Làm Thế Nào Để Chọn Một Công Việc Phù Hợp

Muốn có sự nghiệp hoàn hảo, nhưng không chắc chắn làm thế nào để có được nó? Chúng tôi đã chọn ra một số mẹo hàng đầu để giúp bạn khám phá công việc mơ ước của mình và dễ dàng vạch ra cách đạt được nó.

Một số người trong chúng ta bị thu hút vào những con đường sự nghiệp cụ thể từ khi còn trẻ. Đối với những người khác, lựa chọn nghề nghiệp có thể là một vấn đề phức tạp hơn một chút.

Số lượng tuyệt đối các lựa chọn khác nhau có thể rất nhiều, với nỗi sợ lựa chọn sai nghề nghiệp là rất thực tế. Tuy nhiên, sự đa dạng này cũng có nghĩa là rất có thể mọi người sẽ có một công việc lý tưởng. Vấn đề chỉ là xác định con đường sự nghiệp chính xác và thực hiện những bước đầu tiên.

Để làm như vậy, có thể có lợi nếu thực hiện cách tiếp cận có phương pháp. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tìm công việc lý tưởng của bạn.

1. Tiến hành tự đánh giá

Bước đầu tiên để chọn một nghề nghiệp là hiểu các kỹ năng, sở thích và tham vọng của bản thân.

Việc thiết lập những điều này sẽ cung cấp cho bạn sự rõ ràng rất cần thiết. Hiểu được mong muốn và khả năng của bản thân là một bước tiến lớn để chọn nghề.

Nói chuyện với đồng nghiệp, bạn bè và những người biết bạn ở các khả năng khác nhau. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về bản thân mà bạn có thể không biết. Đừng ngại hỏi về điểm yếu của bạn. Hiểu được tính chất công việc sẽ giúp bạn thu hẹp môi trường nghề nghiệp phù hợp.

Nghĩ về cách bạn thích làm việc. Bạn thích trở thành một phần của đội hay bạn là một con sói đơn độc? Bạn muốn có một công việc văn phòng hay làm việc trong lĩnh vực nào? Bạn muốn sự nghiệp trong mắt công chúng hay hậu trường?

Đừng quên xác định sở thích của bạn. Bạn cũng có thể chọn một nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến nó. Nếu không, nó vẫn có thể sâu sắc. Ngay cả khi bạn không thể là một nhạc sĩ toàn thời gian, bạn có thể hiểu rằng sự sáng tạo là một trong những tài sản của bạn.

Sở thích của bạn là yếu tố quyết định chính đến loại công việc mà bạn thích. Một công việc mà bạn tuyệt vời nhưng bạn không hứng thú có thể khiến bạn cảm thấy không hài lòng.

Cuối cùng – mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Hãy trung thực với chính mình, thay vì lướt nhanh qua khâu trả lời câu hỏi.

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp có thể liên quan đến tác động rộng hơn – tham gia vào dịch vụ cộng đồng, hoặc đóng góp vào những tiến bộ khoa học. Chúng có thể liên quan đến tình trạng của bạn: trở thành quản lý cấp cao trong một công ty niêm yết công khai hoặc trau dồi kiến ​​thức chuyên môn sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Có thể đó là về cuộc sống mà bạn có thể tác động: giúp những người cần nó nhất hoặc thay đổi cách mọi người nhìn thế giới. Có thể là bạn chỉ muốn kiếm được một mức lương cao…

Thực hiện các bước trên và bạn sẽ xử lý được các chỉ số nghề nghiệp hướng dẫn nhất định. Với những thứ này trong tay, chúng ta có thể chuyển sang bước tiếp theo của việc lựa chọn nghề nghiệp.

2. Phù hợp với các con đường sự nghiệp tiềm năng

Bước tiếp theo là kết hợp các kỹ năng, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn với các con đường sự nghiệp tiềm năng

Câu trả lời có thể đang ở trước mặt bạn. Tập hợp các yếu tố trên lại với nhau và bạn có thể thấy rằng chúng chỉ ra một con đường sự nghiệp rất cụ thể. Tham khảo ý kiến ​​của những người khác, họ có thể thấy những mẫu bạn không thích.

Xem qua các bảng và danh sách việc làm trực tuyến và xem loại vị trí tuyển dụng nào phù hợp với hồ sơ nghề nghiệp của bạn. Hy vọng bài tập tự đánh giá sẽ giúp bạn thu hẹp điều này lại một chút. Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm từ khóa liên quan đến nghề nghiệp để xem điều gì xuất hiện. Ngoài kia cũng có rất nhiều nội dung nghề nghiệp, vì vậy hãy đọc một số bài viết.

Nếu bạn không chắc về cách hồ sơ của mình liên quan đến các nghề nghiệp cụ thể, có nhiều công cụ và phương pháp khác nhau cho bạn sử dụng. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các bài kiểm tra, câu đố và đánh giá nghề nghiệp trực tuyến được thiết kế để giúp các ứng viên tìm được công việc phù hợp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các cố vấn nghề nghiệp hoặc các công ty tuyển dụng để xem họ sẽ giới thiệu những gì. Phần sau sẽ tập trung vào những gì hiện có trên sách của họ, mặc dù điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn thực tế về xu hướng tuyển dụng việc làm.

