Tại Sao Các Biện Pháp Mạnh Không Phải Lúc Nào Cũng Dẫn Đến Mối Quan Hệ Bền Chặt

“Sự gặp gỡ của hai nhân cách giống như sự tiếp xúc của hai chất hóa học: nếu có bất kỳ phản ứng nào, cả hai đều được chuyển hóa”. ~ CG Jung 

Tất cả mọi người đều nói điều đó. Họ nói rằng hóa học là chính xác. Tôi nói tôi biết điều đó. Nhưng tại sao chúng tôi lại nói điều này? Hóa học chính xác là gì và nó có thực sự là chỉ số tốt nhất để đánh giá một đối tác tốt?

Người đàn ông mà tôi thấy có nhiều tiếp xúc nhất (chúng tôi sẽ gọi anh ấy là Tim) đối xử với tôi như một sự lựa chọn và không bao giờ đặc biệt quan tâm đến nhu cầu, mong muốn hoặc cảm xúc của tôi.

Tôi nhớ ngày tôi gặp anh ấy, anh ấy mở cửa và nở nụ cười toe toét bên tai. Tôi đã nói với chính mình theo đúng nghĩa đen, “FML, anh chàng này sẽ làm tan nát trái tim tôi.” Mặc dù biết anh ấy sẽ làm như vậy, và bất chấp sự điều trị của anh ấy, tôi vẫn ở bên anh ấy trong một mối quan hệ xa cách, xa cách trong hai năm rưỡi. Ồ, và vâng, anh ấy đã làm tan nát trái tim tôi.

Tôi không chỉ làm điều này một lần, mà tôi đã làm nó những sáu lần!

Tại sao tôi lại đặt tình cảm của mình dành cho anh ấy và mong muốn được ở bên anh ấy hơn sự tỉnh táo, sự an toàn và nhu cầu của tôi? Tại sao chúng ta làm đi làm lại? Tại sao chúng ta coi trọng sự kích thích hơn quan tâm?

Hóa học là gì?

Theo nhà nhân chủng học Helen Fischer, hóa học thực sự là một hỗn hợp của hormone (testosterone và estrogen) và chất dẫn truyền thần kinh (dopamine và serotonin). Trong cuốn sách Tại sao chúng ta yêu, cô ấy đã đưa ra một khuôn khổ cho thấy có bốn kiểu tính cách riêng biệt, mỗi kiểu được tạo thành từ các mức độ khác nhau của hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

Bốn loại tính cách

 • Người khám phá, được định nghĩa bởi hoạt động dopamine cao, là người hay phiêu lưu, tìm kiếm sự mới lạ và sáng tạo
 • Người xây dựng, với hoạt động serotonin cao, là người hay thận trọng, bình thường,có khả năng quản lý
 • Giám đốc, được bơm đầy testosterone, luôn năng nổ, duy tâm, phân tích
 • Người đàm phán, chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ estrogen, là người đồng cảm, duy tâm, một nhà tư tưởng có tầm nhìn lớn

Tuy nhiên, điều cơ bản của hóa sinh này là một bản chất tâm lý, đó là khi chúng ta tìm kiếm một người nào đó để chữa lành những tổn thương đã gây ra trong thời thơ ấu của chúng ta. Những bản chất này là nơi xuất hiện các vấn đề của chúng ta.

Phần lớn thời gian chúng ta không biết rằng chúng ta đang hướng cha mẹ của mình về phía chúng ta trong một số nhiệm vụ và yêu cầu họ làm những điều đúng đắn theo suy nghĩ của chúng ta, nhằm sửa chữa trái tim bị tổn thương. Đôi khi chúng ta biết điều đó, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Với Tim, tôi biết ngay lập tức. Tôi cảm thấy sự né tránh của anh ấy và tình cảm của anh ấy không phải là thực. Linh tính mách bảo tôi phải chạy ngay khi tôi gặp anh ấy. Thật không may, tâm sinh lý, tâm hồn và trái tim của tôi đã nói với tôi điều khác, và tôi tiếp tục sống theo kiểu xô đẩy, yêu và kính trọng hắn hơn hai năm.

