Mẫu Thư Xin Việc Cho Người Làm Nghề Tự Do (Kèm Theo Mẹo)

Thư xin việc có thể là một phương pháp có hiệu quả để thu hút sự chú ý của người quản lý khi bạn ứng tuyển vào công việc tự do. Thư xin việc của bạn nên nêu rõ các kỹ năng và trình độ chuyên môn đặc biệt mà bạn có để có thể trình bày được vai trò một cách hiệu quả. Bởi vì những người làm tự do thì làm việc độc lập, có một số kỹ năng khác nhau mà bạn có thể đưa vào trong thư xin việc để đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng cử viên lý tưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về tầm quan trọng của thư xin việc cho các dịch giả tự do và đưa ra lời khuyên cũng như ví dụ để giúp bạn viết chúng.

Tại sao thư xin việc lại quan trọng đối với các dịch giả tự do?

Những người làm nghề tự do có thể cung cấp thư xin việc khi nộp đơn xin việc để mô tả chi tiết hơn các bằng cấp liên quan của họ. Những người làm nghề tự do thường có một bộ kỹ năng chuyên biệt và thư xin việc cho họ cơ hội để chứng minh những kỹ năng đó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho nhà tuyển dụng tiềm năng. Khi nhà tuyển dụng không yêu cầu thư xin việc, việc gửi một thư xin việc có thể giúp ứng viên nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Các ứng viên tự do nên điều chỉnh thư xin việc của họ cho mọi cơ hội, thể hiện sự quan tâm của họ đối với vai trò cụ thể hoặc nhà tuyển dụng đó. Cách tiếp cận này cũng đảm bảo họ sử dụng các từ khóa từ mô tả công việc để chứng minh họ có đủ năng lực được nhà tuyển dụng tìm kiếm. Các lá thư được cá nhân hóa chứng tỏ rằng ứng viên đã dành thời gian và nỗ lực, điều này nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao.

Mẹo cho thư xin việc của người làm nghề tự do

Bạn có thể sử dụng những lời khuyên sau để giúp bạn viết thư xin việc cho các công việc tự do và thu hút các nhà quản lý tuyển dụng:

Bao gồm các từ khóa có liên quan

Luôn xem lại phần mô tả công việc và làm nổi bật các từ khóa có liên quan đến trách nhiệm và trình độ chuyên môn được yêu cầu. Đánh giá các kỹ năng và kinh nghiệm hiện có của bạn để xác định những kỹ năng hiện có và kinh nghiệm nào phù hợp nhất với những từ khóa này. Sau đó, bạn có thể kết hợp chúng vào thư của mình để chứng minh lý do tại sao bạn sẽ phù hợp tốt với tổ chức. Khi làm việc trên nền tảng tự do, bạn muốn thể hiện rằng bạn đã có các kỹ năng chuyên môn được nhà tuyển dụng tìm kiếm vì họ có thể không đào tạo cho bạn như một nhân viên chính thức.

Sử dụng định dạng thích hợp

Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng khi định dạng thư xin việc áp dụng cho bất kỳ ngành nào. Người nhận có thể có nhiều đơn đăng ký để xem xét, vì vậy bạn muốn đảm bảo lá thư của mình dễ xem và mô tả ngắn gọn các tiêu chuẩn của bạn. Để giúp bạn làm điều này, chỉ bao gồm thông tin phù hợp nhất với người đọc. Trong tài liệu một trang này, bạn thường bao gồm các phần hoặc đoạn văn sau:

Tên và thông tin liên hệ của bạn ở đầu trang

Phần giới thiệu thể hiện sự hứng thú của bạn hoặc cách bạn tìm thấy công việc

Ít nhất một đoạn nội dung giải thích các kỹ năng và trình độ chuyên môn liên quan của bạn

Một đoạn văn kết thúc bày tỏ sự cảm ơn tới người đọc vì đã dành thời gian của họ và nhắc lại sự quan tâm của bạn

