Những Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Lí Lịch Hàng Đầu Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Là Gì?

Bạn đang cố gắng làm cho hồ sơ lí lịch của mình nổi bật với nhà tuyển dụng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Chúng tôi sẽ điểm qua một số kỹ năng tạo sơ yếu lí lịch hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, cũng như đưa ra các cách để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở sơ yếu lí lịch xin việc? Đó là câu hỏi mà hầu hết những người tìm việc đều băn khoăn ở một số thời điểm. Cho dù bạn mới bắt đầu với hồ sơ xin việc / sơ yếu lý lịch của mình hay chuẩn bị dùng lại nó sau một vài năm không sử dụng, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ điểm qua một số kỹ năng và đặc điểm hàng đầu trong việc tạo sơ yếu lí lịch có thể khiến giúp bạn gây ấn tượng so với các ứng viên khác.

Ngoài việc xem xét những điều cơ bản nên có trong sơ yếu lí lịch, chúng ta cũng nên tìm hiểu lý do tại sao kỹ năng cứng và kỹ năng mềm lại quan trọng, tại sao việc tiếp tục mày mò tìm hiểu lại gây ấn tượng và cách bạn có thể sắp xếp tài liệu của mình. Cho dù bạn đang muốn thực hiện bước đầu tiên hay bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, thì đây là bài đọc cần thiết cho bạn.

?Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở những hồ sơ xin việc? 

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong một bản sơ yếu lí lịch. Với nhiều vị trí công việc, bạn sẽ phải cạnh tranh cùng nhiều ứng viên khác, cũng như việc thu hút mức độ chú ý của người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng.

Theo một số thống kê tuyển dụng của Vương quốc Anh, mỗi tin tuyển dụng nhận được khoảng 250 bản hồ sơ lí lịch gửi về. Điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng dành trung bình khoảng 5-7 giây để xem mỗi một bản hồ sơ. Như vậy, bạn cần đảm bảo bản thân mình nổi bật so với ứng viên khác.

1. Bố cục hồ sơ lí lịch rõ ràng 

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các chuyên gia tuyển dụng Reed, 50% nhà tuyển dụng xem thứ tự trình bày hợp lý là điều quan trọng nhất cần xem xét ở một bản hồ sơ xin việc. Rõ ràng trong nhiều trường hợp, nó liên quan lớn đến việc bạn trình bày thông tin cũng như việc sắp xếp các chứng chỉ của bạn. Bạn cần một cấu trúc rõ ràng để thu hút sự chú ý đến những điểm nổi bật trong sự nghiệp của mình và bạn có thể tìm thấy những ví dụ trong các bài viết về mẫu sơ yếu lí lịch miễn phí của chúng tôi.

Công ty dịch vụ chuyên nghiệp Accenture khẳng định những điều này. Adrian Love, Giám đốc Tuyển dụng UKI tại Accenture, nói với FutureLearn rằng: ‘Đối với các Cơ quan Tuyển dụng Có Kinh nghiệm của chúng tôi, sơ yếu lí lịch là một phần giới thiệu thay vì đưa ra toàn bộ câu chuyện,’ và như vậy, chúng tôi mong chờ sự bày trí rõ ràng về mục tiêu và kết quả nghề nghiệp cũng như những tuyên bố về vai trò trong quá khứ của họ. ‘

Tất nhiên, khi họ tiếp tục giải thích, thường sẽ có một chút khác biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chẳng hạn như nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, thực tập hoặc học viên. Adrian chia sẻ, “Trong những trường hợp như vậy, quy trình tuyển dụng trực quan của Accenture … đi sâu vào các đặc điểm và thế mạnh hỗ trợ dự đoán hiệu suất trong tương lai bằng cách tập trung vào tiềm năng.”

2. Thông tin cần thiết 

Công ty nghề nghiệp The Ladders có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2018 bằng cách sử dụng phần mềm theo dõi ánh mắt để xác định cách nhà tuyển dụng xem hồ sơ. Dữ liệu cho thấy rằng các nhà tuyển dụng bắt đầu là sẽ nhìn vào chức danh công việc và công ty hiện tại của bạn trước khi đổi hướng sang những kinh nghiệm trước đây. Tiếp theo, họ sẽ quét ngày tháng của những kinh nghiệm công việc đó trước khi chuyển sang trình độ học vấn của bạn.

