Làm Thế Nào Để Tìm Thấy Sự Cân Bằng Giữa Một Tầm Nhìn Dài Hạn Và Nắm Bắt Cơ Hội Ngay Hôm Nay

Hướng dẫn mới nhất của chúng tôi về cách tìm sự cân bằng giữa tầm nhìn dài hạn và tận dụng tối đa ngày hôm nay. Bạn có bao giờ lo lắng rằng bạn đang hy sinh mục tiêu dài hạn của mình cho sự hồi hộp của thời điểm này? Bạn đã bao giờ bị lạc trong sự ảm đạm của thói quen hàng ngày, tranh giành để tìm một bản đồ, và sau đó cày đầu vào rừng bạn không thể nhìn thấy cho cây? Giấc mơ của bạn ở ngoài kia, trên đường chân trời ở đâu đó, và ở đây bạn đang ở trên hành tinh Trái đất phân loại thông qua các hóa đơn cho nguồn cung cấp giấy.

Hoặc có thể bạn đang chiến đấu rất chăm chỉ để có được sự thăng tiến tiếp theo sẽ thiết lập những kết nối quan trọng mà bạn gần như quên mất những gì bạn đã chiến đấu cho. Nó giống như khoảnh khắc hiện tại liên tục lẻn đến với bạn và ăn cắp đi, từng giọt, những tua lửa cháy sau mắt bạn, những thứ khiến bạn tiếp tục. Sự cân bằng ở đâu? Phải có sự cân bằng. Nếu bạn chỉ sống trong hiện tại, cuộc sống của bạn sẽ vượt qua bạn trước khi bạn nắm bắt vững chắc về nó.

Nhưng nếu bạn để bản thân trôi dạt quá xa trong tương lai, bạn sẽ không bao giờ hài lòng với thành công của ngày hôm nay.

Và hơn nữa, ông chủ của bạn sẽ nhai bạn để nhận được dự án của bạn muộn.

⚖Cân bằng

Cân bằng là một khái niệm thú vị. Nó gợi nhớ đến một tầm nhìn của một người đàn ông đứng ở giữa một teeter-totter, pinwheeling cánh tay của mình điên cuồng như các cánh tay vung lên và xuống, tuyệt vọng cố gắng không rơi ra.

Điều đó nghe có vẻ không giống như một cuộc sống vui vẻ, chiến đấu liên tục để kiểm soát hai con hổ quyết tâm kéo bạn theo hướng ngược lại. Và đó là một trận chiến thua bởi vì có một sai lầm cơ bản trong cách chúng ta xem xét tình huống này khiến tất cả nhưng không thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Không phải vì chúng ta cần phải suy nghĩ lại về giấc mơ của mình. Đó là bởi vì chúng ta cần phải suy nghĩ lại về sự cân bằng.

⚖Sự cân bằng mới

Là một phần của khóa đào tạo lâm sàng cho chương trình Thạc sĩ Công tác Xã hội, tôi tìm hiểu về nhiều loại mô hình trị liệu khác nhau. Một cách tiếp cận cộng hưởng với tôi đặc biệt tốt được gọi là Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT). Điều mà tôi thích về DBT là cách nó tưởng tượng lại cách chúng ta nghĩ về sự tương tác giữa các ý tưởng đối lập.

Không giống như cách suy nghĩ phương Tây, trong đó sự ra đời của một thực thể tự động buộc đối diện của nó (ví dụ như lá lạnh khi bạn thêm nhiệt), cách suy nghĩ lấy cảm hứng từ phương Đông này dạy chúng ta rằng đôi khi sự hiện diện của một đầu của quang phổ cũng không ngăn cản phía bên kia ở đó. Đôi khi có hai thái cực tồn tại ở cùng một nơi cùng một lúc. Nghịch lý và thực tế có thể cùng tồn tại. Nghịch lý.

Ví dụ, chúng ta không cần phải nhìn xa hơn nguồn gốc của hóa học hiện đại.