Để làm cho bức thư của bạn dễ đọc hơn, bạn có thể chọn thay thế đoạn nội dung bằng ba đến bốn dấu đầu dòng ngắn gọn. Những điểm này sẽ làm nổi bật các kỹ năng hoặc thành tích có liên quan và quan trọng của bạn. Một lần nữa, bạn muốn kết hợp các từ khóa để giúp chứng minh sự phù hợp của bạn với vị trí và sự hiểu biết về kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

Thể hiện giá trị của bạn

Khi các nhà tuyển dụng đăng tuyển các vị trí làm việc tự do, họ thường có một vai trò chuyên biệt mà họ muốn đảm nhiệm. Thư của bạn phải tập trung vào các kỹ năng bạn có thể cung cấp để giúp nhà tuyển dụng giải quyết vấn đề của họ hoặc có lợi cho doanh nghiệp của họ. Sử dụng thư xin việc của bạn để mở rộng về những thành tựu hoặc kết quả phù hợp nhất mà bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình cho đến nay. Bao gồm những thành tựu có thể định lượng được có thể giúp bạn thu hút sự chú ý, vì chúng cung cấp bằng chứng có thể chứng minh được về những kết quả tích cực mà bạn tạo ra cho nhà tuyển dụng hoặc khách hàng.

Tạo kết nối cá nhân

Cố gắng luôn gửi thư xin việc của bạn cho một người cụ thể, chẳng hạn như người quản lý tuyển dụng. Bạn có thể cần phải tiến hành tìm kiếm thêm nếu thông tin này không có sẵn trong bài đăng. Khi người nhận cảm thấy như bạn đã nỗ lực nhiều hơn, điều đó có thể giúp họ phản hồi nhanh hơn với đơn đăng ký của bạn. Nếu một kết nối thông báo cho bạn về cơ hội, hãy ghi tên của họ vào đầu thư của bạn. Đề cập đến một kết nối chung có thể giúp tạo uy tín cho bức thư của bạn và có khả năng thu hút sự quan tâm của người đọc.

Thể hiện cá tính độc đáo của bạn

Để giúp bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác, hãy thể hiện cá tính và niềm đam mê của bạn đối với vai trò này. Bạn có thể thử viết bằng ngôn ngữ mà bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày hoặc giọng điệu đàm thoại hơn. Bởi vì bạn đang nộp đơn xin việc, bạn vẫn cần đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải một cách chuyên nghiệp và phù hợp.

Các nhà tuyển dụng cũng muốn thuê những người thể hiện niềm đam mê với công việc của họ. Là một freelancer, bạn có tính độc lập cao hơn một chút, vì vậy niềm đam mê này thể hiện mức độ tương tác mà bạn có thể cung cấp. Cùng với kinh nghiệm và kỹ năng liên quan của mình, bạn có thể mô tả ngắn gọn điều gì đã thu hút bạn đến với ngành hoặc vai trò này và điều gì khiến bạn hứng thú nhất về nó. Những chi tiết này cho phép người quản lý tuyển dụng biết bạn trước khi gặp bạn.

Kết thúc với một cuộc gọi để hành động

Để chứng minh thêm sự quan tâm của bạn, bạn có thể mời người đọc thực hiện hành động cụ thể liên quan đến đơn đăng ký của bạn. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như, “Vui lòng gọi cho tôi theo [số điện thoại] để thảo luận thêm về vai trò này và trình độ của tôi.” Bạn cũng có thể đưa ra lời kêu gọi hành động cá nhân, chẳng hạn như gửi email tiếp theo. Kỹ thuật này thể hiện sự chủ động và thể hiện sự quan tâm của bạn đến cơ hội. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như sau, “Tôi đánh giá cao thời gian và sự cân nhắc của bạn và sẽ gửi một email tiếp theo vào cuối tuần này để sắp xếp thời gian nói chuyện.”

