Lối Sống Tối Giản: Cuộc Sống Của Họ Có Khó Khăn Như Chúng Ta Nghĩ?

Dưới đây là một câu hỏi thú vị về lối sống thanh đạm: Nếu bạn sống một cuộc sống tối giản, cuộc sống của bạn có khó khăn hơn cuộc sống của một người tiêu nhiều tiền hơn bạn không? Hoặc là, có thể nó sẽ dễ thở hơn một chút?

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút: Nếu bạn tiết kiệm vì bạn phải làm như thế, thay vì đó là mong muốn của bạn, thì tình huống có thay đổi gì không?

Đối với blogger khiêm tốn này, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi sống tối giản.

Sống “tối giản” nghĩa là gì? Nó có nghĩa là hy sinh những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống không? Đôi khi, nhưng không phải luôn luôn. Những người tiết kiệm hiểu rõ giá trị hơn bất cứ ai.

Giá trị là thước đo giá trị trong bối cảnh gia đình của bạn. Một khi chúng ta hiểu được ý nghĩa thực sự của giá trị và cách nó tác động đến cuộc sống của chúng ta, quá trình ra quyết định của chúng ta sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Ví dụ, một người tiết kiệm có thể không chọn chiếc áo thun rẻ nhất trong cửa hàng, miễn là chiếc áo đó vừa vặn và cảm thấy thoải mái. Nếu một thương hiệu khác cung cấp một sản phẩm chất lượng tốt hơn, nhưng với giá cao hơn, thì lựa chọn đắt hơn có thể là lựa chọn tiêu dùng tốt hơn vì nó sẽ bền hơn.

Một vài ví dụ về cách hoạt động của điều này trong thực tế:

  • Một người tiết kiệm có thể mua một sản phẩm đắt tiền hơn vì nó sẽ bền hơn một lựa chọn ít tốn kém hơn.
  • Một người tiết kiệm có thể chọn một phương án ít tốn kém hơn khi được lựa chọn giữa những thứ có giá trị tương đối ngang nhau
  • Một người tiết kiệm không ngại chi tiền cho những thứ mang lại giá trị có thể đo lường được

Hãy nhớ rằng, tối giản không tương đương với việc tiêu dùng rẻ. 

👉Sống Tối Giản Đánh Bại Nhiều Lựa Chọn Thay Thế

So sánh cuộc sống thanh đạm với những người kiếm đồng nào tiêu đồng nấy.

Đương nhiên, lo lắng về tài chính là nguồn gốc của căng thẳng sâu sắc đối với nhiều người Mỹ. Mất việc làm đồng nghĩa với việc nguồn thu nhập phụ thuộc không còn được đảm bảo, gây nguy hiểm đến sinh kế của gia đình.

Mặt khác, cuộc sống thanh đạm thường ngụ ý một tài khoản tiết kiệm. Nó có nghĩa là chúng ta đang chi tiêu ít hơn những gì chúng ta đang kiếm được, nói chung là với một biên độ rộng. Nó có nghĩa là chúng tôi có tiền còn lại hàng tháng.

Bây giờ, hãy so sánh cuộc sống tối giản với một người có thu nhập cao, người đối xử với họ với những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Kiếm được nhiều tiền là điều tuyệt vời, nhưng thói quen chi tiêu cao khiến chúng ta rơi vào thế yếu.

Việc tiêu một số tiền lớn sẽ tạo ra một viễn cảnh mà chúng ta CẦN có thu nhập cao chỉ để theo kịp lối sống của mình. Thông thường, điều đó có nghĩa là chúng ta không thể nghỉ phép mà không cắt giảm đáng kể dòng tiền ra bên ngoài của mình. Hoặc nhận một công việc ít căng thẳng hơn nhưng được trả lương thấp hơn. Các tùy chọn của chúng ta có giới hạn.

Cuối cùng, hãy thử kết hợp cuộc sống tối giản cùng một người có tài sản thừa kế.

Thật tuyệt khi đổ tiền vào tiền, nhưng điều gì sẽ xảy ra với số tiền đó khi nó không kiếm được? Khi tiền không kiếm được, nó cũng không được đánh giá cao. Nó không phải là một thành tựu. Nói cách khác, nó không có giá trị.

