Tiếng Anh Thương Mại và Tiếng Anh Thông Thường: Sự Khác Biệt Ở Đâu?

Thành thạo tiếng Anh đã cứu rỗi cuộc đời tôi.

Đây là cách điều đó xảy ra.

Tôi là người nói ba thứ tiếng.

Tiếng Bengali là tiếng mẹ đẻ của tôi — ngôn ngữ tôi sử dụng ở nhà.

Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức của đất nước tôi, vì vậy tôi phải học nó.

Tiếng Anh là phương tiện giảng dạy ở trường tôi đã đến, và đó là ngôn ngữ tôi cảm thấy thoải mái nhất.

Đó là ngôn ngữ mà hầu hết các cuốn sách yêu thích của tôi được viết. Đó là ngôn ngữ mà tôi viết thơ và truyện. Đó là ngôn ngữ mà tôi đã học để biến những người xa lạ thành những người bạn tốt nhất.

Quan trọng nhất, nó là ngôn ngữ của internet.

Khi tôi bị bắt nạt và không có ai ở bên cạnh để giúp đỡ, tôi tìm thấy niềm an ủi (sự thoải mái) bằng cách liên hệ với những người lạ ngẫu nhiên trên internet trong các nhóm trò chuyện và diễn đàn.

Chúng tôi bị ngăn cách bởi quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo, thậm chí cả ngôn ngữ và ngôn ngữ khác – nhưng khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của chúng tôi đã giúp chúng tôi giao tiếp và xây dựng tình bạn bền chặt suốt đời.

Biết tiếng Anh đã giúp tôi nhận ra mình không đơn độc trên thế giới này và có những người giống tôi, sống cách xa cả đại dương nhưng có cùng suy nghĩ và cảm nhận.

Biết tiếng Anh đã giúp tôi xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với những người mà tôi thường sẽ không bao giờ gặp — những người tôi có thể tin tưởng và chia sẻ suy nghĩ của mình, những người có thể giúp tôi nếu tôi gặp khó khăn, những người sẽ luôn ở bên tôi cũng như tôi sẽ luôn ở đó vì họ.

Có thể sử dụng và hiểu tiếng Anh trực tuyến đã mở ra cho tôi một thế giới hoàn toàn mới.

Học tiếng Anh thương mại cũng có thể làm được điều tương tự đối với bạn.

Vì tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ của internet mà còn của kinh doanh và thương mại trên toàn thế giới, nên việc thông thạo ngôn ngữ cho mục đích kinh doanh sẽ giúp bạn tiếp cận với hầu hết mọi người.

Mặc dù bạn có thể nghĩ “tiếng Anh thương mại” như một thứ gì đó chẳng liên quan gì đến cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống như bất kỳ hình thức ngôn ngữ nào khác. Xét cho cùng, công việc của chúng ta chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Những người chúng ta gặp qua công việc không nhất thiết phải là người quen — họ có thể trở thành bạn tốt của nhau.

Kết nối không chỉ là gặp gỡ “những liên hệ thích hợp” để thăng tiến sự nghiệp của bạn — nó còn là việc tạo ra những kết nối có giá trị với những người ở cùng lĩnh vực với bạn và có chung sở thích với bạn.

Học tiếng Anh thương mại sẽ khiến bạn được người khác chú ý và thấu hiểu. Đúng, nó sẽ giúp bạn thăng  chức trong công ty, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn thể hiện bản thân theo cách tốt nhất có thể.

Nó sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo theo đúng nghĩa và thu hút những người sẽ hỗ trợ  trong mọi nỗ lực của bạn.

Tóm lại, tiếng Anh thương mại không chỉ là một ngôn ngữ mà còn là một kỹ năng sống để thành công!

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn chính xác tiếng Anh thương mại là gì và bạn có thể hưởng lợi như thế nào khi học nó.

💥Tiếng Anh Thương mại là gì? 9 cách nhìn nhận ngôn ngữ này

Tiếng Anh thương mại khác với tiếng Anh bình thường mà mọi người sử dụng hàng ngày như thế nào? Tại sao nó rất quan trọng để tìm hiểu nó? Và nếu nó thực sự quan trọng như vậy, thì, chính xác bạn nên học nó như thế nào?

Tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó, ngay bây giờ, bằng cách giải thích các chức năng chính của tiếng Anh thương mại.