⚖Tính hai mặt hạt sóng

Bất cứ ai đã dùng hóa học cơ bản đều biết một nguyên tử hoạt động như thế nào. Các proton tích điện dương và neutron không tích điện tụ lại với nhau ở giữa trong một đống lớn, với các electron tích điện âm rên rỉ xung quanh chúng như những chiếc áo khoác màu vàng loạn trí. Nguyên tử giống như một hệ mặt trời thu nhỏ, với những quả bóng nhỏ quay quanh một cấu trúc trung tâm, được kiểm soát bởi lực hấp dẫn của nó. Nhưng vào đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học nhận ra rằng có nhiều hơn thế. Thông qua nhiều thí nghiệm được thiết kế cẩn thận liên quan đến việc bắn màu sắc ánh sáng chính xác vào các loại vật liệu cụ thể, họ bắt đầu hiểu rằng các electron không chỉ giống như quả cầu quay. Chúng cũng giống như những con sóng.

Hãy tưởng tượng rằng bạn thả một tảng đá xuống hồ. Xem các gợn sóng lan rộng theo mọi hướng từ điểm tiếp xúc. Sau đó chụp một bức ảnh và so sánh nó với một tảng đá khác trong tay bạn.

Những nhà nghiên cứu ban đầu này đã nói rằng các electron không phải là một vật thể rắn như một tảng đá hoặc một chuyển động giống như sóng như những gợn sóng trên mặt nước. Họ nói rằng các electron giống như cả hai thứ cùng một lúc.

Nó cảm thấy không thể, nhưng đó là sự thật. Không có cách nào có thể tưởng tượng được cho tâm trí con người bao quanh ý tưởng về một tảng đá và một gợn sóng là cùng một thứ, nhưng đó là những gì bằng chứng cho thấy. Đó là một nghịch lý hơi thở thực sự, sống động.

Nơi tâm lý học, hóa học và cuộc sống của bạn gặp nhau.

⚖Vậy điều này có liên quan gì đến tâm lý trị liệu?

Vâng, về cơ bản, Liệu pháp hành vi biện chứng nói rằng những gì đúng trong thế giới hóa học cũng đúng với bệnh nhân tâm lý trị liệu. Thay vì nghĩ về những mặt đối lập như loại trừ lẫn nhau, như hạnh phúc và nỗi buồn, DBT giải thích rằng bạn có thể giữ cả hai cùng một lúc, trong cùng một thời điểm và địa điểm. Hai đối tượng sau đó kết hợp với nhau trong một tổng hợp thúc đẩy tiến trình đi lên.

Và những gì đúng trong trị liệu là đúng trong cuộc sống của bạn và của tôi. Uống rượu trong thời điểm hiện tại và giữ chặt tầm nhìn vững chắc về tương lai dường như gây ra các lực lượng đối lập với chúng ta. Tuy nhiên, bí quyết không phải là hy sinh cái này cho cái kia, mà là cho cả hai ở mức tối đa.

Hãy xem xét kịch bản sau. Bạn thức dậy vào một buổi sáng và đột nhiên hy vọng của bạn cho tương lai trở nên tập trung: Bạn muốn trở thành kiểu người mà người khác có thể dựa vào trong thời gian cần thiết. Vì vậy, thay vì lăn qua và đánh ngủ gật, bạn đứng dậy và chạy, bởi vì bạn phải mạnh mẽ để nâng đỡ người khác.

Sau đó, bạn đánh thức những đứa trẻ đi học để người phối ngẫu của bạn không phải và có một cuộc trò chuyện thực sự, có ý nghĩa với chúng (hoặc ít nhất, có ý nghĩa như các cuộc trò chuyện vào lúc 7 giờ sáng) bởi vì bạn muốn chúng cảm thấy như chúng có thể đến với bạn để được tư vấn khi chúng còn là thanh thiếu niên.

Trên đường đi làm, bạn rực rỡ theo bản năng khi chiếc Ford F150 đó cắt đứt bạn trên đường dốc, chỉ để nhắc nhở bản thân rằng một người mà người khác dựa vào phải có khả năng giữ bình tĩnh khi những người khác đang tan chảy. Kết quả là, bạn để nó trượt và làm cho nó hoạt động trong một tâm trạng tốt hơn nhiều so với bình thường.

