Kinh Nghiệm Nghiên Cứu Khoa Học Cho Sinh Viên

🔥🔥🔥 KINH NGHIỆM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN

“Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một hoạt động không còn lạ lắm đối với các bạn sinh viên các trường Đại học những năm gần đây. Để hôm nay Cụ kể thêm cho mấy đứa nghe về chủ đề này nha. Mấy bạn cấp 3 và năm nhất thì để chuẩn bị, năm 2, năm 3 trở lên thì bắt tay vào làm luôn nè.

1/ VÌ SAO NÊN LÀM NCKH?
Có nhiều lý do nên làm NCKH sinh viên:
✅Ra trường đúng hạn
Một số trường yêu cầu NCKH là điều kiện bắt buộc để có thể tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo Cụ đánh giá thì NCKH để ra trường thì chưa thật sự cạnh tranh nếu bạn nào mong muốn mục tiêu cao hơn. Thực tế thì cũng nhờ những NCKH cấp khoa, trường này mà nhiều bạn sinh viên tìm được hứng thú khi làm nghiên cứu đó. Vậy nên dù là mục đích của bạn là tốt nghiệp đúng hạn thì cũng cố gắng hết sức nha.

✅Làm mạnh profile học thuật:
Nếu GPA bạn không cao thì NCKH là một minh chứng khác để giúp hồ sơ bạn “sáng” hơn khi xin học bổng, trao đổi học thuật,… Ngoài ra, trong quá trình làm NCKH, bạn cũng có thể xin thư giới thiệu từ giảng viên, giáo sư hướng dẫn bạn. Đặc biệt, nếu bạn được đứng tên trên bài báo của tạp chí uy tín, profile bạn sẽ khác biệt so với các bạn có điểm GPA tương đương đó.

✅Xin học bổng:
Một số trường có học bổng bậc nghiên cứu sinh dành cho ứng viên có thành tích nghiên cứu tốt. Nếu bạn muốn học cao học và học sâu vào một chủ đề nào đó thì NCKH là một hoạt động không thể thiếu.

2/ CÁC DẠNG ĐỀ TÀI NCKH
Về cơ bản, có 3 dạng đề tài NCKH bạn có thể thực hiện ở mức độ sinh viên:
🔹 Đề xuất một yếu tố nào đó “mới”
Đây là dạng mà bạn đề xuất một điều gì đó (mối liên hệ mới, nhân tố mới,…) trong bài nghiên cứu của bạn mà trước đây chưa ai làm, hoặc được đề xuất từ 1 hướng đi của 1 bài nào đó nhưng chưa ai thử nghiệm.

🔹 Bổ sung/ Củng cố/ Khắc phục,… cho khẳng định và giả thiết trước đây
Hướng đi này không nhất thiết bạn phải tìm ra cái gì đó mới. Thay vào đó, bạn thấy mô hình cũ có vấn đề hoặc chưa đúng trong một số trường hợp, bạn có đề xuất thay thế hoặc điều chỉnh đối với những môi trường khác nhau.

🔹 Tổng hợp nghiên cứu
Khác với 2 hướng đi trên, bài tổng hợp sẽ chủ yếu phân tích, thống kê, tổng hợp lại những nghiên cứu trong những năm gần đây và hệ thống hoá và cuối cùng là đề xuất hướng đi cho chủ đề nghiên cứu.

3/ KHI NÀO NÊN BẮT ĐẦU NCKH?
Càng sớm càng tốt! Tuy nhiên, để đạt được kết quả mong muốn thì bạn nên liên hệ với giáo sư hứng thú với đề tài của bạn và những ai có thể hỗ trợ bạn tiến xa hơn. Để tìm được một người hướng dẫn cho đề tài của mình không phải là một điều dễ dàng, mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn ở những topic sau nha.

4/ CẦN LÀM GÌ KHI NCKH?
Có nhiều thứ cần phải làm trong NCKH, cơ bản thì có một số thứ sau cần lưu ý:
💪Liên hệ giáo sư/ giảng viên hỗ trợ bạn
💪Tìm tài liệu, đọc tài liệu, take note, phân biệt các tạp chí uy tín,…
💪Viết bài, tìm kiếm hội thảo, bài báo để publish
💪Peer Review

TÓM LẠI
Để có một bài NCKH được đăng trên tạp chí uy tín không phải là một điều đơn giản mà nó cần sự kiên trì, nỗ lực và có một hứng thú nhất định với NCKH. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mình có phù hợp với việc NCKH hay không, thử nha!”

iVolunteer xin chân thành cảm ơn admin page Cụ sinh viên đã cho phép chúng mình được chia sẻ nội dung vô cùng hữu ích đến nhiều bạn học sinh, sinh viên hơn nữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được “10 vạn câu hỏi vì sao” liên quan đến bài nghiên cứu khoa học và đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Đọc toàn bộ bài viết tại: https://www.facebook.com/tuilacusinhvien/posts/178049427136503
Link page Cụ sinh viên: https://www.facebook.com/tuilacusinhvien/
==========================
🍀Theo dõi iVolunteer Vietnam ngay hôm nay để cập nhật thông tin về các thông tin mới nhất về tình nguyện, kỹ năng, học bổng mới nhất dành cho học sinh, sinh viên hằng ngày và tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày.
📌 INSTAGRAM: https://instagram.com/ivolunteer_vn
📧EMAIL: ivolunteer20@gmail.com
👉GROUP: https://fb.com/groups/thongtintinhnguyen
🌏 WEBSITE: https://ivolunteervietnam.com
🔔YOUTUBE: https://bit.ly/iVolunteerVietnam_Youtube
📖IVOLUNTEER HANDBOOK 2020: https://bit.ly/iVolunteerHandboook2020

You may also like...