1. Đây là ngôn ngữ kinh doanh được sử dụng trên phạm vi quốc tế

Tiếng Anh thương mại là một loại tiếng Anh có mục đích cụ thể. Đây là thương hiệu tiếng Anh được sử dụng trong môi trường chính thức hoặc kinh doanh. Nó có mục đích giao tiếp hiệu quả và rõ ràng với sếp, đồng nghiệp hoặc các chuyên gia khác.

Nó là ngôn ngữ của nơi làm việc quốc tế. Điều này có nghĩa là một khi bạn thành thạo nó, bạn có thể sử dụng nó để giao tiếp với bất kỳ chuyên gia nào khác ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nó kết nối bạn với mọi người khác.

Ví dụ: bạn có thể ở Hoa Kỳ và khách hàng của bạn có thể đến từ Trung Quốc, nhưng kiến ​​thức chung về tiếng Anh thương mại cho phép bạn giao tiếp và thương lượng một thỏa thuận.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là biết tiếng Anh thương mại chỉ là một phần của hoạt động kinh doanh trên phạm vi quốc tế. Bất cứ khi nào bạn giao dịch với khách hàng nước ngoài, bạn nên tự giáo dục bản thân văn hóa của họ để không (thậm chí vô ý) nói điều gì đó xúc phạm.

Để bắt đầu học tiếng Anh thương mại cho giao tiếp quốc tế (hoặc thậm chí chỉ trong một quốc gia), hãy ghé thăm Coursera. Họ cung cấp các khóa học trực tuyến cho tất cả các loại môn học tiếng Anh thương mại khác nhau, bao gồm cả tiếng Anh thương mại để giao tiếp đa văn hóa.

Một nguồn tài nguyên khác giúp bạn dễ dàng hoàn thiện tiếng Anh cho mục đích kinh doanh là FluentU.

FluentU có các video chân thực — như video ca nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc trò chuyện truyền cảm hứng — và biến chúng thành các bài học học ngôn ngữ được cá nhân hóa.

Bạn có thể dùng thử FluentU miễn phí trong 2 tuần. Nhấp vào đây để xem trang web hoặc tải xuống ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android.

Hiện tại, chúng tôi có hơn 500 video trong danh mục “Kinh doanh” trong thư viện video tiếng Anh và các video mới luôn được thêm vào!

2. Nó là một ngôn ngữ kinh doanh bao gồm nhiều loại khác nhau

Tiếng Anh thương mại thực sự là một thuật ngữ rộng được sử dụng để chỉ nhiều loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp tại nơi làm việc.

Ví dụ, tiếng Anh thương mại mà bạn sử dụng trong một bài thuyết trình sẽ rất khác với bài nói chuyện nhỏ mà bạn tham gia tại một sự kiện kết nối. “Tiếng Anh thuyết trình” khá trang trọng và có kiểm soát, trong khi “tiếng Anh kết nối” liên quan đến yếu tố vui nhộn nhưng vẫn tuân theo các quy tắc lịch sự.

Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện nghiên cứu để chuẩn bị cho các tình huống chính thức, như thuyết trình, yêu cầu tiếng Anh thương mại. Bạn phải sẵn sàng sử dụng những từ phù hợp và hiểu rõ quan điểm của mình, không bị vấp hoặc quên. Tuy nhiên, trong các tình huống kết nối, mục đích chính của bạn là tạo ra một ấn tượng dễ chịu và đáng nhớ. Đối với điều này, bạn có thể muốn suy nghĩ nhiều hơn về ngôn ngữ cơ thể của mình và chuẩn bị sẵn bài thuyết trình về Elevator Pitch.

Cả hai loại tiếng Anh thương mại này đều là “trang trọng”, nhưng mức độ trang trọng khác nhau.

3. Nó nhìn chung là ngắn gọn và cụ thể

Ngôn ngữ tiếng Anh thương mại được gắn liền với sự thật là là tất cả mọi người trong kinh doanh đều bận rộn. Do đó, nếu bạn muốn nói chuyện với ai đó, bạn nên khiến thời gian họ bỏ ra là xứng đáng. Do đó, không có không gian cho những câu nói luyên thuyên hoặc dài dòng. Bạn phải nhanh chóng, cụ thể và rất ngắn gọn (đầy đủ và rõ ràng, nhưng ngắn gọn).