Tất nhiên, những thứ mà nhà tuyển dụng tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Nhưng rõ ràng là lịch sử việc làm và trình độ học vấn trong sơ yếu lí lịch của bạn đóng vai trò trung tâm. Bạn nên đảm bảo rằng chúng không có lỗi, rõ ràng và dễ đọc.

3. Các kỹ năng và từ khóa chính 

Bên cạnh một bản phác thảo rõ ràng về các thông tin cần thiết, nhà tuyển dụng và người tuyển dụng sẽ tìm kiếm các kỹ năng chính và từ khóa có liên quan đến vị trí công việc. Chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản về việc đưa vào các kỹ năng chính trong sơ yếu lí lịch ở một bài viết riêng biệt, nhưng bạn nên tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này.

Từ khóa và cụm từ cũng rất quan trọng. Khi bạn đang xem một tin tuyển dụng, bạn nên lấy ra một số cái liên quan và những thuật ngữ theo vai trò cụ cái mà có ích rất nhiều cho hồ sơ của bạn. Sau đó, bạn có thể đưa những điều này vào hồ sơ lí lịch của mình, đảm bảo làm nổi bật những điều đặc biệt quan trọng đó.

?Những kỹ năng nào nên đưa vào trong sơ yếu lí lịch? 

Rất nhiều người hỏi ‘Loại kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm là gì?’ Tất nhiên, không có bất kỳ yêu cầu chính xác nào áp dụng cho tất cả các bản hồ sơ xin việc. Các kỹ năng để đưa vào sơ yếu lí lịch sẽ phụ thuộc phần lớn vào vị trí bạn đang ứng tuyển và những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Mặc dù vậy, có một số lĩnh vực chung mà bạn nên xem xét khi viết hồ sơ xin việc của chính mình. Mục tiêu ở đây là trình bày một loạt các năng lực và thế mạnh chính mà bạn có thể chuyển đổi giữa các vai trò. Thông thường, những kỹ năng này ở dạng kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

?Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Bạn sẽ thấy rất nhiều nhà tuyển dụng và bản đặc tả công việc đề cập đến các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nếu bạn không mấy quen thuộc với các thuật ngữ, thật khó để hiểu. May thay,, chúng khá dễ để giải thích:

  • Kỹ năng cứng là những khả năng có thể học hỏi được và đo lường được mà bạn cần để làm một công việc cụ thể. Chúng thường là một phần của bộ kỹ năng cứng cần thiết để bạn thực hiện nhiệm vụ của mình.
  • Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách giúp bạn được tuyển dụng. Chúng đôi khi được gọi là kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân hoặc kỹ năng thích ứng, vì chúng thường liên quan đến cách bạn tương tác với người khác và trong các tình huống mới.

Các nhà tuyển dụng muốn có sự kết hợp giữa kỹ năng cứng và mềm trong hồ sơ xin việc vì nó thể hiện một cá nhân toàn diện. Do đó, bạn nên dành thời gian nghĩ về những phẩm chất khác nhau mà mỗi nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

?Tại sao việc không ngừng học hỏi lại quan trọng đối với sự nghiệp của bạn? 

Một yếu tố khác đáng để suy nghĩ khi xem xét các kỹ năng để đưa vào sơ yếu lí lịch của bạn là việc học hỏi không ngừng. Về cơ bản, thuật ngữ này đề cập đến các giai đoạn bạn đã thực hiện để phát triển cá nhân cũng như nghề nghiệp của mình.

Loại hình học tập không ngừng này giúp bạn giữ cho sơ yếu lí lịch của mình phù hợp và hấp dẫn. Khi có khoảng trống về kỹ năng với nhiều ngành, việc làm như vậy ngày càng trở nên quan trọng. Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi thiết kế đăng ký học ExpertTrack mới của mình.

ExpertTracks là một loạt các khóa học trực tuyến từ các trường đại học, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp hàng đầu, tập trung chi tiết vào các lĩnh vực học tập cụ thể. Chúng mang lại cho bạn cơ hội tiếp tục phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức của mình trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

?Các kỹ năng tạo hồ sơ lí lịch hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm: 

Chúng ta đã thấy rằng các nhà tuyển dụng có thể là những người kén chọn chỉ dành một ít thời gian đầu liếc qua một phần hồ sơ xin việc của bạn. Tuy nhiên, có thể gây ấn tượng với họ bằng cấu trúc và nội dung trong hồ sơ của bạn. Nhưng những kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm?

