Kiểm Tra Kỹ Năng Đàm Phán Lương Với Bài Kiểm Tra

Ở giai đoạn này của sự nghiệp, bạn có thể chuyên nghiệp trong việc phỏng vấn, chia sẻ điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như trả lời tất cả các câu hỏi tiêu chuẩn khác. Tiếp sau đó là cuộc nói chuyện về lương đáng sợ, thách thức cả những ứng viên giàu kinh nghiệm nhất.

article-image

Để chuẩn bị cho những cuôc trao đổi khó khăn đó , chúng tôi đã biên soạn một bài kiểm tra. Trả lời năm câu hỏi này, sau đó đọc các mẹo đàm phán lương từ chuyên gia của chúng tôi để bạn có thể chuyển hướng khía cạnh quan trọng này vào việc hoàn thành công việc tiếp theo mà không phải lo lắng. Với mỗi câu hỏi, hãy chọn một câu trả lời mà bạn cho là tốt nhất. Phân tích các câu trả lời (và những câu trả lời đúng) ở bên dưới bài kiểm tra.

Câu 1: Bạn tốt nghiệp năm nào?

A) 2011.

B) 2011, nhưng tôi cũng thực tập nhiều chỗ trong thời gian học đại học.

C) Tôi không nghĩ điều đó ảnh hưởng đến khả năng làm công việc này của tôi.

D) Tôi dành hơn 10 năm (kể từ khi tốt nghiệp) đảm nhận vai trò chọn lọc và biên tập nội dung với trách nhiệm ngày càng tăng.

Câu 2: Kỳ vọng về mức lương của bạn?

A) Không có kiến thức gì ngoài công việc và chương trình tổng đãi ngộ mà tôi không thể nêu cụ thể. Tôi muốn biết khoảng mức lương nếu bạn có thể chia sẻ điều đó.

B) Tôi tìm kiếm mức thù lao khoảng từ 175 nghìn đô la đến 200 nghìn đô la với mức lương cơ bản ít nhất là 150 nghìn đô la.

C) Tôi không muốn thảo luận về tiền lương ở thời điểm này.

D) Theo tìm hiểu của tôi, tôi mong đợi mức lương là 160 nghìn đô la.

Câu 3: Mức lương của bạn hiện tại là bao nhiêu?

A) 125 nghìn đô la với khoản tiền thưởng 15 nghìn đô la.

B) 135 nghìn đô la với tiền thưởng 20 nghìn đô la (nếu bạn kiếm được 125 nghìn đô la thì khoản tiền thưởng là 15 nghìn đô la).

C) Cảm ơn vì đã hỏi. Mức lương kỳ vọng của tôi cho vị trí  này là 165 nghìn đô la.

D) Tôi xin lỗi, câu hỏi này có bất hợp pháp không?

Câu 4: Bạn có thể thương lượng về mức lương như thế nào?

A) Tất nhiên là tôi có thể thương lượng.

B) Tôi ghét tiền lương vì nó cản trở cuộc cạnh tranh đang diễn ra tốt đẹp. Tôi muốn nghe thêm về vai trò và chế độ đãi ngộ trước khi thực hiện điều gì đó hiệu quả cho cả hai.

C) Ở giai đoạn sự nghiệp này, tôi nắm giữ mức lương mà tôi đang tìm kiếm.

D) Tôi có thể thương lượng với kỳ vọng được xem xét tăng lương sau sáu tháng.

Câu 5: Kỳ vọng của bạn về các khoản phúc lợi là gì?

A) Ở vị trí nhân viên, tôi nghĩ rằng công ty sẽ cung cấp đầy đủ các quyền lợi có phải không?

B) Tiền lương là động lực của tôi hơn là phúc lợi.

C) Tôi muốn biết công ty bạn cung cấp những chế độ đãi ngộ gì nhằm hiểu rõ hơn.

D) Tôi cần bảo hiểm y tế và không phải thương lượng về vấn đề này.

?Câu trả lời

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của cô Kate Dixon – huấn luyện viên đàm phán tiền lương, nhà tư vấn lương thưởng và tác giả của “Pay Up!: Bẻ khóa bí mật của người trong cuộc về đàm phán lương” – để có lời khuyên về cách trả lời tốt nhất cho những câu hỏi này. Từng làm việc với các công ty lớn như Intel, American Express và Nike, cô Dixon sẽ chia sẻ các mẹo để tạo ấn tượng tốt nhất và có được chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Câu hỏi 1: Câu trả lời đúng: D

Cho phép chúng tôi giải thích thêm: Một số nhà tuyển dụng không biết khi nào bạn tốt nghiệp, điều này có thể làm bạn cảm thấy có lỗi (với câu B, cố gắng nâng cao kinh nghiệm của bạn) hoặc khó chịu vì bạn là một nhân viên lớn tuổi không muốn bị phân biệt tuổi tác. Câu A không sai (AKA nói sự thật), nhưng bạn vô ý tạo cho nhà tuyển dụng lý do để tính toán bất công những thứ mà họ nghĩ rằng bạn xứng đáng. Trong khi đó, câu C có thể đúng nhưng thách thức người phỏng vấn khiến bạn có vẻ như muốn chống đối. Vì vậy, câu trả lời tốt nhất là D. Cô Dixon nói rằng hình thức chuyển hướng này thường hoạt động tốt, cho phép bạn làm nổi bật những thành tích của mình.