Đọc lại thư của bạn

Xem lại thư của bạn để biết lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Một tài liệu không có lỗi có thể thể hiện sự chu đáo và con mắt tìm hiểu chi tiết của bạn. Thư xin việc cần ngắn gọn và dễ đọc, vì vậy bạn cũng nên loại bỏ những thông tin không liên quan hoặc không cần thiết. Đọc to có thể giúp bạn dễ dàng đánh giá sự trôi chảy và cá tính của bài viết của mình. Khi có thể, hãy nhờ ai đó đọc lá thư của bạn để xác định bất cứ điều gì bạn có thể đã bỏ sót. Họ cũng có thể giúp đảm bảo nó phù hợp với mô tả công việc và nêu bật các kỹ năng tốt nhất của bạn. Nếu họ làm việc trong ngành, họ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể hơn để cải tiến.

Bao gồm các ví dụ về công việc của bạn

Là một người làm việc tự do, bạn có thể đã làm việc cho nhiều dự án khác nhau hoặc cho nhiều khách hàng. Nếu bạn có một danh mục đầu tư kỹ thuật số, bạn có thể bao gồm một liên kết đến nó cùng với thông tin liên hệ của bạn ở đầu thư hoặc trong đoạn kết luận. Nếu không, bạn có thể đính kèm clip hoặc các ví dụ về công việc của mình khi gửi thư xin việc qua email. Khi cung cấp liên kết hoặc đính kèm công việc, hãy đưa ra lời giải thích ngắn gọn về lý do tại sao những ví dụ đó có liên quan đến nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng cần đưa vào thư xin việc của freelancer

Như đã đề cập, thư xin việc của bạn nên bao gồm các từ khóa cụ thể được đề cập trong tin tuyển dụng. Khi làm việc với tư cách là một freelancer, có những kỹ năng quý giá khác mà bạn có thể cân nhắc làm nổi bật, chẳng hạn như:

Tin tưởng: Khi thuê một freelancer cho một dự án cụ thể, nhà tuyển dụng muốn có sự đảm bảo rằng họ có thể tin tưởng vào họ. Họ muốn đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ theo thông số kỹ thuật của họ và đúng thời hạn. Bạn có thể thể hiện sự tin tưởng bằng cách thảo luận về cách bạn đã hợp tác và xây dựng thành công mối quan hệ với các khách hàng khác.

Động lực bản thân: Những người làm nghề tự do thường làm việc độc lập, vì vậy họ không dựa vào người giám sát để giúp quản lý thời gian hoặc tạo động lực cho họ. Thể hiện khả năng của bạn để đặt mục tiêu cho bản thân và đạt được chúng mà không cần trợ giúp thêm. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những cá nhân có thể bắt đầu và hoàn thành dự án mà không cần thúc ép thêm.

Tổ chức: Khi làm việc tự do, bạn có thể cần quản lý nhiều dự án hoặc trách nhiệm cùng một lúc trong khi hoàn thành thời hạn. Có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi nhiệm vụ và thời gian của mình một cách hiệu quả. Nó cũng có thể giúp đảm bảo sự tập trung của bạn khi làm việc, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Chú ý đến chi tiết: Khi làm việc tự do, bạn có thể nhận được hướng dẫn cụ thể về kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ hoặc dự án. Ví dụ, họ có thể có một cuốn sách phong cách cụ thể để người viết làm theo. Bằng cách nêu bật kỹ năng này, bạn đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm theo hướng dẫn và tạo ra công việc đáng tin cậy.

Tính linh hoạt: Những người làm nghề tự do là lao động tự do, vì vậy họ thường di chuyển từ khách hàng này sang khách hàng khác để đạt được công việc. Kỹ năng này thể hiện giá trị đối với nhà tuyển dụng vì nó thể hiện khả năng của bạn để thích ứng với các tình huống thay đổi. Không phải lúc nào các dự án cũng diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng việc linh hoạt sẽ cho phép bạn vượt qua các thách thức và phát triển các giải pháp một cách nhanh chóng khi cần thiết.

Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản hiệu quả là điều cần thiết đối với các dịch giả tự do, đặc biệt là khi làm việc từ xa. Người sử dụng lao động hoặc khách hàng của bạn muốn biết rằng bạn duy trì liên lạc để cập nhật cho họ về tiến độ của bạn hoặc bất kỳ thách thức nào phát sinh. Bạn cũng cần sử dụng kỹ năng lắng nghe để nhận phản hồi và điều chỉnh công việc khi cần thiết.

Trình độ kỹ thuật: Người làm nghề tự do làm việc trong nhiều ngành khác nhau, vì vậy kỹ năng kỹ thuật cũng khác nhau. Ví dụ: một nhà văn tự do có thể cần biết AP Style, trong khi một trang web tự do có thể cần sử dụng một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Đọc mô tả công việc để xác định các kỹ năng kỹ thuật hoặc kiến thức mà nhà tuyển dụng yêu cầu mà bạn có. Bởi vì một freelancer làm việc độc lập, những kiến ​​thức này đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể thực hiện các trách nhiệm mà không cần hướng dẫn nhiều.

Ví dụ về thư xin việc của một freelancer

Dưới đây là một mẫu thư xin việc của freelancer mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn để viết thư của riêng mình:

Helena Rodriguez

(123) 456-7890

hrodriguez@email.com

Ông Groover thân mến,

Là một người thường xuyên truy cập vào trang web Funny Foodies, tôi nhận thấy gần đây bạn đã đăng tuyển một vị trí blogger tự do. Trong ba năm qua, tôi đã sản xuất nội dung nguyên bản, có lưu lượng truy cập cao cho một số trang web và xây dựng khán giả thông qua blog phong cách sống của tôi, Happy Helena. Tôi háo hức tham gia nhóm của bạn và tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi có thể khiến tôi trở thành một tài sản quý giá.

Tôi tìm thấy niềm đam mê viết lách khi bắt đầu đóng góp cho tạp chí văn hóa của trường đại học. Khi ở đó, tôi kết hợp nó với sự nhiệt tình của mình đối với ẩm thực và viết các bài đánh giá về nhà hàng và một chuyên mục hàng tuần nêu bật các món ăn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi bắt đầu làm việc tự do cho một số blog về ẩm thực, bao gồm cả Curious Cookery từng đoạt giải thưởng. Các công thức nấu ăn của tôi trên trang web đó liên tục nằm trong danh sách “Đọc nhiều nhất” và nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ qua mạng xã hội. Tôi đã nhận được sự công nhận từ các biên tập viên của nó cho kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản tuyệt vời và tư duy định hướng chi tiết của tôi.

Ngay sau khi học đại học, tôi bắt đầu viết blog để chia sẻ những câu chuyện cá nhân, công thức nấu ăn và các nội dung về phong cách sống khác. Thông qua việc quản lý blog này, tôi đã học được các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã giúp tôi tăng gấp đôi lượng khán giả của mình trong vòng hai năm. Tôi tin rằng kiến thức này cũng đã góp phần vào kết quả lưu lượng truy cập cao mà tôi đã tạo cho những người khác. Tôi biết rằng Funny Foodies rất tích cực trên mạng xã hội, tôi cũng vậy. Hiện tại, tôi có tỷ lệ tương tác trên các bài đăng của mình là 4%, trên mức trung bình cho các tài khoản. Tôi đã tạo ra một lượng người theo dõi trung thành tương tác với cả công việc cá nhân và công việc tự do của tôi.

Là một người hâm mộ lâu năm của trang Funny Foodies, tôi rất vui vì có cơ hội đóng góp nội dung. Tôi đã đính kèm sơ yếu lý lịch và clip viết, nhưng vui lòng cho tôi biết nếu tôi có thể cung cấp bất kỳ điều gì khác. Tôi mong muốn được thảo luận về vị trí này với bạn và sẽ theo dõi vào cuối tuần này để sắp xếp thời gian gặp mặt tiềm năng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian và sự quan tâm của bạn.

Trân trọng,

Helena Rodriguez

——————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẽ vô cùng bổ ích.

Theo: www.indeed.com

Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân

Khi chia sẽ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Trần Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76387

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network