Nếu điều gì đó có thể diễn đạt bằng 10 từ, đừng diễn đạt bằng 20 từ. Hãy xem liệu bạn có thể diễn đạt bằng 7-8 từ không. Để làm cho cuộc giao tiếp của bạn thành công, bạn phải biết chính xác những gì bạn muốn nói và diễn đạt nó theo cách tốt nhất có thể.

4. Có một “biệt ngữ” cụ thể mà bạn phải biết

Có một số từ và cụm từ dành riêng cho tiếng Anh thương mại. Nếu chúng ta sử dụng một số từ và cụm từ này trong một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên hàng ngày, chúng có thể khiến ta trông kỳ lạ, nhưng chúng thể hiện rõ ràng quan điểm của ta  (có thể diễn đạt tốt) và hiệu quả trong một tình huống tiếng Anh thương mại.

Ví dụ: trong lĩnh vực quản lý dự án, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn khi sử dụng từ “authorization” (uỷ quyền) thay cho “permission” (sự cho phép), “deliverablei” thay vì “completed product”, “consensus” thay vì “majority opinion”, v.v.

5. Nó khác với tiếng Anh “thông thường” về nhiều mặt

Đúng vậy, sẽ có những điểm tương đồng, và đôi khi bạn có thể thấy mình bị sa vào tiếng Anh thông thường (hàng ngày), nhưng bạn phải kiểm soát nó trong môi trường kinh doanh. Tiếng lóng, tục ngữ (chửi thề) và biệt ngữ thông tục không thực sự được phép trong môi trường “chính thức”.

Ví dụ, chúng ta có thể chào một người bạn thân bằng câu “Hey! Wassup? ” Nhưng với đồng nghiệp, tốt hơn chúng ta nên nói: “Hello. How are you?”

Ngay cả vùng miền khác nhau cũng đáng lưu ý khi nói đến tiếng Anh thương mại, vì vậy bạn có thể phải điều chỉnh giọng và từ vựng tùy theo tình huống của mình. Ví dụ, tiếng Anh thương mại của Mỹ khác với tiếng Anh thương mại của Anh. Vì vậy, nếu gần đây bạn đã chuyển đến Hoa Kỳ, bạn sẽ cần có sự chuẩn bị. Bạn sẽ phải tập trung vào cả việc học thành ngữ Mỹ cũng như nắm vững cách phát âm của người Mỹ.

6. Mục tiêu là giao tiếp và thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp và ngoại giao

Với tiếng Anh thương mại, công việc của bạn là làm rõ quan điểm của mình.

Nếu bạn tình cờ gặp một chuyên gia trong ngành, bạn cần phải đưa ra Quảng cáo chiêu hàng tốt nhất để thuyết phục họ rằng ý tưởng của bạn xứng đáng với thời gian của họ. Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, mục tiêu của bạn là tạo ấn tượng rằng bạn xứng đáng được tuyển dụng. Trong các cuộc tranh luận và bất đồng tại văn phòng, bạn có thể có được lợi thế từ việc giữ vững thái độ ngoại giao và chín chắn.

Tiếng Anh thương mại là để duy trì một mặt chuyên nghiệp. Đó là về việc luôn luôn lịch sự và nhã nhặn. Bạn cần tránh nói thẳng thừng và thiếu tế nhị. Ví dụ: nếu bạn đang đưa ra phản hồi cho một đồng nghiệp, bạn không thể chỉ thốt ra bất cứ điều gì nảy ra trong đầu.

Một mẹo nhỏ là tuân theo “Quy tắc bánh sandwich”, đặc biệt nếu phản hồi là tiêu cực. Bắt đầu bằng cách nói điều gì đó tích cực, sau đó chỉ ra khía cạnh “tiêu cực” và cách có thể cải thiện nó, và kết thúc bằng một điểm tích cực khác.

7. Ngôn ngữ nói và viết không giống nhau

Viết một bức thư xin việc thành công chính nó là một nghệ thuật. Viết email, bản ghi nhớ, giấy tờ hoặc thậm chí hoàn thiện sơ yếu lý lịch, tất cả đều yêu cầu một bộ kỹ năng khác nhau.

Đối với viết kinh doanh, bạn cần học cách đọc và phân tích bài viết của người khác một cách có phản biện, đồng thời học cách thể hiện bản thân bằng văn bản. Hãy thử nghiên cứu các mẫu thư xin việc và bài viết: Ghi nhớ định dạng chung, chú ý đến cách cấu trúc các đoạn văn và những từ nào được sử dụng thường xuyên trong văn bản. Khi bạn đang viết để luyện tập, hãy bắt chước phong cách đó.