Điều đáng suy nghĩ trong trung và dài hạn khi chọn nghề. Bạn có thể không thấy kỹ năng trực tiếp phù hợp với nghề nghiệp cụ thể, nhưng có thể có các lộ trình giáo dục hoặc các khóa đào tạo để thu hẹp khoảng cách.

Bạn cũng có thể thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên. Bạn có thể thấy hữu ích hơn khi xác định các lựa chọn giáo dục phù hợp với các kỹ năng và sở thích của mình, sau đó làm việc về phía trước để xem những lựa chọn nghề nghiệp này phù hợp với những lựa chọn nào. Hãy suy nghĩ về các lựa chọn mở ra cho bạn, có thể là bằng cấp toàn thời gian hoặc các khóa học trực tuyến ngắn hạn được đào tạo về các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể.

Điều này sẽ để lại cho bạn một danh sách các con đường sự nghiệp tiềm năng đang mở ra cho bạn. Bước tiếp theo trong việc lựa chọn nghề nghiệp là thu hẹp nó.

3. Thu hẹp các lựa chọn

Bây giờ là lúc để tinh chỉnh danh sách này. Bạn cần cân nhắc những ưu và khuyết điểm của mỗi con đường sự nghiệp.

Nếu có thể, hãy nói chuyện với những người hiện đang làm việc trong lĩnh vực này. Hỏi xung quanh để xem có ai trong mạng lưới rộng lớn hơn của bạn không. Nếu không, hãy tận dụng các diễn đàn trực tuyến hoặc LinkedIn để liên hệ hỏi (lịch sự) xem những người làm công việc liên quan có thể trả lời một số câu hỏi hay không. Một lần nữa, nội dung nghề nghiệp có thể giúp làm sáng tỏ các con đường sự nghiệp khác nhau.

Có lẽ bạn sẽ thấy hữu ích khi tiến hành phân tích SWOT. Đây có thể là những bài tập có giá trị để hiểu được những ưu và nhược điểm của từng con đường sự nghiệp tương lai đối với cá nhân bạn.

Để làm điều này, hãy chia một hình vuông lớn thành bốn góc phần tư. Trong nửa trên, hãy vạch ra những điểm mạnh và điểm yếu có liên quan của bạn. Điều này nên khá đơn giản. Sau đó, ở nửa dưới, cơ hội và mối đe dọa.

Cân nhắc các cơ hội có thể giúp bạn thực hiện các bước trên con đường sự nghiệp này, cũng như các mối đe dọa có thể là trở ngại. Cơ hội có thể là kết nối bạn có, hoặc tiếp cận với các khóa học liên quan. Hoặc chúng có thể liên quan đến sức khỏe chung của chính ngành. Các mối đe dọa có thể bao gồm các rào cản tài chính đối với việc gia nhập hoặc tình trạng thiếu việc làm ở cấp độ đầu vào.

Nếu điểm mạnh và cơ hội lớn hơn điểm yếu và mối đe dọa (về trọng lượng, không nhất thiết là số lượng) thì bạn có thể đang trên con đường sự nghiệp thành công.

Mặt khác, nếu những trở ngại là không thể vượt qua, thì tốt nhất bạn nên chọn một thứ khác. Tuy nhiên, nếu bạn đã trở nên đam mê với một công việc nào đó, hãy tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có thể vượt qua những trở ngại đã nói với sự tận tâm và kiên nhẫn hay không. Chắc chắn, các lựa chọn giáo dục bán thời gian hoặc trực tuyến đã làm cho việc đào tạo nghề nghiệp trở nên dễ tiếp cận hơn.

Việc bạn thu hẹp danh sách nghề nghiệp tiềm năng này ở mức độ nào phụ thuộc vào một số biến số nhất định. Có thể là các kỹ năng và sở thích của bạn dẫn đến một số con đường sự nghiệp khác nhau, tất cả đều ít hoặc nhiều đều có sức hấp dẫn như nhau. Trong trường hợp này, có thể có lợi thế khi giữ cho các tùy chọn của bạn tương đối mở. Chủ yếu, rằng sẽ có nhiều công việc hơn mở ra cho bạn.

Tuy nhiên, làm cho mọi thứ quá rộng bạn sẽ mất tập trung. Những người quản lý tuyển dụng sẽ phát hiện ra điều này và bạn sẽ bỏ lỡ những người có chức vụ nhất định.

Nếu có một con đường nào đó thu hút bạn hơn bất kỳ con đường nào khác, bạn nên tập trung vào điều này. Làm loãng sự chú ý của bạn sẽ khiến bạn tốn thời gian và năng lượng quan trọng. Để tạo cho mình một cơ hội thực sự, hãy tập trung nỗ lực vào con đường sự nghiệp duy nhất này. Sự cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên có một kế hoạch dự phòng cho sự nghiệp.

