Sách Self-help – Hữu Thực Như Danh?

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm, hàng ngàn quyển sách self-help được xuất bản mỗi năm. Sách self-help nổi lên như một hiện tượng, vì nó hứa hẹn với người đọc có thể thay đổi cuộc đời của họ đến cả thay đổi thế giới chỉ với một cuốn sách. Vậy thì sách self-help có “hữu thực” như danh của nó? 

 

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu sách self-help là gì? Sách self-help, còn gọi là sách tự lực, là thể loại sách được viết với mục đích giúp độc giả giải quyết vấn đề của bản thân dựa vào những lời khuyên của tác giả. Một số cuốn sách self-help nổi tiếng ở Việt Nam như “Tony Buổi Sáng”, “Giới hạn của bạn chỉ là vạch xuất phát của tôi”,… Sách self-help thường thu hút rất nhiều sự quan tâm vì nó nói những gì độc giả thích và những gì họ MUỐN nghe chứ chưa hẳn là CẦN nghe. 

 

Sách self-help tạo cho độc giả một nguồn động lực mạnh mẽ, nhưng nhất thời. Đây là khi chúng ta được đắm chìm trong cuộc hành trình của tác giả từ khi họ khó khăn, vất vả, nghèo khó đến lúc họ trở nên thành công, quyền lực và giàu có và mơ về tương lai của chúng ta sẽ diễn ra như vậy. Nhưng tiếc rằng, hoàn cảnh của họ khác với chúng ta, cơ hội họ có cũng khác với chúng ta. Vì thế, nguồn động lực này rất nhanh có nhưng lại nhanh mất. Nó khác với động lực nội sinh (internal incentives), đó là động lực từ bên trong bản thân bạn: sự tò mò, niềm đam mê, hứng thú,… Để đạt được mục tiêu, bạn cần động lực từ bên ngoài (sách self-help có thể cho bạn thuở ban đầu), động lực từ bên trong và cả ý chí bền bỉ, sự quyết tâm và sự kiên trì. 

 

Một nghịch lý rằng, chúng ta đều tin rằng bản thân là một cá thể độc nhất và đang loay hoay tìm sự đặc biệt của bản thân bằng cách đọc sách self-help, thì sách self-help lại đặt vào chúng ta những cái khung, đó là một con đường thành công mà tác giả vạch ra. Từ đó, bạn lại quên mất điều mà bạn đang tìm kiếm chính là bản thân bạn chứ không phải một người “thành công” nào đó. Và khi bạn nhận ra mình không vừa vặn với chiếc khung đó, bạn sẽ so sánh bản thân mình với người khác, dẫn đến sự bi quan và suy nghĩ tiêu cực. Cứ thế, cái vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại, không lối thoát.

 

Vậy thì có nên đọc sách self-help không khi nó “xấu” như thế? Câu trả lời là NÊN nhưng hãy đọc một cách sáng suốt. Như mình đề cập ở trên, sách self-help có thể cho bạn nguồn năng lượng và động lực khổng lồ thuở ban đầu. Đó không phải là một điều tốt hay sao? Bạn hãy dùng nguồn động lực vừa có được để đi đọc những cuốn sách giá trị hơn và chỉ ra điều bạn CẦN nghe. Sau một thời gian sống trong đủ thể loại sách và trải nghiệm thực tế, bạn sẽ dần nhận ra sách nào tốt, sách nào chưa tốt, điều nào nên học, điều nào không nên, bạn sẽ rèn cho bản thân một tư duy phản biện và có thể tìm ra vấn đề của chính bạn chứ không phải của một ai đó. 

 

Tóm lại, đối với những bạn vừa bắt đầu trên con đường phát triển bản thân, sách self-help là một nguồn động lực khổng lồ, nhưng hãy dùng nó một cách cẩn thận và sáng suốt, đừng để bản thân bị cuốn vào vòng luẩn quẩn: đọc sách và rồi có động lực, khí thế hừng hực, bắt đầu nản chí vì không thực sự tìm ra vấn đề bản thân, so sánh bản thân với người khác, suy nghĩ tiêu cực và lại tìm đến một cuốn sách tương tự. Còn đối với những bạn đã có kinh nghiệm chinh chiến trong làng sách và trường thực tế, thì đọc sách self-help như học cách mà tác giả dùng để thu hút độc giả vì thực ra thuyết phục người khác, nói điều họ thích nghe và muốn nghe cũng là một điều nên học. 

 

Bạn có thể tìm những cuốn sách chất lượng ở link sau:

Phần 1: https://bit.ly/2XTrf4a

Phần 2: https://bit.ly/3fVGX56

 

Tác giả: Kim Ngân 

————————————————–

🍀Theo dõi iVolunteer Vietnam ngay hôm nay để cập nhật thông tin về các thông tin mới nhất về tình nguyện, kỹ năng, học bổng mới nhất dành cho học sinh, sinh viên hằng ngày và tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày.

👉INSTAGRAM: https://instagram.com/ivolunteer_vn

👉EMAIL: ivolunteer20@gmail.com

👉GROUP: https://fb.com/groups/thongtintinhnguyen

👉WEBSITE: https://ivolunteervietnam.com

👉YOUTUBE: https://bit.ly/iVolunteerVietnam_Youtube

📖IVOLUNTEER HANDBOOK 2020: https://bit.ly/iVolunteerHandboook2020

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *