu tiên là nói cho người chơi nghĩa của từ và yêu cầu họ đoán từ đó. Ví dụ: “Từ nào mô tả đúng nhất một cách chiêu thương hiệu quả và chính xác? “ ( Câu trả lời: elevator pitch – bài phát biểu ngắn gọn phác thảo một ý tưởng cho một sản phẩm, dịch vụ…)
 • Cách khác nữa là cung cấp những sự thật hoặc mẩu tin thú vị về một từ và yêu cầu những người chơi đoán từ: “ Cụm từ tiếng La tinh chỉ giai đoạn có nghĩa là ‘trong thực tế’, (Câu trả lời: de facto.)
 • Hoặc thậm chí bạn có thể hỏi từ viết tắt: “ SEO là viết tắt của cụm từ gì?” (Câu trả lời: Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • Tuy nhiên, có lẽ cách tốt nhất để tạo ra một câu hỏi là cho từ khóa và yêu cầu người chơi giải nghĩa từ khóa đó: “ Thuật ngữ ‘agenda’ có nghĩa là gì?” ( Câu trả lời: là danh sách những thứ cần được thảo luận hoặc giải quyết ở trong một cuộc họp)
 • Nhóm của bạn có thể góp một khoản và có một giải thưởng nho nhỏ dành cho người chiến thắng. Bạn có thể biến nó trở thành hoạt động hằng tuần, Thay vì thư giãn trong quán rượu sau giờ làm, bạn có thể lên kế hoạch cho một buổi đố vui vừa thú vị vừa bổ ích.

3. Hangman – Người treo cổ

Đây là trò chơi tuy lâu đời nhưng vẫn rất phổ biến và yêu cầu ít nhất hai người chơi.

Cách chơi khá đơn giản: Một người chơi đưa ra một từ còn người còn lại phải đoán từ đó và ngược lại.

Thông thường, bạn chọn một chủ đề hoặc vấn đề nào đó và bạn của bạn đưa ra một từ liên quan đến lĩnh vực đó. Thay vì viết ra từ khóa, họ đưa ra số ô trống tương ứng với số lượng chữ cái trong từ. Nếu đó là một cụm từ hoặc một từ có hai phần, dấu cách được biểu thị bằng khoảng trống.

Ví dụ, nếu chủ đề là “Kinh tế học” và bạn của bạn chọn từ khóa “Balance Sheet” (Bảng cân đối kế toán), họ nên viết nó là:

_ _ _ _ _ _ _    _ _ _ _ _

Tiếp theo, bạn thử tìm ra từ đó bằng cách đoán từng chữ cái. Với mỗi lần đoán sai, bạn sẽ mất một điểm. Nếu bạn đoán sai bảy lần, bạn sẽ thua cuộc. Một chiến lược cho trò chơi này là hãy bắt đầu đoán bằng cách trước tiên tìm ra các nguyên âm và sau đó là các phụ âm.

Ngoài ra còn có rất nhiều phiên bản trò Hangman trực tuyến nếu bạn không có ai đó để chơi cùng, chẳng hạn như trò  từ vựng tiếng Anh thương mại Hangman trên ManyThings. Đây là trò chơi học tập tuyệt vời vì nó giúp bạn học từ mới, đặc biệt là những từ dài và giúp bạn ghi nhớ cách viết của chúng.

4. Charades – Nhìn hình đoán chữ

Trò này cần ít nhất 2 người chơi. Mục tiêu là đoán một từ liên quan đến kinh doanh bằng cách yêu cầu đối tác của bạn diễn tả nó bằng cách sử dụng tay và các cách diễn đạt không lời khác. Bạn phải đoán từ dựa trên những gợi ý trên trong một khung thời gian nhất định (từ 1 đến 3 phút)

Đây là một trò chơi tuyệt vời để cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ví dụ, nếu từ hoặc cụm từ là “ cuộc gọi hội nghị”, bạn phải tìm ra cách để diễn tả nó – giả vờ như đang gọi điện, thể hiện rằng có một số lượng lớn người tham gia và vân vân.

