Làm Thế Nào Để Lập Kế Hoạch Với Quy Tắc 1-3-5?

👉 Lập kế hoạch là chìa khóa dẫn tới thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy rằng việc này có thể đem lại những hạn chế hoặc sự mất niềm tin nếu họ không thành công. Nhưng vấn đề là khi bạn lập một kế hoạch, bạn có nhiều khả năng đạt được tiến bộ hơn vì bạn đã có tầm nhìn rõ ràng và cam kết cố gắng. Điều này đúng ngay cả khi bạn không đạt được tất cả các mục tiêu của mình bởi vì một chút tiến bộ vẫn tốt hơn nhiều so với không có tiến bộ nào.

👉 Có nhiều cách để cải thiện một kế hoạch. Bạn có thể lập một danh sách dài các việc cần làm hoặc tìm một bạn đồng hành đáng tin cậy để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đang đi làm, có thể bạn sẽ cần lập một kế hoạch cho các mục tiêu công việc của mình, xem lại và đánh giá chúng thường xuyên. Vì vậy, lập kế hoạch thực sự không phải là một khái niệm xa lạ. Bí quyết là tìm một cách phù hợp với bạn.

👉 Hãy áp dụng thử mẫu kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng trên quy tắc 1-3-5. Đây là một cách dễ dàng để đưa bạn đến với thành công mà không làm bạn thất vọng nếu không đạt được mục tiêu hàng ngày của mình. Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc với một công cụ mang lại định hướng rõ ràng cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp  và tiến bộ từng ngày. Khi được sử dụng thường xuyên, nó sẽ giúp bạn củng cố thói quen lập kế hoạch hiệu quả, và tăng cơ hội thành công cho bạn.

Để giúp bạn phát triển mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của riêng mình và giúp bạn có động lực để áp dụng nó vào thực tế, sau đây là một số điều bạn nên biết:

 

💥  1. Kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5
Quy tắc 1-3-5 được thiết kế dựa trên thực tế là bạn thường không đạt được tất cả các mục tiêu hàng ngày của mình nhưng rất có thể sẽ hoàn thành được ít nhất một việc. Để giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bạn thiết lập danh sách việc cần làm của mình với một việc lớn mà bạn dự định làm. Tiếp theo, bạn thêm ba thứ vừa và năm thứ nhỏ.

Các biệt danh “lớn”, “trung bình” và “nhỏ” ngụ ý cả quy mô và tác động. Đây là ba điều cần phải làm và quan trọng nhưng không khẩn cấp hoặc quá cần thiết. Năm phần tiếp theo sẽ rất tốt nếu bạn hoàn thành, nhưng nếu không thì cũng đừng lo lắng. Khi bạn tạo kế hoạch 1-3-5 của mình, hãy liệt kê những thứ này theo độ quan trọng tăng dần để mà điều quan trọng nằm ở đầu tiên trong danh sách vì nó là ưu tiên lớn nhất của bạn.

 

💥  2. Quy tắc 1-3-5 khiến cho việc lập kế hoạch không còn căng thẳng
Với sự đơn giản của nó, bạn có thể thấy quy tắc này không khó để làm theo. Mỗi ngày đạt được một mục tiêu quan trọng nhất. Ba và năm mục tiêu khác khuyến khích bạn thúc đẩy bản thân hơn một chút. Và đoán xem? Trong một năm, bạn đã hoàn thành 365 mục tiêu mà chưa chắc bạn đã làm được nếu không có kế hoạch giảm căng thẳng này.

 

💥  3. Bắt đầu ngay hôm nay
Lập kế hoạch cho năm hoặc thậm chí cả cuộc đời của bạn có vẻ hơi khó khăn. Nhưng lập kế hoạch cho một ngày? Dễ như ăn bánh. Đó là lý do tại sao hôm nay là một ngày hoàn hảo để bắt đầu các mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn với kế hoạch hành động hàng ngày. Trước khi bạn tiến tới một tuần, một tháng, năm và từ ba đến năm năm, hãy bắt đầu với mỗi ngày.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay hôm nay hoặc chậm nhất là ngày mai. Điều này cho phép bạn thử nghiệm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm để bạn có thể lấy được sự tự tin của mình. Càng xây dựng tốt thói quen, bạn càng dễ dàng tiến tới mục tiêu lớn.

 

💥 4. Bắt đầu với nhiều mục tiêu
Đừng lo lắng về tất cả những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống ngay bây giờ. Có nhiều thời gian để hoàn thành tất cả. Nhưng bắt đầu với nhiều mục tiêu có thể sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí và khiến bạn say mê lập kế hoạch. Chọn lọc chúng và bạn có thể tạo danh sách hàng ngày và mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi – những gì bạn cần là ghi tất cả các mục tiêu bạn có trong đầu ra giấy.

Hãy lấy nhật ký hoặc sổ ghi chú hoặc thậm chí một tệp trên máy tính của bạn và tạo ít nhất hai cột có tên “Nhiệm vụ” và “Mục tiêu”. Sau đó, bỏ tất cả những mục tiêu, nhiệm vụ, ước mơ và việc cần làm đang luẩn quẩn và đè nặng lên bộ não của bạn. Bây giờ, bạn có rất nhiều mục tiêu tuyệt vời để lấy từ mẫu 1-3-5 năm và danh sách 1-3-5 hàng ngày của bạn. Điều đó làm cho việc lập kế hoạch thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn đã phác thảo ra và bạn sẽ không quên những gì mình mơ ước đạt được trong suốt cuộc đời.

