Tìm Việc Bằng Cách Sử Dụng Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch STAR

Một mẫu sơ yếu lý lịch STAR làm nổi bật những trải nghiệm thực tế để thể hiện được những điểm mạnh của một ứng cử viên. Khi bạn sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch STAR, cho đến cuối thì bạn đang chứng minh cách bạn thực hiện ở nơi làm việc ra sao. Học cách viết sơ yếu lý lịch STAR có thể kết nối bạn đến những gì mà người đang tuyển dụng đang tìm kiếm. Tự nhận thức và lên kế hoạch là thật sự cần thiết để thành công trên mọi vị trí, cũng như khả năng nhìn nhận nó từ các khía cạnh khác. Viết sơ yếu lý lịch theo định dạng này cho thấy được khả năng nhìn nhận mọi thứ từ các góc nhìn khác nhau và giá trị bản thân của bạn tại nơi làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn cách viết sơ yếu lý lịch STAR và cách áp dụng nó vào quá trình tìm việc của bạn.

Sơ yếu lý lịch STAR là gì?

STAR là một từ viết tắt tượng trưng cho “ Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Kết quả.”. Phương pháp sơ yếu lý lịch STAR tạo ra được những bản sơ yếu lý lịch có tác động mạnh làm nổi bật được các khả năng của ứng cử viên bằng cách nêu bật lên các thành tích cụ thể và cung cấp những ví dụ chi tiết của công việc nổi bật. Đối với những người tìm kiếm công việc thì phương pháp này có thể giúp họ làm nổi bật hơn đến với người phỏng vấn và giành được vị trí mà họ mong muốn.

Sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch STAR

Sơ yếu lý lịch là một cơ hội để bạn có thể kể câu chuyện của bạn và thể hiện bản thân trong ánh sáng tốt nhất. Khi được viết chính xác, bạn có thể kể câu chuyện của mình, giải thích các mục tiêu, truyền đạt các giá trị và cách tạo ấn tượng tuyệt vời.

Sơ yếu lý lịch STAR khác với sơ yếu lý lịch dựa trên thành tích vì chúng cung cấp thông tin chi tiết về cách một người hành động. Nhà tuyển dụng có được cái nhìn về cách bạn sẽ làm việc trong các tình huống thực tế trong công việc. Ngoài ra, nỗ lực bạn thực hiện để viết sơ yếu lý lịch có thể tạo ra một kết nối tốt hơn với doanh nghiệp mà bạn đang gửi sơ yếu lý lịch.

Các thành phần của sơ yếu lý lịch STAR

Khi tạo bản sơ yếu lý lịch STAR hãy chú ý đến bốn thành phần chính sau đây:

“S” cho tình huống

Bước đầu tiên là miêu tả khó khăn hoặc vấn đề mà bạn đang đối mặt. Trả lời cho câu hỏi, “ Bạn đã được giao vào tình huống như nào?” Phần này nên thể hiện bối cảnh của hành vi. Tiêu đề nên bao gồm các chi tiết quan trọng như vai trò mà bạn đang làm, chủ doanh nghiệp, ngày tháng và vị trí. Hãy đảm bảo xác nhận những ai khác đã tham gia vào trong quá trình. Khi đang mô tả tình huống, hãy nghĩ về nó như một câu chuyện bạn đang kể để tạo người đọc hình dung tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể muốn chia sẻ bạn đang làm việc trong ngành nào. Tuy nhiên, danh mục này phải ngắn và có thể được hỗ trợ bằng một đến ba câu.

“T” cho nhiệm vụ

Danh mục nhiệm vụ rất đơn giản và nó phải giống với nhiệm vụ công việc. Trả lời câu hỏi, “bạn đã làm những công việc gì?” Viết về mục tiêu mà bạn đang thực hiện để vượt qua thử thách đã xác định trước đó. Tìm mục tiêu chính và cách bạn đã hoàn thành nó. Mô tả những gì cần phải làm và cách bạn đạt được nó. Khi viết phần này, hãy viết lại phần “chịu trách nhiệm cho” để thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. Lập khung phản hồi nhiệm vụ theo cách đáp ứng các yêu cầu về phẩm chất trong tin tuyển dụng.

“A” cho hành động

Phần hành động là cơ hội để bạn thể hiện những gì bạn đã làm. Phần này nên trả lời câu hỏi, “Những hành động nào đã được thực hiện và những kỹ năng nào đã được sử dụng?” Viết về những gì bạn đã khởi xướng và thực hiện. Nhấn mạnh vào các kỹ năng bạn đã sử dụng giúp thể hiện khả năng và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Làm nổi bật các hoạt động và sáng kiến mà bạn đã tham gia để giải quyết tình huống đó.