Một biến thể của trò này là “vẽ” từ lên giấy (và tất nhiên không được viết các chữ cái) và để đối tác của bạn đoán nó. Điều này sẽ khuyến khích bạn suy nghĩ phá cách, sáng tạo và đổi mới hơn – một kỹ năng mà sau này bạn có thể sử dụng để đưa ra giải pháp hoặc kế hoạch kinh doanh.

5. Catena – Chuỗi liên kết

Catena là một trò chơi từ vựng dành cho thiết bị di động có sẵn trên hệ điều hành iOS, trong đó hệ thống viết một từ và bạn cần tìm một từ khác bằng cách sử dụng các chữ cái cuối cùng hoặc một vài chữ cái cuối cùng của từ đó. Bạn có thể thử trò này với bạn bè hoặc tự mình luyện tập. Chơi trò này sẽ giúp bạn ôn tập và mở rộng vốn từ vựng, vì bạn sẽ phải sáng tạo và đào sâu trong trí nhớ để tìm ra từ phù hợp với từ được cho.

Ví dụ, nếu từ bạn chọn là “entertainment”, bạn (hoặc đối tác của bạn, nếu bạn chơi với người khác) có thể tiếp tục bằng các viết “mentorship”, sau đó là “shipment”, “mention”, “online” và tiếp tục cho tới khi bạn không thể nghĩ ra bất kỳ từ mới nào nữa. Bạn không được sử dụng số nhiều, và bạn không thể lặp lại những từ đã nói. Hãy sáng tạo! Trò này sẽ giúp bạn tìm ra những từ bạn không nhận ra là mình biết.

6. Bibliomancy – Thuật bói toán

Trò này có thể chơi một mình hoặc theo nhóm và chắc chắn sẽ là trò chơi tuyệt vời dành cho những người thích giải trí theo cách không giống ai vì tính chất thú vị và hơi ngớ ngẩn của nó. Tất nhiên, bạn không phải tin vào bói toán để tận hưởng trò chơi này.

Tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra câu hỏi, mở một trang ngẫu nhiên trong cuốn từ điển tiếng Anh và đặt ngón tay bạn vào một từ bất kỳ trong trang đó. Bất kể từ nào bạn nhận được đều có thể được coi như là câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Phần thú vị là cách bạn cố gắng ghép từ đó thành câu trả lời.

Ví dụ, nếu câu hỏi của bạn là “ Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều tiền?” và từ bạn chạm đến là “network”, bạn có thể nói rằng “ Để kiếm được nhiều tiền, điều quan trọng nhất là mạng lưới quan hệ: tạo kết nối và gặp những người quan trọng có thể giúp sự nghiệp của bạn phát triển.” Nếu câu trả lời là “procrastination”, thì rõ ràng phần dự đoán dựa trên từ điển đem lại ảnh hưởng không tốt lắm.

Qua trò này, bạn có thể đưa ra một số dự đoán hay ho và học những từ vựng thú vị. Bạn thậm chí có thể tạo thói quen học từ mới ngẫu nhiên mỗi ngày bằng từ điển theo cách này. Bằng cách biến nó thành một hoạt động ngớ ngẩn, bạn có thể làm từ vựng dễ nhớ hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi con số về từ vựng bạn thực sự nhớ theo cách này.

7. Đặt câu

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng đó là một cách hữu ích đáng ngạc nhiên để cải thiện từ vựng, ngữ pháp và cách diễn tả của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn từ vựng ngẫu nhiên từ từ điển và đặt câu có nghĩa, đúng ngữ pháp bằng từ đó.