Có nhiều cách để chúng ta định lượng các kỹ năng tạo hồ sơ lí lịch hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Một số chuyên gia tuyển dụng tập trung vào các kỹ năng mềm và giao tiếp giữa các cá nhân, trong khi những chuyên gia khác lại tập trung vào các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể. Chúng tôi đã xem xét nhiều nguồn tài nguyên từ các nền tảng có tiếng trong ngành như LinkedIn, Indeed, Reed và Target Jobs để chọn ra một số phổ biến trong các danh sách:

?Kỹ năng cứng

Như chúng tôi đã nói qua, các kỹ năng cứng hàng đầu cho hồ sơ xin việc của bạn thường sẽ phụ thuộc vào loại vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, các ngành mới nổi và công nghệ mới nổi có một số kỹ năng cứng rất được săn đón. Dưới đây là một số kĩ năng cứng cơ bản mà bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

1. Phân tích dữ liệu 

Dữ liệu và phân tích kinh doanh đã trở nên thiết yếu đối với mọi ngành. Những hiểu biết sâu sắc có được từ việc phân tích dữ liệu có thể gúp phát triển tổ chức. Như vậy, khả năng phân tích là một trong những kỹ năng hàng đầu trong hồ sơ xin việc mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

2. Trí tuệ nhân tạo 

AI cũng trở nên hiện đại hơn hẳn. Với công nghệ này, các doanh nghiệp có thể giải quyết và khắc phục hàng loạt các vấn đề khác nhau. Ngoài việc tự động hóa công việc và nâng cao năng lực của con người, nó cũng có thể giúp tăng doanh số bán hàng và phát hiện gian lận. Khả năng làm việc của nó là rất lớn và nó thực sự là một kỹ năng có triển vọng  trong tương lai.

3. Thiết kế giao diện người dùng

Khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số, việc tạo ra các sản phẩm và trải nghiệm trực quan, lấy con người làm trung tâm ngày càng quan trọng. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đóng vai trò trung tâm trong việc này bằng cách kết hợp các yếu tố tâm lý, kinh doanh và nghiên cứu thị trường.

4. Điện toán đám mây 

Các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang chuyển các dịch vụ của họ lên đám mây (một mạng lưới các máy chủ từ xa). Những người có kỹ năng cứng để hiểu và thực hiện các giải pháp điện toán đám mây sẽ có ích đối với các nhà tuyển dụng trong những năm tới.

?Các kĩ năng mềm

Đây thường là những kỹ năng có thể chuyển đổi được giữa các vai trò, ngành nghề và nghề nghiệp. Chúng là những kĩ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trên hồ sơ xin việc bất kể công việc được đề cập là gì. Làm việc dựa trên các kỹ năng mềm có thể giúp ích cho cả nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn. Dưới đây là một số kỹ năng mềm hàng đầu cho hồ sơ lí lịch của bạn:

1. Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo không nhất thiết phải quản lý bình đẳng, nhưng đó là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao. Cho dù đó là dẫn dắt một dự án, giúp tạo động lực cho người khác hay chịu trách nhiệm về các mục tiêu, thì đó là một kỹ năng mềm mà hồ sơ xin việc của bạn cần có.

2. Quản lý dự án 

Trong thực tế, quản lý dự án thường là sự kết hợp của các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác. Tuy nhiên, nó luôn là một lĩnh vực hữu ích để thông hiểu. Các nhà quản lý dự án có thể tìm việc ở bất kỳ ngành nào và có kỹ năng trong lĩnh vực này là cách hữu hiệu để nâng cao hồ sơ xin việc của bạn.

3. Giao tiếp

Nhiều người trong chúng ta đã thấy sự thay đổi trong cách làm việc, đặc biệt là khi nói đến những thứ như làm việc từ xa. Sự thay đổi này đồng nghĩa với các kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Truyền đạt ý tưởng của bạn một cách hiệu quả, tích cực lắng nghe, đàm phán và thuyết phục người khác thường là những kỹ năng cần thiết.

4. Làm việc theo nhóm 

Hợp tác với người khác là một phần quan trọng trong nhiều công việc. Có thể làm việc cùng nhau để hướng tới một mục tiêu chung là một điều thiết thực trong cuộc sống, cho dù bạn đang dẫn đầu hay là một thành viên năng nổ trong nhóm. Nhiều nhà tuyển dụng xem đây là kỹ năng bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc của bạn.

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: futurelearn
  • Người dịch: Nguyễn Thị Vi
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Vi – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83821

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/