Với tất cả những người bạn trai khác của tôi và thậm chí cả chồng tôi, điều đó không quá rõ ràng. Một số nó xuất hiện muộn hơn và một số tệ hơn những người khác. Nhưng tôi cảm thấy có sự kết nối ngay lập tức với từng người trong số họ và từ độc thân trở thành một mối quan hệ chỉ trong vòng vài ngày.

Vì vậy, Nó Là Tất cả Hay Không là gì cả?

Chưa một lần tôi dành thời gian để xác định xem họ đã đối xử với tôi như thế nào. Chưa một lần tôi dành thời gian để quan sát hành vi của họ và sự sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của tôi. Tôi để sinh lý và cảm xúc của tôi lấn át lý trí thông thường.

Điều này không có nghĩa là họ đáng trách hay họ là kẻ xấu, bởi vì họ không phải vậy. Các vấn đề thời thơ ấu của tôi là chạy chương trình và từ khi nào tôi cũng không thể nhớ được.

Mỗi người trong số họ đều có những đặc điểm giống nhau. Họ đều là những người hiền lành, trung thực, tốt bụng. Nhưng dường như không ai trong số họ quan tâm đến nhu cầu của tôi nhiều như nhu cầu họ. Cuộc sống là tất cả bao gồm mong muốn, nhu cầu và khao khát của họ, và tôi đã phải chấp nhận nó. Thật không may, tôi đã chấp nhận nó. Tôi đã giữ nó lâu nhất có thể cho đến khi tôi rời đi.

Tuy nhiên, đây không phải là một cách lành mạnh để tương tác trong một mối quan hệ. Tôi có lỗi vì đã chịu đựng và không nói ra suy nghĩ của mình cũng như thảo luận về nhu cầu của mình. Tôi cho rằng tôi cảm thấy mình thật may mắn khi có được những mảnh vụn nhỏ của họ, và nếu họ nói rằng họ yêu tôi thì lẽ ra như vậy là đủ. Nó không phải.

Luôn luôn có một phản ứng hóa học tiềm ẩn trong tất cả chúng ta,nó đã giữ tôi ở đó và tiếp tục cố gắng. Một đêm khi tôi và chồng xa nhau, anh ấy dành thời gian đi ăn tối và chúng tôi đã qua đêm với nhau. Tôi nhớ mình đã nằm đó bên cạnh anh ấy. Cơ thể tôi khao khát được ở bên cạnh anh ấy, nhưng tôi cứ nhìn sang anh ấy và tự nghĩ: “Tôi thực sự không thích anh cho lắm.”

Hóa học có thể ghi đè lên nhận thức chung của chúng ta và nó có thể giữ chúng ta lại với một người không phù hợp với chúng ta hoặc đối xử không tốt với chúng ta. Hóa học có thể là điều tuyệt vời nhất trên hành tinh. Cao đến mức bạn thật đáng kinh ngạc. Thật không may, mức thấp cũng có thể đi kèm với nó là rất thấp. Vậy bạn làm gì?

Tiến về phía trước

Tôi nhận ra rằng bây giờ tôi luôn bị thu hút về mặt hóa học với một người có tính cách hơi rụt rè. Ban đầu tôi cảm thấy không khí xung quanh cảm thấy an toàn và bình thường. Nó giống như tình yêu và nó giống như ở nhà. Thật không may, kiểu tình yêu đó không hoàn toàn viên mãn khi trưởng thành, và tôi phải tìm cách kích hoạt bộ não của mình.

Tôi không phải là bác sĩ hay nhà trị liệu, nhưng tôi biết bản thân và tôi nghĩ mình khá thông minh. Điều tôi nghĩ cần phải làm trong tương lai là xem xét các lựa chọn của mình cẩn thận hơn trước khi đi sâu hơn.