Nếu bạn chọn “market”, bạn có thể nói “ The Real Estate market is unstable and crashes can bring property values down. – Thị trường bất động sản không ổn định và sự cố có thể làm giảm giá trị bất động sản”

Thêm một chút thử thách cho trò này bằng cách sử dụng đồng hồ đếm giờ và đặt cho bản thân một giới hạn thời gian: ví dụ, 30 giây để làm một câu. Bạn có thể chơi trò này với một người bạn và chỉ định các từ khó cho người còn lại đặt câu. Một ý tưởng khác là chọn nhiều hơn một từ, và cố gắng ghép những từ đó vào một câu duy nhất.

8. Thuyết trình thử

Nói trước đám đông nghe có vẻ đáng sợ nhưng có nhiều cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ đó. Nếu bạn thấy lo lắng mỗi khi tới lượt thuyết trình, hãy thử trò chơi này một mình hoặc với một người bạn.

Lập danh sách những chủ đề liên quan tới lĩnh vực của bạn, viết chúng xuống những mẩu giấy nhỏ, gấp lại cẩn thận và cho chúng vào hũ. Giờ bạn có một “Hũ chủ đề”. Lắc cái hũ và chọn một mẩu giấy trong đó, sau đó hãy nói về chủ đề được viết trong vòng ít nhất năm phút.

Bạn của bạn sẽ lắng nghe và đưa cho bạn những phản hồi đáng giá. Nếu bạn làm một mình, hãy luyện tập trước gương. Bạn cũng có thể sử dụng máy ghi âm để ghi lại giọng nói và từ đó cải thiện giọng nói và phát âm.

9. Twenty Questions – 20 câu hỏi

Đây là một trò đoán chữ khác yêu cầu ít nhất 2 người chơi. Một người chọn từ liên quan đến tiếng Anh thương mại và người còn lại (hoặc những người còn lại) phải đoán bằng cách hỏi tối đa 20 câu hỏi có hoặc không (hoặc đôi khi) về từ đó.

Một trò mẫu có thể như thế này:

 • Nó có liên quan đến sản xuất không? Không.
 • Nó có liên quan đến tài chính không? Có
 • Nó có phải số tiền bạn tiết kiệm? Không
 • Nó có phải số tiền bạn tiêu? Đúng
 • Nó có phải là tiền được sử dụng bởi một doanh nghiệp? Đúng
 • Nó có phải là “budget:  ngân sách không? Đúng!

Tất nhiên, nhiều từ sẽ khó đoán hơn. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách đưa ra lĩnh vực chung hoặc ý tưởng cơ bản mà từ đó liên quan trước khi đối tác của bạn bắt đầu đoán.

Trò này khuyến khích mọi người phải suy nghĩ theo cách độc đáo và khác thường, phát triển sự khéo léo và sáng tạo, 2 kỹ năng được đánh giá cao ở nơi làm việc.

10. Tạo câu đố ô chữ của riêng bạn

Bạn thậm chí có thể tạo một trò chơi cho riêng mình. Là một học sinh học tiếng Anh thương mại, bạn luôn học từ mới và cụm từ và cách tốt nhất để ghi nhớ là thường xuyên xem lại.

Nhưng đọc lại một dãy các từ vựng có thể khá nhàm chán vì thế bạn cần thêm chút gì đó hay ho và thú vị bằng cách thiết kế một trò chơi từ vựng về những từ đó. Một khi bạn hoàn thành, bạn có thể đưa nó cho đồng nghiệp hoặc bạn bè để giải đó. Theo cách đó, bạn có thể giúp người khác học và có những mối quan hệ ý nghĩa.

Tuy nhiên, thiết kế trò chơi ô chữ cho riêng mình có thể khá khó lúc ban đầu, vì thế hãy tự do tham khảo những website làm trò chơi ô chữ. Bạn có thể viết xuống những gợi ý, từ vựng và hệ thống sẽ giúp tạo trò chơi ô chữ cho bạn

Những trò chơi này sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành vững chắc và đột nhiên bạn sẽ thấy mình có những từ phù hợp để mô tả mọi thứ và mọi thứ.

*******************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Nguồn: FluentU
 • Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=84652

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network