Lợi Ích Của Việc Học Ngôn Ngữ Thiểu Số

Có một động lực mạnh mẽ để học các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại và tiếng Pháp khi chúng thật sự hữu ích trong kinh doanh quốc tế, mức độ phổ biến của nhân khẩu học và phạm vi tiếp cận toàn cầu. “Một sự đầu tư nhiều lợi nhuận hơn” không phải là một yếu tố quan trọng trong hành trình tìm kiếm

Một ngôn ngữ để gọi về nhà (ít nhất trong vài tháng hoặc vài năm mà bạn sẽ nghiên cứu nó). Nhưng điều mà một ngôn ngữ thiểu số thiếu trong tiện ích toàn cầu, nó chắc chắn có thể mang lại theo những cách khác, đặc biệt nếu quan điểm của bạn về việc học có xu hướng triết học.

Ngôn ngữ thiểu số là ngôn ngữ được sử dụng bởi phần nhỏ dân số nhất định, có nghĩa là chúng có tính địa phương hóa cao và cụ thể cho một cộng đồng tương đối nhỏ trên thế giới. Mặc dù nhiều người nói được các ngôn ngữ thiểu số cũng nói được ngôn ngữ của đất nước họ, nhưng các ngôn ngữ thiểu số chiếm phần lớn được sử dụng trên thế giới ngày nay – và chúng cũng đang nhanh chóng bị tuyệt chủng.

Nếu bạn bị thu hút bởi triển vọng của việc sử dụng ngôn ngữ như tiếng Cornish, Garifuna, Scots hoặc Yiddish, nhưng bạn không thực sự chắc chắn rằng liệu điều đó có xứng đáng với những nỗ lực bỏ ra hay không, thì đây là một số lập luận có thể khiến bạn lung lay.

Nó thuộc loại thử thách trí tuệ

Khi bạn nỗ lực trong việc học ngôn ngữ thiểu số có nghĩa là bạn đang uốn nắn một lượng trí tuệ dũng cảm bên trong mình. Đầu tiên là việc học ngôn ngữ thiểu số có ít nguồn bài giảng và tài liệu tham khảo để đáp ứng cho việc học. Những người học tiếng Tây Ban Nha sẽ không bao giờ thiếu công cụ để phục vụ cho việc học tập của họ. Là một sinh viên tương đối biệt lập của Haiti Creole, bạn phải đào sâu hơn để kiếm tài liệu học và có thể sẽ phải tháo vát với những gì bạn tìm thấy. Khả năng tìm thấy những khóa học có sẵn là rất thấp, điều đó khiến bạn phải tự tạo ra những khóa học cho riêng mình hoặc sử dụng sách và các bản ghi âm để tự giải đáp thắc mắc.

Ngoài ra, nó thể hiện một loạt các ưu tiên khác nhau. Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn gia tăng về mặt tài chính hoặc tăng triển vọng việc làm của mình, thì việc học ngôn ngữ thiểu số hầu như không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, nó cũng có ý nghĩa trong một vài trường hợp cụ thể. Nếu bạn là ứng viên duy nhất trong nhóm có thể nói tiếng Basque tốt, hãy đoán xem ai sẽ nhận được công việc?

Nhưng nếu bạn là người chỉ ở đây để tham gia vào việc học vì lợi ích nó mang lại, thì con đường ít người đi hơn là con đường có thể làm bạn thích thú với những điều bất ngờ hơn và phát triển bản thân tốt hơn. Phần lớn những điều đó đều liên quan đến một sự thật là còn có nhiều điều để bạn khám phá và trải nghiệm.

Bạn cũng có thể giúp ngăn chặn sự tuyệt chủng của ngôn ngữ thiểu số

Không phải tất cả các ngôn ngữ thiểu số đều nhất thiết phải phát triển, hoặc thậm chí trong tình trạng “ổn định”. Hiện tại có hàng trăm ngôn ngữ trên thế giới tồn tại chỉ nhờ một số ít người sử dụng, nhưng cũng có nhiều ngôn ngữ đang dần chết mòn. The Endangered Language Alliance cho biết nhiều trong số ước tính khoảng 7.000 ngôn ngữ trên thế giới sẽ biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ này.

Mặc dù hiện nay có nhiều nỗ lực phục hồi đang được tiến hành để giúp đảm bảo duy trì tuổi thọ của một số ngôn ngữ có nguy cơ bị tuyệt chủng, những cách tốt nhất để duy trì sự tồn tại của những ngôn ngữ này là càng có nhiều người sử dụng chúng, bất kể tổ tiên của họ có nói ngôn ngữ đó hay không, hay họ chỉ đơn thuần sử dụng ngôn ngữ đó cho những cuộc phiêu lưu trí tuệ.

Khi bạn học một ngôn ngữ thiểu số nào đó, thì bạn đã đóng một vai trò tuy rằng nhỏ nhưng cũng có phần ý nghĩa trong việc làm cho song ngữ trở nên phổ biến hơn cho những người từ các nền văn hóa này.

Bên cạnh đó, bạn cũng đang gián tiếp giúp bảo tồn đa dạng sinh học và đa dạng ngôn ngữ. Nghiên cứu của A World Wildlife Fund cho biết khi ngôn ngữ chết đi, nó mang theo rất nhiều thứ khác vượt ngoài phạm vi kiến thức văn hóa, lịch sử và nhân chủng học. Nó cũng mang theo toàn bộ hệ sinh thái sinh học do sự tuyệt chủng của kiến thức sinh thái có liên quan.

Nó chỉ đặc biệt hơn

Những cơ hội liên quan đến việc học ngôn ngữ thiểu số có thể sẽ không rõ ràng, nhưng chúng thường vượt ngoài mong đợi.

Nếu công việc hay cuộc sống của bạn tình cờ đưa bạn đến một địa điểm mới, thì việc học ngôn ngữ mẹ đẻ của cộng đồng địa phương là điều nên làm nếu bạn hy vọng muốn hòa nhập tốt. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ của doanh nghiệp hoặc chính phủ và đi lại bình thường, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài rào cản về khoảng cách ngôn ngữ giữa bản thân với những người dân địa phương. Bằng việc dành thời gian học ngôn ngữ của họ, bạn đang thể hiện sự sẵn lòng kết nối với những người từ nền văn hóa đó. Chính điều đó khiến cho họ có thể nhiều hoặc ít sẽ ngạc nhiên một cách thú vị và sẵn sàng mở lòng với bạn hơn.

Sự kết nối giữa bạn và họ sẽ trở nên thân thiết hơn bởi vì bạn không chỉ đang kết nối với ngôn ngữ gần gũi với họ, mà còn gần gũi theo nghĩa ít người có thể diễn đạt được.

Ngoài ra, bạn sẽ tham gia vào hàng ngũ của một cộng đồng những người học ngôn ngữ khá thân thiết. Là một sinh viên tiếng Pháp, nhưng bạn sẽ chỉ là một trong số những sinh viên Pháp đang tìm kiếm cộng đồng trực tuyến (hoặc thậm chí là trong thành phố của bạn). Nhưng với tư cách là sinh viên của Occitan, bạn sẽ được chào đón như một gia đình trong cộng đồng của những người hâm mộ Occitan, người học và diễn giả mà bạn gặp gỡ trong quá trình học. Và có rất nhiều thứ đặc biệt về điều đó.

———————————————

Xin cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Theo: babbel
  • Người dịch: Trần Hoàng Trung Kiên
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “ Người dịch: Trần Hoàng Trung Kiên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=95912

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network