Hầu hết tất cả các chuyên gia về hẹn hò sẽ nói với bạn điều giống nhau: Các mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau, sự thân thiết và cách người kia sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối phương.

Nếu bạn chưa nghe nói về nghiên cứu nổi tiếng của John Gottman, đây là một bản tóm tắt nhanh. Họ đặt các cặp đôi vào một phòng với nhau và để họ tương tác. Họ đã theo dõi những cặp đôi trong nhiều năm và đi đến một kết luận sau: Mỗi người đều hướng về đối tác của mình trong việc nỗ lực tạo kết nối tình cảm. Họ gọi những nhu cầu này là những đề xuất.

Họ phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất và đã kết hôn đáp ứng được tám mươi phần trăm (80%) tình cảm của đối phương.

Gottman đã xác định chín nhu cầu cảm xúc riêng biệt bao gồm:

1. Chú ý

2. Quan tâm

3. Tình cảm

4. Trò chuyện mở rộng

5. Hỗ trợ tinh thần

6. Hài hước

7. Tham gia nhiệt tình

8. Vui chơi

9. Thể hiện bản thân

Điều này có liên quan gì đến việc tiến lên phía trước và cả việc lựa chọn đối tác dựa trên sự quan tâm thay vì sự tương tác qua lại? Nó có nghĩa là bạn phải quan sát chúng. Đừng vội vàng. Đừng chọn ai đó chỉ vì bạn quá thích họ hoặc bạn có một chút cảm tình với họ.

Khi bạn nỗ lực tạo kết nối với họ, đối tác của bạn phản hồi như thế nào? Họ có phản hồi lại những đề xuất của bạn hay rời bỏ nó? Không quan trọng là họ làm điều đó một cách có ý thức hay tiềm thức; điều quan trọng là cách họ phản hồi.

Tất nhiên, bạn có trách nhiệm phải thông báo nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng của mình, và nếu bạn không làm được điều này, bạn không thể đổ lỗi tất cả cho đối tác của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã thông báo và họ vẫn không đáp ứng giá thầu của bạn, thì mối quan hệ của bạn có khả năng thất bại.

Lựa chọn

Sẽ không liên quan nếu người bạn chọn có ngoại hình, công việc, khiếu hài hước, đạo đức hoặc tính cách mà bạn muốn có và bị thu hút. Nếu họ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn để kết nối tình cảm, bạn sẽ kết thúc đau khổ và nó sẽ không có kết quả. Theo từng giai đoạn.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để viết ra những gì bạn cần ở một đối tác. Những điều chắc chắn phải có của đối phương là gì? Điều này thực sự không nên bao gồm những thứ như chiều cao, màu tóc hoặc vóc dáng.

Không thể thương lượng là những thứ như:

 • Trung thực
 • Cân nhắc nhu cầu của tôi cũng như nhu cầu của họ
 • Làm việc chăm chỉ
 • Không nên ích kỷ
 • Phải biết cách làm tôi cười
 • Có thể nói về nhu cầu của họ
 • Muốn có con / không muốn có con
 • Chấp nhận sự thật rằng tôi rất hay quấy khóc khi tôi mệt mỏi và đừng khiến tôi cảm thấy tồi tệ về điều đó
 • Lắng nghe tôi

Đây là danh sách cơ bản và một số điều cần xem xét. Trước khi đầu tư thời gian cho việc hẹn hò, bạn cần đầu tư thời gian cho bản thân. Tìm ra những gì bạn có thể và không thể làm nếu không có. Viết ra từ ba đến năm điều không thể thương lượng của bạn và ghi lại chúng.

Tôi không nói rằng nó sẽ dễ dàng để làm điều này. Trái tim muốn những gì nó muốn và hóa học có thể là một động lực mạnh mẽ. Có lẽ đây là điều mà tất cả chúng ta nên nghĩ đến nếu chúng ta tiếp tục lựa chọn hóa học quá quan tâm.

** Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 2 năm 2017.

______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: tinybuddha
 • Người dịch: Nông Thị Yến
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Nông Thị Yến – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80606

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network