Trong cuộc họp nhân viên, bạn tình nguyện cho một dự án mà bạn thường không đảm nhận bởi vì một người mà người khác dựa vào là một nhà lãnh đạo thúc đẩy bản thân và những người khác vượt ra ngoài khả năng hiện tại của họ. Nhưng bạn cũng dành thời gian trong bữa trưa để chải chuốt với một đồng nghiệp mà gần đây bạn không gặp nhiều vì một người mà người khác dựa vào không bao giờ để quá trình thời điểm trở nên quan trọng hơn những người xung quanh họ.

Bạn nhắn tin cho người phối ngẫu của bạn trong một khoảnh khắc rảnh rỗi bởi vì người bạn muốn trở thành làm cho những người thân yêu của họ cảm thấy được hỗ trợ ngay cả khi họ xa nhau, bạn thúc đẩy bản thân hoàn thành một dự án đúng hạn vì một người đáng tin cậy giữ cam kết hơn là lời bào chữa, và bạn nói không với điều cuối cùng mà sếp yêu cầu bạn làm vì lý tưởng cá nhân của bạn bao gồm biết và giữ giới hạn của bạn.

⚖Cuối cùng

Bạn dành một buổi tối thư giãn ngắm hoàng hôn leo trở lại trên đường chân trời với gia đình bạn tụ tập xung quanh bạn bởi vì một người mà người khác dựa vào sẽ không bao giờ để họ, hoặc bạn, mất đi cảm giác kỳ diệu đó sẽ kéo họ qua thời kỳ đen tối phía trước.

Đây là câu hỏi. Bạn đã bao giờ có thể tận dụng tối đa ngày hôm đó nếu bạn không cố định cho tầm nhìn dài hạn của mình? Và bạn có bao giờ làm cho nó đến tầm nhìn dài hạn của bạn mà không sống mỗi ngày cho nó?

Câu trả lời của tôi là không. Những ưu tiên đối lập này không chỉ có thể bám vào cùng một lúc, chúng còn phụ thuộc vào nhau để đạt được tiềm năng đầy đủ của họ. Trên thực tế, hai con hổ đó đã chạy theo cùng một hướng trong suốt thời gian qua. Điều cần thay đổi là cách chúng ta nhìn thấy chúng.

Bây giờ, chúng ta phải đối mặt với thực tế là chúng ta sống trong một thế giới thất vọng thường cố gắng làm xói mòn sự tiến bộ đi lên của chúng ta. Nếu bạn tiếp tục thử nghiệm được minh họa ở trên, bạn sẽ thấy rằng một số ngày khó khăn hơn những ngày khác. Thường thì bạn sẽ thất bại. Đôi khi bạn có thể nản lòng. Phiền nhiễu sẽ rất nhiều.

Nhưng nếu bạn để ngọn lửa đó cháy trong trái tim bạn neo tâm hồn bạn vào những gì quan trọng nhất trong cuộc sống và để nó thúc đẩy bạn mỗi ngày bất kể bạn cảm thấy như thế nào vào lúc này, cuối cùng bạn sẽ đứng đầu. Vậy làm thế nào để bạn cân bằng việc theo đuổi tầm nhìn dài hạn với việc tận dụng tối đa mỗi ngày?

⚖Anh không biết

Bạn nhận ra rằng không ai có thể tồn tại một mình và nắm lấy cả hai bằng tất cả sức mạnh của bạn.

Vì vậy, trong thời trang DBT thực sự, bạn có thể tóm tắt bài viết này trong hai lời kêu gọi hành động đối lập cực được cuộn thành một:

Quyết định những đóng góp bạn muốn cung cấp cho thế giới vào cuối cuộc đời của bạn.

⚖VÀ

Sống mỗi ngày vì nó.

———————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Trần Thu Hà
  • Khi chia sẻ cần phải có trích dẫn nguồn là “Người dịch: Trần Thu Hà – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74733

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network