Những công việc có mức thu nhập cao, liên quan đến việc đào tạo cụ thể, cũng sẽ đòi hỏi sự tập trung chặt chẽ hơn.

Khi chúng ta đã lựa chọn nghề nghiệp của mình, bước cuối cùng là suy nghĩ về cách biến nó thành hiện thực.

4. Lập kế hoạch hành động

Bước cuối cùng của việc chọn một con đường sự nghiệp mới là suy nghĩ về các bước bạn sẽ thực hiện theo nó.

Ở đây, bạn cần suy nghĩ về các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn, làm việc từ vị trí hiện tại đến vị trí cuối cùng mà bạn muốn.

Các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn phải rất cụ thể và được thiết lập theo một mốc thời gian cụ thể. Nếu bạn cần sắp xếp CV của mình theo thứ tự, hãy đặt cho mình một thời hạn cuối cùng. Nếu bạn cần đăng ký một khóa học, hãy xem thời hạn nộp đơn và ngày hoàn thành. Nếu bạn đã sẵn sàng ứng tuyển cho các vị trí, hãy đặt cho mình ngưỡng đơn đăng ký tối thiểu để thực hiện trong tuần hoặc tháng này.

Hãy thực tế nhưng đầy tham vọng. Nếu khoảng thời gian bạn đặt quá ngắn, bạn có nguy cơ chán nản vì bỏ lỡ mục tiêu. Mặt khác, một chút khẩn trương sẽ giúp bạn xây dựng động lực. Hãy thực tế với những mong đợi của bạn. Nếu đó là một con đường sự nghiệp mới, bạn sẽ phải đào tạo và làm việc ở các vị trí đầu vào hoặc thậm chí hoàn thành các đợt thực tập. Sự hài lòng trong nghề nghiệp hiếm khi xảy ra ngay lập tức.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi bạn có thể dự kiến ​​sẽ đến khi nào. Nếu hành trình sự nghiệp của bạn dài hơn, việc hiểu rằng bạn đang tiến bộ sẽ là điều đáng mừng.

Đồng thời vạch ra các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn hơn. Nếu có nhiều bước hơn trên hành trình sự nghiệp của bạn, những điều này có thể bao gồm việc đạt được vị trí đầu tiên của bạn hoặc đạt được các bằng cấp cần thiết. Hãy nghĩ về những mục tiêu cuối cùng của bạn; tác động bạn muốn thực hiện hoặc vị trí bạn muốn nắm giữ. Loại mục tiêu nghề nghiệp sau này có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, chúng phải kết hợp với một kế hoạch từng bước cụ thể về cách đi đến đó.

Một mức độ linh hoạt có thể là cần thiết. Có lẽ mọi thứ có thể không diễn ra như bạn mong đợi trong kế hoạch nghề nghiệp của mình. Có một khả năng rất thực tế là phải đối mặt với những thất bại trên đường đi. Nếu có thể, bạn nên bao gồm một số tùy chọn sao lưu. Có nhiều con đường dọc theo bất kỳ con đường sự nghiệp nhất định nào – hoặc bạn có thể muốn tìm một con đường mới. Các ưu tiên hoặc đam mê của bạn có thể thay đổi khi bạn tiến bộ. Bạn có thể biết về các tùy chọn thay thế.

Nếu bạn thấy mình ở vị trí này, chỉ cần làm theo các bước trên một lần nữa. Bạn có thể thấy các kết quả khá khác nhau…

Bước đầu tiên của tôi đối với một sự nghiệp mới là gì?

Để bắt đầu hướng tới sự nghiệp mới của mình, bạn cần đảm bảo rằng mình có các kỹ năng để thực hiện công việc. FutureLearn có thể cung cấp cho bạn các khóa học và đào tạo bạn cần để bắt kịp tốc độ.

Chúng tôi sử dụng nhiều mô-đun học trực tuyến khác nhau, bao gồm các khóa học ngắn hạn miễn phí, để nâng cao trình độ kỹ năng của bạn và chuẩn bị cho các cá nhân cho vai trò mà họ mơ ước. Tất cả các khóa học của chúng tôi đều trực tuyến 100%, có nghĩa là bạn có thể đào tạo lại trong thời gian của riêng bạn, theo tốc độ của riêng bạn, với một cộng đồng người học toàn cầu.

Nếu bạn vẫn chưa biết nghề nghiệp mơ ước của mình là gì trông giống như, khám phá Bản đồ nghề nghiệp của FutureLearn. Điều này sử dụng một loạt các câu hỏi chi tiết để giúp bạn thu hẹp chính xác những gì bạn muốn sự nghiệp của mình trông như thế nào – bắt đầu từ hôm nay.

………………………………………………………………………….

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Theo: www.futurelearn.com
  • Người dịch: Cao Kỳ Duyên
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Cao Kỳ Duyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83761

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/