Khi chúng ta không hiểu giá trị ảnh hưởng đến quyết định của mình như thế nào, chúng ta sẽ nhanh chóng lãng phí những lợi thế đáng có của mình và thay thế chúng bằng những điểm yếu tự gây ra và nợ nần đáng kinh ngạc.

👉Điều Gì Xảy Ra Khi Chúng Ta Tối Giản Cuộc Sống Của Mình?

Một lần nữa, những người sống tiết kiệm không hề “sống rẻ”. Mặc dù họ thường tiêu ít tiền hơn người tiêu dùng bình thường, nhưng họ làm như vậy vì họ đánh giá giá trị khác nhau. Họ thường tháo vát hơn nhiều, họ tiết kiệm và tận dụng tối đa mọi thứ họ mua.

Họ chính là kinh tế. Tin tưởng vào sản lượng tối đa với đầu vào tối thiểu, những người tiết kiệm có xu hướng ít lãng phí hơn và nhận thức được ảnh hưởng của những thứ họ mua đối với cuộc sống của họ.

Tiết kiệm là sống thông minh hơn.

Sử dụng tiền bạc thông minh hơn – mua dựa trên giá trị, không hoàn toàn dựa trên chi phí. Ví dụ trước về chiếc áo thun minh họa một tình huống mà giá cả có thể không nhất thiết phải tương đương với giá trị. Thông thường, chúng ta nhận được những gì chúng ta phải trả. Nhiệm vụ của chúng tôi là đánh giá xem chúng tôi thực sự cần bao nhiêu giá trị từ những thứ chúng tôi mua. Đó là một hành động cân bằng và có thể cần một số thực hành để làm đúng.

Sử dụng thời gian thông minh hơn – sử dụng nguyên tắc 80/20 của Pareto để tối đa hóa thời gian của bạn để làm… tốt, mọi thứ. Thông thường, chúng ta làm việc hiệu quả nhất trong một vài khoảng thời gian tương đối ngắn trong ngày. Hãy tận dụng những khoảng thời gian này bằng cách làm những điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất trong cuộc đời bạn.

Đúng vậy – đừng làm sạch bồn tắm trong những giờ làm việc hiệu quả của bạn. Làm việc trên công việc kinh doanh mới thành lập của bạn. Viết một bài báo cho blog của bạn. Nộp đơn cho công việc đó. Làm nhiệm vụ đó mà lẽ ra phải được thực hiện từ nhiều tuần trước. Bất cứ điều gì có ý nghĩa nhất đối với bạn và tương lai của bạn, hãy làm điều đó!

Thành thạo các kỹ năng – sửa xe của chính bạn khi có thể. Thay vòi thay vì thuê thợ sửa ống nước. Hãy trở thành “Mr. Fix-It ”và ngừng trả tiền cho sức lao động của người khác bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn sẽ mắc sai lầm trong quá trình thực hiện, nhưng đó là cách con người chúng ta học hỏi. Chúng ta không học được điều gì bằng cách làm mọi thứ đúng ngay lần đầu tiên.

👉Khi Chúng Ta Sống Một Cuộc Sống Thanh Đạm, Đơn Giản…

… Chúng ta có thể nghỉ phép mà không cần suy nghĩ kỹ về tài chính. Chúng ta đã có đủ tiền tiết kiệm để chống chọi với việc mất việc đột ngột. Tình huống khẩn cấp có thể sẽ không phá sản chúng tôi.

Nếu bắt đầu chán ghét công việc của mình, chúng ta có thể chuyển sang làm việc khác, ngay cả khi điều đó có nghĩa là kiếm được ít hơn. Trên thực tế, chúng ta có thể đơn giản từ bỏ tại chỗ nếu mọi thứ trở nên tồi tệ. Hầu như mọi thứ đều có thể xảy ra khi chúng ta không sống theo kiểu trả lương từng đồng.

Bố tôi thường nói với tôi: “Con có thể có bất cứ thứ gì con muốn, nhưng đó không phải là tất cả”. Ông ấy đã đúng.

Và những người sống tiết kiệm đều biết rất rõ điều này.

——————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72264

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network