Câu hỏi 2: Câu trả lời đúng: A hoặc D

Cô Dixon nói: “Đây là câu hỏi đàm phán lương mà nhiều người tôi đào tạo cần giúp đỡ”. Đó là một kịch bản “ai chịu thua trước”. Với một số người, A là câu trả lời tốt nhất, cho thấy rằng bạn nhận ra mức lương là cố định và bạn muốn cộng tác. Cô Dixon giải thích rằng: “Hầu hết các nhà tuyển dụng mà tôi biết đều ổn khi nói: “Mức lương từ x đến y có phải mức lương bạn mong đợi không? “.

Tuy nhiên, cô Dixon khuyên rằng bạn nên trả lời như câu D. Bạn có thể nói: “Theo tìm hiểu của tôi cho thấy những công việc như thế này đang trả x cho y, và dựa trên kinh nghiệm, tôi đang nhắm mục tiêu đến khoảng lương cao hơn từ hai vị trí công việc cuối cùng của tôi. Chúng ta có thể đàm phán quanh mức lương đó như thế nào? ” Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng rằng bạn đã tìm hiểu vấn đề này. Quan sát cô Dixon và bạn sẽ nhanh chóng tìm ra đáp án cho vấn đề: liệu công việc này có nằm trong phạm vi mà bạn mong muốn hay không. Lựa chọn câu B mang quá nhiều thông tin, quá vội vàng, việc này khiến bạn thiếu khả năng đàm phán. Bất cứ khi nào bạn đưa ra một mức lương, nhà tuyển dụng có xu hướng tập trung vào mức thấp hơn. Lựa chọn câu C không giúp bạn hiểu rõ về mức độ tốt của bạn và mức trả lương của vị trí tuyển dụng có thể so sánh.

Cô Dixon có hai lời khuyên về lương thưởng: Thông thường, bạn được yêu cầu đưa ra kỳ vọng về mức lương của mình ở đơn đăng ký trực tuyến trước khi phỏng vấn. Cô Dixon đề xuất cho khách hàng viết số 0 để bỏ qua điều này cho đến khi họ có thể trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, hãy biết rằng những gì công ty trả phản ánh cách họ đánh giá một vị trí công việc. Việc đưa ra kỳ vọng lương với con số thấp không mang tính cá nhân, cũng không phải là phủ nhận kinh nghiệm hay kỹ năng của bạn.

Câu hỏi 3: Câu trả lời đúng: C

Đây là sự chuyển hướng lại và hầu hết các nhà tuyển dụng đều chấp nhận điều này. Trước tiên, hãy nhớ rằng phương án D là đúng. Cô Dixon cho biết: “Việc hỏi lịch sử tiền lương là bất hợp pháp ở nhiều bang. Nó gây bất lợi cho phụ nữ và người da màu – những người trước đây có mức lương thấp hiện tại. Nếu người sử dụng lao động căn cứ vào mức lương mới so với mức lương cũ, lịch sử tiền lương của nhân viên chỉ làm cho thu nhập thấp hơn.” Ngay cả khi yêu cầu về mặt kỹ thuật là ổn, tiền lương trong quá khứ của bạn không nên là vấn đề trọng tâm. Cô Dixon nói thêm: “Những kỳ vọng ở công việc mới này có thể hoàn toàn khác. Việc chia sẻ mức lương (A hoặc thậm chí tăng B) là bạn đang tự bán rẻ chính mình. Vì vậy, thay vào đó, “Sẽ rất tốt nếu bạn biết năng lực của mình là gì. Bạn có thể nhận được thông tin tuyệt vời về mức lương cho loại công việc bạn làm bằng cách viết một cụm từ như “lương cho kỹ sư phần mềm” vào công cụ tìm kiếm, tuy nhiên điều quan trọng là phải điều chỉnh khác biệt giữa các khu vực (văn phòng có trụ sở tại các thành phố lớn có thể trả nhiều tiền lương hơn những văn phòng ở các thị trấn nhỏ hoặc sắp xếp từ xa).

Câu hỏi 4: Câu trả lời đúng: B

Cô Dixon nói rằng: thật khôn ngoan khi xem xét toàn bộ chế độ đãi ngộ trước khi đưa ra quyết định. Có thể mức lương thấp hơn vài nghìn đô la so với mức bạn muốn, nhưng có những phúc lợi tốt hơn cả việc bồi thường tài chính. Bạn vẫn chưa biết vấn đề này, vậy tại sao lại chọn đáp án A – đáp án cho thấy một chút sự thất vọng hay câu C và D – thể hiện sự cứng nhắc và hành động theo kiến ​​thức còn đang non nớt? Thay vào đó, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội có được và xem những gì nhà tuyển dụng tiết lộ.

Câu hỏi 5: Câu trả lời đúng: C

Câu hỏi này có nhiều khả năng xuất hiện nhất nếu bạn nộp đơn xin việc tại một công ty mới thành lập hoặc công ty kinh doanh không có đầy đủ các phúc lợi. Nếu bạn có một câu trả lời khó (như câu D), bạn có thể bỏ qua vấn đề lương này, nhưng ai mà biết được? Có thể trong chế độ đãi ngộ có một phần cho phép bạn mua dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng mình nếu công ty không có chiến lược hấp dẫn. Lựa chọn câu A nghe có vẻ bạn là người hung hăng và câu B cho thấy bạn từ bỏ quá sớm. Vì vậy, hãy giữ kín ý định của mình và cố gắng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về lương thưởng và mô tả công việc trước.

Với những chiến thuật đàm phán này, bạn được trang bị tốt để vượt qua cuộc phỏng vấn tiếp theo và nhận được mức lương mà bạn xứng đáng.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: theladders
  • Người dịch: Nguyễn Thị Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86150

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/