“R” cho kết quả

Phần kết quả là nơi bạn cho biết hành động của bạn mang lại kết quả mong muốn như thế nào. Trả lời câu hỏi, “kết quả là gì?” và cung cấp dữ liệu có thể đo lường được. Trong lĩnh vực này, hãy cung cấp một bản tóm tắt về phản ứng của các hành động. Thảo luận xem điều đó có hữu ích trong việc đạt được những gì bạn đặt ra hay không.

Lợi ích của sơ yếu lý lịch STAR

Sơ yếu lý lịch STAR có nhiều lợi ích cho cả bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Bạn sẽ có thể mô tả tốt hơn các kỹ năng và khả năng của mình để làm cho bản thân trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn. Nó cũng cung cấp cho bạn cơ hội để thể hiện thành tích của bạn trong các tình huống trước đây. Một bản sơ yếu lý lịch được viết tốt cho thấy bạn có thể là một người học giỏi và tạo ra sự khác biệt trong một tổ chức như thế nào. Nhà tuyển dụng cũng có thể được truyền cảm hứng để tìm hiểu thêm về nhân viên đó trong một cuộc phỏng vấn.

Sử dụng tốt nhất của sơ yếu lý lịch STAR

Sử dụng sơ yếu lý lịch theo phương pháp STAR khi đang viết về ba hoặc bốn vị trí đã qua của bạn. Nó giúp bạn làm nổi bật những thành tích của bạn và đưa ra quan điểm về hiệu suất công việc của bạn. Hãy chắc chắn nhấn mạnh những điều sẽ liên quan nhất đến nghề nghiệp mong muốn của bạn.

Những thành tựu tiềm năng có thể bao gồm cải tiến quy trình, quản lý hoặc học hỏi. Những thành tích có thể định lượng cũng đáng được đánh dấu. Đối với mỗi vị trí được liệt kê, hãy viết ba đến năm gạch đầu dòng thuật lại những cột mốc bạn đã đạt được.

  • Thêm phần “khả năng lãnh đạo” vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nói về vai trò của bạn ở nơi làm việc và nếu có liên quan, trong giáo dục.
  • Mục “phục vụ cộng đồng” cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện sở thích và kỹ năng của bạn bên ngoài công việc mà nhà tuyển dụng sẽ thấy có giá trị.
  • Thêm phần “trình độ” để liệt kê bộ kỹ năng của bạn mà bạn có thể chưa đưa vào những nơi khác.
  • Nhờ bạn bè, đồng nghiệp hoặc người hiệu đính để đọc lại và xem họ có hiểu biết gì không.
Lời khuyên

Viết sơ yếu lý lịch STAR sẽ mở ra cánh cửa cho bạn và sự nghiệp của bạn. Hãy ghi nhớ một số mẹo sau:

  • Lý tưởng cho một sơ yếu lý lịch hoạt động tốt là viết một STAR tuyên bố mỗi năm làm việc. Đảm bảo bao gồm các biệt ngữ kỹ thuật có liên quan để thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn.
  • Xem xét các kỹ năng mà nhà tuyển dụng liệt kê và tìm cách kết hợp những từ khóa đó vào sơ yếu lý lịch của bạn để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng.
  • Khi viết sơ yếu lý lịch, hãy đặc biệt chú ý đến các lựa chọn từ ngữ của bạn. Sử dụng các động từ hoạt động có tính mô tả để minh họa rõ hơn những hành động bạn đã thực hiện và để kể một câu chuyện hay hơn.
  • Đảm bảo giải thích bất kỳ khoảng trống nào trong việc làm và bao gồm kinh nghiệm bên ngoài nơi làm việc vẫn có thể áp dụng được.
Ví dụ về tuyên bố STAR cho một sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một số ví dụ về định dạng STAR bạn có thể sử dụng cho sơ yếu lý lịch của riêng mình. Các câu lệnh STAR như thế này cho bạn thấy cách bạn có thể sử dụng các dữ kiện và số liệu để củng cố các tuyên bố STAR của mình:

“Đã thu hút 300 người theo dõi mới trên Instagram cho một công ty với tương tác, đăng bài và sử dụng các phương pháp hay nhất. Nội dung phù hợp được lập kế hoạch khuyến khích sự tương tác.”

“Đã giúp khởi động một sáng kiến bền vững trong văn phòng. Lắp đặt 10 thùng rác tái chế mới và giảm 80% chất thải chôn lấp trong văn phòng.”

“Đã lên kế hoạch và tổ chức một hội đồng cho các nghệ sĩ trẻ với khoảng 100-150 khách tham dự. Đã tạo tài liệu tiếp thị và dẫn đầu một chiến dịch truyền thông xã hội. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi âm và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ kết nối với khán giả.”

——————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẽ vô cùng bổ ích.

Theo: www.indeed.com

Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân

Khi chia sẽ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75002

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network