Sự Bất Lực Là Lý Do Tâm Lý Mà Bạn Mắc Kẹt Trong Một Tình Huống Xấu

❓Bạn đã bao giờ cảm thấy bất lực đến mức gần như bỏ cuộc và ngừng cố gắng thay đổi hoàn cảnh của mình chưa?

?Nếu bạn đã từng thuyết phục bản thân rằng mọi thứ sai trái với cuộc sống của bạn sẽ phải lặp đi lặp lại, hoặc bạn sẽ làm hỏng một lần nữa, dù bạn có làm gì, bạn cũng đã trải qua sự bất lực.

?Theo nghiên cứu, khi bạn học theo thời gian mà bạn không có quyền kiểm soát cuộc sống hay sự nghiệp của mình, dù bạn có làm gì, bạn cũng có thể từ bỏ hoặc theo đuổi bất cứ điều gì có thể tốt cho bạn.

Đó là lý do mà hầu hết mọi người đều bị mắc kẹt và không hạnh phúc trong cuộc sống.

Những người nhận thức sự kiện không kiểm soát được có thể cho thấy nhiều triệu chứng đe dọa đến sự sống tinh thần của họ. Họ trải qua sự căng thẳng, sự chán nản, sự gián đoạn của cảm xúc, và sự thụ động trong cuộc sống. Họ ít có khả năng thay đổi những thói quen không lành mạnh vì họ cảm thấy tất cả mọi thứ ngoài tầm kiểm soát của họ.

Nếu bạn đã liên tục thất bại trong việc giảm cân thông qua các thói quen ăn kiêng và tập luyện, bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ giảm cân, dù bạn có làm gì.

Mô hình suy nghĩ này có tác động tâm lý mạnh mẽ và đôi khi tiếp tục ảnh hưởng đến con người thậm chí rất lâu sau khi họ ngừng trải qua những hành vi tiêu cực ban đầu.

Sự bất lực là khái niệm dựa trên ý tưởng rằng hành vi của con người được học thông qua các liên kết và phản ứng. Nó giữ cho mọi người trong sự nghiệp tồi tệ, sức khỏe nghèo nàn, và những mối quan hệ khủng khiếp mặc dù nó có thể dễ dàng thoát ra.

“Đơn giản là: nếu có gì đó được củng cố/tặng thưởng, chúng ta có nhiều khả năng lặp lại hành vi đó. Và tương tự như vậy, nếu chúng ta bị trừng phạt, chúng ta sẽ có nhiều khả năng tránh được hành vi tương tự đó trong tương lai,” Psychology Compass giải thích.

Các dấu hiệu chung của sự bất lực bao gồm lòng tự trọng thấp, động lực kém, thiếu nỗ lực, thất vọng và trì hoãn.

Sự bất lực là một tư duy được phát hiện bởi các nhà tâm lý học Martin Seligman và Steven F. Maier. Họ đã quan sát hành vi ở cả con người và động vật.

Trong nghiên cứu của họ, họ tìm ra rằng những người đã trải qua sự chán nản trong quá khứ có khả năng chấp nhận sự chán nản trong tương lai và do đó ít có khả năng cố gắng thay đổi. Tương tự với những cá nhân trong tình huống bạo lực gia đình. Những người đã không thể thoát khỏi tình huống bạo lực trong nhà của họ nhiều khả năng từ chối giúp đỡ và chấp nhận bạo lực trong tương lai. Điều này đúng ngay cả khi được trình bày với các lựa chọn thực sự để tránh bạo lực trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng nhận thức của một người về khả năng kiểm soát có liên quan đến khả năng họ bỏ đi hành vi xấu.

Các nhà tâm lý học phát hiện ra ngay cả khi bạn được thông báo rằng bạn không thể làm gì trong bất kỳ tình huống nào, bạn vẫn có nhiều khả năng không cố gắng hoặc cố gắng kém siêng năng hơn những người không được đưa ra lời khuyên này (Maier & Seligman, 1975).

Những người bị bệnh mãn tính có nhiều khả năng phát triển cảm giác bất lực, do họ không thể hành động để cải thiện tình trạng của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bạn càng chứng kiến ​​nhiều thất bại ở bản thân hoặc người khác, bạn càng ít có khả năng cố gắng thay đổi, ngay cả khi tình hình thay đổi đáng kể.