Nói một cách tự tin trong một cuộc gọi hội nghị hoặc một cuộc họp nhóm đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Để nói tốt, bạn cần phát triển sự tự tin. Hãy thử luyện tập trước gương hoặc nhờ người cùng học luyện tập cách nói tiếng Anh của bạn.

Là một sinh viên của tiếng Anh thương mại, bạn phải học và thông thạo cả ngôn ngữ viết và nói. Bạn phải có khả năng nói trôi chảy và viết hiệu quả mà không gặp khó khăn gì.

8. Không phải là bạn biết ngôn ngữ tốt như thế nào, mà là bạn giao tiếp tốt như thế nào

Đúng, bạn phải học ngôn ngữ, nhưng bạn cũng cần biết khi nào và làm thế nào để áp dụng nó.

Sử dụng tốt tiếng Anh thương mại không có nghĩa là bạn phải khoe kiến ​​thức hay vốn từ vựng “sang chảnh” của bạn. Mọi người sẽ bị ấn tượng bởi cách bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách trôi chảy chứ không phải bạn biết bao nhiêu. Bạn phải tập trung vào giải pháp và suy nghĩ thấu đáo (trong thời điểm này, khi mọi thứ đang diễn ra).

Không phải lúc nào bạn cũng biết tất cả các từ đúng, nhưng nếu bạn có thể truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn, bạn có khả năng thành công.

Vẫn có những mức độ giao tiếp khác nhau cần thiết cho các tình huống khác nhau. Ví dụ, trong khi thuyết trình, bạn vẫn phải tập trung vào nghiên cứu và từ vựng của mình để thể hiện sự hiểu biết. Nhưng khi bạn trả lời các câu hỏi từ đồng nghiệp hoặc sếp, mục tiêu chính của bạn là giao tiếp. Trên thực tế, bất cứ khi nào bạn được hỏi trực tiếp ý kiến ​​hoặc giải pháp, bạn nên tập trung vào giao tiếp nhiều nhất.

9. Bạn sẽ hoàn thiện nó bằng thực hành

Bạn sẽ không thành thạo tiếng Anh thương mại trong một ngày. Bạn nhất định mắc sai lầm và tự làm mình xấu hổ. Nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục cố gắng, học hỏi từ những sai lầm của bạn và tiếp tục luyện tập. Đừng bao giờ đánh mất hy vọng hoặc thậm chí nghĩ đến việc từ bỏ. Không ai sinh ra đã “thông thạo” bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn đủ chân thành và tận tâm, bạn sẽ thành công trong việc học bất cứ điều gì bạn đặt ra.

Tiếng Anh thương mại là một kỹ năng sống sẽ giúp ích cho bạn theo vô số cách, và cách duy nhất để thành thạo nó là tiếp tục duy trì nó cho đến khi bạn làm được.

Bí quyết thực sự duy nhất để thành công với tiếng Anh thương mại? Thực hành nó mỗi ngày. Dành một ít thời gian cho việc học và đảm bảo rằng bạn có mặt và làm bài.

Vì vậy, để thành thạo tiếng Anh thương mại, trước tiên bạn cần phải có kỹ năng nói và viết tốt đã.

Bạn cần tập trung vào cách phát âm, chuyển âm và trọng âm của mình.

Bạn cũng cần thường xuyên luyện tập và phát triển vốn từ vựng của mình.

Đồng thời, bạn phải tập trung vào tính cách của mình. Tự tin hơn, đồng cảm (quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của người khác) và chủ động.

Đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn! Và cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng sự rõ ràng và ngắn gọn được đánh giá cao.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang tự học tiếng Anh thương mại, hãy đảm bảo rằng bạn ra ngoài và giao tiếp, tương tác và học hỏi nhiều nhất có thể.

Hãy tin tưởng vào bản thân, duy trì sự tập trung và bạn chắc chắn sẽ thành công với những bước tiến nhảy vọt.

Archita Mittra là một nhà văn tự do, nghệ sĩ, nhà giáo dục, nhà báo và một người nói tiếng Ý tự học. Hãy ghé thăm trang web của cô ấy hoặc liên hệ trực tiếp nếu có thắc mắc về việc làm tự do / giáo dục.

_________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: fluentu
  • Người dịch: Võ Thị Bích Ngọc
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Võ Thị Bích Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86441

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network