Một Bước Đi Mới Về Việc Bán Hàng – Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng Như Vậy

Chỉ từ “bán hàng” thôi cũng khiến nhiều doanh nhân lo lắng, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ghét việc bán hàng, vì nó gợi nhớ đến hình ảnh những người bán các loại thuốc giả, xe ô tô đã qua sử dụng , lừa bà ngoại 500 đô la cuối cùng của bà, v.v.

Một số người tôi đã gặp, bao gồm cả bản thân tôi, thậm chí còn tự hỏi liệu có đáng để kinh doanh hay không vì cần phải bán quá nhiều.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn bán thứ gì đó – trong cuộc sống cá nhân của chúng tôi, ngay cả trong những công việc truyền thống từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

📌Chưa đủ thuyết phục? Cho phép tôi minh họa.

Tôi đã là một phóng viên báo chí trong 17 năm và tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhân viên bán hàng. Bán hàng, tiếp thị và quảng cáo là các bộ phận khác.

Vì vậy, tôi đã nghĩ.

Nhìn lại sự nghiệp của mình, tôi nhận ra rằng tôi đã bán hàng liên tục. Tôi chỉ không gọi nó như vậy.

Tôi đã gọi cho ai đó bao nhiêu lần để được phỏng vấn? Quá nhiều để đếm.

Đã bao nhiêu lần tôi cam đoan với một đối tượng phỏng vấn kín đáo rằng tôi sẽ đối xử công bằng với họ trong bài viết của mình, điều này dẫn đến việc họ đồng ý nói chuyện với tôi “trong hồ sơ”?

Đã bao nhiêu lần tôi hỏi luật sư hoặc những người khác có liên quan đến một vụ án để đưa ra nhận xét, biết rằng 9 lần trong số 10 câu trả lời là “không”?

Đã bao nhiêu lần tôi và các biên tập viên cố gắng đưa ra một câu chuyện trước cuộc thi?

Đặc biệt là gần cuối sự nghiệp làm báo toàn thời gian của mình, các phóng viên cũng phải lên mạng xã hội để tương tác với độc giả hay còn gọi là khách hàng. Điều này hy vọng rằng họ sẽ không bỏ chạy khi chúng tôi đặt tường phí trên các trang web của mình.

Tất cả những thứ đó đang được bán.
📌Ngay cả trong những công việc khác ngoài nghề báo, tôi đang bán hàng và tôi không hề biết điều đó.

Khi tôi làm việc với tư cách là một nhà sản xuất phim và truyền hình tự do, tôi liên tục phải “bán” mọi người tham gia vào đoàn phim của chúng tôi – đôi khi với mức lương thấp hoặc không có.

Khi tôi làm trợ lý hoặc nhân viên ghi chép ở nhiều ngành khác nhau, có cảm giác như tôi không ngừng cố gắng để chứng minh mình xứng đáng được thăng chức.

Chưa kể đến tất cả những việc bán hàng đi kèm với việc đi phỏng vấn hoặc xin việc ngay từ đầu.

Mọi nghề nghiệp đều liên quan đến bán hàng. Học viện. Giáo dục. Bán lẻ. Dịch vụ khách hàng. Thuốc. Pháp luật. Ngay cả khi là một nhà lãnh đạo tôn giáo.

📌Và trong cuộc sống cá nhân của chúng ta, chẳng phải chúng ta cũng đang bán hàng sao?

Chúng tôi liên tục thương lượng giá cả, nhưng chúng tôi cũng liên tục thương lượng các mối quan hệ.

Các mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt là giai đoạn bắt đầu, đòi hỏi phải bán đi bản thân tốt nhất của chúng ta ở một mức độ nào đó và thuyết phục người kia cho chúng ta cơ hội.

Ngay cả sau nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ kết hôn, đôi khi bạn phải thỏa hiệp về địa điểm nghỉ dưỡng hoặc thậm chí là những điều đơn giản như xem chương trình truyền hình nào hoặc ăn gì cho bữa tối.

Nếu bạn là cha mẹ, bạn đang bán hàng có nghĩa là khi bạn cố gắng để con mình cư xử.

Khi một người bạn vượt qua ranh giới của bạn và bạn phải nói chuyện không thoải mái đó, đó cũng là một kiểu bán hàng.

Điều duy nhất tôi có thể nghĩ về điều đó sẽ không liên quan đến việc bán hàng là sống trong một tu viện hoặc nhà tu – nhưng bạn phải đưa ra một trường hợp khá chắc chắn để được thừa nhận.

Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa là đang bán hàng.

Bán hàng khiến nhiều người trong chúng ta khiếp sợ bởi vì nó có cảm giác xa lạ, nhầy nhụa, nhếch nhác, không chân thực; bạn chọn từ.

Nhưng đó là điều chúng ta đã làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Chìa khóa là bán hàng theo cách phục vụ người khác và chính chúng ta. Đừng ép mọi người mua hàng; Nếu không thể chấp nhận được việc gây áp lực cho một phụ nữ đã nói “không” vào một buổi hẹn hò, vậy thì tại sao tốt hơn hết là săn lùng một người rõ ràng không quan tâm đến những gì chúng ta phải cung cấp cho đến chết?

Nếu bạn không làm điều đó trong cuộc sống cá nhân của mình, thì đừng làm điều đó trong công việc kinh doanh của bạn.

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ nếu mẹ, bà, bộ trưởng, người cố vấn hoặc người đáng kính khác bắt gặp bạn làm điều đó, thì đừng làm điều đó.

Không ai học nói ngoại ngữ trong một ngày, vì vậy chúng ta không nên mong đợi mình trở thành những nhân viên bán hàng thành thạo trong một sớm một chiều. Lặp đi lặp lại, kèm cặp, học hỏi, kiên nhẫn và nhất quán là chìa khóa để học ngoại ngữ (tôi đã học được năm thứ ở mức rất tốt hoặc thông thạo và các phần của khoảng chục người khác) và điều đó không xảy ra trong một sớm một chiều.

Bán hàng là một khái niệm giống nhau, đặc biệt vì nó không phải là một màn solo – nó là một bản song ca và đôi khi là bộ ba hoặc bộ tứ tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Bạn có thể làm mọi thứ một cách hoàn hảo và kết thúc không đồng bộ mà không phải do lỗi của bạn.

Hãy coi việc bán hàng như một cơ hội. Đó là một loại hình khiêu vũ. Đôi khi hai bạn sẽ hòa quyện cùng nhau một cách tuyệt vời. Những lần khác, nó thật khó xử hoặc hoàn toàn rối tung lên. Đôi khi cần có thời gian để tạo dựng niềm tin. Những lần khác, đó là kết nối tức thì.

Chìa khóa là kiên quyết là  “không” thì chắc chắn là “không” và “có thể” hoặc “Tôi cần suy nghĩ về điều đó” như một lời mời tiếp tục khiêu vũ … hoặc ít nhất là xin phép để tiếp tục.

——————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: Entrepreneur.com
  • Người dịch: Lê Trần Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Trần Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=93560

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network