Nhận thức là chìa khóa trong những phát hiện của họ.

Hiện tượng này mạnh mẽ một cách đáng tin cậy, rộng rãi một cách đáng tin cậy (nghĩa là chuyển từ tình huống này sang tình huống khác) và rất khó thay đổi một khi nó bắt đầu, và nhận thức (bạn khái quát một kinh nghiệm để áp dụng cho một sự tồn tại rộng lớn hơn), ”Maria Konnikova của The New Yorker viết.

Sự bất lực là lý do khiến nhiều người cảm thấy như họ không thể kiểm soát các sức mạnh ảnh hưởng đến số phận của họ. Một khi họ thuyết phục bản thân về nhận thức sai lầm này, họ sẽ ngừng hành động, họ chọn ở trong tình trạng tiêu cực tương tự, điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của họ.

Họ tiếp tục đưa ra những lựa chọn (dù chỉ là một lựa chọn nhỏ) trong cuộc sống mà kìm hãm họ. Sức nặng đè bẹp của sự bất lực khiến họ mất hy vọng và ngừng sống. Cuộc sống, đối với một người bất lực có học, trở nên vô nghĩa.

Nếu bạn cảm thấy mình không kiểm soát được số phận của mình, bạn sẽ từ bỏ và chấp nhận mọi tình huống mà mình đang ở.

Sự thật là, khả năng lựa chọn của bạn chỉ có thể bị lãng quên. Nó không thể bị lấy đi. Greg McKeown không thể nói điều đó tốt hơn.

Trong tất cả các tình huống trong cuộc sống, bạn phải chống lại hành vi của mình, hoặc học cách thất bại với niềm kiêu hãnh và tiếp tục vươn lên. Thất bại tự nó không phải là kết thúc. Đó là một con đường vòng.

?Hãy nhớ rằng, sự tiến bộ không phải tuyến tính.

Mọi thứ dường như khó khăn hơn nếu bạn thất bại, nhưng luôn có một lối thoát. Thành công đòi hỏi sự kiên trì, khả năng không từ bỏ trong khuôn mặt thất bại.

Vượt qua sự bất lực đã học được dẫn đến sự khác biệt giữa lạc quan và bi quan. Martin E.P Seligman nói: “Những nhãn quan bi quan dẫn đến thụ động, trong khi những nhãn quan lạc quan dẫn đến nỗ lực thay đổi.

Ông viết: “Những lời tiên tri bi quan là tự hoàn thành,”

Effectiviology nói: “Theo đó, để tránh được sự bất lực, bạn muốn thay đổi cách bạn nhìn nhận những thành công và thất bại trong cuộc sống. Cụ thể, bạn nên cố gắng định hình những thất bại của mình là bên ngoài, cụ thể và không ổn định, và định khung thành công của bạn là bên trong, chung chung và ổn định,”

Học cách phá thói quen xấu là một phần quan trọng trong việc vượt qua sự bất lực. Các nhà tâm lý học tin rằng bạn có thể thay đổi hành vi bất lực bằng cách thay đổi cách bạn nhìn vào những nguyên nhân của các sự kiện trong cuộc sống của bạn.

Hãy lấy cuộc khảo sát này từ cuốn sách của tiến sĩ Seligman, học cách lạc quan: Làm thế nào để thay đổi Suy nghĩ và Cuộc sống của bạn, để tìm hiểu nhận thức của bạn về cuộc sống.

?ĐIỂM MẤU CHỐT 

Sự bất lực là một trạng thái tâm trí nguy hiểm cho bất kỳ ai. Nó có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần, tình cảm và sự chăm sóc bản thân của bạn.

Nhưng bất cứ ai cũng có thể phá vỡ một thói quen “Tôi —  bỏ cuộc”, hãy phát triển một cách diễn giải mang tính xây dựng hơn để giải thích mọi hành vi, và trải nghiệm lợi ích của một triển vọng tích cực trong cuộc sống. Tìm cách kháng cự những suy nghĩ tự động bằng cách thuyết phục bản thân bằng những bằng chứng trái ngược.

“Mặc dù bạn không thể kiểm soát trải nghiệm của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát những lời giải thích của mình,” Martin E.P. Seligman lập luận.

Sự lạc quan có thể giúp tránh căng thẳng, xây dựng thói quen tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, và cuối cùng làm bạn hạnh phúc hơn.

______________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67335

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/