Kỹ Năng Trưởng Phòng Tuyển Dụng

Trưởng phòng tuyển dụng là người phụ trách, quản lý phòng và đào tạo nhân sự. Nhiệm vụ của họ là triển khai kế hoạch tuyển dụng, chọn lọc ứng viên, thỏa thuận lương và thực hiện công tác tuyển dụng. Một trưởng phòng tuyển dụng có chuyên môn luôn biết cách kết hợp các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để áp dụng trong công việc. Và khi biết được kỹ năng nào quan trọng và cần thiết đối với một nhà tuyển dụng, bạn sẽ làm việc một cách chuyên nghiệp và dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ chỉ ra các kỹ năng cần có của một trưởng phòng tuyển dụng, cách để phát triển những kỹ năng này cũng như làm thế nào để sử dụng chúng trong công việc, trong quá trình ứng tuyển và trong buổi phỏng vấn.

💥Thế nào là kỹ năng trưởng phòng tuyển dụng?

Đó là những kỹ năng mà trưởng phòng tuyển dụng dùng để kết nối với các ứng viên có năng lực. Các trưởng phòng tuyển dụng là những người phụ trách, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, quản lý nhóm nhân sự. Họ giữ sự liên lạc với các ứng viên, quản lý và đánh giá các nhân viên tuyển dụng, lập và triển khai kế hoạch tuyển dụng, theo dõi và kiểm soát kết quả làm việc của nhân viên. Một vài kỹ năng chính của trưởng phòng tuyển dụng có thể kể đến như khả năng lãnh đạo, giao tiếp, lập và tổ chức kế hoạch chiến lược .

💥Một số kỹ năng của trưởng phòng tuyển dụng

Các nhà quản lý tuyển dụng hiệu quả là những người năng động và linh hoạt, công việc của họ yêu cầu cả về kỹ năng xã hội và kỹ thuật. Dưới đây là một số kỹ năng mà các nhà tuyển dụng sử dụng trong công việc của họ:

1. Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được sử dụng để liên kết ý tưởng và tập hợp thông tin từ các cuộc nói chuyện hàng ngày. Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và hiểu các ứng viên và dùng cách giao tiếp phi ngôn ngữ để đánh giá sự tự tin của ứng viên cũng như luôn đồng cảm với họ để tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất. Một khi hiểu được mong muốn và nhu cầu của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể tạo điều kiện và sắp xếp các vị trí phù hợp cho ứng viên.

2. Kỹ năng thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ 

Việc mở rộng mối quan hệ giúp các nhà tuyển dụng kết nối với các chuyên gia trong từng lĩnh vực. Họ có thể tham dự các hội nghị hoặc các hiệp hội để cập nhật về xu hướng cũng quy định trong quá trình tuyển dụng. Bằng cách này, họ sẽ học hỏi được những điều mới để phát triển kỹ năng của mình và đạt được kết quả mong muốn. Kỹ năng này cũng giúp những người tuyển dụng dễ dàng làm quen với các ứng viên.

3. Kỹ năng tiếp thị

Các nhà tuyển dụng sử dụng các cách tiếp thị để thu hút các ứng viên có năng lực vào công ty, doanh nghiệp của họ. Họ sẽ nghiên cứu nguồn ứng viên, tạo các chiến dịch hấp dẫn và phân tích điều chỉnh cách thức tuyển dụng. Ví dụ: người tuyển dụng sử dụng từ khóa để thu hút một nhóm ứng viên cụ thể và lập danh sách, sau đó sửa đổi nhóm dựa trên hiệu suất chiến dịch.

4. Kỹ năng thuyết phục

Liên quan đến kỹ năng tiếp thị là kỹ năng thuyết phục của nhà tuyển dụng để giúp định hướng công việc cho ứng viên. Họ sử dụng logic và lý luận để chỉ ra lợi ích của vị trí và thương lượng về các điều khoản khi làm việc. Các trưởng phòng tuyển dụng cũng thuyết phục các nhân viên của mình tin tưởng vào chiến lược tuyển dụng của công ty. Sử dụng khả năng thuyết phục để trình bày thông tin lôi cuốn có thể giúp cho trưởng phòng tuyển dụng làm tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều mục tiêu.

5. Kỹ năng lãnh đạo

Một kỹ năng rất quan trọng của người trưởng phòng tuyển dụng là kỹ năng lãnh đạo. Các nhà tuyển dụng biết cách thuyết phục, đào tạo và đánh giá những các nhân viên trong đội ngũ của mình. Họ luôn đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm hiểu sứ mệnh và giá trị của công ty và tuân thủ theo quy định của công ty trong suốt quá trình tuyển dụng. Một số tính cách mà các trưởng phòng tuyển dụng cần có:

 • Lòng tin
 • Sự đồng cảm
 • Tính kiên nhẫn
 • Tính quyết đoán
 • Lòng trung thực

6. Kỹ năng tổ chức

Các nhà tuyển dụng vận dụng kỹ năng tổ chức trong công tác lưu giữ hồ sơ về các vị trí, đề xuất, hồ sơ ứng viên và kế hoạch. Họ giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm quản lý nhiều chương trình tuyển dụng cùng một lúc. Nhà tuyển dụng luôn tổ chức một cách có sắp xếp thông qua phần mềm tuyển dụng hoặc hệ thống quản lý quan hệ khách hàng.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Biết quản lý thời gian hiệu quả giúp tăng sự tập trung một cách tối đa và đem lại kết quả tốt. Người tuyển dụng cần có kỹ năng này để dự trù thời gian tiến hành mỗi nhiệm vụ và có thể hoàn thành chúng. Mỗi một ngày đều có rất nhiều các cuộc họp quan trọng, và họ phải biết ưu tiên các công việc cần thiết để không làm mất thời gian vô ích.

8. Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược

Nhà tuyển dụng triển khai và tiến hành các kế hoạch tuyển dụng đại diên cho các tổ chức lớn. Họ lên kế hoạch chiến lược tìm kiếm các nguồn lực, xác định mục tiêu và đánh dấu các mốc thời gian cho dự án. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết cách thức và thời gian hoàn thành nhiệm vụ để đạt được kết quả như ý.

9. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các nhà tuyển dụng xác định và tập trung hướng đến sự cải thiện tốt hơn trong quá trình tuyển dụng. Ví dụ nếu một chương trình tuyển dụng đang thu hút quá ít ứng viên hoặc ứng viên không đáp ứng được yêu cầu của công việc thì nhà tuyển dụng cần phải phân tích và sáng tạo hơn để thay đổi phương pháp tuyển dụng của mình.

Họ cũng sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề trong việc lãnh đạo như giúp các thành viên vượt qua thử thách và khó khăn trong công việc. Nếu một thành viên trong nhóm làm không tốt, trưởng phòng tuyển dụng sẽ đánh giá và xác định những chỗ cần cải thiện.

💥Cách để cải thiện kỹ năng của người trưởng phòng tuyển dụng

1. Tham gia một hiệp hội

Với tư cách là thành viên của hiệp hội, bạn sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Các nhóm này sẽ giúp bạn kết nối với các nhà tuyển dụng khác, tiếp cận thông tin ngành và xây dựng độ uy tín và thương hiệu thông qua các khóa đào tạo. Chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn đã có thể kết nối được với các hiệp hội tuyển dụng quốc gia và bạn sẽ phải nộp phí tham gia hoặc không tùy mỗi hiệp hội khác nahu.

2. Học một khóa đào tạo

Thường xuyên tham dự các chương trình đào tạo, bạn sẽ phát triển các kỹ năng của mình và học hỏi về những kiến thức và bí kíp trong ngành tuyển dụng, luôn cập nhật thông tin về các chủ đề đa dạng và điều đó giúp bạn cải thiện khả năng thu hút ứng viên xuất sắc và nhiều mối quan hệ. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những mối quan hệ đó, những mentor hay ​các hiệp hội tuyển dụng để tìm hiểu về các cơ hội đào tạo chuyên sâu.

3. Tìm cho mình một người cố vấn

Bạn sẽ học được rất nhiều điều và phát triển kỹ năng của một người tuyển dụng nếu như bạn quen biết với một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng. Họ sẽ giúp đỡ bạn bằng những kinh nghiệm xương máu của mình. Bạn có thể học hỏi qua những lần mà họ phỏng vấn các ứng viên hoặc gặp gỡ để trao đổi về công việc.

💥Kỹ năng quản lý tuyển dụng tại nơi làm việc

Dưới đây là một số cách để củng cố kỹ năng quản lý tuyển dụng của bạn tại nơi làm việc:

 • Sử dụng phương pháp SMART là viết tắt của 5 tính chất mà một mục tiêu phải có: cụ thể (specific), tính toán được (measurable), có khả năng thực hiện (achievable), phù hợp (relevant), và kiểm soát thời gian (time-bound). Phương pháp này có thể giúp bạn thiết lập các mục tiêu tuyển dụng rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn.
 • Học cách lắng nghe. Sử dụng phương pháp lắng nghe tích cực để giúp hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa với nhân viên và ứng viên của bạn. Hơn nữa nó còn giúp bạn xử lý và lưu giữ thông tin tuyển dụng.
 • Biết tư duy phản biện. Đánh giá thực tế quá trình tuyển dụng để xác định các vấn đề cần cải thiện. Sử dụng kỹ năng lập kế hoạch chiến lược để đề xuất các giải pháp giúp nhóm phát triển.
 • Dẫn dắt bằng sự tận tâm. Thể hiện sự đánh giá cao đối với các thành viên trong nhóm bằng cách chỉ ra điểm mạnh và tiếp nhận ý kiến của họ. Cố gắng truyền động lực ý nghĩa và tích cực hơn cho họ.
💥Cách làm nổi bật các kỹ năng của trưởng phòng tuyển dụng

🌟Kỹ năng tuyển dụng trong hồ sơ 

Khi nộp đơn cho một vị trí mới, điều quan trọng là phải xem các tin tuyển dụng và hiểu các yêu cầu mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Khi bạn biết kỹ năng nào là quan trọng nhất trong công việc, bạn hãy liệt kê những kỹ năng bạn có trong phần “Kỹ năng” vào CV. Có thể là kỹ năng cụ thể trong ngành, chẳng hạn như kiến ​​thức về phần mềm tuyển dụng, cùng với các kỹ năng mềm như trách nhiệm, khả năng lãnh đạo và xử lý tình huống.

🌟Kỹ năng tuyển dụng trong thư xin việc 

Thư xin việc là tài liệu mô tả chi tiết các kỹ năng của bạn và đưa ra các ví dụ về cách bạn đã sử dụng chúng. Ví dụ: nếu bạn nhắc đến kỹ năng giao tiếp ở trong CV, bạn có thể kể thêm vào thư xin việc về thời điểm đó và nó giúp bạn đạt được kết quả như thế nào. Ghi ngắn gọn những điều để người phỏng vấn sẽ thấy rõ hơn sự quan tâm của bạn đối với vị trí đó.

🌟Kỹ năng tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn xin việc

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng tuyển dụng, bạn cần biết mình cần phải làm những gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết điểm mạnh nào của bạn mà bạn muốn trao đổi và chúng liên quan như thế nào đến nhu cầu của công ty. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể sử dụng các kỹ năng mềm của mình để thể hiện sự tự tin và hứng thú với công việc.

__________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Châm Phạm
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Châm Phạm – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72006

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network