 

💥 5. Việc lập kế hoạch có thể đem lại những cảm giác vui vẻ
Bây giờ, trước khi bạn bắt tay với việc lên kế hoạch và đang nghĩ nó quá hạn chế hay mang tính chất trung gian, thì hãy nhớ rằng có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc lập kế hoạch. Quá trình làm việc thông qua một kế hoạch, thậm chí là danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn, mang lại cho bạn cảm xúc cao trào. Chỉ lượng nhỏ dopamine được giải phóng từ việc hoàn thành một mục tiêu nhỏ đã mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn về mặt tinh thần để giúp bạn hoàn thiện nhiệm vụ tiếp theo.

 

💥 6. Viết ra các mục tiêu tăng khả năng tới thành công
Trong nhiều năm, tôi đã biết sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu. Trong cuộc sống cá nhân của tôi, cũng như khi tôi làm việc với khách hàng, tôi đã thấy được điều này. Điều đó đã được chứng minh rằng khi bạn viết ra một điều gì đó, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải làm nó.

Các nhân vật truyền cảm hứng và các biểu tượng thành công liên tục quảng cáo sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu có liên quan đến thành công. Mark Murphy, người sáng lập Leadership IQ, một công ty dựa trên nghiên cứu về sự tham gia của nhân viên và lãnh đạo, chia sẻ rằng “những người mô tả hoặc hình dung rất sinh động mục tiêu của họ có khả năng hoàn thành thành công cao hơn 1,2 đến 1,4 lần”. Anh ấy giải thích các hoạt động sinh học và thần kinh khác nhau diễn ra như thế nào khi một người viết ra một mục tiêu, nâng cao tỷ lệ thành công của một người. Với kiến thức khoa học hỗ trợ, bạn sẽ không thất bại.

 

💥 7. Viết nhật ký giúp bạn tiến bộ
Những người theo chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hay vận động viên có mục tiêu cạnh tranh đạt được thành công lớn hơn khi họ viết ra các mục tiêu và ghi nhật ký về sự tiến bộ của họ. Các chuyên gia về sức khỏe, y tế và hiệu suất, chẳng hạn như nhà tâm lý học thể thao khuyến khích khách hàng của họ sử dụng nhật ký để khám phá những gì hiệu quả và những gì không.

Thông qua việc theo dõi và đánh dấu các thành quả và chướng ngại vật, nhận thức về bản thân được nâng cao, sự tự tin tăng vọt, và đột phá xảy ra, các thói quen tích cực được rèn giũa. Vì vậy, ghi nhật ký về sự tiến bộ của bạn có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được thành công cá nhân và nghề nghiệp.

 

💥 8. Quy tắc 1-3-5 chuyển đổi suôn sẻ sang mẫu kế hoạch 1-3-5 năm
Giờ đây, bạn đã nắm được sự đơn giản của quy tắc 1-3-5, bạn có thể xây dựng kế hoạch hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm. Hãy rút ra kết quả mục tiêu của bạn và đánh dấu một số mục quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được.

Bây giờ, hãy xây dựng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn. Bạn có thể làm theo hai cách này. Trước tiên, bạn có thể thực hiện những gì bạn đã làm với quy tắc 1-3-5 mà bạn áp dụng mỗi ngày và biến nó thành một trong các năm. Hãy nghĩ về một điều lớn mà bạn muốn đạt được trong năm nay, cùng với ba mục tiêu trung bình và năm mục tiêu nhỏ hơn. Bây giờ, bạn đã có mẫu kế hoạch 1-3-5 năm mà bạn có thể thực hiện mỗi năm.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể làm tương tự về những gì bạn muốn đạt được sau ba và năm năm. Nó được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5 bằng cách nhân nó ra một cách tuần tự.

 

👉 Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để lập kế hoạch
Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho những việc tiếp theo. Nhiều người bị nhụt chí bởi các mục tiêu thường bị bỏ đi vào mùa xuân. Nhưng bằng cách tập trung vào một điều lớn mà bạn muốn đạt được khi sử dụng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm, giải pháp cho Năm mới của bạn đã có. Bạn không cần phức tạp hóa kế hoạch của mình với quá nhiều mục tiêu dự định mà hãy tập trung vào một nhóm mục tiêu đơn giản, phù hợp với thời gian biểu của bạn.

Nếu bài viết này khiến bạn nhìn lại và tự hỏi tại sao bạn không thể hoàn thành mọi thứ mà bạn muốn trong năm qua, thì bây giờ bạn đã biết tại sao. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một năm mới đầy quyết tâm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn.

Chỉ cần nhớ, sự hiệu quả của quy tắc 1-3-5 nằm ở sự đơn giản của nó. Điều đó làm cho cả kế hoạch và kết quả đạt được dễ dàng hơn. Kế hoạch dễ thực hiện thường thu hút ngay cả những người cẩn thận trong việc lập kế hoạch bởi vì bạn ít khi thất bại chỉ với một mục tiêu. Lập kế hoạch với tâm trạng tốt đi kèm với những lợi ích khi đạt được một mục tiêu lớn thì tỷ lệ thành công sẽ liên tục tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu bạn muốn năm nay thành công rực rỡ, hãy soạn thảo mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn và bắt đầu áp dụng quy tắc 1-3-5 ngay hôm nay.

________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Hi vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kim Monaghan

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang .

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=53771

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network